กรองอากาศ
 (6/1/2549)

สาระน่ารู้เรื่องกรองอากาศ

สภาพการจราจร และสภาพอากาศในบ้านเราครับ กรณีนี้ผมขอใช้ข้อมูลของกรุงเทพฯ นะครับ (จังหวัดอื่น ให้พิจารณาตามสภาพที่เป็นจริง ตามที่นั้นๆ) การจราจร ที่ค่อนข้างติดขัด ในเมือง และยังมีควันไอเสีย จากรถประจำทาง และมอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะ และสภาพอากาศที่ออกจะอบอุ่นมากไปหน่อย (ร้อนนะครับ) อีกทั้งยังมีฝุ่นที่เกิดจากการขุด และก่อสร้าง ในบางพื้นที่ ( ซึ่งลดลงบ้าง หลังจาก วิกฤตเศรษฐกิจ) ทำให้ปริมาณฝุ่น, ไอเสีย ที่แขวนลอยในอากาศ มีีปริมาณมาก ซึ่งเมื่อปะปนไปกับอากาศ และถูกดูดผ่านกรองอากาศ ก่อนเข้าไปสู่กระบวนการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ กรองอากาศมีหน้าที่ดักจับฝุ่น เพื่อมิให้ฝุ่นไปลดประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ และมิให้เครื่องยนต์สึกหรอก่อนเวลาอันควร และสิ่งที่ผมจะกล่าวถึงคือคุณลักษณะของกรองอากาศ, การใช้งาน และการบำรุงรักษา ครับ

ในทางวิศวกรรม การบอกลักษณะของกรองอากาศ จะพูดถึง

  1. ประสิทธิภาพ (Efficiency) เป็นการวัดความสามารถในการกำจัดฝุ่นออกจากอากาศ
  2. ความสามารถในการเก็บฝุ่น (Dust holding capacity) หมายถึงปริมาณฝุ่นที่กรองอากาศ สามารถเก็บไว้ได้
  3. ความเสียดทานของกระแสลม(Air flow resistance) คือค่าความดันตก (Static pressure drop) เมื่อผ่านกรองอากาศแล้ว

พูดถึงเรื่องขนาดของฝุ่น , ไอเสีย ซึ่งมีหน่วยวัดเป็น ไมครอน (Micron) ขนาดของฝุนที่ลอยอยู่ในอากาศ จะมีขนาด 0.001 ถึง 1 ไมครอน (ขนาดฝุ่นที่มองเห็นด้วยตาเปล่า มีขนาด 10 ไมครอน) และขนาดของไอเสีย เท่ากับ 0.01 ถึง 1 ไมครอน ดังนั้นกรองอากาศที่จะสามารถดักจับฝุ่น และไอเสีย เหล่านี้ได้จะต้องมีประสิทธิภาพดีจริงๆ

สำหรับการวัดประสิทธิภาพ ก็จะมีวิธีทดสอบต่างกันไป ตามมาตรฐานของสถาบันต่างๆ เช่น ASHARE, AFI. NBS โดยวิธีทดสอบที่นิยมใช้ก็มี

  • วิธีทดสอบโดยการชั่งน้ำหนัก (Weight Test) ซึ่งใช้ฝุ่นสังเคราะห์ เป็นตัวทดสอบผ่านกรองอากาศ มักใช้ทดสอบกับกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพต่ำ (กรองรถยนต์ ใช้วิธีทดสอบนี้)
  • วิธี Dust Spot efficiency ทดสอบโดยนำฝุ่นบรรยากาศมาผ่านกรอง แล้วนำมาหาค่าอัตราการส่องสว่างของแสง วิธีนี้จะใช้กับกรองอากาศประสิทธิภาพสูง
  • วิธี DOP Penetration โดยใช้กลุ่มควัน ของ DOP (Di-Octyl Phthalate) แล้ววัดหาความเข้มข้อของละออง DOP ใช้ทดสอบกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูงมาก

นอกจากนี้กรองอากาศที่นิยมใช้กับรถยนต์ ผมขอแบ่งได้ดังนี้

  1. กรองอากาศชนิดแห้ง (Dry Type) ชนิดนี้ทำด้วย เส้นใยสังเคราะห์ , เส้นใยพืช, ขนสัตว์ มักเป็นชนิดที่ใช้งานแล้วทิ้ง เนื่องจากมีราคาถูก และออกแบบมาให้ใช้งานระยะเวลาหนึ่ง ….. กรองอากาศที่ติดมากับรถ เป็นชนิดนี้
  2. กรองอากาศชนิดที่เคลือบด้วยสารที่มีความหนืด เช่นพ่นด้วยน้ำมัน เพื่อให้แผ่นกรองอากาศ เกิดความเหนียว และเพิ่มความสามารถในการดัดจับฝุ่นให้ดีขึ้น กรองชนิดนี้ที่เป็นรู้จักในหมู่ผู้ใช้รถคือ ยี่ห้อ K&N ซึ่งจะสามารถนำมาใช้งานได้หลายๆ ครั้ง หลังจากที่ล้างทำความสะอาด และเคลือบน้ำยาใหม่

ทำไมจึงมีข้อแนะนำให้ ทำความสะอาดกรองอากาศแบบชนิดที่ใช้งานแล้วทิ้ง ??

เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ก่อนที่จะเปลี่ยนกรองอากาศใหม่ เราสามารถยืดอายุการใช้งานของกรองอากาศ โดยการทำในข้อ 2 คือ ความสามารถในการเก็บฝุนของกรองอากาศครับ นั่นคือ กำจัดฝุ่นเดิมที่กรองอากาศกักไว้ ให้กรองอากาศสามารถดักจับฝุนใหม่ได้ โดยที่กรองอากาศยังไม่อุดตันเสียก่อน นอกจากนี้ยังช่วยให้อากาศสามารถผ่านกรองได้สดวกขึ้น ซึ่งช่วยให้ผลในการประหยัดน้ำมัน แน่นอนครับประสิทธิภาพของกรองอากาศ ก็จะลดลงไปบ้าง ในทางเทคนิคแล้ว ช่างจะเป็นผู้ตรวจสอบก่อนว่า ควรจะเปลี่ยนใหม่หรือไม่ (แน่นอนครับ ช่างที่ไหนๆ ก็อยากขายอะไหล่ อยู่แล้วครับ)

สำหรับผู้ใช้รถ Jeep ที่เคยถอด หรือเห็นช่างถอดกรองอากาศมาตรวจสอบ และมักจะพบคราบน้ำมันจับทีี่ผิวแผ่นกรองอากาศ ส่วนหนึ่งของคราบน้ำมันเหล่านี้มาจากไอเสียที่ลอยปน อยู่ในอากาศ อีกส่วนอาจมาจากไอน้ำมันเครื่องที่ระบายออกมาจากฝาครอบวาล์วของเครื่องยนต์ ครับ ซึ่งหากมีมากจนผิดปกติ อาจเกิดจาก PCV (Positive Crankcase Valve) ที่ติดตั้งอยู่ด้านในสุดที่ฝาครอบวาล์ว ทำงานผิดปกติ (เรื่องนี้ผมจะนำมาเล่าในโอกาสต่อไป) ซึ่งไอน้ำมันส่วนหนึ่งก็จะเล็ดลอดผ่านกรองอากาศ แล้วไปจับอยู่รอบๆ เซ็นเซอร์ลิ้นปีกผีเสื้อ ซึ่งจุดนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องดูแลและทำความสะอาดเช่นกัน

ทั้งหมดนี้ สิ่งที่ผมอยากให้ผู้ใช้รถทุกคนได้ทราบก็คือ ข้อแนะนำต่างๆ จากผู้ผลิต เป็นข้อมูลที่ถูกต้อง เนื่องจากได้ผ่านการทดสอบมาแล้ว แต่ (ตัวโตๆ) ในสภาพการใช้งานที่แตกต่างไป ผู้ใช้รถ ก็สามารถที่จะศึกษา หรือหาวิธีการที่เหมาะสม เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ได้ครับ


Jeep Unity Club ขอขบคุณข้อมูล บทความ โดยคุณสุทัศน์ และ เวป DoctorJeep

 

Loading...
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันอาทิตย์,21 กรกฎาคม 2562 (Online 1432 คน)