ยกสูง/การใส่ยางใหญ่
 (6/1/2549)

อยากเปลี่ยนช่วงล่าง

อีกหนึ่งปัญหา ที่มักไม่มีคำตอบที่เหมาะสมที่สุด สำหรับผู้ใช้รถแต่คน ทำไมผมถึงเขียนอย่างนี้รึครับ ก็เพราะผู้ใช้รถแต่ละคน มีลักษณะการใช้รถ และความต้องการที่แตกต่างกันครับ เช่น บางคนชอบความนุ่มนวล, บางคนชอบขับรถเร็ว, บางคนใช้รถบนทางทรุกันดาลเป็นหลัก, บางคนชอบไปร้อง Karaoke (เกี่ยวด้วยมั๊ยเนี่ย), … ดังนั้นช่วงล่างที่จะตอบสนองความต้องการของแต่ละท่าน ซึ่งแตกต่างกันออกไป จึงเป็นเรื่องยากที่จะแนะนำให้ท่านใช้อย่างนี้ อย่างนั้นดี ก็ลองคิดซิครับว่า ไอ้คนแนะนำมันยังไม่เคยขับรถเหมือนเรานี่น่า แล้วอย่างนี้จะหาช่วงล่างที่เหมาะสมให้กับคุณได้อย่างไรละ

โดยปกติ ผู้ผลิตรถทุกราย จะศึกษาและมีปรัญชาในการออกแบบไว้แล้ว และมีการคิดคำนวณ ออกแบบไว้อย่างดีสำหรับรถแต่ละรุ่น แน่นอนว่าข้อมูลในการศึกษา จะมาจากการใช้รถปกติสำหรับคนส่วนมาก นอกจากนี้ อาจมีปัจจัยในทางเศรษฐกิจในกาารเลือกใช้วัสดุที่มีราคาไม่สูงมากนัก เพื่อจะกำหนดราคารถ ให้เป็นไปตามกลไกของตลาด ดังนั้นถ้าเราใช้รถที่ไม่เหมือนคนทั่วไป หรือต้องการได้ในสิ่งที่คนทั่วไปไม่มี จึงจำเป็นที่จะต้องไขว้คว้า (ไม่ถึงต้องตะกายนะครับ) หาอุปกรณ์มาช่วยเสริมสมรถะนะของรถ และตอบสนองความต้องการ

ผมสรุปรวมๆ ไว้อย่างนี้ครับ สำหรับชุดแต่งช่วงล่างที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด

 • OME ประกอบด้วย คอล์ยสปริงหน้า, แผ่นรองเสริม, ชุดแหนบหลัง และโช็คอัพผสมแก๊ซ ชุดนี้ให้ความนุ่มนวลกว่าเดิม และมีความสูงของรถเพิ่มไม่มาก (1 ½ -2 นิ้ว) ราคาแพงกว่าชุดอื่นๆที่จะกล่าวถึง
 • Black Diamond ประกอบด้วย คอล์ยสปริงหน้า, อาร์มหน้า, แผ่นแหนบเสริมด้านหลัง โช็คอัพมีให้เลือกใช้ทั้งแบบน้ำมันล้วน และผสมแก๊ซ ราคาทั้งชุดประมาณ 3หมื่นกว่า ชุดนี้จะแข็ง และมีความสูงเพิ่มจากเดิม 3-4 นิ้ว
 • Rancho ประกอบด้วย คอล์ยสปริงหน้า, อาร์มหน้า, แผ่นแหนบเสริมด้านหลัง โช็คอัพมีให้เลือกใช้ทั้งแบบน้ำมันแบบปรับ 5 ระดับ (Rancho 9000) หรือ น้ำมันธรรมดา (Rancho 5000) ราคาทั้งชุดประมาณ 3หมื่นกว่า ชุดนี้จะแข็ง และมีความสูงเพิ่มจากเดิม 3 นิ้ว
 • Procomp ประกอบด้วย คอล์ยสปริงหน้า, อาร์มหน้า, ตัวต่อกันเซ, แผ่นแหนบเสริมหลัง โช็คอัพ ผสมแก๊ซ ชุดนี้มีความสูงใกล้เคียงกับ Black แต่จะแข็งกว่า ราคาย่อมเยากว่า Black นิดหน่อย สิ่งที่ใช้นี้มีให้ก็คือ ตัวต่อกันเซ ที่จะช่วยแก้ไขปํญหาของการยกสูง โดยการลดมุมของกันเซลง
 • ช่วงล่าง Jeep ตั้งแต่ปี 97 ขึ้นไป ซึ่งมีชื่อเรียกว่า International Suspension โดยการเพิ่มระยะยืดของคอล์ยสปริงหน้า และความโค้งของหูแหนบด้านหลังเพิ่มขึ้น ราคาอะไหล่เบิกจากศูนย์ น่าจะอยู่ที่ 2 หมื่นกว่าๆ ได้ความสูงจากเดิมประมาณ 1-1 ½ นิ้ว
 • อื่นๆ เช่นชุด Crossoer ก็อาจเป็นอีกทางเลือก สำหรับราคาที่ย่อยเยาลง อ้อ ชุดนี้ผมยังไม่เคยลองนะครับ

ยกสูงแล้วใส่ยางใหญ่

ชุดยกที่มีขายเป็นชุดมาตรฐานในตลาดส่วนใหญ่ ไม่เกิน 3" ซึ่งสามารถใส่ยางได้สูงสุดไม่เกิน 31" แต่หากต้องการใส่ยางใหญ่กว่านั้น จำเป็นต้องมี การปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อที่จะสามารถใส่ยางที่ใหญ่ ขึ้นได้ ตั้งแต่ 32" จนกระทั้งถึง 34" การเพิ่มเติม จากชุดมาตรฐานสามารถทำได้ตามใจชอบ เช่นการเติมบล็อครองที่ใต้แหนบ เพื่อเพิ่มความสูง และ กระดกมุมองศาของเพลาให้รับกับความสูงที่เพิ่มขึ้น ดังที่เห็นได้ในภาพด้านข้าง
การต่อเพลากลางทั้งหน้าและหลังกลายเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับรถที่ต้องการยกสูงเกินกว่า 4" เพราะ เพลากลางเดิมนั้น ยาวไม่พอ เวลาที่รถกระโดด เพลากลางอาจหลุดออกมาได้ดังนั้น จำเป็นต้องนำไป ต่อให้ยาวขึ้นอีก 4 ซม. เวลาต่อเพลากลางสิ่งที่ลืม ไม่ได้ก็คือ การถ่วงศูนย์ เพลากลาง มิฉะนั้น แล้วรถที่ ท่านขับจะสั่นเป็นเจ้าเข้าแน่นอน ร้านที่ถ่วงศูนย์เพลา กลางตั้งอยู่ที่ตรงข้าม สนามเป้า อนุเสาวรีย์ชัยฯ ค่าทำก็ไม่แพงเท่าไหร่ครับ
อาร์มล่าง จำเป็นต้องเปลี่ยนให้มีมุมองศาที่หลบขา ยึด อาร์ม ที่อาจจะขัดกัน อาร์มอาจจะใช้ของ Black Diamon, Rancho หรือ ของ Procomp ก็ได้ ภาพที่เห็น เป็นอาร์มที่สร้างขึ้นเอง เนื่องจาก ช่วงล่างที่ยกสูงขึ้น มุมองศาแคตเตอร์ ได้เปลี่ยนแปลง จากมาตรฐานเดิมไป ทำให้การขับขี่ เพี้ยนไปจากเดิม จำเป็นต้องใช้อาร์ม ที่มีความ แข็งแรงและ มีความยาวเพิ่มขึ้นจากเดิมเล็กน้อย เพื่อปรับองศา ของมุมแคสเตอร์
การใส่ Spacer หรือ การเปลี่ยนกระทะล้อ เป็นเรื่องจำเป็นมาก สำหรับรถที่ใช้ยางเกินกว่า 30" เพราะ ยางจะเริ่มเบียดกับ อาร์มล่าง และขอบซุ้มล้อ ท่านสามารถเลือกได้ระหว่างการใส่ Spacer หรือจะเปลี่ยนกระทะล้อ ความแตกต่างก็คือ Spacer อาจจะไม่แข็งแรงนัก เพราะ น็อตอาจจะขาด หรือ คลายได้ แต่ กระทะล้อ 15" และ รูน็อต 5 รู ของจีพ นั้นหายากมากในเมืองไทย
คอลย์สปริงค์ มาตรฐานที่เขานำเข้ามาขายกัน ส่วนใหญ่ ก็ยกสูงแค่ 3" แต่หากต้องการทะลุ พิกัดแล้ว จำเป็นต้องเพิ่มบล็อกบนคอลย์สปริงค์ อีก เพื่อเพิ่มความสูง ไม่ต้องค่า K ของสปิงค์ จะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรอก แต่ปัญหาใหญ่มา อยู่ที่ โช๊ค (Shock absorber) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วยาว ไม่พอ จะเป็นต้องปรับปรุง ซึ่งมีด้วยกัน 2 วิธี ก็คือ การต่อให้ยาวขึ้น หรือ การย้ายจุดยึดหูโช๊ค ผมไม่แนะ นำ การต่อโช๊คให้ยาวขึ้น เพราะจะมีปัญหาไม่แข็ง แรง และ จะหักได้ง่ายด้วย
เมื่อรถสูงขึ้นแล้ว ตัวยึดกันเซ ที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้า ก็ต้องเพิ่มให้ยาวขึ้นด้วย การทำหัวปรับได้ก็เป็นอีกวิธี ที่น่าสนใจเหมือนกัน แต่ผมเคยพบว่า มันจะคลายได้ เพราะมันรับบทบาทหนักในการยึดเพลาขับหน้าทั้ง เพลา ให้วิ่งไปตรง ๆ นั้นเอง อีกอย่าง เวลา ที่เราเลี่ยว รถขณะที่จอดอยู่ น้ำหนักในการขยับล้อมาตกอยู่ที่ กันเซตัวนี้แหละ หากมีการขยับ แล้วละก็ จะมีเสียดัง ให้เราเสียวได้เช่นกัน ดังเหมือนอะไรจะหลุดออกมา แหละ จุดนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ
ที่ว่ากันมาทั้งหมดนี้ หากไม่ได้ทำสิ่งสุดท้าย คือการ เปลี่ยนเพลาข้าง ด้านหลัง ทั้งสองข้างให้เป็นแบบ แข็งพิเศษแล้ว ก็ อย่าลองไปลุยเล่นเป็นอันขาด มิ ฉะนั้น จะเป็นเหมือนในรูปที่ล้อ หลุดออกมา เพราะ เพลาข้างขาด เพลา DANA 35 ทนได้แค่ ยางไม่เกินกว่า 31" มากกว่านั้น ต้องระวังมาก เคยมีคนพยายามใส่ DANA 44 ในอเมริกามาแล้ว ซึ่งทนกว่ามาก แต่ค่าใช้จ่ายแพงมากครับ ท่านสามารถซื้อเพลาแบบแข็งพิเศษได้ โดยติดต่อไป ที่ ศูนย์ GMC เขามีสั่งเข้ามา ให้ใช้กัน

ผลกระทบของการใส่ยางใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

มีคนถามผม บ่อยเหลือเกิน ทั้งโทรเข้ามา หรือแม้กระทั้ง email มาถามว่า รถจี๊ป ใส่ยางใหญ่ขึ้นดีมั้ย ผมขอใช้ที่ นี่เป็นที่ตอบคำถามเลยก็แล้วกัน การใส่ยางที่ใหญ่ขึ้น นอกจากดูสวยขึ้น หรือ ช่วยให้รถสูงขึ้นข้ามสิ่งกีดขวาง ง่ายขึ้น นอกจากนั้น ผมยังไม่เห็นว่า จะมีอะไรดีขึ้นกว่าเดิม การเปลี่ยนใช้ยางใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ผมเคยลอง ตั้งแต่ เพิ่มขนาดขึ้น ไล่ไปเลื่อย ๆ ทีละขนาด ถึง 34" แล้วกลับมานั่งแก้ปัญหาต่าง ๆ หากใส่ยางใหญ่ขนาดนั้น แล้ว ไม่ทำกันสุด ๆ ตั้งแต่เปลี่ยนเพลา ทดเฟืองท้าย ทั้งหน้าหลัง ปรับ แต่ง โปรแกรม สำหรับรถเกียรออโตแมติก เพื่อลงสนามแข่งละก็ ไม่มีประโยชน์ อะไรเลย ประสิทธิภาพกลับแย่ลงกว่าเดิม หากแต่งจนครบแล้ว สิ่งที่ตามมา ก็คือ เวลาที่เราขับบนถนนหลวง ความเร็วจะตกลงมาก เพราะการทดเฟืองท้าย ใช้ได้ในสนามแข่ง และ ในป่าเท่านั้น O. K. ผมขอพูดถึงผลกระทบของการใส่ยางใหญ่ สำหรับท่านที่อยากใส่ได้พิจารณาเป็นข้อ ๆก็แล้วกัน

ข้อดี

 1. ขนาดยางที่ใหญ่ขึ้น หน้าสัมผัสมากขึ้น จะทำให้รถเกาะถนนมากขึ้นกว่าเดิม
 2. ขนาดยางที่ใหญ่ขึ้น เส้นผ่าศูนย์กลางมากขึ้น ส่วนสูงของใต้ท้องรถก็สูงขึ้น เวลาที่ต้องขับข้ามสิ่ง กีดขวาง ง่ายขึ้น ไม่ต้องมากลัวว่าไต้ท้องจะขูด ถูกหินหรือขอนไม้
 3. รถดูสวยขึ้น ดูดุ และ บึกบึน รถสูงขึ้น ทำให้มองถนนได้ไกลขึ้น
 4. ประหยัดน้ำมันมากขึ้น !!!! ไม่น่าเชื่อว่า จะประหยัดน้ำมันมากขึ้น แต่เป็นความจริง ผมลองมาแล้ว ยางที่ใหญ่ขึ้นจะมีเส้นรอบวงยาวขึ้น ดังนั้น จำนวนรอบของล้อรถที่หมุนเท่ากัน แต่จะได้ระยะทาง มากขึ้น วัดตามระยะทางจริง จากหลัก ก.ม. แล้ว หากการขับรถไม่กระชาก หรือ เหยี่ยบแบบไม่เลี้ยง แล้ว ประหยัดน้ำมันมากขึ้น กว่าเดิม แบบไม่น่าเชื่อ ลองดูได้ ไม่เชื่อ ก็ต้องเชื่อ

ข้อเสีย

 1. กำลังจะตกลง แรงบิดของรถ ที่ส่งถ่ายลงไปที่ล้อรถยนต์ ตกลง !!! เพราะอะไรหรือครับ ? ยางที่ใหญ่ขึ้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางมากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ ต้องส่งกำลังมากขึ้นในการหมุนล้อ หากท่านเพิ่มขนาด ยางเพียง 1 ขนาดผลกระทบแทบจะมองไม่เห็นหรอกครับ เพราะรถจี๊ป มีแรงบิดมากเหลือเกิน โดยเฉพาะ Cherokee และ Grand Cherokee เครื่องยนต์ ขนาด 4 ลิตร หรือแม้กระทั้ง 2.5 ลิตร ก็แทบจะจับความรู้สึกไม่ได้ แต่หากเพิ่มขนาดยางมาก เช่นการเปลี่ยนขนาดจากเดิม 225 (27") เป็น ขนาด 32" ~ 33" ละก็เห็นได้ชัด ๆ เลยครับ ลองดูได้ ตอนที่เลี้ยวเข้าซอย ตอนที่ชะลอเบรก เลี้ยวเข้าซอย แล้ว เร่ง ส่งเข้าไป เห็นชัด ๆ ทันทีว่า แรงบิดตกลง
 2. ลูกหมาก ลูกปืนล้อ ลูกปืนเพลากลาง ระบบพวงมาลัย ฯลฯ เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เพราะน้ำหนักยางที่มากขึ้น หน้าสัมผัส ของยางที่เพิ่มขึ้น ตามขนาด ทำให้จุดหมุนต่าง ๆ ต้องทำงานหนักขึ้น ดังนั้น จึงเสื่อมและ หมดอายุเร็วขึ้น
 3. เกียร และ ครัช ทำงานหนักขึ้น ยางล้อที่ใหญ่ขึ้น ก็มีเส้นรอบวงใหญ่ขึ้น ความเร็วจริง และ ความเร็วที่ เซ็นเซอร์ ต่าง ๆ ไม่ตรงกับความเป็นจริง ทำให้ระบบสมองกล ที่สั่งการระบบส่งกำลัง (เกียร) ต้องทำงานหนัก ในการเปลี่ยนเกียรระหว่าง 2-3-4 แล้วในที่สุดจะมีปัญหาครัชลื่น
 4. ยางที่ใหญ่ขึ้น ล้อหน้าอาจจะเบียดกับ อาร์มล่าง เวลาเลี้ยวรถ ส่วนล้อหลัง แก้มยางที่อ้วนขึ้น อาจจะเบียดกับ หูยึดเหล็กกันโคลง

Jeep Unity Club ขอขอบคุณ ข้อมูลบทความ จากคุณคมสันต์ Doctorjeep และคุณสุทัศน์

 

Loading...
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันจันทร์,22 กรกฎาคม 2562 (Online 1079 คน)