GPS( Global Positioning System) คืออะไร
 (18/10/2552)

หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า GPS แล้วก็อดสงสัยไม่ได้ ว่ามันคืออะไร ???...

     GPS ย่อมาจาก Global Positioning System ซึ่งเป็นเครื่องมือ บอกตำแหน่งว่าเราอยู่ที่ใดบนพื้นโลก โดยรอบๆ โลกเราใบนี้ มีดาวเทียม GPS โคจรอยู่ที่ระดับความสูง 11,000 ไมล์ ถึง 24 ดวง และส่งสัญญาน ลงมายังพื้นโลกตลอดเวลา โดยเราจะใช้เครื่อง GPS รับสัญญานจากดาวเทียมนี้ มาคำนวนหาตำแหน่งที่เราอยู่ปัจจุบันได้ (เครื่องคำนวนให้จ๊ะ) และที่สำคัญยิ่ง หากเรารู้ตำแหน่งที่เราจะไป เครื่อง GPS จะสามารถบอกทิศทางของสถานที่นั้น พร้อมทั้ง บอกระยะห่างว่าอยู่ไกลแค่ไหน และยังบอกอีกว่า ด้วยความเร็วที่เราเดินทางไปนั้น จะถึงสถานที่นั้นภายในระยะเวลาเท่าไร 


       การใช้ GPS นั้น จำเป็นต้องให้เครื่อง GPS รับสัญญานจากดาวเทียม อย่างน้อย 3 ดวง
จึงจะสามารถบอกตำแหน่งเราได้ หากเราอยู่ในป่าทึบๆ ก็รับสัญญานไม่ได้เหมือนกัน โดยปกติ ขณะที่เราอยู่ที่โล่ง เครื่อง GPS จะมองเห็นดาวเทียมได้ 8-10 ดวงพร้อมกัน ซึ่งยิ่งเห็นดาวเทียวมาก สัญญานแรงมาก ก็ยิ่งทำให้ตำแหน่งที่เราอยู่นั้น ถูกต้องมากยิ่งขึ้น โดยปกติเครื่อง GPS ที่ขายกันทั่วไป  ความเที่ยงตรงก็ประมาณ 5-10 เมตร ขึ้นอยู่กับราคาและการรับสัญญาน (มีเสาสัญญานช่วยจะดีมากขึ้น) ซึ่งตัว GPS เองจะบอกเราด้วยว่าขณะนั้น  ความเที่ยงตรงอยู่ที่กี่เมตร ตามลักษณะสัญญานที่รับได้ 

      ประโยชน์ของ GPS ในทางทหารคือการชี้เป้าหมายของจุดที่จะไปทิ้งระเบิด ส่วนประโยชน์ของนักขี่จักรยานอย่างเรา คือใช้จดจำตำแหน่งเส้นทางที่เราเคยไปมาแล้ว หากย้อนกลับไปอีกครั้ง ก็รับรองได้ว่าไม่มีหลงทางแน่นอน ที่สำคัญ เพื่อนๆที่มี GPS สามารถนำเอาตำแหน่งต่างๆ ที่เราบันทึกไว้นั้น ไปใช้ด้วยได้ โดยไม่จำเป็นต้องเคยไป ที่แห่งนั้นมาก่อนเลย เรียกได้ว่ามีประโยชน์อย่างสูงสุดสำหรับนักขี่จักรยาน นักเดินป่า หรือไม่แต่รถยนต์อ๊อฟโรดทีเดียว

        ปัจจุบันมีการใช้ GPS กันอย่างแพร่หลาย เช่นในรถยนต์ ที่สามารถโหลดแผนที่ของเมืองๆนั้น แล้วเดินทางไปได้โดยไม่หลงทาง โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น มีการใช้ GPS กันมานาน โดยเรียกว่า Navigator สามารถโหลดเมืองต่างๆที่ต้องการไป โดยใส่แค่แผ่น CD ของเมืองนั้นเข้าไปที่เครื่อง เลือกตำแหน่งที่เราจะไปเท่านั้น ระบบก็จะขีดเส้นทางให้เราเลย ว่าต้องไปทางไหน แถมเมื่อใกล้ทางแยก ยังขยายภาพทางแยกให้ให้เราเห็นอีก ที่สำคัญยังมีเสียงบอกเราด้วย ว่าอีกกี่ร้อยเมตรถึงทางแยก ให้เราเลี้ยวซ้ายหรือขวา และหากเราเปลี่ยนเส้นทาง ระบบยังสามารถเปลี่ยนตามให้เรา ได้ด้วย และที่พิเศษอีกหน่อยคือ ระบบจะรับรายงานจราจารเข้ามา แสดงให้เรารู้ด้วยว่า ถนนนั้นๆ รถติดมากแค่ไหน นี่แหละ ประโยชน์จาก GPS ล่ะ

    


Loading...
หน้าแรก | สมัครสมาชิก | LOGIN | LOGOUT | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เครื่องหมาย WeekendHobby | ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ | ติดต่อโฆษณา | ตลาดนัดซื้อขาย
แจ้งปัญหา ขอคำปรึกษาการใช้ website หรือติดต่อประสานงานกิจกรรมทุก Hobby :::>>>Email:::>>> webmaster@WeekendHobby.Com หรือ ติดต่อเรา(Contact Us)
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันเสาร์,29 กุมภาพันธ์ 2563 (Online 932 คน)