Winch
 (27/4/2549)

fiogf49gjkf0d
มารู้จักอุปกรณ์รอกไฟฟ้า
เมื่อรู้จักเจ้าทาร์ซานใส่สูทพอประมาณแล้ว ก็เกิดความมันอยากออกทริปเต็มแก่ แต่ก็ควรจะเรียนรู้เรื่องการใช้อุปกรณ์กู้รถและกู้ภัยบ้าง การที่เรามีรถ 4WD หนึ่งคันแต่งรถมาเพียบใส่ทุกอย่างที่มีในตลาด เครื่องยนต์ก็สุดยอดแรงและเร็วกว่าใคร แล้วคิดว่าจะไปได้ทุกที่ เข้าใจผิดครับ.!! เราจะต้องเรียนรู้การใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆให้ดีด้วยจึงจะสามารถพาตัวเองรอดออกมาจากป่าได้


fiogf49gjkf0d

fiogf49gjkf0d
มารู้จัก Winch ตัวเก่งเสียก่อน ประกอบด้วย
1. ฐาน Winch
2. Motor ไฟฟ้า
3. ชุดควบคุมการทำงาน Solenoids
4. สลิง และ Drum เก็บสลิง
5. ขอเกี่ยงสลิง
6. Roller
7. ชุดเฟืองทด
8. Remote Control
9. ชุดLock และ Free Lock
10. ปลั๊กเสียบ Remote Control


fiogf49gjkf0d

- ก่อนจะเสียบสาย Control ควรจะผูกสายไฟไว้กับกันชนหน้ารถเพื่อป้องกันสายไฟไปพันกันและบาดสายขาด


fiogf49gjkf0d
- ลักษณะการดึงของ Winch ขณะทำงาน รถจะวิ่งไปในแนวดึงของสลิง เราไม่สามารถเปลี่ยนทิศทางได้มากนัก หรือในบางสถานการณ์จะเปลี่ยนทิศทางไม่ได้เลย


fiogf49gjkf0d
- การทำมุมดึงด้านตั้งของ Winch จะมีผลต่อการใช้งานในการดึงให้มีประสิทธิภาพที่ต่างกัน เช่น ดึงในแนวนอนขนานกับพื้นขณะรถจมโคลนลึก หน้ายางจะเกิดแรงต้านกับดินด้านหน้า ดึงรถเท่าไรก็ไม่ขึ้น ให้เปลี่ยนมุมดึงเป็นแนวเดียวกับรถถ้าสามารถทำได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ให้ใช้วิธีเปลี่ยนมุมดึงที่คานแข็งเพลาหน้า ซึ่ง Jeep มีอยู่แล้วเพื่อลดแรงต้านที่หน้าดิน


fiogf49gjkf0d
- ไม่ควรใช้ Winch 2 ตัวดึงโดยตรง ถ้า Winch ตัวใดตัวหนึ่งมีแรงมากกว่าก็จะดึง Winch ที่มีกำลังน้อยกว่าพังเสียหายได้ ถ้าจะใช้ Winch กับ Winch ดึงกันให้เกี่ยว Winch ไว้ระหว่างตะขอหน้าของรถแต่ละคัน


fiogf49gjkf0d
- ไม่ควรใช้ Winch ลากรถโดยตรงโดยไม่ใช้การทำงานของ Motor เฟืองทดต่างๆจะเสียหายได้
- การเปลี่ยนทิศทางการดึงตามแนวที่เราต้องการ เราจะใช้สลิงหรือเชือกลาก เชือกกระตุกก็ได้


fiogf49gjkf0d
- การดึงรถขึ้นจากเนินที่สายสลิงจะเสียดสีกับพื้นดิน ควรมีลูกหินหรือไม้มารองรับไว้เพื่อป้องกันความเสียหายที่สายสลิงเสียดสีกับดินหรือหิน


fiogf49gjkf0d
- ควรมีผ้าคุมสลิงขณะดึง ถ้าสลิงขาดจะช่วยลดแรงดีดลงได้ในบางโอกาส ถ้าสลิงแตกแต่จำเป็นต้องใช้ ควรใช้วิธีเปิดฝากระโปรงหน้ารถขณะดึงและให้คนที่อยู่ในพื้นที่หลบหลังต้นไม้ไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย


fiogf49gjkf0d
- การดึงรถถ้ารถพลิกคว่ำ แต่หงายท้อง? ให้ใช้สลิงพันรอบรถ ถ้าไม่กลัวรถเสียหายแต่ถ้ากลัวเสียหายก็ให้ดึงที่ละด้าน


fiogf49gjkf0d
- การใช้รอกทดกับ Winch เพื่อเพิ่มกำลังของ Winch


fiogf49gjkf0d
- การใช้ Winch กับแผ่นรองพื้นเพื่อลดแรงต้านที่หน้าล้อ ถ้าจมบ่อโคลนลึกหรือจมบ่อทราย (ทรายเป็นตัวอันตรายต่อช่วงล่างของรถเป็นอย่างมาก)

fiogf49gjkf0d
การใช้ Winch สามารถนำไปใช้ได้หลายอย่างตามที่เราต้องการแล้วแต่เหตุการณ์และทักษะของท่าน


fiogf49gjkf0d
ThailandOffroad.Com ขอขอบคุณข้อมูลโดย

 หน้าแรก | สมัครสมาชิก | LOGIN | LOGOUT | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เครื่องหมาย WeekendHobby | ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ | ติดต่อโฆษณา | ตลาดนัดซื้อขาย
แจ้งปัญหา ขอคำปรึกษาการใช้ website หรือติดต่อประสานงานกิจกรรมทุก Hobby :::>>>Email:::>>> webmaster@WeekendHobby.Com หรือ ติดต่อเรา(Contact Us)
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันพฤหัสบดี,23 มีนาคม 2566 (Online 1187 คน)