การ Break-In เครื่องยนต์
 (18/10/2552)


โดย คุณดุสิต

การ Break-In เครื่องยนต์
May 02, 2001

          จริงแล้วผมคิดที่จะเขียนเรื่องการปรับ Trimming เครื่องบินแต่ติดปัญหาเรื่องรูปแบบของตารางใน Microsoft Word เลยต้องดองเรื่องนั้นไว้ก่อน ก็นั่งคิดอยู่หลายอาทิตย์เหมือนกันว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี เมื่อคืนนั่งอ่าน WebBoard เห็นมีการคุยกัน เรื่องการBreak-Inเครื่องยนต์ เอาเรื่องนี้ละ 

         ก่อนที่จะที่จะพูดกันถึงเรื่องBreak-In เราจำเป็นต้องรู้ถึงชนิดของเครื่องยนต์ที่เรามีใช้กันก่อน เพราะเครื่องยนต์ แต่ละชนิด ก็มีวิธีBreak-Inแตกต่างกัน เครื่องยนต์ที่เรานิยมใช้สำหรับเครื่องบินเล็กมีสองชนิดคือเครื่อง 2 จังหวะและเครื่อง 4 จังหวะ และแต่ละ ชนิดก็มีการแบ่งออกอีก2แบบคือแบบที่มีแหวนลูกสูบกับแบบไม่มีแหวนลูกสูบ เครื่องยนต์2จังหวะมีกำลัง และอุณหภูมิใน การทำงาน สูงกว่าเครื่อง4จังหวะ เครื่องยนต์ที่ไม่มีแหวนลูกสูบมีกำลัง และอุณหภูมิการทำงานสูงกว่า เครื่องที่ใช้แหวนลูกสูบ  

         ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจโครงสร้าง ของระบบลูกสูบและเสื้อสูบของเครื่องยนต์กันก่อน ในการออกแบบเครื่องยนต์ เราต้องคิดถึงเรื่อง การขยายตัวของลูกสูบและเสื้อสูบในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน เครื่องยนต์ในสมัยแรกๆมักใช้ลูกสูบ เป็นเหล็กหล่อและเสื้อสูบเป็นเหล็กเหนียว ต่อมาเราพบว่า เครื่องยนต์ที่มีลูกสูบเป็นAluminium มีเสื้อสูบเป็นBrass และมีการเคลือบภายในเสื้อสูบด้วยChromium (ABC) มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี เครื่องยนต์ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะ 2 หรือ 4 จังหวะที่เราใช้กันในขณะนี้มัก จะใช้โครงสร้างแบบABCเป็นส่วนใหญ่ จะมีแตกต่าง ออกไปบ้างก็มีโครงสร้างAAC  (Aluminium pistol, Aluminium liner with Chromium) ของEnya, Saito. โครงสร้างแบบABCดูจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด ส่วนเครื่องยนต์OS มีบางคนบอกว่าเป็น ABC แต่ก็มีบางคนแย้งว่าเครื่องของOS ไม่ได้เป็น ABCแต่เป็นACC (Aluminum pistol Chromium liner with Chromium)  โครงสร้างเหล่านี้ถูกออกแบบ มาเพื่อให้การ ขยายตัวของลูกสูบ และเสื้อสูบมีการขยายตัว ขณะทำงานที่สัมพันธ์กัน ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่ง ขยายตัวมากกว่า กันที่อุณหภูมิการทำงานของเครื่อง

      ถึงแม้เครื่องยนต์จะถูกออกแบบหรือทำการผลิตมาอย่างดีสักเพียงใด ในการทำงานช่วงแรกๆการที่จะ ทำให้เสื้อสูบและลูกสูบ มีการขยายตัวที่พอดีกันที่อุณหภูมิทำงานของเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เราจำเป็นต้องหาวิธีที่ให้เครื่องยนต์มี อุณหภูมิ การทำงามเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เพื่อให้ลูกสูบและเสื้อสูบค่อยๆ มีเวลาปรับตัวเข้าหากัน ซึ่งนั้นก็คือการ Break-In 

         วิธีการ Break-In เครื่องยนต์แต่ละชนิดจะมีวิธีแตกต่างกันออกไป การทำ Break-In ผิดๆ ทำให้คุณอาจต้องเสียเครื่องยนต์ของคุณไปเลย บอกไว้เลยการจะทำ Break-In เป็นงานที่หนักมาก ในขณะการทำคุณไม่สามารถจะไปเดินจุ้ยไปจุ้ยมาได้ ในตลอดการทำ Break-In คุณจำเป็นต้องนั่งทนฟัง เสียงเครื่องยนต์ตลอดเวลา ต้องคอยตรวจสอบว่าเครื่องยนต์ร้อนหรือเย็นไปหรือเปล่า ต้องคอยปรับน้ำมัน เพื่อควบคุมอุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์ตลอดเวลา ทุกครั้งที่ผมต้องBreak-Inเครื่องยนต์ตัวใหม่ พอทำเสร็จผมมักป่วยทุกที ถ้าคุณเห็นใครเขากำลังทำBreak-In โดยติดเครื่องทิ้งไว้โดยไม่คอยเฝ้า คุณรู้ได้เลยว่าเขากำลังBreak-In อย่างผิดๆ

       น้ำมันที่จะใช้สำหรับการ Break-In ควรใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของน้ำมันหล่อลื่นเป็นน้ำมันละหุ่ง ไม่ควรใช้น้ำมันที่เป็นFull Synthesis อย่างน้อยที่สุดควรเป็น Castor-Synthesis Nitro ไม่มีเลยก็ได้หรือถ้าอยากจะใช้ ประมาณ 5% ก็น่าจะพอ ปริมาณน้ำมันหล่อลื่น ต้องไม่ต่ำกว่า20% 

       เครื่องยนต์ที่ซื้อมาใหม่ควรจะทำBreak-Inบนแท่นสำหรับBreak-In เพื่อให้เครื่องยนต์อยู่ในสภาวะที่ปกติที่สุด มีการระบายความร้อนที่ดี ถ้าเกิดปัญหาอะไรที่เกี่ยวกับเครื่องยนต์สามารทำการแก้ไขได้ง่าย

     เริ่มที่เครื่อง2จังหวะแบบไม่มีแหวนลูกสูบ ABC, AAC, ACC เครื่องพวกนี้Break-In ยากที่สุด สิ่งที่ต้องจำไว้เสมอเมื่อทำการ Break-In เครื่องยนต์พวกนี้คือต้อง Break-In แบบร้อน ถ้าคุณBreak-In เครื่องยนต์แบบนี้โดยปล่อยให้อุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์ต่ำเกินไป พังครับ รับรองว่าพังแน่ ทำไมหรือครับ ถ้าอุณหภูมิของเครื่องยนต์ต่ำไป ลูกสูบจะขยายตัวมากกว่าเสื้อสูบ ถ้าติดเครื่องยนต์ไว้นาน ลูกสูบก็จะถูกขัด ให้มีขนาดเล็ก ลงเพราะเสื้อสูบไม่ได้ขยายตัวตามลูกสูบ เมื่อเครื่องยนต์ถูกเร่งไปที่รอบ ทำงานอุณหภูมิเครื่องยนต์จะสูงขึ้น ทำให้ลูกสูบมีขนาดไม่พอดีกับเสื้อสูบ  ผลก็คือเครื่องไม่มีแรง ผมมีวิธีBreak-Inเครื่องยนต์ชนิดนี้2วิธี วิธีแรกเป็นของคุณ Lee  แห่ง RCM อีกวิธีมาจากเกาะอังกฤษ RCM&E

        เริ่มวิธีของคุณLeeกันก่อน ปรับเข็มน้ำมันมาประมาณ2รอบ ติดเครื่องยนต์ให้ได้ เมื่อเครื่องยนต์ติดได้แล้วให้ค่อยๆ เร่งเครื่องยนต์ จนสุดและในขณะเดียวกัน ก็คลายเข็มน้ำมันเปิดน้ำมันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยเครื่องไม่ดับ ต่อไปค่อยๆ ปรับเข็มน้ำมันเข้าให้ เครื่องยนต์ค่อยๆเร่งขึ้น ต้องคอยตรวจสอบอุณหภูมิ ของเครื่องยนต์ ตลอดเวลาโดยใช้นิ้วมือแตะที่ฝาสูบ ถ้าแตะไม่ได้แสดงว่า เครื่องร้อนเกินไป ให้คลายเข็มน้ำมันออก ในขณะเดียวกัน ต้องเอามือไปอังที่ปลาบท่อไอเสีย เพื่อตรวจสอบว่าไอเสีย มีน้ำมันละหุ่งออกมาหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่า น้ำมันหล่อลื่นมีน้อยเกินไปให้คลายเข็มน้ำมันออกอีก ถ้ายังไม่มีอีกแสดงว่า น้ำมันที่ใช้ ไม่ดีให้เปลี่ยน น้ำมันที่มีสารหล่อลื่นมากกว่านี้หรือมีน้ำมันละหุ่งมากกว่านี้ ให้ตรวจสอบ ว่าน้ำมัน ที่ออกมาจาก ท่อไอเสียมีสีอะไร ปกติต้องใสเหมือนสีของน้ำมันละหุ่ง ถ้ามีสีดำแสดงว่า เครื่องยนต์มีอะไร ซักอย่างผิดปกติ สีดำที่เกิดขึ้นเกิด จากการขัดสีของโลหะในเครื่อง ให้หยุดเครื่องทันทีแล้วหา ให้ได้ว่าส่วนใดของ เครื่องยนต์ผิดปกติ ในการตรวจสอบรวมทั้งการปรับเข็ม น้ำมันต้องทำการอย่าง ระมัดระวังอย่างมาก เพราะนิ้วมือ อยู่ใกล้กับ ใบพัดมากอาจจะถูกใบพัดฟันเอาได้ วิธี Break-In คือให้ค่อยๆปรับเข็มน้ำมันเข้าให้เครื่องยนต์เร่งขึ้น จนเครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงขึ้นซัก แป็บเดียวแล้วให้คลายเข็มน้ำมันลด ความเร็วเครื่องยนต์ลงมา แต่ต้องไม่ลดลง มากจนเครื่องยนต์เย็นเกินไป ให้เครื่องยนต์ร้อนพอสมควร ประมาณว่านิ้วมือสามารถแตะฝาสูบได้ อย่าลืมข้อกำหนด ในการBreak-Inของเครื่องยนต์แบบนี้ ต้องร้อน พอซักพักให้เร่งเครื่องยนต์แบบเดิมแล้วก็ลดความเร็วอีก โดยให้ช่วงเวลาที่เร่งเครื่องจะสั้นกว่าช่วงลดความเร็วมากซักหน่อย ทำอย่างนี้จนหมดน้ำมันถังแรก ในน้ำมันถังต่อๆไป ก็ทำแบบเดิมแต่ให้ปรับช่วงเวลาที่เร่งเครื่องให้นานขึ้นและช่วงพักให้น้อยลง จนกระทั่งเครื่องยนต์สามารถ ร่งได้จนไม่ต้องพัก ควรใช้น้ำมันในการนี้ประมาณ4-6 ถัง อย่าลืมว่าในการ Break-In ต้องคอยตรวจสอบ ความร้อน และไอเสีย ของเครื่องยนต์ตลอดเวลา

       อีกวิธีของRCM&E พอติดเครื่องยนต์ได้ก็ปรับเข็มน้ำมันเร่งเครื่องยนต์ให้อุณหภูมิของ เครื่องยนต์ร้อนพอสมควร คือนิ้วมือพอแตะฝาสูบได้ แล้วก็ปล่อยให้เครื่องยนต์ติดไปอย่างนั้นจนน้ำมันหมดถัง ถังต่อไปก็ปรับให้เครื่องยนต์เร่ง มากขึ้นอีกให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์สูงขึ้นอีกนิด ทำอย่างนี้ไปซัก 4-6 ถัง  อย่าลืมตรวจสอบอุณหภูมิ และไอเสียของ เครื่องยนต์ตลอดเวลา

       ส่วนเครื่องยนต์4จังหวะและเครื่องยนต์2จังหวะที่มีแหวนลูกสูบ เครื่องแบบนี้ Break-In ง่ายกว่ามาก หัวใจของการ Break-In เครื่องยนต์พวกนี้คือ rich และเย็น เมื่อติดเครื่องได้แล้วก็ปรับเข็มน้ำมันให้ rich พอสมควร ต้องคอยปรับให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์เย็นพอสมควร ทิ้งให้เครื่องทำงานแบบนั้นจนน้ำมันหมดถัง ทำแบบนี้ไปซัก2-3 ถังก็พอ

       ก็หมดเรื่องการ Break-In เพียงเท่านี้ มีอีกเรื่องเห็นมีคนสงสัยกันมาก ข้อแตกต่างของเครื่อง 2 จังหวะ ที่มีแหวนลูกสูบกับ พวกไม่มีแหวนลูกสูบ คือเครื่องที่ไม่มีแหวนลูกสูบมีกำลังมากกว่า แล้วเครื่องที่มีแหวน ลูกสูบมีข้อดีอะไรละ ข้อที่เด่นมากๆของมันคือทนฝุ่นได้ดีกว่าเครื่องที่ไม่มีแหวน  ถ้าสนามที่เล่นเป็นสนามดินหรือดินลูกรัง เขาแนะนำให้ใช้เครื่องยนต์ที่ใช้ลูกสูบแหวน

       คิดว่าบทความนี้คงมีประโยชน์บ้างนะครับ เหมือนเดิมครับผิดพลาดอย่างไร โน่นเลยWebMaster นั่งยิ้มอยู่นั่น เขาคอยรับผิดอยู่แล้ว ส่วนผมเผ่นไปก่อนละ สวัสดีครับ 

ขอขอบคุณ คุณดุสิตมากครับ


Loading...

ถ่ายรูปให้ยอดขายพุ่ง ยืนยันมีสินค้าจริง ตรงปก ไม่ตัดต่อ ตรวจสอบได้ทุกรูป Click ดาวน์โหลดเลย

หน้าแรก | สมัครสมาชิก | LOGIN | LOGOUT | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เครื่องหมาย WeekendHobby | ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ | ติดต่อโฆษณา | ตลาดนัดซื้อขาย
แจ้งปัญหา ขอคำปรึกษาการใช้ website หรือติดต่อประสานงานกิจกรรมทุก Hobby :::>>>Email:::>>> webmaster@WeekendHobby.Com หรือ ติดต่อเรา(Contact Us)
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันอาทิตย์,31 พฤษภาคม 2563 (Online 610 คน)