ประวัติ Jeep
 (7/1/2549)

ที่มา Jeep 60 Year (ได้รับมอบจาก ศูนย์สุขุวิม 59 )
ผู้แปล คุณ K6 JUC # 25 (สมนึก ยุติธรรม)
ผู้คีย์ข้อมูลและสแกนภาพ ผบ.สส.คุณ K6 JUC # 25 (สมนึก ยุติธรรม)
----------------------------------------------------------------------------

Jeep ฉลอง ปีที่ 60  เริ่ม 1941 ตำนานที่ไม่สามารถหยุดยั้ง  จากอดีต  ถึงปัจจุบัน  ประวัติศาสตร์ สู่ ความภาคภูมิใจ

คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่าไม่เคยรู้จัก JEEP แต่หากถามว่า JEEP  มีความเป็นมาเช่นไร   คิดว่าคงมีน้อยคนที่จะรู้ ยกเว้นผู้ที่คลั่งไคล้  จำนวนพันธุ์แท้เท่านั้น

เรื่องเล่าตำนาน  JEEP

ในปี 1907 John North Willys ได้นำ Overland Company  แล้ว 1  ปีต่อมาได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Willys-Overland และได้ย้ายไป  Toledo, Ohio และได้ซ่อมแซมให้ดีขึ้น  1926  Willys-Overland บริษัทผลิตรถใหญ่เป็นที่ 3 ใน สหรัฐ     หลัง Ford  และ  Chevrolet บริษัทยังอยู่ที่ Toledo กระทั่งถูกซื้อโดย American Motor Corporation (AMC)  และผลิตภัณฑ์ ของจี๊ปยังคงผลิตที่นั่นอยู่

 นี่คือโฉมหน้าของ John North Willys ผู้ยิ่งใหญ่ที่มีความสามารถพลิกผันสถานการณ์ที่ Overland company เกือบล้มละลายคืนมาได้...

หลังจาก Willys ตาย ใน 1925 Ward M. Canaday ก็ได้เข้ารับตำแหน่งเป็นผู้นำใน Willys_Overland และ ในปี 1933 Willys_Overland

 

แม้ว่า วิลลี่ ไม่ได้ค้นพบจี๊ป   เขาทั้งหลายได้ออกแบบจี๊ปอย่างดีทุกประการ  . ได้จัดหาเครื่องยนต์ และได้ทำจี๊ปขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2    ก่อนที่ สหรัฐเข้าสู่สงครามในเดือน  ธันวาคม  1941  (2474)    รูปแบบวิลลี่  ได้ทำให้แข็งแรง  ทนทานขึ้น   ซึ่งมีชื่อเสียงในกองทัพ ซึ่งรู้จักกันดีทั่วโลก     ทหาร และพลเรือน ให้การยอมรับนับถือคุณภาพของจี๊ปเป็นเสียงเดียวกัน   และได้ทำหลายสิ่ง หลายอย่างที่ดี มากมาย ดังที่ท่านเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ทั่ว ๆ ไป  

 

 

ตำนานของ JEEP

 

ยานพาหนะขับเคลื่อนเลือดร้อนดวงใหม่

 

ข้อดี ของ JEEP คือ  เล็กและกระทัดรัดรวมถึงให้ความบันเทิงใจได้เป็นสาเหตุให้ JEEP ได้รับความไว้วางใจเป็นอย่างมาก  JEEP  เริ่มเข้าสู่แวดวงของคนดัง  คนรวย  ในการขับรถเที่ยวเช่น  ไนโคโร  มาดาม  เชียวไกเธค   และยังมีพระราชินีอลิซาเบสใน JEEP  เป็นยานพาหนะ ในการเยี่ยมประชาชนยามศึกสงคราม    ประธานาธิบดีแฟรงกืน  ดี  รูสเวลท์  ขับ  JEEP  เข้าไปสำรวจใน โมรอคโค , นายกวิลสตัน  เชอร์ชิล  นั่งรถ JEEP  ชมซากประวัติศาสตร์ที่ นอร์มานดี้  ฯลฯ   รวมถึงแสดงหนังฮอลีวู้ด,  ทั้งยังมีอยู่ในเพลงเช่น  A Jerk in a Jeep หรือ Ill be Jeeping back to you. รวมถึงหนังจอเงินเรื่อง   Four Jill in a Jeep

 


เรื่องราวของ JEEP เริ่มต้นในปี 1940  เมื่อกองทัพของสหรัฐอเมริกาต้องการรถยนต์เอนกประสงค์  สำหรับการใช้งานทั่วไปในราชการทหาร  จึงประกาศให้ผู้ผลิตรถยนต์ต่าง ๆ  เข้าประมูล    โดยทางกองทัพต้องการรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ  สำหรับผู้โดยสาร 3 คน  เครื่องยนต์มีกำลังไม่น้อยกว่า  40 แรงม้า  ความเร็วสูงสุดไม่น้อยกว่า 50 ไมล์ต่อ ชั่วโมง  ฐานล้อกว้าง 75 นิ้ว  สูง 36 นิ้ว  น้ำหนักไม่เกิน 1,200 ปอนด์  กระจกหน้าพับได้ พร้อมติดตั้งปืนกลขนาด .30 คาลิเปอร์ 

 

.............ปรากฏว่าทางอเมริกัน  แบนตั้ม ( AMERICAN BANTAM) ซื่งมี แฟรงค์ เฟนน์ (Frank Fenn) ดำรงตำแหน่งประธาน ได้มอบหมายให้ คาร์ล โพรบสต์ (Karl Probst) วิศวกรที่ปรึกษา  ให้เป็นผู้ออกแบบ และได้รับการว่าจ้างให้เป็นผู้ผลิต  ด้วยการส่งมอบแบบรูปตัวอย่างได้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด  แม้จะมีน้ำหนักและส่วนเกินกว่ากำหนดก็ตาม ส่วนวิลลี่ โอเวอร์แลนด์ ผู้ร่วมประมูลอีกราย  ไม่สามารถส่งแบบรถตัวอย่างได้ทัน    รถยนต์ต้นแบบจาก  อเมริกัน แบนตั้ม  ได้ทำการทดสอบ  ในวันที่  23 กันยายน 1940  เป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ  เกียร์ 3 จังหวะ  ติดตั้งเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง  45 แรงม้า  ฐานล้อกว้าง 79 นิ้ว  น้ำหนักรวม 730 ปอนด์   ความสำเร็จของอเมริกัน แบนตั้ม  ในครั้งนี้ ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มอีก  1,500 คัน    

 

 ............

ต่อมา ฟอร์ด และ วิลลี่  โอเวอร์แลนด์  มีโอกาสได้ผลิตเช่นกัน  โดยได้รับแบบพิมพ์เขียวของรถ GPV ซึ่งขณะนั้นเป็นสมบัติของรัฐ  โดยรถของทั้ง 3 ค่ายมีรูปร่างที่คล้ายกัน  โดยวิลลี่ ใช้ชื่อว่า  QUAD เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 60 แรงม้า  ส่วนฟอร์ด ใช้ชื่อว่า  PYGMY    และนับเป็นความโชคร้ายของอเมริกัน แบนตั้ม  เมื่อกองทัพเลือกให้วิลลี่ให้เป็นผู้ผลิตหลัก  และ ฟอร์ดเป็นผู้ผลิตรอง  เนื่องจากอเมริกันแบนตั้มไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือพอที่จะผลิตรถยนต์ GPV ได้ทันตามกำหนดในระหว่างสงคราม   ทางวิลลี่  จึงถือโอกาสโฆษณาว่าเป็นผู้ออกแบบรถ JEEP  แต่คณะสมาพันธ์การค้า  ได้ทำการสืบค้นความเป็นมา และประกาศว่า วิลลี่ไม่ได้เป็นผู้สร้าง ผู้ออกแบบตัวจริงคือ อเมริกัน แบนตั้ม แต่ไม่มีใครเอ่ยถึง คาร์ล  โพรบสต์  ซึ่งถือเป็นผู้ให้กำเนิด JEEP  ตัวจริง

 


หลังสงครามรถ JEEP กลายเป็นรถยนต์ยอดนิยมไปโดยปริยาย  วิลลี่ไม่เสียเวลาแม้แต่น้อยรีบออกแบบ และผลิตรถยนต์สำหรับพลเรือน  ในรูปแบบต่าง ๆ ในสายการผลิตของ  CJ  ตั้งแต่ CJ-2A, CJ-3A, CJ-5, CJ-7 และ  SCRAMBLER

 

             ต่อมาในปี 1953  ไกเซอร์ เฟรเซอร์ ( Kaiser Frazer) ได้ซื้อวิลลี่ โอเวอร์แลนด์   แต่บริษัทก็ยังใช้ชื่อเดิมอยู่  จวบจนปี 1963 ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น  Kaiser Jeep International Corporation ปี 1970 ก็ถูกขายให้กับบริษัท  American Motor Corporation (AMC)

 

              ในปี 1980 ก็มาถึงยุคของ CJ-8 / SCRAMBLER ซึ่งเป็นที่นิยมาก ทางบริษัท AMC  จึงได้พัฒนา COMPACT SIZE   ในชื่อ  XJ/CHEROKEE ในปี 1984 

 

               ครั้นปี 1992  ได้ผลิต ZG GRAND CHEROKEE  ด้วยเครื่องยนต์ 4.0  ลิตร  เวอร์ชั่น A พร้อมเพิ่มอีกหนึ่งทางเลือกด้วย เครื่อง 5.2 ลิตร  V-8 ซึ่งถือเป็น COMPACT  SUV ชั้นสูง   และก่อนสิ้นทศวรรษในปี  1999 ได้ออก GRAND CHEROKEE 4.0 ลิตร  I-6 และ 4.7 ลิตร  V-8 เครื่องยนต์ OVER HEAD CAM SHAFT  ส่วนตลาดนอกอเมริกา  เป็นเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ QUADRA-DRIVE ซึ่งถือเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ทันสมัยมากที่สุดในปัจจุบัน

 

                 ส่วน WRANGLER  ภายหลังหมดยุค CJ  ในปี 1987  JEEP ได้นำ WRANGLER MODEL YJ มาทดแทน  โดยใช้คอนเซ็ปเดิมมากที่สุด  ครั้นปี  1997  ได้พัฒนาจากแหนบหน้า /  หลัง  ที่เคยใช้ใน YJ  เป็น  COIL SPRING และ LINK ARM ใน MODEL TJ จวบจนถึงรุ่นในปัจจุบัน

 


จี๊ปยังยึดถือมาตรฐาน คงคุณภาพเหมีอนเดิม ขับสบาย และยังคงความสามารถที่จะวิ่งไปไหนต่อไหนได้ที่ไม่มีถนนก็ไปได้อย่างไม่มีใครเทียบได้ จี๊ป ซึ่งมีคุณสมบัติสอดคล้องกับความต้องการของคนเรา ซึ่งสามารถปีนเขา ลงห้วย ในป่า ไปได้ทุกสภาพถนนซึ่งรถยี่ห้ออื่น ไม่สามารถทำได้ แต่จี๊ป ทำได้และสะดวกในการใช้งานแบบลุย ๆ ก็จะมีชมรมจี๊ปเกิดขึ้น

 

Loading...
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันจันทร์,22 กรกฎาคม 2562 (Online 1111 คน)