WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


5 อย่างดีๆที่ควรรู้ในการเลือกซื้อจักรยาน
pathong
จาก times
อาทิตย์ที่ , 13/9/2558
เวลา : 14:51

อ่านแล้ว = 819 ครั้ง
แจ้งตรวจสอบกระทู้ แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       การเลือกซื้อจักรยานก็เช่นเดียวกับการเลือกซื้อเสื้อผ้า เสื้อผ้าที่ฟิตพอดีทำให้เราขยับตัวได้ สะดวกสบาย ไม่ติดขัด ไซส์จักรยานก็เป็นประเด็นสำคัญที่เราควรให้ความสนใจก่อนที่จะซื้อ เพราะไซส์รถที่ไม่พอดีจะมีผลมากกว่าแค่ปั่นไม่สบาย แต่จะทำให้ร่างกายเราบาดเจ็บจากการฝืนใช้ขนาดรถที่เล็กหรือใหญ่เกินไป และทำให้บังคับรถได้ยากซึ่งอาจจะเกิดอันตรายระหว่างใช้งานบนท้องถนนได้ ประโยชน์ของไซส์จักรยานที่พอดีตัวเราคืออะไร? มาดูกัน


1. ช่วยให้ปั่นสบายและไม่บาดเจ็บ: จักรยานที่พอดีสรีระสัดส่วนของเราทั้งช่วงแขน ช่วงขาจะทำให้ท่าปั่นเราเป็นธรรมชาติ ไม่มีการฝืนข้อต่อและกล้ามเนื้อจุดหมุนต่างๆ ซึ่งหากเป็นรถที่ไม่พอดีสรีระและฝืนใช้ไปเรื่อยๆ จุดที่กล่าวมาก็อาจจะบาดเจ็บเสียหายได้ในระยะยาว ยิ่งถ้าเราปั่นในลักษณะออกกำลังกายซึ่งต้องมีแรงกดแรงดึงเยอะแล้ว ยิ่งจำเป็นต้องเลือกรถให้ถูกขนาด


2. ช่วยให้ปั่นได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น: ถ้าจักรยานพอดีไซส์เข้ากับสรีระของเรา มุมและมิติการออกแรงปั่นก็จะเป็นธรรมชาติซึ่งจะทำให้เราออกแรงปั่นได้ดีกว่าเดิม เหนื่อยช้าลง และไปได้ไวขึ้น


3. ช่วยปรับปรุงเทคนิคการปั่น: ลองสังเกตคนที่ใช้จักรยานผิดไซส์ อย่างใช้ไซส์ใหญ่เกินไปเราจะเห็นว่าคนปั่นต้องพยายาม “ฝืน” ปั่น ต้องเหยียดขาจนสุดแทบจะเขย่ง หรือพยายามยืดมือไปจับปลายแฮนด์ซึ่งยาวเกินขนาดร่างกายของเขา จักรยานที่พอดีตัวจะทำให้เราพัฒนาเทคนิคการปั่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ การปั่นจักรยานฟังดูเหมือนจะง่ายแต่จริงๆ แล้วมีความละเอียดอ่อนมากกว่าแค่การทรงตัว ถ้ารถจักรยานไม่พอดีตัวกับเรา ก็ยากที่จะเริ่มพัฒนาทักษะต่างๆ ในการปั่นให้มีประสิทธิภาพต่อไป


4. สบายใจ: จักรยานที่พอดีตัวจะทำให้เราปั่นได้โดยไม่ต้องคอยกังวลและฝืนความสามารถร่างกาย ซึ่งทำให้เรามีสติไม่ต้องคอยกังวลเรื่องระยะต่างๆ ตลอดเวลา รถที่พอดีตัวช่วยให้เราบังคับได้ง่าย โดยเฉพาะตอนเข้าโค้งและลงเนินด้วยความเร็วสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้อีกทาง


5. เลือกไซส์จักรยานอย่างไร?: วิธีที่ดีที่สุดคือให้ไปลองจักรยานที่ร้าน ซึ่งหากเจ้าของร้านมีประสบการณ์ก็จะแนะนำไซส์ที่พอดีกับเราได้ง่ายและรวดเร็วกว่าเราเลือกเองโดยการดูจากชาร์ทตารางขนาดรถผ่านอินเทอร์เน็ตหรือโบรชัวร์ การไปซื้อที่ร้านโดยตรงเราสามารถเลือกเปลี่ยนระยะอุปกรณ์ต่างๆ เช่นความยาวสเต็ม ความกว้างของแฮนด์ และประเภทหลักอานได้ด้วย

website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่

Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net  facebook.com/WeekendHobby     วันพฤหัสบดี,23 พฤศจิกายน 2560 (Online 1457 คน)