การขับรถขึ้นเขาทางลาดชัน
 (28/4/2549)

fiogf49gjkf0d
การขับขึ้นลงเขาที่เป็นทางลาดชันมากๆ แต่เป็นระยะทางไม่ยาวไกลนัก ใช้เกียร์ 4L-2 ขับขึ้นเนินไม่ต้องเร่งเครื่องมากนัก ถ้ากำลังรถไม่พอให้เปลี่ยนเกียร์ 4L-1 อย่าเร่งเครื่องมาก คลัชท์จะลื่น

การลงเนินให้ใช้เกียร์ 4L-3 หรือ 2 โดยการประมาณความลาดชันก่อนว่าควรจะใช้กำลังทดจากเครื่องและเกียร์เท่าไรขณะลงจากเนิน ถ้าเป็นทางแห้งจะไม่มีปัญหาเท่าไรนัก ถ้าเป็นทางที่มีหินลอย ทางลื่นมาก ทางที่มีรากไม้ อย่าใช้เบรครถเด็ดขาดเพราะท้ายรถจะปัดและอาจพลิกคว่ำได้

สำหรับ เจ้าทาร์ซานใส่สูท จะได้เปรียบรถกระบะ 4WD ทั่วไปในเรื่องนี้ เนื่องจากโครงสร้างที่เป็นระบบยูนิเฟรมคล้ายแบบรถเก๋ง ทำให้รถสามารถบิดตัวได้ดี พูดง่ายๆว่าคว่ำยากกว่ารถกระบะ 4WD ทั่วไป สำหรับผู้เขียนยังไม่เคยเห็นรถ Jeep Cherokee พลิกคว่ำแบบนี้บนเขาเลย

การลงเนินลาดชันแบบนี้ อย่าใช้เกียร์ถอยหลังลงเนิน เนื่องจากเป็นการฝืนธรรมชาติเครื่องยนต์ และเกียร์จะทำงานหนักมาก เกียร์พังถ้าเป็นทางแห้ง ทางลื่นอาจจะไม่พัง

การขึ้นเนินลาดชันยาวที่มีระยะทางไกล การขับขึ้นเนินนี้ต้องใช้ความเร็วของรถเร่งส่งขึ้นเนินเพื่อให้รถมีแรงส่ง การขับขึ้นไปต้องดู Line ให้ตลอดเส้นทางก่อนโดยใช้เกียร์ 4L-3, 2, 1 อย่าเร่งเครื่องมากจนคลัชท์ลื่นนะครับ ถ้าขึ้นไปไม่สุดปลายเนินรถหมดกำลังงานต้องใช้ Winch ตัวเก่งละครับ ดึงขึ้นไปโดยเตรียมการผูกสายรัดต้นไม้ไว้ก่อนล่วงหน้าได้เลย จะได้ไม่เสียเวลา

การขับขึ้นเนินสูงชันแบบนี้ถ้าเป็นทางลื่นควรระมัดระวังหน้ารถจะปัด หรือไถลออกนอกทาง


fiogf49gjkf0d

fiogf49gjkf0d
วิธีง่ายๆในการขับขึ้นเนินลื่น
1. เกาะร่องล้อเดิมที่มีอยู่
2. ขุดดินเป็นร่องบังคับล้อรถ การลงเนินลาดชันระยะยาวไกลแบบนี้ ก็คล้ายกับการลงเนินลาดชันทั่วไป ข้อสำคัญอย่าใช้เบรกถ้าทางลื่น ถ้าทางลื่นมากอย่าขับรถลงมาจะดีกว่า ยังไงก็เอาไม่อยู่ ถึงจะใส่โซ่หรือขุดร่องบังคับล้อรับรองตกเขาแน่นอน ยกเว้นจะใช้ Winch โรยตัวลงมาโดยถอยหลังหรือใช้รถของเพื่อนร่วมทางช่วยโรยตัวลงมา


fiogf49gjkf0d
ทางโคลน
ทางโคลนเป็นทางที่ไม่น่ากลัวอะไรมากนัก แต่มีวิธีการขับและกู้รถในบ่อโคลนหลายรูปแบบ ถ้ามีโอกาสจะนำมาเขียนภายหลัง

บทความที่กล่าวมานี้เป็นกาเล่าจากประสบการณ์จริงในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย และประเทศในแถบอินโดจีนและตกวันออกกลาง การเขียนจะเป็นการบอกกล่าวเล่าเรื่อง และพูดคุยกันในจุดสำคัญๆ ขอให้สนุกกับการเดินทางและขับรถนะครับ

fiogf49gjkf0d


ThailandOffroad.com ขอขอบคุณข้อมูลโดย


fiogf49gjkf0d

 หน้าแรก | สมัครสมาชิก | LOGIN | LOGOUT | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เครื่องหมาย WeekendHobby | ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ | ติดต่อโฆษณา | ตลาดนัดซื้อขาย
แจ้งปัญหา ขอคำปรึกษาการใช้ website หรือติดต่อประสานงานกิจกรรมทุก Hobby :::>>>Email:::>>> webmaster@WeekendHobby.Com หรือ ติดต่อเรา(Contact Us)
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันพฤหัสบดี,23 มีนาคม 2566 (Online 1354 คน)