บ้านพี่สอนน้อง
 (22/7/2555)


บ้านพี่สอนน้องฯ ตั้งขึ้นเพื่อหวังจะให้เด็กและเยาวชน ในหมู่บ้านต้นลำไย ต.บ้านใหม่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี และชุมชนใกล้เคียง ได้มีสถานที่ศึกษาแลกเปลี่ยนความรู้ และร่วมกันแสวงหาองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ จะช่วยเหลือให้คำแนะนำทางการศึกษาทุกด้าน โดยปรับปรุงบ้านไว้ให้เป็นห้องสมุด ห้องเรียนพิเศษ ที่สอนการบ้าน ศิลปะ เรียนภาษาต่างประเทศ เรียนคอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างถูกวิธี ที่บ้านพี่สอนน้องฯแห่งนี้ จะแบ่งปันสิ่งของที่ใช้แล้ว เช่นอุปกรณ์ทางการศึกษา ชุดนักเรียน เสื้อผ้า ของเล่น จักรยาน ให้กับนักเรียนที่ขาดแคลน และอาจจะใช้วิธีการให้ยืมในสิ่งของบางประเภท จะให้บ้านฯเป็นศูนย์กลางของการประชุมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ต่างๆ สำหรับชุมชน เปิดโอกาสให้ชาวบ้านใช้พื้นที่ในการประชุมสัมมนาอย่างสร้างสรรค์ บ้านพี่สอนน้องฯ จะพยายามสร้างพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้มีอุปกรณ์การละเล่น มีเกมสันทนาการหรืออุปกรณ์กีฬาต่างๆ อย่างพอเพียง หวังให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ แต่มุ่งเน้นความปลอดภัย ซึ่งได้จัดปรับพื้นที่ให้เป็นที่รองรับตามวัตถุประสงค์ดังกล่าวข้างต้น ในตลอดปี ๒๕๕๑-๒๕๕๔ ที่ผ่านมา ช่วงระยะเวลาใกล้เปิดเทอมภาคการศึกษา ๒๕๕๕ นี้ ทางบ้านพี่สอนน้องฯ นำโดยโยมแม่ทุเรียน คุรุวิจักษณ์ ได้จัดสมุด ปากกา ดินสอ แจกให้เด็กๆ เพื่อใช้ในวันเปิดภาคเรียนด้วย หากในวันที่เปิดเรียน เมื่อเด็กๆ ไปเรียนตามเวลาปกติคือ ๘.๐๐น.- ๑๕.๓๐ น. หลังจากเลิกเรียนได้กลับมาช่วยกิจทางบ้านเรียบร้อยแล้ว หากใครมีการบ้าน รายงาน การฝีมือ หรืองานประดิษฐ์ใดๆ ก็ตาม ก็ขอให้เด็กๆ มาใช้พื้นที่ในการทำการบ้าน ทำรายงานต่างๆ ได้ตามสะดวก ทางบ้านฯแห่งนี้ได้จัดโต๊ะ เก้าอี้ ปากกา สมุด ดินสอ สี อุปกรณ์ต่างๆ น้ำดื่ม และของว่างไว้ให้ จะประสานกับครูอาสาสมัคร หรือพี่ที่เรียนระดับสูงกว่า มาช่วยแนะนำหรือสอนน้องๆ ให้ทำการบ้านได้อย่างถูกต้อง หากทำการบ้าน หรือทำรายงานเสร็จแล้ว ใครมีความประสงค์จะเล่นกีฬา ก็สามารถมาเล่นกีฬาด้วยกันได้ ทางบ้านพี่สอนน้องฯ ได้ทำสนามวอลเล่ย์บอล ตะกร้อ และสนามฟุตบอลขนาดเล็ก เอาไว้ให้อีกด้วย ในวันหยุดหรือวันเสาร์ – อาทิตย์ จะมีครูอาสาสมัครมาจากกรุงเทพฯ มาให้ความรู้กับเด็กๆ เพิ่มเติมอีก ตอนนี้ทางบ้านพี่สอนน้องฯ ได้ติดตั้งไฮสปีด อินเตอร์เน็ต คืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูง พร้อมเครื่องพิมพ์สี หากเด็กและเยาวชนคนใดจะเข้ามาแสวงหาความรู้อย่างสร้างสรรค์ ก็มาใช้เครื่องได้ก่อนเวลาสามทุ่ม ในอนาคตอาจจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ เพิ่มเติมให้ใช้อย่างเพียงพอมากขึ้น ทุกคนที่มาเรียน มาเล่นที่นี่ ทางบ้านพี่สอนน้องฯ ไม่ได้เรียกเก็บเงิน ไม่ได้มุ่งหวังที่จะให้เด็กมาเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ หากหวังจะเป็นจุดริเริ่มที่จะให้เด็กๆ ทุกคน ได้ช่วยเหลือกันด้วยความรักความเมตตา มากกว่าที่จะคิดถึงแต่ตนเองเท่านั้น

ขอเจริญพร
พระมาโนช ธมฺมครุโก
odthonwai@hotmail.com
084 902 0766 (12:30-16:00 น.)หลังเพลน

More YouTube บ้านพี่สอนน้อง Click


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ครับ


หน้าแรก | สมัครสมาชิก | LOGIN | LOGOUT | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เครื่องหมาย WeekendHobby | ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ | ติดต่อโฆษณา | ตลาดนัดซื้อขาย
แจ้งปัญหา ขอคำปรึกษาการใช้ website หรือติดต่อประสานงานกิจกรรมทุก Hobby :::>>>Email:::>>> webmaster@WeekendHobby.Com หรือ ติดต่อเรา(Contact Us)
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันพฤหัสบดี,28 กันยายน 2566 (Online 953 คน)