ศุกร์,22 มิถุนายน 2561

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หน้า.2

Cork Grips, Sticks, และ Rings.

  ไม้ก๊อก เป็นวัสดุที่นิยม นำมาทำเป็นด้ามจับมาก เพราะว่ามันมีน้ำหนักที่เบา ยืดหยุ่นได้ และไม่ลื่น นักสร้างคันจะมีการตกแต่งลักษณะรูปร่างของด้ามจับให้แล ดูสวยงาม โดยทำให้ไม้ก๊อก เป็น วงแล้วใส่เข้าด้าม ที่ละวง ความหนาประมาณ ครึ่งนิ้ว ไม้ก๊อกแต่ละชิ้น จะต้องทากาว ให้ทั่วทั้งด้าน ที่เข้ายึดกับเนื้อ Blank ด้วย

Synthetic Grips

   Korkalon เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่เป็นด้ามสำเร็จที่มองดู คล้ายกับ ไม้ก๊อกทำเป็นวง ทากาว อัดจนเป็นชิ้นเดียวกันพร้อมกับ ทำรูปร่างของด้าม ทำให้ดู แล้วสวยงาม มีศิลป์ คล้ายกับด้ามที่ทำจากไม้ก๊อก แต่ทนทานกว่ามาก    การประกอบด้ามคันเบ็ด จะทำจาก Cellite  ยาง Hypalon และวัสดุอื่นๆ ที่เรานำมาเป็นส่วนประกอบ ในการประกอบด้ามได้ ทั้งนี้และทั้งนั้น เราจะต้องคำนึงถึง ความแน่นหนาคงทนเป็นหลัก

Reel Seats

  

    การเลือกใช้ รีซีท ให้เหมาะสม เพื่อยึดตัวรอดได้อย่างแน่นหนา ควรพิจารณาในเรื่องน้ำหนักด้วย ในการเลือกใช้ รีซีท ควรที่จะมองถึงความทนทานของผิวที่เคลือบโลหะ ด้วย การหลีกเลี่ยงผลกระทบจากปฎิกริยาทางไฟฟ้า ,คุณภาพของการเคลือบผิวอลูมิเนี่ยม หรือทองเหลืองที่ชุบโครเมี่ยม   ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติวิสัยของอุปกรณ์ตกปลาที่จะคำนึงถึงเรื่องนี้
     วัสดุประเภท กราไฟร์ จะให้สิ่งที่ดีกว่า โลหะ ทุกประการ เพราะมันไม่มีการสึกกร่อน และมีให้เลือกหลายขนาดตามขนาดของคัน 
     การที่มี น๊อต ยึดขารอก 2 ตัวจะช่วยไม่ให้น๊อตคลายตัวได้ง่าย อย่างไรก็ตาม การสร้างคันเบ็ดเราต้องคำนึงถึงขนาดน้ำหนักของ รีซีท และความทนทาน ต่อสภาพภูมิอากาศ ที่เราจะนำไปใช้งาน

Building a Rod  
      การสร้างคันเบ็ดการหากระดูก คัน โดยปกติแล้ว Blank ทั่วไป จะมีแนวกระดูกคัน หรือแนวโค้งงอของคัน เมื่อถูกแรงกระทำ การสร้างคันใช้เอง จะได้ประโยชน์จากการวางตำแหน่งหรือแนวของ Guide ลงตามแนวของกระดูกคัน ที่ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้คันเบ็ด สามารถรับแรงได้เต็มความสามารถของ Blank นั้นๆ การหาแนวกระดูกคัน สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ โดยวางคันเบ็ดในแนวขวางกับตัวเรา วางปลาย Blank (TIP) ลงบนฝ่ามือขวา กดบริเวณกลางคันด้วยนิ้วมือข้างซ้ายพร้อมกับยกมือข้างขวาขึ้น คลึง Blank ไปด้านหน้าหรือด้านหลังเบาๆ หรือปล่อยให้ Blank หมุนรอบตัวเองอย่างอิสระ Blank จะพลิกหรือกระดกมาอยู่ที่ตำแหน่งกระดูกคัน ทดลองฝืนคลึง Blank ให้หมุนออกไปทางด้านหน้าหรือด้านหลัง ด้วยนิ้วมือข้างใดข้างหนึ่ง Blank จะพลิกกลับมาอยู่ที่ตำแหน่งกระดูกคัน ตามเดิมเมื่อปล่อยให้คันเป็นอิสระจากการฝืน เมื่อหาแนวกระดูกคันของ Blank ได้แล้ว ให้ทำเครื่องหมายของแนวบน Blank ด้วยเทปกาว เมื่อเราเล็งตามแนวกระดูกคันจะสังเกตเห็นแนวโค้งขึ้นหรือลงของ Blank เล็กน้อย ซึ่งเราจะวางตำแหน่งของ Guide ตามแนวที่ Blank โค้งลง ซึ่งจะเป็นตำแหน่งที่เราใช้คันเบ็ดตกปลา และเป็นตำแหน่งที่คันเบ็ดได้โค้งลง ขณะเมื่อเราสู้กับปลา เมื่อปลาติดเบ็ด (คันสปินนิ่ง)

  
กำหนด จุดกระดูกคันของคัน และทำเครื่องหมายลงบนกระดาษกาวและเป็นแนวทางเพื่อให้เราวางไกด์ตามแนวนี้

     สำหรับคัน Bait casting ซึ่งปกติ การใช้งาน รอกจะอยู่ส่วนบนของคัน ดังนั้นการวางแนวไกด์ จึงอยู่ตรงกันข้ามกับคันสปินนิ่ง แต่สำหรับผู้เชี่ยวชาญ การสร้างคันบางคนจะวางแนว Guide ในแนว 90 องศา ของแนวกระดูกคัน เพื่อที่เวลาขว้างเหยื่อ แนวทิศทางของเหยื่อที่พุ่งออกไป จะเป็นแนวเดียวกับแนวกระดูกคัน แน่นอนการวาง Guide แบบนี้ขึ้นอยู่กับความชอบหรือความถนัดของแต่ละบุคคล  

การใส่ปลอกโลหะ (Ferruling)

      การใส่ปลอกโคนคันการ Pack เพื่อนำคันเบ็ดเดินทางไปยังแหล่งตกปลาไม่ใช่ปัญหาสำหรับนักตกปลา ซึ่งนักตกปลาบางคนอาจจะชอบใช้คันเบ็ดท่อนเดียว แต่คันเบ็ด 2 ท่อนย่อมง่ายต่อการนำพาไปยังแหล่งตกปลาต่างๆ ในกรณีที่ท่านต้องการสร้างคันเบ็ด 2 ท่อน ปลอกที่โคนคันนี้มีให้เลือก 2 แบบคือ แบบปลอกโลหะ และปลอก Fiber Glass ซึ่งปลอก Fiber Glass นี้จะไม่สามารถใช้ได้กับ Blank ทุกชนิดและเมื่อต้องการใช้ปลอกไฟเบอร์กลาส การดำเนินการจะค่อนข้างยุ่งยากมากการสวมปลอกโลหะ  
 

รูปที่1

   ขั้นตอนที่ 1 สวมปลอกโลหะตัวเมียจากปลายคันเลื่อนไปยังโคนคัน จนกระทั่งฟิตหรือคับ ทำเครื่องหมายบนโคนคัน ในตำแหน่งที่ปลอกฟิตกับโคนคัน 

รูปที่ 2

   ขั้นตอนที่ 2 ถอดปลอกโลหะออกจาก Blank และทาบกับตำแหน่งที่ทำเครื่องหมายไว้ในตอนแรก เพื่อวางตำแหน่งที่จะตัด โดยตำแหน่งที่จะตัด Blank นี้จะต้องต่ำกว่าตำแหน่งที่ทำไว ้ครั้งแรกประมาณ 1/8 นิ้ว หรือ 1 หุน ซึ่งจะเป็นตำแหน่งที่พอดี เมื่อนำปลอกตัวผู้ขันเข้ากับปลอกตัวเมีย จนสุด

รูปที่ 3

    ขั้นตอนที่ 3 ตัด Blank ณ ตำแหน่งที่ทำเครื่องหมายตามขั้นตอนที่ 2 ด้วยเลื่อยฟันละเอียด หรือใบมีดตัดท่อแบบที่ช่างแอร์ ใช้ตัดท่อทองแดง (ถ้ามีใช้) ข้อควรระวัง ขนาดของปลอกโลหะจะมีหลายขนาดกำหนดเป็นเบอร์ ดังนั้นการเลือกขนาดของปลอกควรจะตรวจสอบให้พอดีกับขนาดของโคน Blank ที่จะนำมาสร้างคัน

รูปที่ 4

    ขั้นตอนที่ 4 สวมปลอกตัวเมียเข้ากับคันและยึดด้วยกาว Epoxy การยึดปลอกตัวผู้เข้ากับปลอกตัวเมียนั้นจะต้องฝนขอบของ Blank ที่ยื่นออกมาจากปลอกตัวเมียทีละนิดจนกระทั่งปลอกตัวผู้ขึ้นจนสุดปลอกตัวเมีย และอัดปลอกโลหะเข้ากับ Blank ให้สนิทนั้นอาจจะใช้ชิ้น Fiber Glass เล็กๆอัดเสริมระหว่างช่องว่างของปลอกโลหะกับ Blank หรือจะใช้กาว Epoxy อัดเข้าไปในช่องดังกล่าวก็ได   

Page [Next]  [ Menu ] [Home]

 


Home | Bicycle | Offroad | Fishing | Radio Control | GPS Corner | Second hand | Member area
Copyright © 2000, www.WeekendHobby.com, All right reserved.

Contact Webmaster