WeekendHobby.com


บูสคืออะไรหรอครับ ถ้าบูสมากไปเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องยนต์

จาก โอ
ศุกร์ที่ , 20/3/2552
เวลา : 20:07

อ่าน = 1581 ครั้ง
124.122.151.162
       บูสคืออะไรหรอครับ ถ้าบูสมากไปเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องยนต์
ช่วยอธิบายให้เข้าใจหน่อยครับพี่
ขอบคุณครับ




Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net    วัน<%=WeekdayName(Weekday(Date))%>,<%=formatdatetime(date(),1)%> (Online <%=Application("OnlineUsers")%> คน)
   
   

คำตอบที่ 1
       คือปริมาณอากาศที่อัดเข้าไปในเครื่องยนต์ อาศัยเทอร์โบ,คอมเพรสเซอร์, ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ โดยที่เครื่องรองรับได้ในปริมาณที่เหมาะสมกับปริมาณการจ่ายน้ำมันที่มีการปรับตั้งไว้ ถ้าปริมาณอากาศเกินกว่าอัตราส่วนของน้ำม้น ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ได้ ที่เหลือให้พี่ๆสมาชิกเข้ามาช่วยตอบนะครับ



จาก ความรู้น้อย   จันทร์, 23/3/2552 เวลา : 16:38   


คำตอบที่ 2
       ต้องเข้าใจก่อนนะว่า เทอร์โบ มีใบพัดสองด้าน..ด้านไอเสียกับด้านไอดี..ด้านไอเสียจะใหญ่กว่า
ทำงานโดย แรงดันไอเสียไปปั่นใบพัดให้ไอดีเข้ากระบอกสูบ..ไม่รู้ที่มาเหมือนกันแต่เขาเรียก
แรงดันด้านไอเสียว่า "บูส" หน่วยเป็น บาร์

ถ้าบูสมันเยอะเกิน..มันไหลไม่ทัน อั้นอยู่ตรงท่อร่วมไอเสียจนอะไรที่อยู่แถวๆ นั้น แตกหักได้...(เพราะด้านไอเสียมันโตกว่า)
ทางแก้ก็คือติดตั้ง วาวล์ระบาย ..ถึงระยะความดันที่ตั้งไว้วาวล์ก็เปิดระบายแรงดันทิ้ง..
ด้านไอเสียเรียกว่า Waste gate
ด้านไอดีเรียกว่า Blow Off



จาก วา   จันทร์, 23/3/2552 เวลา : 17:28   


คำตอบที่ 3
       ขออนุญาตเพิ่มเติมนะครับ คุณวา ฝั่งไอดีคือคอมเพรส ฝั่งไอเสียคือเทอร์ไบน์ โดยใช้แกนเดียวกันแต่องศาใบกินลมคนละแบบ ด้านไอเสียใช้ลมจากไอเสียที่จุดระเบิดแล้วออกมาปั่นใบให้หมุนแล้วคลายลมทิ้งให้เร็วที่สุด ด้านไอดีใช้แกนของใบที่ร่วมอยู่กับให้เสีย(ที่เป็นแกนเดียวกัน)หมุนพร้อมกันแต่ใบเป็นลักษณะตักอากาศเข้าส่งไปให้ท่อร่วมไอดีโดยอากาศมาจากกรองอากาศ เวสเกตใช้ระบายไอเสียส่วนที่เกินจากการปั่นใบเพื่อควบคุมบูสให้อยู่ในควมต้องการ เวสเกสมีทั้งแบบกระป๋องติดกับเทอร์โบและแบบแยก โบลออฟวาล์วทำหน้าที่คายแรงดันไอดีที่เกินก่อนเข้าปีกผี้เสือ จากการอัดอากาศผ่านเทอร์โบแรงดันไอดีมีมาก พอเรายกคันเร่งลิ้นปีกผีเสื้อปิดอากาศที่อัดเข้ามาก็ต้องย้อนกลับไปหาเทอร์โบเมื่อปะทะใบที่หมุนอาจทำใหใบขาดได้จึงต้องมีโบลออฟวาล์วช่วยระบายทิ้ง เวลาเหยียบแล้วถอนโดยเร็ว(โดยเฉพาะเครื่องเบนซิน)จะได้ยินเสียงของโบลออฟวาล์วชัดเจน(แต่ละยี้ห้อมีเสียงไม่เหมือนกัน) หน่วยการวัดปริมาณลมที่เห็นใช้ๆกันอยู่ก็ ปอนด์กับบาร์ 14.7 ปอนด์Psi เท่ากับ 1 บาร์ Bar ผิดถูกยังไงขออภัย ณ ที่นี้ด้วย
ป.ล.ยังมีเรื่องของ A/R แกนบอลแบริ่ง ใบเซรามิก การปรับน้ำมัน การปรับองศาไฟจุดระเบิด อีกมากมาย ขี้เกียจพิมพ์แล้ว ค่อยว่ากันใหม่ครับ



จาก ความรู้น้อย TOC587 SFG13 PHUPRI   จันทร์, 23/3/2552 เวลา : 17:43   


คำตอบที่ 4
       ในเครื่องยนต์เบนซิน ให้อากาศเป็นตัวกำหนดการจ่ายน้ำมัน แต่ในดีเซลใช้การจ่ายน้ำมันเป็นตัวกำหนด ปีกผีเสื้อในท่อไอดีของเครื่องยนต์ดีเซล ทำหน้าที่เปิดปิด เฉพาะเวลาสตาร์ทและดับเครื่องยนต์ จึงไม่จำเป็นต้องใช้ โบลออฟวาล์ว



จาก taned   จันทร์, 23/3/2552 เวลา : 21:33   


คำตอบที่ 5
       ยาวหน่อยแต่ลองอ่านดูนะ...

อธิบายง่ายๆก่อนว่า...บูสคือแรงที่เครื่องยนต์สร้างขึ้นมาด้วยระบบอัดอากาศเพิ่ม (เทอร์โบ) จนได้พลังมากกว่ารถบ้านที่ไม่มีเทอร์โบ

เมื่อมีเทอร์โบเป็นตัวอัดอากาศเพิ่ม เราก็ต้องจูนน้ำมันและไฟจากหัวเทียนเพิ่มตามเพื่อให้ส่วนผสมในการจุดระเบิดสมบูรณ์ นั่นจึงเป็นที่มาของความสิ้นเปลืองเพื่อแลกกับความแรงที่เพิ่มขึ้น

เมื่อเครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น มีภาระมากขึ้น ความร้อนในเครื่องก็จะสูงขึ้น เพราะงั้นถ้าบูสท์มากไปเครื่องก็จะพังนั่นเอง เพราะความรุนแรงในการจุดระเบิดมันเกินกว่าความอึดที่เครื่องจะรับไหว จนทำให้ลูกสูบแตก ก้านสูบหัก แค็มชาฟท์ละลาย ฯลฯ ล้วนเกิดจากความร้อนสูงกว่าปกติเพื่อสร้างบูสท์เกินความอึดของเครื่องทั้งนั้น (แต่กระนั้นเครื่องเทอร์โบก็ยังแข็งแรงกว่าเครื่องของรถบ้านหลายเท่าตัว)

เหมือนเราเอาเชือกผูกติดม้าแล้วตีให้ม้าวิ่งเตลิด แน่นอนว่าเราตายชัวร์เพราะเกินความสามารถที่ใครจะไปวิ่งตามม้าทัน ถ้าไม่ไหวเมื่อไหร่ก็ขาพับล้มโดนม้าลากเละ

จึงต้องมีตัวคุมบูสท์ที่เหมือนคนขี่ม้าคอยคุมความเร็วของม้าให้เราวิ่งตามได้อยู่ เปรียบได้กับอุปกรณ์ที่เรียกว่าเวสเกท

รูปดูตามนี้ http://images.google.co.th/images?q=wastegate&hl=th&um=1&sa=2

เราสามารถใช้เวสเกตกำหนดบูสท์ตามความต้องการของเราได้ก่อนเครื่องจะพัง ซึ่งก็จะมีค่าเป็นศัพท์ของเค้าเช่น บาร์ กับ PSI หลักกำหนดบูสท์ง่ายๆ ปล่อยทิ้งไปในอากาศนั่นเอง

เสียงที่ได้ยินคือฟี๊ดดด...ยาวๆตอนเหยียบคันเร่งลึกๆ หรือลากเกียร์ ต่างกับฟิ้วว ! สั้นๆห้วนๆตอนถอนคันเร่ง อันนั้นมันโบลว์ออฟ

อ่านเพิ่มเติมเลยครับถ้าอยากรู้อยากเก่ง http://www.clubjz.net/showthread.php?t=288



จาก ลองดูนะ   อังคาร, 19/5/2552 เวลา : 17:01   


คำตอบที่ 6
      



จาก octane   พุธ, 20/5/2552 เวลา : 09:36   


      

เพื่อลดภาระของ ฐานข้อมูล ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก เพราะเวบเปิดมากว่า 10 ปี
จึงทำให้เวบช้าลงมาก ทีมงานจึงขออนุญาต แปลงข้อมูลจาก ฐานข้อมูลหลักเป็น SHTML File
เพื่อลดภาระการทำงานของ ฐานข้อมูลหลักครับ การแปลงฐานข้อมูลนี้ จะทำให้กระทู้นี้
ไม่สามารถตอบคำถามได้อีกต่อไปครับ แต่จะสามารถค้นหาชื่อกระทู้ และ Link ตรงมาที่หน้านี้ได้เหมือนเดิมครับ

ด้วยความนับถืออย่างสูง ทีมงาน Weekendhobby.com


Convert on : 22/8/2011

Error processing SSI file