60 ปี Jeep#3 (1942-1944)
 (7/1/2549)

ที่มา Jeep 60 Year (ได้รับมอบจาก ศูนย์สุขุวิม 59 )
ผู้แปล คุณ K6 JUC # 25 (สมนึก ยุติธรรม)
ผู้คีย์ข้อมูลและสแกนภาพ ผบ.สส.คุณ K6 JUC # 25 (สมนึก ยุติธรรม)

----------------------------------------------------------------------------

Jeep ฉลอง ปีที่ 60 เริ่ม 1941 ตำนานที่ไม่สามารถหยุดยั้ง
Chapter Three 1942 to 1944
ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นใช้ง่ายและเร็ว สามารถใช้ได้ในอุณหภูมิประเทศของเบลเยี่ยม,ฮอลแลนด์,ลักแซมเบิร์ก, และทางเหนือของฝรั่งเศส ในปี 1940 10 พฤษภาคม นาซี บุกอย่างรวดเร็วภายใน 16 วัน ในคินแดนของอังกฤษ และฝรั่งเศส 14 กรกฎาคม เข้าครองปารีส ฝรั่งเศสแพ้ เหลือแต่อังกฤษยังคงอยู่
JEEP ได้ชื่อว่าเป็นผู้พิชิตแห่งขุนเขาและแดนป่าเชิงเส้นทางป่าของพม่าสู่เมืองจีน ขนอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงการอพยพคนด้วยเช่นกัน
JEEP ไม่ใช่วัตถุประสงค์ทางทหารอย่างเดียวเท่านั้น ยังคงเป็นรถ Off-road ที่มีความเร็วสูงมาก เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวโดยทาง highway
Willys ใช้เครื่องรุ่น Go-Devil ซึ่งเป็นเครื่องที่ทันสมัยที่สุดในตอนนั้น


JEEP ชื่อนี้มาจากไหน
1. “ GP – General Purpose”
2. โดย “ John Chisty” แห่ง Motor Trend Dec,1973
- เรียกรถทหารใช้ที่สามารถบรรทุกได้ ½ ตันว่า JEEP
- เรียกรถที่ทหารใช้ที่สามารถบรรทุกได้ ¼ ตันว่า PEEP

Joe Frazer ประธานบริษัท Willys Overland ใช้ชื่อว่า “ JEEP “ ตั้งแต่ปี 1939-1944 จริง ๆ แล้ว JEEP ใช้มาตั้งแต่ปี 1914 แล้ว โดยกองทัพทหารเรียกรถที่ใช้ทดสอบนั้นว่า JEEP และในปี 1937 ซึ่งบัญญัติให้เรียกต่อกันในรุ่นบุกเบิกคือ B-14 คือ “JEEP “
ส่วนชื่ออื่น ๆ ที่เรียกคือ Bantam, But Buggy, Bub, Grat, Quad, Pygmy, GP, Midget, Peep อีกอย่างอาจมาจากการ์ตูนเรื่อง Popeye ที่การ์ตูนอีกตัวที่ชื่อว่า “ Eugene the Jeep” เกิดเมื่อ
1936 ก็ได้ เพราะว่า Eugene เป็นตัวการ์ตูนหมาที่ไวมาก
อย่างไรก็ตามว่าที่มาของ JEEP มาจากไหนมันชัดเจน การที่ใครทำให้ “JEEP” ดังขึ้นมาได้ Datharine H. นักข่าวจากวอชิงตัน เดลี่ นิวส์ ในปี 1941 กุมภาพันธุ์ Red Hausmann พาเธอขับรถ ไปที่สวนหิน Washington เพื่อโชว์ความสามารถ JEEP ที่น่าทึ่ง พารถไต่ขึ้นเนิน ลงน้ำและปั้มส่วนต่าง ๆ มากมาย หลังจากนั้นในฝูงชนนั้นก็มีคนถามว่าที่คุณขับมันเรียกว่าอะไร “ JEEP “ คือคำตอบที่เขาภาคภูมิใจที่สุด ด้วยเหตุนี้ Katharine จึงได้เขียนลงไปในเรื่องของเธอรวมถึงรูปถ่ายด้วย หลังจากนั้นมาก็เป็นที่รู้จักในนามของ “ JEEP” จนทุกวันนี้
-นายพล George S Pattion ขับ JEEP ผ่านอาฟริกา, อิตาลี, ยุโรป
-นายพล Mashall ขับ JEEP นำขบวนพาเหรด และ JEEP ได้ถูกส่งไปอาฟริกาเพื่อป้องกันแนวรบทั้งวัน และคืนเพื่อทำลายฝ่ายตรงข้าม
Eenie Pyle ทหารในกองทัพกว่าวไว้ว่า JEEP รุ่น ¼ ตัน ทำได้ทุกอย่างยกเว้นลุยน้ำกับปีนเขา ในการคาดเดาทางศัตรูคงมีการคิดทำรถ JEEP เพื่อปฏิบัติการซึ่งที่มีก็คือ “ Kubelwagel “ จากเยอรมันและยังคงอยู่ถึงทุกวันนี้ Volkswzgen แต่จะไม่มีรุ่น 4 WD มีแต่เครื่องรุ่น “ Go DEVIL “ เท่านั้น ซึ่งรุ่นนี้จะตกอันดับไปเลย เมื่อเปรียบเทียบกับ JEEP
รถรุ่น 128 performed นี้ออกแบบโดย เยอรมันที่ใกล้เคียงกับของ USA ซึ่งสามารถขับเคลื่อน 4 ล้อ และสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก


ก่อนที่ญี่ปุ่นถูกโจมตีที่ Pearl Harbor on December,7,1941 , JEEP ได้ทดลองการปะทะกำลังอาวุธ ยุโรปตะวันออก, อาฟริกาเหนือ, จีน ( ดังรูปภาพ) Josef Stalin เรียกสงครามครั้งที่ 2 ว่า “ War Of Motors “


จี๊ปชอบที่จะขนย้ายพลทหารด้วยวิธีนี้มากกว่า.........General Douglas MacArthur ผู้นำกองทัพอเมริกัน เดินทางไป Japan ดังที่ Jeep เป็นที่รู้จักกันดีทั่วยุโรป Jeep ได้ผลิตขึ้นมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานหลากหลาย และได้ทำสำหรับเป็นรถพยาบาล, รถลาดตระเวน และ อื่น ๆ


GPW คือชื่อเรียกของ Jeep ที่ผลิต โดย ฟอร์ด G = Government, P = 80 inch wheelbase reconnaissance car, W = Willys


Model MB นั้นเหมาะเป็นรุ่น .30 Cal ซึ่ง MB ผลิตโดย Willys-Overland ใน Toledo เมือง Ohio วิศวกรของ Willys คือ Roose ได้ออกแบบรถ 60 แรงม้า และ 105 ปอนด์ - feeto forque เครื่อง ยนต์แบบนี้ใช้โดย Willys ก่อนสงครามเสียอีก และใช้ต่อมาเรื่อย ๆ รวมถึงรุ่นที่พัฒนาขี้นเพื่อการทดสอบของกองทัพ แล้วก็ลดความดังลงแต่มีความแตกต่างเกิดขึ้นในปี 1950 คือรุ่น Crosley Farmo Road.
ฟอร์ดรุ่น JEEP เรียกว่า “ GPW” คนทั่วไปคิดว่า GP มาจาก General Purpose แต่อันนี้ไม่ใช่จริง ๆ จริงแล้วมาจาก G-Government P-Wheelbase ที่สูง 80 นิ้ว เป็นรถสำรวจ ส่วน W- คือ Willys Model หลังจาก US ทดสอบเสร็จแล้ว ตามคุณภาพมาตรฐานแล้ว ส่วนประกอบต่าง ๆ สับเปลี่ยนกันได้
ถึงอย่างไรก็ตาม Ford และ Willys ได้สังเกตได้จากส่วนประกอบต่าง ๆ ที่เด่น ๆ คือ Willys นั้นจะโค้ง Ford จะเหลี่ยม วางปืนได้เหมาะที่คนขับจะใช้ได้ง่ายแต่ไกลจากฝุ่น และน้ำ
ความประทับใจ JEEP ในแวดวงทหารคือไปได้ทุกที่ Willys พยายามในการสร้างชื่อเสียงให้รุ่นอื่น ๆ ให้ทัดเทียมกับ JEEP โดยการพยายามลุ้นรถรุ่น CJ – 2 A ก่อนที่สงครามจะจบลงแล้วก็กลายมาเป็นรถเมือง รถ JEEP บางคันก็เป็นรถลากไป คือรุ่นของ ¼ ตัน สามารถลากน้ำหนักได้ถึง 20,000 ปอนด์ แต่ต้องเป็นรถที่สามารถวิ่งได้พอดีกับรถใน

 

Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันจันทร์,5 ธันวาคม 2565 (Online 1166 คน)