WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


มือใหม่คับ ขอคำปรึกษาจากน้าๆหรือร้านแม็กยาง เกี่ยวการเปลี่ยนยาง+แม็กใหม่คับ
imseeu
จาก imseeu
อาทิตย์ที่ , 3/7/2559
เวลา : 15:22

อ่านแล้ว = 216 ครั้ง
แจ้งตรวจสอบกระทู้ แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ไม่รู้จะถามสรุปยังไงดี
คือก่อนหน้านนี้ว่างๆก็ศึกษาเรื่องยางมา 3-4 เดือนแล้ว แต่บทสรุปยังมั่วๆอยู่ไม่รู้จะใส่ mud หรือ ทนใส่ A/T หรือใส่ยางรุ่นไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งานของผม
ก่อนหน้านี้ก็มีความสุขดีกับการใช้งานกับยางติดรถคับ 205C/R16 ,มันประหยัดน้ำมันและเกาะถนนดี แต่ถึงตอนนี้ก็เข้าหน้าฝนแล้ว มีความจำเป็นต้องใช้ยางที่สามารถพาเราไปถึงจุดหมายในเวลาที่ต้องการแล้ว

ความจำเป็นของผม
1. สัปดานึงผมต้องใช้รถประมาณ 4-5 วัน วันนึงวิ่งประมาณ 90 km เป็นทางโค้งขึ้นเนินลงเนิน ทางดำ 60 % ที่เหลือ 40 เป็นดินลูกรังกับดินเหนียวเละๆโคลนตม แต่ไม่ถึงกับจมโคลน

2. ประมาณทุกๆ 3 เดือนผมต้องวิ่งกลับบ้านทางไกลรวม ไป-กลับ 2000+km เป็นทางลาดยางตลอด ความเร็วยืนพื้นประมาณ 130 +- ที่ต้องขับเร็วเพราะผมไปคนเดียว หากใช้เวลาขับนานมันจะเพลีย และมีของบรรทุกไปด้วยทุกครั้งประมาณ 2-400 กิโล

3.ผมไม่ต้องการให้รถสูงเกิน รถเดิมๆตอนนี้มันก็สูงไปแล้ว ยกของลำบาก คือไม่อยากเสริมความสูงเลยถ้าไม่จำเป็น เพราะรถผมใช้เพื่อการบรรทุกจากในสวนเพื่อเอาของไปขาย เที่ยวนึงประมาณ 400-1500 กิโลกรัม แล้วแต่วัน แต่ส่วนใหญ่จะประมาณ 1ตัน ต่อวัน
สัปดานึงผมต้องช่วยยกของขึ้นรถรวมๆ 4-5 ตัน ส่วนใหญ่จะเหวียงของขึ้นทางข้างกระบะ มันสะดวกกว่าเปิดขวาท้ายเข้าออก เพราะขึ้นของหลายจุด เป็นกระสอบหนักประมาณ 25-40 กิโล

4.เส้นทางที่รถเดิมๆ ผมไปไม่ถึงมันเป็นทางชันลื่นดินเหนียวที่เป็นตม ถ้าฝนไม่แล้งติดต่อกัน 4-5 วัน ผมก็เข้าไปเอาของไม่ได้ เมื่อก่อนใช้อีกคัน เป็นยาง A/T 31นิ้ว ของ BF แต่ส่วนใหญ่มันไปไม่ได้ แต่บางครั้งมันก็ปันฟรีขึ้นไปได้เรื่อยๆ ถ้าไม่ติดว่ามันลื่นจนคุมทิศทางรถไม่ได้ จนรถเหล่ตกร่องน้ำข้างทาง ถ้าใช้ยาง a/t หลังฝนตกต้องรออีก 1-2 วัน ถึงจะลุ้นได้

5.ของที่ผมต้องไปเอามาขาย ถึงวันเมือผลผลิตเต็มแล้ว ผมต้องเข้าไปเอามาขาย ถ้าไม่เข้าไปเอาคนในสวนเขาก็ทำงานต่อไม่ได้ และบางทีต้องแข่งกับราคาที่กำลังรวงอีก คนทำในสวนเขาไม่พอใจอีก

6.รถรุ่นของผม (REVO หัวเดียว4*4) เท่าที่เห็นเขาใส่กัน คือยาง A/T ขนาด 265/70R16 ลงมาจะไม่ติดซุ้ม

อาจจะยาวนิดนึงครับ จะพยายามสรุป

คำถามเลยแล้วกัน

1.ต้องการยางที่ใส่แล้วไม่ต้องยกเพิ่ม น้าๆพอจะทราบไหมว่ามียาง mud ตัวไหนบ้างที่คุณภาพดีทนใช้หลายหมื่นโลแล้วไม่บวมไม่กินยางเป็นบังจนพวงลัยสั่นไม่ระเบิดความเร็วสูงๆ
เดิมสนใจ BF KM2 เพราะตัว A/T ที่ใช้อยูปาเข้าไปแสนกว่าโลแล้ว ยังไม่มีปัญหา แต่ขนาดที่ว่า ของ mud ค้นๆแล้วไม่เจอของ BF
2. ต้องการยางที่หน้ายางมีจุดสัมผัสพื้นเยอะที่สุด เท่าที่จะใส่ได้ตามข้อ 1 . และน้าๆคิดว่า ยาง mud ตัวไหนเกาะถนนดำดีที่สุด
3. ยาง mud กับยาง A/T เช่น BF KM2 กับ A/T ko กินน้ำมันต่างกันประมาณกี่โล/ลิตรคับ เพราะความประหยัดก็สำคัญ
4.ยางขนาด 265/65R17 กับ 265/70R16 เส้นผ่าศูนย์กลางตัวไหนมากกว่าคับต่างกันมากไหม
5.ตอนนี้ที่ผมสนใจอยู่ เท่าที่ค้นเจอจากในเวป ก็มี
5.1 BF KM2
5.2 DISCOVERER STT PROน
5.3 TOYO OPEN COUNTRY M-T
เห็นลายสวยดี 3ตัวนนี้ยางขนาดเดียวกัน คิดว่าตัวไหน ทนกว่า ประหยัดกว่า และเกาะถนนดำกว่าคับ


6. ผมก็ต้องการความประหยัดน้ำ ความสบายใจในการขับรถไปไหนมาไหน ถ้าผมใช้ยาง 2 ชุดจะดีไหมคับ คิดว่าชุดนึงจะใช้ mud ในช่วงหน้าฝน อีกชุดก็จะใช้ยางติดรถในช่วงหน้าแล้ง
ตรงนนี้การถอดยางตั้งไว้โดยไม่ได้ใช้เป็นเวลา 7-8 เดือน มันจะมีผลเสียกับยางไหมคับ
7.ยาง BF km2 ตัวนนี้ทำตลาดมากีปีแล้วคับ มีแนวโน้มจะมี km3 เหมือน ko2 หรือปาว
8.แม็กเล็บเหยี่ยว ขอบ 16 โหลดน้ำหนักได้เยอะไหม แล้วจะมีแม็กตัวไหนบ้างที่โหลดน้ำหนักรถ 2ตัน + ของ 1.5 ตัน รวมๆประมาณ 3.5 ตันได้
9.ออฟเซต เท่าไหรที่ใสแล้วจะไม่ติดซุ้ม
10.เพลาขับหน้าชัน ขับเร็วๆล้อมันฝึดกว่าเพลาไม่ชันใช้ไหมคับ
11.แล้วถ้าจำเป็นต้องยก 1-2 นิ้ว เพื่อไม่ให้ติดซุ้มล้อ และเราอยากดรอปเพลาไม่ให้เพลาชัน ให้องศาเพลาเหมือนสแตนดาสเราต้องเสริมพวกคานชุดยกหรือปาวคับ หรือไม่ต้อง เปลี่ยนแค่โช๊คสปริง


เอาแค่นี้ก่อนคับคำถาม ไล่ขึ้นไปดูรู้สึกจะเยอะแล้ว เกรงใจจัง

ขอบคุณล่วงหน้าคับ

รูปข้างล่างเป็นส่วนนึงของเส้นทาง ความลำบากประมาณกลางๆ แต่ยาง A/T กว่าจะปั่นพ้นเนิน ต้องลุ้นเหมือนกันคับ ที่หนักกว่านี้เป็นอีกที่นึงที่รถไปไม่ได้ผมไม่ได้ถ่ายไว้


 แก้ไขเมื่อ : 3/7/2559 15:26:30

 แก้ไขเมื่อ : 3/7/2559 15:29:34website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่

Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net  facebook.com/WeekendHobby     วันพุธ,22 พฤศจิกายน 2560 (Online 1400 คน)