WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


มือใหม่คับ ขอคำปรึกษาจากน้าๆหรือร้านแม็กยาง เกี่ยวการเปลี่ยนยาง+แม็กใหม่คับ
imseeu
จาก imseeu
IP:27.55.86.250

อาทิตย์ที่ , 3/7/2559
เวลา : 15:22

อ่านแล้ว = 281 ครั้ง
แจ้งตรวจสอบกระทู้ แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ไม่รู้จะถามสรุปยังไงดี
คือก่อนหน้านนี้ว่างๆก็ศึกษาเรื่องยางมา 3-4 เดือนแล้ว แต่บทสรุปยังมั่วๆอยู่ไม่รู้จะใส่ mud หรือ ทนใส่ A/T หรือใส่ยางรุ่นไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งานของผม
ก่อนหน้านี้ก็มีความสุขดีกับการใช้งานกับยางติดรถคับ 205C/R16 ,มันประหยัดน้ำมันและเกาะถนนดี แต่ถึงตอนนี้ก็เข้าหน้าฝนแล้ว มีความจำเป็นต้องใช้ยางที่สามารถพาเราไปถึงจุดหมายในเวลาที่ต้องการแล้ว

ความจำเป็นของผม
1. สัปดานึงผมต้องใช้รถประมาณ 4-5 วัน วันนึงวิ่งประมาณ 90 km เป็นทางโค้งขึ้นเนินลงเนิน ทางดำ 60 % ที่เหลือ 40 เป็นดินลูกรังกับดินเหนียวเละๆโคลนตม แต่ไม่ถึงกับจมโคลน

2. ประมาณทุกๆ 3 เดือนผมต้องวิ่งกลับบ้านทางไกลรวม ไป-กลับ 2000+km เป็นทางลาดยางตลอด ความเร็วยืนพื้นประมาณ 130 +- ที่ต้องขับเร็วเพราะผมไปคนเดียว หากใช้เวลาขับนานมันจะเพลีย และมีของบรรทุกไปด้วยทุกครั้งประมาณ 2-400 กิโล

3.ผมไม่ต้องการให้รถสูงเกิน รถเดิมๆตอนนี้มันก็สูงไปแล้ว ยกของลำบาก คือไม่อยากเสริมความสูงเลยถ้าไม่จำเป็น เพราะรถผมใช้เพื่อการบรรทุกจากในสวนเพื่อเอาของไปขาย เที่ยวนึงประมาณ 400-1500 กิโลกรัม แล้วแต่วัน แต่ส่วนใหญ่จะประมาณ 1ตัน ต่อวัน
สัปดานึงผมต้องช่วยยกของขึ้นรถรวมๆ 4-5 ตัน ส่วนใหญ่จะเหวียงของขึ้นทางข้างกระบะ มันสะดวกกว่าเปิดขวาท้ายเข้าออก เพราะขึ้นของหลายจุด เป็นกระสอบหนักประมาณ 25-40 กิโล

4.เส้นทางที่รถเดิมๆ ผมไปไม่ถึงมันเป็นทางชันลื่นดินเหนียวที่เป็นตม ถ้าฝนไม่แล้งติดต่อกัน 4-5 วัน ผมก็เข้าไปเอาของไม่ได้ เมื่อก่อนใช้อีกคัน เป็นยาง A/T 31นิ้ว ของ BF แต่ส่วนใหญ่มันไปไม่ได้ แต่บางครั้งมันก็ปันฟรีขึ้นไปได้เรื่อยๆ ถ้าไม่ติดว่ามันลื่นจนคุมทิศทางรถไม่ได้ จนรถเหล่ตกร่องน้ำข้างทาง ถ้าใช้ยาง a/t หลังฝนตกต้องรออีก 1-2 วัน ถึงจะลุ้นได้

5.ของที่ผมต้องไปเอามาขาย ถึงวันเมือผลผลิตเต็มแล้ว ผมต้องเข้าไปเอามาขาย ถ้าไม่เข้าไปเอาคนในสวนเขาก็ทำงานต่อไม่ได้ และบางทีต้องแข่งกับราคาที่กำลังรวงอีก คนทำในสวนเขาไม่พอใจอีก

6.รถรุ่นของผม (REVO หัวเดียว4*4) เท่าที่เห็นเขาใส่กัน คือยาง A/T ขนาด 265/70R16 ลงมาจะไม่ติดซุ้ม

อาจจะยาวนิดนึงครับ จะพยายามสรุป

คำถามเลยแล้วกัน

1.ต้องการยางที่ใส่แล้วไม่ต้องยกเพิ่ม น้าๆพอจะทราบไหมว่ามียาง mud ตัวไหนบ้างที่คุณภาพดีทนใช้หลายหมื่นโลแล้วไม่บวมไม่กินยางเป็นบังจนพวงลัยสั่นไม่ระเบิดความเร็วสูงๆ
เดิมสนใจ BF KM2 เพราะตัว A/T ที่ใช้อยูปาเข้าไปแสนกว่าโลแล้ว ยังไม่มีปัญหา แต่ขนาดที่ว่า ของ mud ค้นๆแล้วไม่เจอของ BF
2. ต้องการยางที่หน้ายางมีจุดสัมผัสพื้นเยอะที่สุด เท่าที่จะใส่ได้ตามข้อ 1 . และน้าๆคิดว่า ยาง mud ตัวไหนเกาะถนนดำดีที่สุด
3. ยาง mud กับยาง A/T เช่น BF KM2 กับ A/T ko กินน้ำมันต่างกันประมาณกี่โล/ลิตรคับ เพราะความประหยัดก็สำคัญ
4.ยางขนาด 265/65R17 กับ 265/70R16 เส้นผ่าศูนย์กลางตัวไหนมากกว่าคับต่างกันมากไหม
5.ตอนนี้ที่ผมสนใจอยู่ เท่าที่ค้นเจอจากในเวป ก็มี
5.1 BF KM2
5.2 DISCOVERER STT PROน
5.3 TOYO OPEN COUNTRY M-T
เห็นลายสวยดี 3ตัวนนี้ยางขนาดเดียวกัน คิดว่าตัวไหน ทนกว่า ประหยัดกว่า และเกาะถนนดำกว่าคับ


6. ผมก็ต้องการความประหยัดน้ำ ความสบายใจในการขับรถไปไหนมาไหน ถ้าผมใช้ยาง 2 ชุดจะดีไหมคับ คิดว่าชุดนึงจะใช้ mud ในช่วงหน้าฝน อีกชุดก็จะใช้ยางติดรถในช่วงหน้าแล้ง
ตรงนนี้การถอดยางตั้งไว้โดยไม่ได้ใช้เป็นเวลา 7-8 เดือน มันจะมีผลเสียกับยางไหมคับ
7.ยาง BF km2 ตัวนนี้ทำตลาดมากีปีแล้วคับ มีแนวโน้มจะมี km3 เหมือน ko2 หรือปาว
8.แม็กเล็บเหยี่ยว ขอบ 16 โหลดน้ำหนักได้เยอะไหม แล้วจะมีแม็กตัวไหนบ้างที่โหลดน้ำหนักรถ 2ตัน + ของ 1.5 ตัน รวมๆประมาณ 3.5 ตันได้
9.ออฟเซต เท่าไหรที่ใสแล้วจะไม่ติดซุ้ม
10.เพลาขับหน้าชัน ขับเร็วๆล้อมันฝึดกว่าเพลาไม่ชันใช้ไหมคับ
11.แล้วถ้าจำเป็นต้องยก 1-2 นิ้ว เพื่อไม่ให้ติดซุ้มล้อ และเราอยากดรอปเพลาไม่ให้เพลาชัน ให้องศาเพลาเหมือนสแตนดาสเราต้องเสริมพวกคานชุดยกหรือปาวคับ หรือไม่ต้อง เปลี่ยนแค่โช๊คสปริง


เอาแค่นี้ก่อนคับคำถาม ไล่ขึ้นไปดูรู้สึกจะเยอะแล้ว เกรงใจจัง

ขอบคุณล่วงหน้าคับ

รูปข้างล่างเป็นส่วนนึงของเส้นทาง ความลำบากประมาณกลางๆ แต่ยาง A/T กว่าจะปั่นพ้นเนิน ต้องลุ้นเหมือนกันคับ ที่หนักกว่านี้เป็นอีกที่นึงที่รถไปไม่ได้ผมไม่ได้ถ่ายไว้


 แก้ไขเมื่อ : 3/7/2559 15:26:30

 แก้ไขเมื่อ : 3/7/2559 15:29:34website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่


loading...
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันอาทิตย์,20 มกราคม 2562 (Online 767 คน)