WeekendHobby.com


เครื่อง 3l เวลาสตาร์ทเครื่องแล้วชักก้านตรวจน้ำมันมีควันขาว
khamban
จาก worn
จันทร์ที่ , 28/6/2553
เวลา : 12:44

อ่าน = 904 ครั้ง
61.91.73.21
       รบกวนสอบถามและขอคำแนะนำครับผมใช้รถ LN111 เครื่อง 3Lโบ เวลาสตาร์ทเครื่อง แล้วชักก้านตรวจน้ำมันมีควันขาวออกมา และมีเสียงแก๊กๆ บริเวณเครื่อง เครื่องไม่เคยฮีท และน็อค แสดงว่าเครื่องหลวมไหมครับ ระหว่างฟิตเครื่อง กับ ลงเครื่องใหม่อย่างไหนคุ้มกว่ากันครับ และถ้าลงเครื่องใหม่ ควรวางรุ่นไหนดีครับ 1KZ-TE ดีหรือเปล่า ราคาเครื่องเท่าไรครับ ถ้าลง KZ เกียร์ต้องเปลี่ยนด้วยหรือเปล่าครับ และวิธีแจ้งเปลี่ยนเครื่องต้องทำอย่างไรถ้าในกรณีลงเครื่องใหม่

Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net    วัน<%=WeekdayName(Weekday(Date))%>,<%=formatdatetime(date(),1)%> (Online <%=Application("OnlineUsers")%> คน)
   
   

คำตอบที่ 1
      
ติดเครื่อง แล้วชักก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง ออกมา มีควันขาวๆ ลอยออกมาด้วย เป็นธรรมดาครับ เครื่องตัวไหน ใหม่ขนาดไหนก็เป็นครับ อย่ากังวล

ส่วนเสียงดัง แก๊กๆๆ นั้น น่าจะเป็นเสียงวาล์วครับ ตั้งซะ..ก็น่าจะหาย

ส่วนเครื่ออง หลวมหรือไม่นั้น ดูจากอาการนี้ครับ วิ่งอยู่ น้ำมันเครื่องพร่องเร็วมาก เครื่องสั่นมากๆ เวลาติดเครื่องและเดินเบา สตาร์ทแล้ว ควันขาว หรือเร่งเครื่องแล้วควันขาวออก (ซึ่งควันดีเซล จะออกเทาเข้ม อมดำ) ก็จะเป็นอาการเครื่องหลวมครับ

.... ตรวจสอบดูครับ หากเครื่อง 3L ยังวิ่งอร่อยลิ้นอยู่ ก็ยังไม่ต้องขวนขวายหาเครื่อง KZ มาลงให้เปลืองงบครับ เพราะการ Swap Engine ส่วนใหญ่แล้ว ทำเพื่อเพิ่มกำลังงานล้วนๆ ครับKZ Wanzer จาก KZ Wanzer   จันทร์, 28/6/2553 เวลา : 14:59   


คำตอบที่ 2
       ขอบคุณครับคุณ KZ wanzer ของผมเวลาสตาร์ทควันขโมงออกที่ท่อไอเสียสีขาวเลยครับ แล้วเครื่องก็สั่นมากครับเวลารอบเดินเบา เมื่อไม่นานเคยตั้งรอบเดินเบาให้อยู่ระหว่างประมาณ 800-1000 ครับ สักประมาณอาทิตย์กว่าๆก็ลงต่ำกว่าเดิม ตั้งวาวนี่ตั้งยังไงครับ พอจะทราบราคาฟิตเครื่องแบบใช้ได้อีกนานประมาณเท่าไรครับ และฟิตเครื่องจะใช้ได้เหมือนเดิมหรือเปล่าครับkhamban จาก worn   จันทร์, 28/6/2553 เวลา : 16:25   


คำตอบที่ 3
      
อ้า... ถ้าอาการนี้ก็ เครื่องหลวมแน่นอนครับ ...ซึ่งทำก็ต้องยาวไปถึงระดับ Overhaul กันเลยครับ
เตรียมเงินสัก หมื่นขึ้นไป ...น่าจะจบไม่เกินสอง !!

เอารถขึ้นขาหยั่ง อ้อ.. ขึ้นแท่น..
ก่อนอิ่นก็เปิดฝาสูบก่อนเลยครับ ...ส่วนวาล์วกลับมาตั้งหกหลังจากประกอบทุกย่างแล้ว
เปิดอ่าง น้ำมันเครื่องลงมาครับ

ถอดเอาปะกับ ข้อเหวี่ยงออกมา ครับ สังเกตุ ชาฟท์อก-ชาฟท์ก้าน ว่าเป็นรอยไหม ..แต่อันที่จริงเปลี่ยนไปเลยครับ ตก ตัวละประมาณ 500 บาท 4 คู่ 8 ตัว โดยไป 4000 บาท

ถอดเอา ชุดข้อเหวี่ยงลงมา ดูว่า บ่าข้อเหวี่ยงเป็นรอยไหม ...หาก Shaft อก-ก้านเป็นรอย ข้อเหวี่ยงมักไม่รอด หากเป็นรอยจริง ก็เอาไปให้โรงกลึงเชื่อมพอกรอย แล้วล้างกลับมา น่าจะอนู่ที่ประมาณ 3000 บาท หากเบิกใหม่ จะหมดประมาณ หมื่นต้น ..หากล้างมาแล้ว เอาก้านสูบประกอบดู ..ดูว่า ก้านสูบที่ปะกับกับข้อเหวี่ยงหลวมไหม หากหลวมก็เตรียมเปลี่ยน จะโดนก้านละ พันต้น ..แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้เปลี่ยน !!

เอาชุดลูกสุบ ลงมา เรียงลูกด้วยนะครับ ว่าสูบไหนเป็นของใคร เกิดสลับขากัน Fitting ไม่ลง Overhual รอบนี้เสียเปล่านะครับ ...พอชุดลูกสูบลงมา ดูเลยว่า สูบเป็นรอยไหม ถ้าเป็นก็เปลี่ยน ตกลูกละ พันต้น หมดไป 6000 พัน หาก ไม่เป็นรอย หรือเป็นบางลูกก็เปลี่ยนบางลูกก็ได้ ..แต่อาการตามที่ว่า เปลี่ยนยก set เลยดีกว่า

แหวน ทั้ง 3 ตัว (ต่อลูก) เปลี่ยนให้เรียบเลบครับ อย่างไรก็ไม่รอดแน่ๆ อยู่แล้ว น่าจะหมดที่ประมาณ 3000-4000 บาท ...แถมด้วย Needle bearing ระหว่างลูกสูบกับก้น อีกตัวละ 200-300 บาท อีก 4 ตัว

พอทำที่ว่าทั้งหมดก็ประกอบคืน และตั้งวาล์วครับ การตั้งวาล์ว ใช้แบบแผ่นชิม ไม่ต้องอยากรู้วิธีการ เพราะทำเองไม่ได้อยู่แล้ว (..แต่ผมลงให้อ่านใน คต. ถัดไป) หมดค่าชิมไปอีก 800 กับค่าแรง !!

รวมๆ ทั้งมหด หากทำจริงๆ ก็ตกประมาณ ...ต๊อกๆๆๆ (กดเครื่องคิดเลข) จะโดนไปที่ 17000 บาท รวมค่าแรงด้วยก็ สองหมื่น น่าจะได้ อ้อ เคสนี้ไม่ได้เปลี่ยนก้านสูบนะรับ ...ลองหาอู่ที่ทำงานดีๆ อาจจะได้ค่าอะไหล่ถูกกว่านี้ ซึ่งราคาจัย่อมลงด้วยครับ ..แล้วที่ว่ามานี้ ถือว่า ฝาสูบยัง OK อยู่นะครับ ไม่ได้ปาด หรือ เบิก หากปาดฝา รวมค่าประเก็น จะหมดอีก 3000-4000 บาทครับ

หากหมดยังไม่ถึงใจ แนะนำ ทำชุดครัชต่อด้วยเลยครับ เปลี่ยนให้เรียบ ทั้งหวีครัช ผ้าครัช สปริงกดครัช ลูกปืนตีนผี บูชท้ายเครื่อง ทั้งหมดน่าจะโดนที่ 7000-9000 บาทครับ

หากทำได้ทั้งหมดตามที่กล่าวมา คราวนี้ก็วิ่งได้เกือบๆ รถใหม่ล่ะครับ ถ้าได้อู่ดีๆ ทำนะครับ...
ส่วนราคา นี่เป็นราคาเตรียมเงินไว้ทำรถนะครับ.. อาจจะแกว่งตามสถานที่อู่ทำ ราคาอะไหล่ ..และร้านว่าจะ 'ฟัน' กันขนาดไหนครับ
KZ Wanzer จาก KZ Wanzer   จันทร์, 28/6/2553 เวลา : 19:01   


คำตอบที่ 4
      

ตั้งวาล์ว 3L ครับ..

KZ Wanzer จาก KZ Wanzer   จันทร์, 28/6/2553 เวลา : 19:02   


คำตอบที่ 5
      

ตั้งวาล์ว 3L ครับ..

KZ Wanzer จาก KZ Wanzer   จันทร์, 28/6/2553 เวลา : 19:02   


คำตอบที่ 6
      
ตั้งวาล์ว 3L ครับ..

KZ Wanzer จาก KZ Wanzer   จันทร์, 28/6/2553 เวลา : 19:02   


คำตอบที่ 7
      
เห็นไหมครับ ว่ายุ่งยากกว่าธรรมดาครับ ....หากอู่มือไม่ถึงของ มันยังตั้งมั่วๆ มาให้ ดีไม่ดี แย่กว่าเดิม ..ดังนั้นต้องหาอู่ที่ OK หน่อย และรู้วิธีการตั้งวาล์วแบบ Hydraulic ด้วยครับ !!KZ Wanzer จาก KZ Wanzer   จันทร์, 28/6/2553 เวลา : 19:05   


คำตอบที่ 8
       ถ้าไปทำมาเสร็จแล้ว ชี้เป้าให้ผมด้วยนะครับ ท่านจขกท. ของผมน่าจะเป็นเหมือนกัน แต่ยังไม่หนักเหมือนของท่าน
http://www.weekendhobby.com/offroad/toyota/question.asp?id=24458&page=1ม้าเขียวกทม. จาก ม้าเขียว   จันทร์, 28/6/2553 เวลา : 21:38   


คำตอบที่ 9
       ความรู้ดีมากเลยครับ ท่าน KZ Wanzer ผมขอ คู่มือซ่อมบำรุง 3 L ธรรมดา ได้มั้ยครับ ของผม มีอาการไอน้ำมันเครื่องพ่นออกที่รูหายใจครับ และพ่นออกที่สายวัดน้ำมันเครื่อง ควันไม่ขาว แต่ควันดำกลบตูดเลยครับ เครื่องแรงดีอยู่ แต่สั่นตอนติดเครื่อง พอเดินเบาเรียบร้อยแล้ว เครื่องเงียบ ไม่มีควัน แต่เมื่อไรเหยียบคันเร่ง ควันจะดำเป็นสายเลยครับ ขอท่านตอบใน SHUSHART40@HOTMAIL.COM ก้ได้ครับชูชาติ จาก น้าชาติ   อังคาร, 29/6/2553 เวลา : 22:12   


คำตอบที่ 10
       ขอบคุณครับพี่ KZ wanzer ตอนนี้จอดอย่างเดียว กำลังตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรดี ขาย หรือ ซื้อรถใหม่ อีกใจก็เสียดายครับ แต่ตอนนี้ก็ลองหาอู่อยู่ครับ
คุณม้าเขียวเดียวถ้าเสร็จอย่างไรจะมาอัพเดทให้นะครับkhamban จาก worn   พฤหัสบดี, 1/7/2553 เวลา : 20:17   


คำตอบที่ 11
       น้าชาติครับ...

อาการที่ว่า ลองดูระดับน้ำมันเครื่องด้วยครับ เราๆ ท่านๆ มักเข้าใจว่า เติมมากไว้ก่อนเป็นดี ซึ่งจริงๆ ระดับน้ำมันเครื่องพอดีที่สุดคือ ประมาณครึ่งนึงระหว่างขีดบนและขีดล่าง !!! ...เชื่อไหมครับ เกือบๆ ทุกคนจะเติมให้ถึงขีดบน และดันวัดตอนเครื่องยังไม่เดินด้วย ...ซึ่งพอเครื่องเย็น ระดับน้ำมันเครื่องจะสูงกว่าที่เครื่องต้องการครับ ซึ่งตับเป็ดก็จะตีน้ำมันเครื่องกระจัดกระจายไปหมด แรงดันในสห้องเสื้อเครื่องก็สูงขึ้นด้วย ก็จะเจออาการตามที่ว่า มีน้ำมันเครื่อง พ่อนออกมาที่รูหายใจ และก้สนวัดน้ำมันเครื่องครับ

ดังนั้น เอาที่ถูกต้องในการเติม นมค. ก่อน คือ ติดเครื่องสัก 5 - 10 นาที ให้เครื่องเข้าสู่อุณหภูมิทำงานก่อน ดับเครื่องแล้วนั่งรอสัก 10-15 นาที จากนั้น ดึงก้านออกมาเช็ดด้วยเศษผ้าให้สะอาด แล้วถึงเสียบก้านลงไปวัดระดับน้ำมันเครื่องครับ ดูซ้ำสัก 3-4 ครั้งนะครับ พอมั่นใจแล้ว ก็เติมน้ำมันเครื่องลงไป ให้อยู่ประมาณครึ่งนึง ของระดับบน และล่างครับ หรือมากกว่ากึ่งกลางได้นิดหน่อย ....หากเติมมากไป แรงดันเสื้อเครื่องก็จะเกินอย่างที่เป็นนี่แหล่ะครับ...

ไม่ต้องจำว่า เครื่องตัวไหน บล็อคไหน เติมน้ำมันเครื่อง กี่ลิตร หรือเติมพร้อมเปลี่ยนกรองต้องใช้กี่ลิตร ขนาดผม ผมยังไม่เคยจำเลยครับ ...ใช้วิธีการที่ว่าครับ ผมรับรองว่าพอดี ไม่มีขาด ไม่มีเกินครับ ..หากปลี่ยนกรองมาก็คะเนๆ เติมลงไปก่อนเลยครับ เดาๆ ไป ติดเครื่องแล้วค่อยมาวัด แล้วเติมให้ถึงอย่างที่บอกครับ เป็นอันจบ !!!

เครื่องมันถึงมีระดับ ต่ำสุด และ สูงสุด มาร์คบอกไว้ไงครับ ..น้ำหม้อพักก็เหมือนกันครับ หากเราเติมเกินระดับ Full ไว้ พักเดียวหม้อน้ำก็ดันน้ำออกมาทิ้งเหมือนกัน ดีที่ว่าหม้อพักน้ำหม้อน้ำมันต่อท่อทิ้งได้ ...แต่ที่อ่างน้ำมันเครื่องไม่มีนี่ครับ ...ดังนั้นตรงนี้ต้องระวังด้วยครับ...

ส่วนควันดำกลบตูดนั้น ... มีอยู่ 2 ที่ครับ คือ วาล์ว และหัวฉีดครับ เทสปั๊ม ล้าง ทำความสะอาดหัวฉีด ปรับตั้ง และตั้งวาล์ว ควันน่าจะลดลง และได้เรี่ยวแรงมากขึ้นด้วยครับ !!

ส่วนคู่มือ 3L ..ตอนนี้ยังหา file ไม่เจอครับ เก็บไว้นานจนลืม !! ประเดี๋ยวเจอจะส่ง mail ให้นะครับ

 แก้ไขเมื่อ : 2/7/2553 12:18:53

 แก้ไขเมื่อ : 2/7/2553 12:27:25KZ Wanzer จาก KZ Wanzer   ศุกร์, 2/7/2553 เวลา : 12:18   


คำตอบที่ 12
       ไปให้ช่างดูแล้ว ช่างบอกว่าฝาสูบ เสื้อสูบพัง ช่างเลยแนะนำให้เปลี่ยนเครื่องดีกว่าครับ พี่ๆคิดว่าผมควรจะขายรถ หรือเปลี่ยนเครื่องดี ถ้าเปลี่ยนควรจะวางเครื่องอะไรดีครับ ผมว่าจะเลิกเที่ยวแล้ว ช่วยแนะนำทีครับ

khamban จาก worn   อังคาร, 13/7/2553 เวลา : 06:37   


คำตอบที่ 13
      

khamban จาก worn   อังคาร, 13/7/2553 เวลา : 06:37   


คำตอบที่ 14
      

khamban จาก worn   อังคาร, 13/7/2553 เวลา : 06:38   


คำตอบที่ 15
      

khamban จาก worn   อังคาร, 13/7/2553 เวลา : 06:38   


คำตอบที่ 16
       ของพี่wornยังขนาดนี้...แล้วของผมจะขนาดไหนวะเนี่ย????

วิ่งไปกลับกระบี่-พังงา 200กว่าโล 2-3ครั้ง น้ำมันเครื่องหมดไป1ลิตรกว่าๆแน่ะ...

พ่อค๊าบ...งานเข้าแล้วค๊าบ........dewta จาก หมีขาวกะบะเลส   อังคาร, 13/7/2553 เวลา : 06:50   


คำตอบที่ 17
       ของคุณหมีขาวอาจจะเป็นไม่มากก็ได้ครับ ถ้ามีเวลาตรวจซ่อมหน่อยก็ดีครับ จะได้ไม่เป็นมากครับ ของผมฝืนใช้มันมาเลยสภาพเป็นอย่างที่เห็น ของผมช่างบอกว่าเปลี่ยนเครื่องใหม่คุ้มกว่า ผมขี้เกียจจะปั้นต่อแล้วตอนนี้ เสียเวลา อีกใจก็อยากจะขาย อีกใจก็เสียดาย เพราะรถผมแต่งมาหมดยกเว้นไม่ได้ใส่ Winch อย่างเดียว ยาง 33 เลยไม่รู้จะทำอย่างไรดี ตัดสินใจไม่ถูกkhamban จาก worn   อังคาร, 13/7/2553 เวลา : 08:14   


คำตอบที่ 18
      
สภาพนี้เปลี่ยนจะจบง่ายกว่าซ่อม ....แต่ต้องตาถึงแล้วหาเครื่องเป็นๆ นะครับ เล่น 3L อย่างเดิม หรือ upๆ หน่อย ก็ 5L ครับKZ Wanzer จาก KZ Wanzer   อังคาร, 13/7/2553 เวลา : 08:16   


คำตอบที่ 19
       ผมไปดูแล้วสิ่งที่ต้องเปลี่ยน ฝาสูบพัง ลูกสูบแตก 1ลูก แต่เสื้อสูบดี ลูกสูบที่เหลือยังฟิตดี พวก ชาฟอก-ชาฟก้านดี ช่างบอกว่าราคาฝาสูบตัวนี้แพงเพราะใช้ฝาของ 3L turbo และหาฝาที่เป็นของญี่ปุ่นยาก นอกนั้นเป็นของไต้หวัน เกาหลี ครับ ราคาซ่อมเปลี่ยนฝา 3หมื่นอัพ อยากสอบถามว่าระหว่างซ่อมใช้เครื่องเดิม กับเปลี่ยน เครื่อง อย่างไหนจะดีกว่ากันครับ ถ้าเปลี่ยนเป็น KZ ราคาเครื่องตอนนี้เท่าไรครับ และการแจ้งเปลี่ยนเครื่องมีขั้นตอนยุ่งยากหรือเปล่า ถ้าวาง KZ ต้องเปลี่ยนเกียร์ด้วยหรือเปล่า และต้องดูอะไรบ้างครับ ตอนนี้ตัดสินใจไม่ถูก ระหว่างซ่อมใช้เครื่องเดิม กับ เปลี่ยนเครื่องkhamban จาก worn   ศุกร์, 16/7/2553 เวลา : 19:47   


      

เพื่อลดภาระของ ฐานข้อมูล ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก เพราะเวบเปิดมากว่า 10 ปี
จึงทำให้เวบช้าลงมาก ทีมงานจึงขออนุญาต แปลงข้อมูลจาก ฐานข้อมูลหลักเป็น SHTML File
เพื่อลดภาระการทำงานของ ฐานข้อมูลหลักครับ การแปลงฐานข้อมูลนี้ จะทำให้กระทู้นี้
ไม่สามารถตอบคำถามได้อีกต่อไปครับ แต่จะสามารถค้นหาชื่อกระทู้ และ Link ตรงมาที่หน้านี้ได้เหมือนเดิมครับ

ด้วยความนับถืออย่างสูง ทีมงาน Weekendhobby.com


Convert on : 22/8/2554 22:44:01

Error processing SSI file