การประกอบเครื่อง Extreme-2
 (18/10/2552)

1. ความเดิม
      ผมได้เริ่มเข้ามาใน hobby นี้เมื่อกลางปี 1998 ซึ่งตอนนั้นมีรุ่นพี่แนะนำให้มาเรียนกับพี่ไหล  สนามที่ใช้ฝึกบินในช่วงแรก เป็นสนามหญ้าในสวนของคุณเสก ซึ่งตัวคุณเสกเองไม่ค่อยได้มีโอกาสมาบินกันบ่อยนัก แต่ก็ยังเก็บสนาม ให้พวกเราเล่นกัน หลังจากที่ผ่านการฝึกบิน ด้วยเครื่อง trainer มาได้ประมาณ 5 ช.ม.บินก็สามารถที่จะ solo flight ซึ่งก็ถือว่าเป็นไป
ตามมาตรฐานการฝึกบิน 

     ช่วงนั้นได้มีโอกาศเดินทางไปอเมริกาเลยขน kit เครื่อง Tiger 2 ของ Carl Goldberg กลับมา  1 ลำ การต่อ Tiger 2 ลำนั้นเป็นประสบการณ์ที่ดีมากในการเรียนรู้ส่วนต่างๆของเครื่องบิน  หลังจากต่อ Tiger 2 เสร็จไม่นานนักก็มีอันเป็นไปกับเครื่อง Trainer ซึ่งไม่ตอบรับกับ การควบคุมของวิทยุในขณะทำการบินและหายไปสุดขอบฟ้า 

     ในช่วงนั้นพี่ Mickey เริ่มมาที่สนามบินเป็นประจำผมก็เลยเกิดความสนใจที่เรียนรู้ การประกอบเครื่องบินแบบต่างๆจากพี่ Mickey และอยากจะมีเครื่องบิน scale สวยๆเหมือน คนอื่นเขาบ้าง แต่พอเอาราคาที่ขายกันอยู่ในประเทศมาเปรียบเทียบกับราคาของใน  อเมริกาก็ดูแพงเกินควร เลยตัดสินใจที่จะต้องออกแบบเองทำเองให้ได้มากที่สุด  ช่วงปลายปี 1999 พี่ Mickey ได้ยัายบ้านมาอยู่ศรีราชาสนามบินก็ย้ายมาอยู่ที่ศรีราชา ก็เลยไปเยี่ยมพี่ Mickey บ่อยมากเพื่อสอบถามสิ่งต่างๆเกี่ยวกับการประกอบ
ตลอดจนการออกแบบ ศึกษาได้อยู่ 6 เดือนเครื่อง Tiger 2 ก็ไปเป็นคู่กรณีในคดี midair collision ซึ่งหมายความว่าไม่มีเครื่องบินแล้วถ้าไม่รีบออกแบบและต่อลำใหม่ให้เสร็จ  ตอนนั้นใครๆก็ให้พี่ Mickey ทำเครื่อง Extra ก็เลยตัดสินใจเอาตาม fashion ซึ่งเป้าหมาย เป็นเครื่อง Aerobatic ลูกผสมระหว่าง Extra Cap Sukhoi และ Edge พี่ Mickey ให้ชื่อว่า SuperCap ซึ่งผมมาเปลี่ยนตอนประกอบเสร็จให้เป็น EXtreme - 1 (EX-1)

     การออกแบบ EX-1 นี้ไม่ได้ทำการคำนวนอะไรเลยเพราะรู้ว่า Shape นี้บินได้แน่ อย่างเดียว ที่ให้ความสำคัญมากที่สุดคือ control surfaces ต้องใหญ่ ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน EX-1  ก็สามารถทยานขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ ยังขาดองค์ประกอบเล็กๆน้อยซึ่งยังต้องประดิษขึ้นมาอีก คือ Cowling และ Wheel Pants

2. เริ่มออกแบบ

     หลังจากที่ได้ทำความคุ้นเคยกับ EXtreme-1 มาสักพักหนึ่ง - ซึ่งก็ได้บินมา 28 flights แล้ว 
ก็เริ่มเข้าใจในจุดดีและจุดด้อยต่างๆซึ่งอาจจะสรุปได้ดังนี้


    
จุดดี 

 • ลักษณะทางการบินทั่วไปดีมาก 

 • เที่ยงตรง ไม่แตกต่างจาก Trainer

    จุดด้อย

 • Landing Speed สูง

 • Elevator sensitive มากและต้อง trim

 • ให้มีมุมประมาณ -2 องศาถึงจะบิน

 • Level flight ได้

 • Landing Gear ต่ำไป

 • ในการออกแบบ EXtreme-2 นี้ก็จะให้ความสำคัญกับการแก้จุดบกพร่องต่างๆนี้ 

       ปัญหา landing speed สูงก็มีเหตุมาจากน้ำหนักเครื่องบินสูงเมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ปีก 
  แนวทางแก้ก็มีอยู่ 3 ทางหลักคือ 
      1. ลดน้ำหนัก
     2. เพิ่มพื้นที่ปีก
     3. เปลี่ยน air foil ให้มีแรงยกมากขึ้น

       การลดน้ำหนักนั้นคงเป็นสิ่งที่ทำได้เสมอโดยเฉพาะใน Extreme-1 ซึ่งมีความแข็งแรงเกินพอ และยังมี option ทิ้งระเบิดอยู่ด้วย แต่ปริมาณที่จะลดได้ในขั้นแรกนี้ยังประเมินได้ยากเพราะว่า แนวทางแก้ปัญหาที่ 2 ของเราคงเพิ่มน้ำหนักแน่ ฉะนั้นสมมุติฐานขั้นแรกนี้คือรักษา
  น้ำหนักเดิมไว้แต่เพิ่มพื้นที่ปีกให้มากขึ้น การเปลี่ยน air foil ก็เป็นสิ่งที่ทำได้เสมอ  แต่ air foil ที่จะเพิ่มแรงยกคงเป็นพวก non-symetrical ซึ่งจะทำให้เครื่องบินที่ได้ไม่เป็น aerobatic ฉะนั้นยังคงไม่เปลี่ยน air foil ในตอนนี้

       การที่ elevator มีความไวมากนั้นก็มาจากการออกแบบขนาด elevator ที่ค่อนค่างจะใหญ่เกิน ความจำเป็น วิธีการแก้ไขที่ง่ายที่สุด ก็น่าจะทำไห้ elevator เล็กลงเมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ปีก ด้วยการขยายพื้นที่ปีก 

       ในส่วนของการที่ต้อง trim elevator ที่มุม -2 องศานั้นจะแก้ด้วยการใส่มุม +1องศาเข้าไปที่ main wing ซึ่งตัวเลขนี้จะคำนวนให้ดูกันในบทต่อไป

       Landing Gear ต่ำน่าจะเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ง่ายถ้าเราอยู่ที่อเมริกาซึ่งมีชิ้นส่วนต่างๆให้ซื้อ อย่างง่ายดายแต่ในบ้านเรา นั้นชิ้นส่วนค่อนค่างจำกัด ขณะนี้ก็มีอยู่ 2 แนวทางด้วยกันที่จะแก้ ปัญหานี้ คือ 1. ใส่ retract ซึ่งจะไม่ดู scale นักแต่ก็จะช่วยในด้าน aerodynamic และสามารถ ปรับความสูงได้ง่าย 2. ทำ landing gear ขึ้นเองจาก carbon fiber และ fiber glass 
  ซึ่งในวิธีการมีแนวทางแล้วแต่ยังไม่แน่ใจว่าความแข็งแรงของ Epoxy ที่ใช้อยู่จะเพียงพอหรือไม่ เพราะเท่าที่ศึกษามาจะต้องใช้ aircraft grade epoxy ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน  ณ ตอนนี้คงจะลองทั้งสองวิธีเพราะมีผู้สนใจขอลองต่อด้วยอีก 1 ลำ 




  3. Check ตัวเลข
      ช่วงนี้ก็จะเอาการคำนวนของ EX-1 และ EX-2 มาเปรียบเทียบให้ดูกัน EX-1 นั้นเป็นข้อมูลจริง แต่เป็นการคำนวนย้อนหลัง (ก่อนสร้างไม่ได้คำนวนอะไรเลย) EX-2 ได้ใช้น้ำหนักของ EX-1  เป็นฐานแต่ส่วนอื่นๆจะเอามาจากแบบที่เขียนใหม่



       จะเห็นได้ว่าพื้นที่ปีกได้เพิ่มขึ้นถึง 34% ซึ่งมีผลให้ Landing Speed (stall speed) ลดลง  14% อีกจุดหนึ่งที่สำคัญคือมุมปีกหรือ Angle of Attack (AoA) ลดลงจาก 3.27 องศา มาเป็น  2.45 องศา(ที่ความเร็ว 50 mph) ตามที่พูดไว้ข้างต้นผมได้ให้ AoA ของ EX-2 ไว้ที่ 1 องศา  ซึ่งจะทำไห้ต้อง trim elevator น้อยกว่า EX-1 แต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดการ trim  ให้หมดไปได้ ผู้อ่านคงสงสัยกันว่าทำไมไม่ให้ AoA ที่ 2.45 องศาเลยจะได้ไม่ต้อง trim elevator อีก เหตุผลของผมคือต้องการความสมดุลที่ความเร็วสูง - เกิน 70 mph ขึ้นไป ซึ่งเป็นจุดที่การ trim elevator จะสร้าง drag มากกว่า ถ้ามองตรงนี้ AoA ที่ 1 องศาก็ดูดี

โดย SuperCap


Loading...

ถ่ายรูปให้ยอดขายพุ่ง ยืนยันมีสินค้าจริง ตรงปก ไม่ตัดต่อ ตรวจสอบได้ทุกรูป Click ดาวน์โหลดเลย

หน้าแรก | สมัครสมาชิก | LOGIN | LOGOUT | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เครื่องหมาย WeekendHobby | ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ | ติดต่อโฆษณา | ตลาดนัดซื้อขาย
แจ้งปัญหา ขอคำปรึกษาการใช้ website หรือติดต่อประสานงานกิจกรรมทุก Hobby :::>>>Email:::>>> webmaster@WeekendHobby.Com หรือ ติดต่อเรา(Contact Us)
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันศุกร์,29 พฤษภาคม 2563 (Online 711 คน)