WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


โครงการ Dictionary มือสอง
webmaster
จาก webmaster
IP:58.9.115.252

ศุกร์ที่ , 29/1/2553
เวลา : 13:20

อ่านแล้ว = 6874 ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       โครงการ Dictionary มือสอง

อันเนื่องมาจากเมื่อปีที่ผ่านมา ทีมงานได้เข้าสำรวจโรงเรียนและดำเนินการสร้างโรงเรียนหลายหลัง ในถิ่นทุรกันดาร โรงเรียนส่วนใหญ่ที่เปิดการเรียนการสอนระดับมัธยมนั้น ทุกโรงเรียนจะมีการสอนภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งก็เป็นปกติของโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศ
ปัญหามีอยู่ว่า เมื่อเราเข้าไปพูดคุยกับครูและนักเรียน เราพบว่านักเรียนส่วนใหญ่ไม่รู้จักพจนานุกรมภาษา ไทย-อังกฤษ หรือที่เราเรียกว่า Dictionary มีนักเรียนน้อยคนมากที่รู้จักและมีใช้ เด็กในระดับม.6 ส่วนใหญ่แทบไม่เคยใช้เลย เพราะว่า ในห้องสมุดนั้นไม่มีให้ ถึงมีก็แค่ไม่กี่เล่ม เมื่อเทียบกับนักเรียนชั้นมัธยม ในโรงเรียนที่มีเป็นร้อยคน
อย่างที่สองคือ ไม่ค่อยมีขายในแถบนั้นๆ ถ้าจะซื้อต้องเข้าไปในตัวอำเภอ ซึ่งเป็นเรื่องไม่ง่ายนักสำหรับนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร เพราะส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ดังนั้น จึงเรียนเท่าที่มี คือไม่มี
นักเรียนส่วนใหญ่ที่เราพบ เรียนเท่าที่มีในหนังสือ หรือครูจดศัพท์ให้ท่องจำกันไป ไม่มีโอกาสได้ค้นคว้าคำศัพท์ใหม่ๆ ท่านอาจถามว่า ทำไมไม่ใช้ net ล่ะ นักเรียนส่วนใหญ่ก็อยากใช้เหมือนกันแต่ ส่วนใหญ่ทั้งโรงเรียนจะมีไม่ถึง 10 ตัว แค่ครูใช้ค้นคว้าก็ต้องนั่งเก้าอี้ดนตรีกันแล้ว แถมถ้ามี ไฟฟ้าก็มีแบบไป –กลับ วันนี้ไฟดับ พรุ่งนี้มีไฟ สัญญานโทรศัพท์ก็ขึ้นอยู่กับลมฟ้าอากาศ
ในต่างจังหวัดที่ไม่ใช่ในตัวอำเภอ โทรศัพท์จะใช้สัญญานดาวเทียม ถ้าวันไหนฟ้าใส สัญญานก็ใส วันไหนมีเมฆหนาก็ไม่ต้องใช้ ยิ่งหน้าฝน ไม่ต้องนึกถึงเลย จุดธูปอธิฐานยังไปได้เร็วกว่า
โรงเรียนของหนูจึงได้ คิดทำ “โครงการ Dictionary มือสอง “ ขึ้นเพื่อให้ พี่ๆน้องๆในเมืองที่เลิกใช้ DIC แล้ว เพราะในเมือง สามารถค้นหาได้ใน net ได้แบบง่ายๆกว่าเปิดหนังสือดู โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัจจุบันมือถือดีๆมักมี dic สารพัดภาษาให้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้น talking dic ก็มีขายเกลื่อนเมืองราคาก็ถูก ซึ่งเด็กเมืองสามารถซื้อกันสบายๆ
นักเรียนมัธยมในถิ่นทุรกันดารนั้น มีโอกาสน้อยมาก เมื่อเทียบกับเด็กเมือง แต่เราๆท่านๆ สามารถ หาโอกาสเพียงน้อยนิดไปมอบให้เขาได้ อ่านจบแล้ว ไปค้นตู้หนังสือ หาสักเล่ม บอกเพื่อนพ้องลูกหลาน ให้ช่วยกันรื้อค้น ของเก่า แล้วส่งมาบริจาคได้ที่โรงเรียนของหนู งานนี้เรารับไม่อั้น เพราะนักเรียนหลายร้อยหลายพันคน รอความหวังอยู่
แต่ถ้าอยากซื้อของใหม่มาให้ ก็ไม่ปฏิเสธ เอ็นไซโคพีเดีย ก็อยากได้ ส่งมาให้ก็ไม่ว่ากัน ขอขอบพระคุณล่วงหน้า สำหรับทุกท่านที่ได้อ่าน เรารับไม่อั้นตลอดปี 2553 นี้.....

ทีมโรงเรียนของหนู
 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
       ท่าน webmaster ครับรวบรวมและส่งให้ที่ไหนครับ เดี๋ยวจะได้ช่วยกระจายข่าวสารให้ครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

w_hm จาก อิ่ม 61.19.86.242 พุธ, 21/7/2553 เวลา : 15:26  IP : 61.19.86.242   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 130810

      

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่loading...
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันอาทิตย์,26 พฤษภาคม 2562 (Online 1009 คน)