พฤหัสบดี,15 เมษายน 2564

SJ410
Visitor   119903 Truehits.net
สอบถามหรือแสดงความคิดเห็นคลิ๊กที่นี่


เล็ก,แดง,แรง,ลุย (Suzuki-SJ410)
เงียบหายไปนานกับคอร์ลัมป์ OFFROAD SHOW หลังจากครั้งก่อนนำรถใหญ่ยักษ์ “ PAJERO 2500 DISEL TURBO “ มาฝากกัน กลับมาคราวนี้มาเอาใจแฟนๆรถเล็กกันบ้าง เริ่มปีใหม่กับรถสายพันธ์พี่ยุ่นขนาดเล็ก ที่มีตำนานเล่าขานกันมานาน แสนนาน ถึงประสิทธิภาพการบุกตลุยในหนทางทุรกันดาล ครับสำหรับฉบับนี้เรามาดูรถตัวลุย ตัวเล็ก กัน ซูซูกิ คาริเบียน (Suzuki SJ410) ซึ่งเจ้าของรถคันน้อยนี้เป็นสาวสวย ที่ชอบในการท่องเที่ยว ในแนวทางของออฟโรดเช่นกัน จึงได้ปั้นแต่งรถคันนี้ขึ้นมาเพื่อการ ท่องเที่ยวโดยเฉพาะ “ คุณคนึงจิต จินตประทีปโกวิท “ ซึ่งในวงการ ท่องเที่ยวเรียกกันว่า คุณกุ้ง รถคันโปรดคันนี้เป็นรถเล็กรหัส SJ410 หลังคาอ่อน(ผ้าใบ) ซึ่งรถคันนี้ก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของชมรมที่นิยม
เล่นรถ 4X4 ย่านภาคตะวันออก เช่นกัน “ บูรพาออฟโรด”

 

 

*** ทำอะไรกันไปบ้าง ***
นับจากที่คุณกุ้งได้รถคันนี้มาแถวๆพัทยาในสภาพแทบจะดูไม่ได้ โดยซื้อต่อมาจากชาวต่างชาติในราคา 70,000 บาท ก็เริ่มทำการปั้นแต่ง ขึ้นมาเป็นลำดับ เริ่มด้วยการโยนเครื่องตัวเก่าทิ้งไปอย่างไม่ใยดี(รหัส F10A) โดยข้ามพันธุ์หันมาครบกับเครื่องของ โตโยต้า โดยเลือกเอาเจ้ารหัส 4S EFI หัวฉีดแถวเรียง ตัวแรง1800cc เป็นตระกูลขับหลังซึ่งวางอยู่ใน รถรุ่น “ คารีน่า “ (สปอร์ต2ประตูในญี่ปุ่น) โดยมอบหมายให้ ช่างอั๋น เมืองกาญฯ ป็นผู้ชุบชีวิตเจ้าตัวน้อยตัวนี้ โมดิฟลายอะไรภายใต้ฝากระโปง เมื่อมีการเลือกสรรเครื่องยนต์ ที่เป็นหัวใจ ในการขับเคลื่อนแล้ว ก็ต้องมีการต่อแขนต่อขา เพื่อให้หัวใจ และสังขาลทำงานได้อย่าง เต็มประสิทธิภาพ เริ่มด้วยการเพิ่มเติมชุดหยุดยั้งความเร็ว โดย การเพิ่มเติมหม้อลมเบรค โดยนำเอาหม้อลมเบรคของรถ Honda ตระกูลซีวิด มาดัดแปลงใส่ลงไปก็สามารถช่วยผ่อนแรง ในการเบรคและความมั่นใจในการหยุดรถแล้ว มาถึงชุด คลัชน์ ตัดต่อกำลังงาน ทำการรื้อของเก่าเจ้าระบบคลัชน์สายทิ้งไป เปลี่ยนแปลงมาใช้ระบบคลัชน์น้ำมันแทน ทำให้การขับขี่นุ่มนวล ผ่อนแรงในการเหยียบย้ำ กรองอากาศ ดัดแปลงนำของรถรุ่นนิสสัน เทอร์ราโน่ มาใส่แทนอย่างลงตัว พร้อมใส่กรองจากค่ายดัง K&N แห่งกำเนิดไฟฟ้า แห่งจ่ายพลังได้จัดวางหม้อแบตเตอรี่จำนวน 2 ลูก(90Ax2) อย่างลงตัว เพื่อเป็นกำลังสำรอง ในการใช้งานระบบไฟต่างๆยามจำเป็น เพื่อการจ่ายไฟจุดระเบิดอย่างแม่นยำ จึงต้องนำเอาเจ้าคลอย์จุดระเบิดของรถแข่ง ยี่ห้อ ACCEL มาติดตั้งทำให้อัตราเร่ง และ ระบบการจุดระเบิดเต็มประสิทธภาพ มาถึงระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ซึ่งสำคัญ หม้อน้ำ ได้ถูกสร้างและออกแบบขึ้นมาใหม่ โดยออกแบบให้สามารถถอดออกได้ง่าย เมื่อยามเกิดเหตุฉุกเฉิน หม้อน้ำแตกภายในป่าเขา โดยการขันน๊อตที่ด้านบนออก และ ถอดปลั๊กพัดลม ที่ด้านล่างก็สามารถยกขึ้นมาซ่อมแซมได้อย่างสบาย นอกจากนั้นได้ติดตั้งพัดลม ช่วยระบายความร้อนให้กับหม้อน้ำ โดยการติดตั้งพัดลม 2 ตัว พัดลมตัวแรกด้านหน้า หม้อน้ำทำงานโดยการสั่งการของเทอร์โมสตัท ซึ่งถูกฝังไว้ในหน้าหม้อน้ำเอง โดยระบบของพัดลม ตัวหน้าหม้อน้ำนี้จะเป็นตัว เป่าจากด้านหน้า ส่วนพัดลมตัวที่2 ถูกติดตั้งไว้ทางด้านหลังของหม้อน้ำ ซึ่งจะทำการดูดลมผ่านหม้อน้ำ ทำงานโดยการเปิดสวิทช์ จากภายในรถยนต์(พัดลมไฟฟ้า) ช่วยระบายความร้อนอีกทาง รถคันนี้เลยหมดปัญหาเรื่องความร้อนของหม้อน้ำ และ เครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังทำการย้าย แผงคอนเดนเซอร์แอร์ ซึ่งเดิมทีจะอยู่หน้าเครื่องยนต์ ทำการจัดวางเสียใหม่โดยใช้สถานที่ ด้านใต้ตัวถังรถ ติดตั้งพัดลมระบาย ความร้อนจากทางด้านบน จึงหมดปัญหาเรื่องแอร์ไม่เย็นถึงจะเป็นหลังคา ผ้าใบ ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น สำหรับภายใต้ฝากระโปง คุณกุ้งยังติดตั้งระบบปั๊มลม+ถังบรรจุลม ไว้กับเจ้าตัวน้อยคันนี้ด้วย เพื่อต้องการความมั่นใจใน
ยามต้องเดินทางเข้าป่าเขา

 

 

    

 

 

ภายนอกมีอะไรที่ไม่ธรรมดา
เมื่อมองผ่านรถคันนี้ครั้งแรกก็ต้องมาสดุด กับสีสันที่สดใสเป็นอันดับแรก การให้สีรถ คันนี้ถือว่าลงตัวมาก เริ่มด้วยตัวรถเป็นสีแดง
สดใส ตัดกับหลังคาผ้าใบสีขาวจั๊ว ทำให้ดูน่ารักไปอีกแบบ ดูเด่นขึ้นมาถนัดตา แต่เมื่อมองลงไปถึงด้านล่างก็พบกับความดุดัน ด้วยกะทะเหล็กสีดำทมึน ที่ติดอยู่กับยางพันธุ์ดุอย่าง SIMAX ขนาด32”/9.5”/16” กะทะล้อที่เลือกใช้ในรถคันนี้ เป็นกระทะเหล็กของรถเบนท์ และนำมาผ่าเพิ่มขนาดและออฟเซจ ออกไปทำให้กลมกลืนลงตัวด้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง16”

   


อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่สำคัญอีกอย่างก็คือ กันชน และ ไซร์เรียว เจ้าของเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในประเทศ โดยเลือกของร้าน TKS ท่าม่วง กาญจนบุรี แข็งแรงทนทานไม่แพ้ของต่างประเทศ ด้านหน้าติดตั้ง Winch ของ WARN9000 I ให้แรงดึงอย่าเหลือเฟ่ย ติดตั้งระบบแสงสว่างเพิ่มเติม ด้วยไฟสปอร์ทไลท์+ตัดหมอก 2 ดวงx4ไส้ ส่องสว่างได้อย่างมั่นใจ ในการเดินทางยามค่ำคืน มามองด้านหลังของรถคันนี้กันดูบ้าง เจ้าของ บอกว่าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในทางออฟโรด จึงต้องเพิ่มมุมจาก ด้านท้ายรถให้มากขึ้นจึง ดำเนินการเชือนท้ายออกโดยไม่ใยดี ทำให้ รถคันนี้มองโดยภาพรวมแล้วสั้นตุ้นน่ารักเชียว แถมยังติดตั้งที่เปิดขวดฝาจีป รุ่นเก๋าของโคคาโคล่า เอาไว้เปิดในยามที่ต้องเข้าป่า ^-^

 

 

มาถึงระบบช่วงล่าง และ ระบบส่งกำลังกันบ้างครับ คันนี้เขาทำอะไรกันไปบ้าง เรามาดูกัน เริ่มจาก การเพิ่มความสูงของตัวรถกันก่อน คันนี้โมดิฟลายเปลี่ยนแปลงโดยการ ยกแหนบมาวางไว้บนเพลา โดยการ เลื่อนเต้าแหนบ มาเป็นลักษณะย่น ไปทางด้านหลัง โดยลอกเลียนแบบมาจากรถรุ่นพี่อย่างตระกูล LN ทั้งหลาย ผนวกกับแหนบไท ยตรากระทิงแดง และ ใช้โช๊คอัฟของยี่ห้อดัง จากแดนจิงโจ้อย่าง OME โดยเลือกเบอร์ให้เหมาะ กับลักษณะการขับขี่ ของผู้ขับเอง พร้อมด้วยระบบกัน สะบัดของจี๊ปเชอโรกี ที่มีประสิทธภาพ เยี่ยม ไม่เทอะทะเกะกะในด้านล่าง โมดิฟลาย เปลี่ยนเพลาขับใหม่ ให้ใหญ่กว่าเดิมโดยใช้ของรุ่น SJ413 ทั้งด้านหน้า และ ด้านหลัง เพื่อให้ระบบส่งกำลังมีประสิทธิภาพในทางป่า และ ทางดำ เจ้าของจึงโมดิฟลา ยโดยการเปลี่ยนแปลงอัตราทดของเฟืองท้าย และ เกียร์สโลท์ โดยเลือกให้เกียร์ฝากเป็นเกียร์1000(เกียร์2รอบครึ่ง) + กับอัตราทดเฟืองท้ายที่ 8:37 เป็นผลทำให้ในรอบต่ำรถสามารถมีแรงดึงอย่างสูง และ ในรอบสูงลื่นไหลได้อย่างใจต้องการ ไม่เพียงพอเพียงเท่านั้น ในด้านหลังยังติดตั้ง ลิมิเต็จสลิป เข้าไปอีกเพื่อให้ล้อหลังทำงานได้อย่างสัมพันธ์กัน เนื่องจากขนาด ล้อที่โตขึ้น และการยกสูง จนเกินมาตราฐาน จึงมีผลกับการออกตัวของรถทำ ให้เพลาหลังมีการกระดกขึ้น-ลง เจ้าของ จึงทำการดีไซร์ แขนดันเพลาขึ้นมา (ทอร์คอาร์ม) ยึดดึงเพลาทั้ง2ด้านเอาไว้ ทำให้หมดปัญหาเกี่ยวกับอาการเพลา พลิกขึ้น ส่วนสน๊อกเกอร์เลือกใช้ของ Airflow และ การ์ดกันกิ่งไม้ที่กระจกหน้า เสริมความเก๋ ไปอีกแบบ และยังมีอีกเล็กๆน้อยๆที่เจ้าของเพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อความสวยงาม ภายนอกก็คงหมดเพียงเท่านี้

 


เรามาดูภายในกันบ้าง
เอาตำแหน่งของการวางเกียร์มาให้ดูก่อนเลยครับว่าลงตัวอย่างไร ผลพวงจากการเปลี่ยน เครื่องยนต์ที่มักจะพบปัญหา กันมากเรื่องตำแหน่งของคันเกียร์ และ เกียร์สโลท์ บ้างเครื่องก็จะ ไปติดชิดกับคอนโซลหน้า หรือไม่ก็ยื่นยาวมาเกินตำแหน่งของมือคนขับ รถคันนี้ถือได้ว่าเหมาะ สมกับสรีระของการขับขี่เป็นอย่างมาก ด้วยใช้เกียร์หลักตัวเดียวกับเครื่อง 4S ซึ่งไม่ยาวหรือสั้น
จนเกินไป คอนโซลหน้าเปลี่ยนใหม่โดยไปนำเอาของเจ้า Jimny JB31 มาใส่เพิ่มความสวยงามให้กับด้านหน้าคนขับ เบาะนั่งเปลี่ยนใหม่ให้เข้ากับตัวรถที่เปลี่ยนไป นุ่มนวลนั่งสบาย ภายในทั้งหมดเพิ่มระบบความปลอดภัยโดยการติดตั้งโรบาร์ทั้งคัน ให้ความมั่นใจในกรณีพลิกคว่ำว่าหัวคนขับไม่ยุบแน่ นอกจากนี้เจ้าของ ยังโยกย้ายหัวใจของเครื่องยนต์(กล่อง ECU) มาติดตั้งไว้บนหลังคารถด้านใน ตัดปัญหา เรื่องความชื้น หรือน้ำเข้ากล่องออก ไปได้เลย

 

   

นี่ก็คงเป็นทั้งหมดของรถ คันนี้ที่จะมาเล่าให้กับแฟนๆรถเล็ก ได้ทราบกันว่ามีการตกแต่งออกไป อีกลักษณะหนึ่ง ซึ่งกระแสการนำรถ มาตกแต่งขณะนี้มีเป็นจำนวนมาก ต่างก็มีสำนักแต่งกันหลายต่อ หลายที่ สำหรับคอลัมป์ OFFROADMSHOW ฉบับนี้ก็คงต้องขอลาไปก่อนล่ะครับ ฉบับหน้ามาดูกันใหม่ว่าจะเป็นรถในตระกูลใด


สวัสดีครับ…นายหนอน
03/มีนาคม/46
 


Home | Bicycle | Offroad | Fishing | Radio Control | GPS Corner | Second hand | Member area
Copyright © 2000, www.WeekendHobby.com, All right reserved.

Contact Webmaster