เครื่องเดินสดุด
 (6/1/2549)

เครื่องยนต์เดินสะดุด

อีกปัญหาหนึ่งที่ถามกันเข้ามามากครับ ปัญหานี้ส่วนใหญ่เกิดกับ รถ Jeep ที่มีอายุการใช้งานเกินกว่า แสนกิโลฯ เครื่องยนต์ของ Jeep เป็นเครื่องยนต์ที่กึ่ง ไฮเทค ครับ เครื่องยนต์ SOHV (Single Over Head Valves) ในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ หากันไม่ค่อยจะได้แล้วครับ มีแต่ DOHC (Double Over Head Cam Shaft) และ เป็นเครื่องยนต์ Multi Valves ด้วยซ้ำ ที่ว่า ไฮเทค ของ Jeep ก็เห็นจะเป็นระบบควบคุมเครื่องยนต์ และ เกียร ที่ดูจะล้ำหน้า อยู่บ้าง เครื่องยนต์ มี Sensor ที่คอยตรวจสอบ และ ส่งสัญญานไปยัง กล่อง สมองกลควบคุม การทำงานของเครื่องยนต์ และเกียร ให้สัมพันธ์กัน ทั้งระบบ เครื่องยนต์ Jeep และระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง แบบหัวฉีด ค่อนข้างดี ทน และ นิ่งด้วยครับ ปัญหาเครื่องยนต์เดินสะดุด เป็นสัญญาณบอกให้เรารู้ว่า มีอุปกรณ์ บางอย่างเริ่ม มีปัญหา และ จำเป็นต้องได้รับการซ่อมบำรุงหรือต้องเปลี่ยนครับ อาการเครื่องยนต์เดินสะดุด ยังช่วยให้เราสามารถค่อย ๆ ประคองรถเข้าข้างทาง หรือ ขับเข้าอู่รถ เพื่อการซ่อมบำรุง ยังดีกว่า เครื่องยนต์ดับไปเฉย ๆ ต้องลากเข้าอู่ ท่านที่พบกับปัญหาเครื่องยนต์เดินสะดุด ท่านจำเป็นต้อง ตรวจ อุปกรณ์ดังนี้ครับ ท่านสามารถเข้าไปตรวจระบบการควบคุมของเครื่องยนต์โดยการบิดกุญแจ ต้องการอ่านรายละเอียดโปรดคลิกที่นี่

อุปกรณ์ต่าง ๆที่เกี่ยวข้องกับ ปัญหาเครื่องยนต์เดินสะดุด เป็นการเตือนให้ท่านต้อง ตรวจสอบ อุปกรณ์ดังต่อไปนี้

O 2 (Oxigen Sensor) ตัวนี้ติดอยู่ที่ Catalytic Converter จะมีในรุ่นใหม่บางคัน O 2 (Oxigen Sensor) ตัวนี้ติดอยู่ที่ท่อไอเสีย ช่วงที่ออกจาก Maniflow A. Speed Sensor ตัวนี้สั่งการทำงานของเกียร

B. Speed Sensor ตัวนี้ จะแสดงผลความเร็วที่หน้าปัด

  1. O2 Sensor ติดตั้งอยู่ที่ ท่อไอเสีย ช่วงที่ออกจาก Maniflow ตัวนี้ทำหน้าที่ตรวจการเผาใหม้ ของน้ำมันเชื้อเพลิงว่าหมดจดหรือไม่ เพื่อการปรับตั้งความแก่ - อ่อน ของ ไฟจุดระเบิด (ภาษาช่าง) ความจริงก็คือ เวลาของการจุดระเบิด ช้าหรือ เร็ว การจุดระเบิดเร็วหรือช้า หรือ เร็ว มีผลต่อการจุดระเบิด และ การเผาใหม้ ได้หมดจด ด้วย จุดนี้มีผลต่อการสิ้นเปลืองน้ำมันครับ

  2. Sensor อัตราเร่ง ตัวนี้ ติดอยู่ที่ วาว์สลิ้นปีกผีเสื้อ ทุกครั้งที่เราเหยียบคันเร่ง วาว์สปีกผีเสื้อจะเปิด Sensor นี้จะสั่งการให้ หัวฉีดน้ำมัน ฉีดพ่นละอองน้ำมัน มากหรือน้อย ตามน้ำหนักของ เท้าคนเหยียบ

  3. Flywheel Sensor ตัวนี้ ทำหน้าที่นับ จำนวนรอบการหมุนของเครื่องยนต์ ว่านาทีหนึ่งกี่รอบ แล้วส่งสัญญานไปยังกล่องควบคุม เพื่อ สั่งการฉีดน้ำมันให้สัมพันธ์กับ การเร่ง ของเครื่องยนต์ และแสดงผล หน้าปัด วัดรอบเครื่องยนต์

  4. Speed Sensor ตัวนี้จะส่งสัญญานความเร็ว โดยการนับการหมุน จำนวนรอบต่อนาที ของ เกียร ซึ่งคำนวณออกมาเป็น กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปยังกล่องสมองกลควบคุม เพื่อสั่งการให้เกียร ทำงาน ให้สัมพันธ์กับความเร็ว และอัตราเร่ง ของการใช้งาน

  5. Spark Plug หัวเทียนครับ หัวเทียน ใช้ทั้งปี ไม่เคยเปลี่ยน ก็เป็นสาเหตุ เครื่องยนต์เดินสะดุดเหมือนกัน

  6. Distributor หรือ จานจ่าย ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้า ความต่างศักษ์สูง ให้กับหัวเทียน แต่ละตัว เพื่อจุดระเบิด ปรกติแล้ว จุดนี้ไม่ค่อยมีปัญหาครับ ใช้ได้ตลอดอายุ เลยครับ หากมีรอยปริ แตก ก็มีปัญหาครับ

  7. Spark Coil หรือ คอลย์ สปาร์ค เป็นหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูง ที่สูงนับหมื่นโวลต์ จ่ายให้กับหัวเทียน ใหม่ ๆ ไม่มีปัญหาครับ แต่อายุนาน ๆ เข้า ขา หรือ หัวเสียบขั้ว ไฟฟ้าซึ่งเป็นพลาสติก จะแตก หรือหัก ครับ ทำให้จ่ายกระแสไฟฟ้าไม่คงที่ และ ทำให้เครื่องยนต์เดินสะดุด

เปิดหัวเรื่องขึ้นมาว่า เครื่องยนต์เดินสะดุด ทำมัยกลายเป็น เรื่องของ Sensor ก็ไม่รู้ แต่มันเกี่ยวข้องกัน ครับ เพราะ เมื่อไหร่ก็ตาม ที่มันทำงาน หรือ รับสัญญานเพี้ยนไป มัน ก็จะจ่ายน้ำมัน และ จุดระเบิดเพี้ยนไปด้วย เครื่องยนต์ ก็จะสะดุด ครับ การแก้ปัญหา ต้องเปลี่ยนทางเดียวเท่านั้น ไม่ควรใช้ของ Second Hand ครับ ไม่ทน อายุ การใช้งาน Sensor พวกนี้ 1แสนกิโลเท่านั้น จำไว้อย่างเดียว ถึงแสนกิโล ต้องไล่เปลี่ยนพวก Sensor พวกนี้ทั้งหมด ถ้าไม่อยาก ต้องลงมาเข็นรถ เข้าข้างทาง แล้ว เรียกรถลาก มาลากไปที่อู่ !!!

แล้วเรารู้ได้อย่างไรว่า มันจะหมดอายุ หรือ จะเสียแล้ว ? มีอาการเตือนใหม? คำตอบ มี ครับ มันจะเตือนล่วงหน้าเหมือนกัน เครื่องยนต์ จะเดินสะดุด อยู่สักพักหนึ่ง ระยะทางที่พอจะขับได้ ไม่แน่ชัดครับ ผมเคย เจออาการนี้เหมือนกัน และ 2 วัน ก็จอดตายกลางถนน ต้องเข็นเข้าข้างทาง แล้วไปซื้อ Sensor มาเปลี่ยนก็หาย ครับ

ที่เขียนมาข้างต้น เป็นปัญหาเครื่องยนต์เดินสะดุด เกิดจากไฟ ต่อมา ก็คือปัญหาที่เกิดจากน้ำมัน ครับ

ใส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ใช้งานนาน และ สกปรก ปั้มน้ำมันเชื้อเพลิงตัวนี้อยู่ในถังน้ำมัน และ Sensor ระดับน้ำมัน ภาพแสดงน้ำมันเชื้อเพลิงที่สกปรก ดูปรกติอาจจะดูใส สะอาดไม่มีปัญหา แต่เมื่อเขย่า จะเห็นว่าขุ่น และ สกปรกมาก
  1. ถังน้ำมันสกปรก เกิดขั้นเป็นประจำตอนเดินทางต่างจังหวัด แล้วเติมน้ำมัน ปั้มน้ำมันเล็ก ๆ หรือ ปั้มหลอดแก้ว น้ำมันสกปรก มีผลทำให้ เครื่องยนต์ เดินสะดุด บางครั้งน้ำมันมีน้ำผสม เข้ามาบ้าง ก็ทำให้เครื่องยนต์เดินสะดุด เหมือนกัน การแก้ปัญหา ต้อง ถ่ายน้ำมันออก ไป แล้ว เติมน้ำมันที่สะอาดเข้าไปใหม่

  2. ปั้มน้ำมัน เสีย สกปรก หรือตัน ปั้มน้ำมันเสีย ก็เติมน้ำมันไม่ได้ อิ อิ มันก็ถูกอยู่นะ ปั้มน้ำมั้นที่ว่า อยู่หน้าปากซอย เอ๋ย ไม่ไช้ครับ อยู่ในถังน้ำมัน ที่ติดอยู่ท้ายรถ ติดกับปั้มน้ำมัน จะมี Sensor ระดับน้ำมัน อยู่ด้วย Sensor ตัวนี้จะส่งสัญญานระดับน้ำมัน ในถังไปแสดง ที่หน้าปัดของรถ ส่วนปั้มน้ำมัน จะสร้างแรงดันน้ำมัน ส่งไปยังชุดหัวฉีด ของเครื่องยนต์ อายุการใช้งาน ของปั้มน้ำมันตัวนี้ ใช้ได้ ร่วม 2 แสนกิโล ครับ

  3. ใส้กรองน้ำมันตัน !!! โดยปรกติแล้ว ทุก ๆ 40000 กม. ควรเปลี่ยนใส้กรองน้ำมัน เพราะ ถ้า ใส้กรองน้ำมัน ตัน หรือ ไม่สามารถจ่ายน้ำมันได้สะดวก แรงดันน้ำมันไม่พอ เครื่องยนต์ ก็จะเดินสะดุด

ดังที่เขียนมาทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุของเครื่องยนต์ เดินสะดุด สัญญานบอกเหตุ ให้คุณต้อง รีบนำรถเข้า Service แล้วครับ สำหรับท่านที่ชอบลงมือ ด้วยต้นเองก็ทำเองได้ไม่ยากครับ

Jeep Unity Club ขอขอบคุณข้อมูล บทความ โดยคุณคมสันต์ DoctorJeep

 

Loading...
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันจันทร์,22 กรกฎาคม 2562 (Online 1141 คน)