พฤหัสบดี,15 เมษายน 2564

เจ้ายักษ์ใหญ่ปาเจโร่
Visitor   41054 Truehits.net
สอบถามหรือแสดงความคิดเห็นคลิ๊กที่นี่

หลังจากเปิดประเดิมคอลัมป์ใหม่ OFFROAD SHOW ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านกับรถสายพันธ์อเมริกัน
มาในเดือนนี้จะขอแนะนำเจ้ายักษ์ใหญ่สไตร์พี่ยุ่นกับบ้าง สำหรับเจ้ายักษ์ใหญ่คันนี้ที่เราคุ้นเคยกันดีในนามของ " PAJERO 2500 DISEL TURBO "


ซึ่งเจ้าของที่เฝ้าปั้นแต่งรถคันนี้ขึ้นมา เป็นหนุ่มจากเมืองใต้ แต่ผันชีวิตตัวเองมาอาศัยด้านฝั่งตะวันออก ประกอบอาชีพอิสระส่วนตัว เจ้าของคือคุณ ประภัศศร สุวรรณรัตน์ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของชมรม ที่นิยมเล่นรถ 4X4ย่านภาคตะวันออก " บูรพาออฟโรด" นั่นเอง สมญานามของเจ้าปาเจโร่คันนี้ คือ " สมเสร็จ " ตามสไตร์ของชาวบูรพาออฟโรดที่จะต้องตั้งชื่อให้กับรถคู่ใจของตัวเอง ให้เข้ากับลักษณะของรถ และ ธรรมชาติ ผู้เขียนถามหาเหตุผลว่าทำไม ต้องเป็น สมเสร็จ ก็ได้รับคำอธิบายว่าเพราะเจ้ารถคันนี้ได้นำชิ้นส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของใน ของนอก ทำเอง คิดเอง สร้างเองมาประกอบกันเข้า จนเป็นรูปร่างรถที่สมบูรณ์แบบนี่แหล๊ะ เพื่อนๆเลยตั้งสมญานามให้ว่า "สมเสร็จ" ตลอดมา

 


*** ด้วยหัวใจรัก และ มีฝีมือทางด้านช่าง เรามาดูกันว่าคุณประภัศศร ได้ทำการดัดแปลงส่วนใดของรถไปบ้าง ***


ทรวดทรงภายนอก
ยังคงเก็บความเป็นปาเจโร่กล่องไม้ขีดไว้ เสริมเพิ่มความแข็งแรงด้วยกันชนหน้า และ ไซร์เรียวที่ถูกดีไซน์ออกมาจากสมองทางด้านช่างของคุณประภัศศรเอง แล้วก็เริ่มลงมือซื้อเหล็ก งอแป๊ป เชื่อมท่อ ต่อเหล็กจนออกมาเป็นรูปร่างของกันชน และ บันไดข้างที่ให้ความแข็งแรงได้ 100% เลยทีเดียว

หลังคาที่สำหรับบรรทุกสัมภาระ ก็ไม่ได้มาจากยี่ห้อดังที่ไหน ถูกดีไซน์ และ คัดแปลงมาจากรูปแบบ ในความคิด และ การใช้งานจริง จึงทำให้ต้องเจ้าของรถ ต้องลงมือเชื่อมต่อเองอีกครั้ง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเวลารถเกิดปัญหาต้องเปลี่ยนยาง อุปกรณ์ยกรถจึงสำคัญ สำหรับรถขนาดที่มี ขนาดสูงเกินกว่า แม่แรงยกรถ size ปกติ " Hight lift Jack " ขนาด 60" จึงถูกนำมาติดตั้ง ด้านข้างของหลังคาเพื่อไม่ให้เกิดการเกะกะ และ ใช้พื้นที่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด สำคัญมากเช่นกันสำหรับท่อหายใจ ในรถ4x4 ที่จะช่วยสร้างความ มั่นใจในยามที่จะต้องข้ามลำน้ำ คุณประภัศศรได้ทำการดัดแปลงท่อ Snorkel โดยการนำท่อสแตนเลสมาเชื่อมต่อเพื่อทำเป็นข้องอให้เข้า กับตัวรถ และ หม้อกรองอากาศ ก็สามารถ ออกมาได้ลงตัวดี แถมยังแข็งแรงอีกด้วย ส่วนด้านบนติดตั้งหม้อกรองอากาศภายนอก เป็นของรถไถ แต่โครงสร้างเป็นโลหะ ก็สามารถใช้งานได้แล้วเช่นกัน แถมด้วยการดัด แปลงท่อหนีน้ำในด้านหลัง ซึ่งก็เป็นชุดสแตนเลสเช่นกัน ถือว่าเป็นการใช้ฝีมือทางด้าน การช่างล้วนๆเลยครับ ประหยัดงบ ในการตกแต่งอีกด้วย เพียงแต่เสียเวลาในการสร้างนิดหน่อย ก็สวยแล้ว….

    

ตีนโต 33"
คุณประภัศศร เลือกใช้กระทะล้อขนาด 8ครึ่ง"x15" ออฟเซ็ทอยู่ที่ - 50 เห็นจะได้
ประกอบเข้ากับยางจากแดนเสือเหลือง(มาเลเซีย) ยี่ห้อ GT ขนาด 33x12.5 R15
เจ้าตัวบอกว่าใส่แค่นี้ก่อน เพราะว่าต้องใช้ทั้ง Onroad และ Offroad จึงไม่อยาก
จะใส่ยางตัวลุยจริงๆ..เพื่อให้สามารถใส่ยางขนาดนี้ได้คุณประภัศศร จึงต้องทำ
ทำการยกบอดดี้ขึ้นไปอีก 3 นิ้ว ติดตั้ง Free Hub Lock ของ " AISIN "

 

อุปกรณ์ช่วยเหลือที่จำเป็น
คันนี้ติดตั้ง Winch ในการช่วยเหลือ เป็นยี่ห้อท๊อปฮิตคือ WARN รุ่น M8000
ด้วยขนาดแรงฉุดลากเท่ากับ 8000 ปอนด์ ก็สามารถนำพาเจ้ายักษ์ใหญ่ คันนี้ ให้สามารถขึ้นมาจากปลักโคลนได้แล้ว ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ในการเดินทางอีกประการ คือ แสงสว่าง เจ้าของรถจึงติดตั้ง Sportlight ในด้านหน้า 2 ดวงในความสว่าง 100 วัตต์ เป็นของยี่ห้อ " Super Rally " และ เพิ่มเติมไฟส่องสว่างด้านข้างรถที่ถูกติด ตั้งอยู่ในตำแหน่งของ Snorkel อีก 1 ดวง เป็นของยี่ห้อ " ROAD BOY "

 

ช่วงล่างบึกบึน
ช่วงล่างด้านหน้าของเจ้าปาเจโร่คันนี้ ยังคงไว้ซึ่งระบบปีกนกเดิม เพียงเสริม
เติมแต่งอีกนิดหน่อย เพื่อให้รับน้ำหนักของบอดดี้ และ ยาง จึงทำการดับเบิ้ล
โช๊คอัฟ เป็น 2 ตัวในด้านหน้า โดยการสร้างเต้าโช๊คเพิ่มเติมอีก 1 ตัว ตัวโช๊คอัฟ
เลือกใช้ของนกแก่ Old man 1 คู่ และ SilverE 9000 อีก 1 คู่ ก็สามารถรับน้ำ
หนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้แล้ว ส่วนทอชั่นบาร์ด้านหน้าก็เลือกคบกับเจ้านกแก่ เช่นกัน
โดยขันขึ้น 2 step. ช่วงล่างด้านหลัง ทำการเสริมแต่งโดยการเพิ่มโตงเตงหลัง 5"
ด้วยฝีมือตัวเองเช่นเคย แล้วเลือกใช้โช๊คอัฟปรับระดับได้ของ RANCHO RS9000 เท่านี้ด้านหลังก็โลดแล่นได้แล้วครับ

เปิดกระโปรงสำรวจขุมพลัง
น้ำหนักขนาดนี้ ยางใหญ่ขนาดนี้ จะเอาแรงเครื่องยนต์ที่ไหนมาขับเคลื่อน นอกเสียจากเครื่องยนต์สุดฮิต " 1KZ TE Turbo INTER OHC 16 V " ซึ่งมีกระบอกสูบxช่วงชัก = 96x103 ที่อัดแน่นความจุมาถึง 2982 CC ให้แรงม้าสูงสุดที่ 145 แรงม้า
ที่ 3600 รอบ/นาที และแรงบิด 35/2000 ที่วางอยู่ในเจ้า TOYOTA LANDCRUISER ซึ่งมาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ

เจ้าของทำการปล้ำกับเครื่องตัวนี้อยู่นานกว่าจะลงตัว จึงมอบหน้าที่ให้กับ Auto CAR ที่ชลบุรีเป็นผู้ชุบชีวิตเครื่องตัวนี้ แบตเตอร์รี่ที่เพิ่มมาเป็น 2 ลูก จัดวางลงในห้องเครื่องด้านขวาอย่างลงตัว เพื่อเป็นตัวป้อนจ่ายระบบไฟฟ้าให้กับเครื่องยนต์ การจุดระเบิด แสงสว่าง และ วินช์ เมื่อยามต้องใช้พร้อมๆกัน ด้านซ้ายติดตั้งปั้มลงเพิ่มเติม เพื่อเป็นแหล่งกำเนิดลม เมื่อยามต้องใช้ลมฉุกเฉิน เช่น การเติมลมยาง หรือ การเป่าล้างต่างๆ ชุดปั้มเบรคได้นำเอาฟรอย์มาห่อหุ้มเพื่อลดความร้อนภายในห้องเครื่องที่จะกระทบกับน้ำมันเบรค และ ระบบเบรคอื่นๆ

ภายในแพรวพราว

ตอนที่ก้าวเข้ามานั่งที่เบาะคนขับ นึกว่าขับเครื่องบิน เพราะจำนวนเกจวัดต่างๆมากมายไปหมด มีทั้งเกจวัดอุณหภูมิของน้ำ(Water TEMP) , วัดอุณหภูมิน้ำมันเครื่อง(Oil TEMP) ทั้ง 2 ตัวเป็นของ Auto meter. ติดตั้ง Turbo Booter และ Turbo timer ของ Greddy รวมถึง Land meter ที่ใช้สำหรับวัดระดับของตัวรถในสถานะต่างๆ ,Oil meter และ เกจวัดอุณหภูมิต่างๆอีกมากมาย เครื่องเสียงไม่เน้นครับ เป็นวิทยุ SONY ไว้ฟังธรรมดา
แต่ที่เน้น คือ วิทยุสื่อสาร ที่เจ้าของเป็นนักวิทยุสมัคเล่น และ เป็นศูนย์รับแจ้งข่าวด้านอุบัติเหตุย่านชลบุรีเสียด้วย จะเลือกใช้ Mobile ของ ICOM รุ่น 2001 ติดรถเพื่อการสื่อสาร เบาะนั่งภายในและอุปกรณ์อื่นๆใช้ของเดิมที่มีให้มาจากโรงงานเห็นแล้วนะครับว่ารถคันนี้ทำไมถึงได้ชื่อว่า " สมเสร็จ " เพราะคุณประภัศศร ได้จับนู้น มาใส่นี่ ประกอบกันเข้าจนเป็นรถที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธ์ภาพในชีวิตประจำวัน และ ชีวิตที่โลดแล่นได้เลย เจ้าของเองไม่ห่วงวิชาท่าสนใจในส่วนไหนของตัวรถ หรือ ต้องการคำปรึกษาเรื่องเจ้าปาเจโร่ สามารถโทรมาคุยกันได้เลยครับที่ 01-9457663 คุณศร ฝากมา 

 


Home | Bicycle | Offroad | Fishing | Radio Control | GPS Corner | Second hand | Member area
Copyright © 2000, www.WeekendHobby.com, All right reserved.

Contact Webmaster