WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


ศึกออฟโรดหฤโหดนานาชาติRainforest Challenge 2011!
แรดบิน
จาก แรดบิน
IP:58.8.91.217

อาทิตย์ที่ , 5/2/2555
เวลา : 23:04

อ่านแล้ว = 14097 ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ศึกออฟโรดหฤโหดนานาชาติRainforest Challenge 2011!


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 (30 Question per Page) คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า(Page) 1 จาก(From) >>> 1  2  

คำตอบที่ 1
       English Version : Luis J.A.Wee
Thai Version: Radbin Neutron
Photographer: Ruddiee Khaw , Scott Brooks
ศึกออฟโรดหฤโหดนานาชาติRainforest Challenge 2011
เปียกโชก , ดุดันหฤโหด & น้ำสูง WET, WILD & HIGH WATER.
บทสรุปของศึกออฟโรดหฤโหดนานาชาติRainforest Challenge 2011
A Summary of the International Rainforest Challenge (RFC) 2011.
ฉากแรก: น้ำท่วม Prelude: Floods
หนึ่งอาทิตย์ก่อนวันดีเดย์สมรภูมิออฟโรดนานาชาติหฤโหดRFC คลื่นลมพายุฝนลูกแรกในฤดูมรสุมได้เข้าโจมตีคาบสมุทรมาเลเซียด้านชายฝั่งตะวันออกของรัฐเทรังกานู(The state of Terengganu) เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุทกภัยน้ำท่วมอย่างกว้างขวางมากมายหลายพื้นที่ รวมทั้งในพื้นที่รัฐกะลันตัน(the state of Kelantan). ช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน คลื่นลมพายุลูกแรกได้หมดไป ,ศูนย์อพยพต่างๆของรัฐจึงได้ปิดตัวลง บรรดาผู้อพยพต่างกลับไปบ้านกันหมด , แต่สภารักษาความปลอดภัยแห่งชาติซึ่งพยายามแก้ไขผ่อนคลายความเดือดร้อนยังคงอยู่ดูแลจนกระทั่งเดือนมีนาคม2012 ด้วยมีความคาดการณ์ว่าคลื่นพายุฝนลูกที่สองและสามกำลังตามเข้ามา บรรดาเจ้าหน้าที่คิดว่าต้องมีฝนตกหนักมากกว่าธรรดาที่เคยมีมา และนี่ได้ทำให้ผู้จัดการแข่งขันต้องออกอาการเครียดคอยเฝ้าติดตามรายงานข่าวสภาพอากาศทุกวัน
แผนหาทางออก Exit Plan
กลยุทธของRFCปีนี้ได้วางแผนที่จะอยู่ห่างจากพื้นที่ต่ำและมุ่งหน้าหาพื้นที่สูงๆ เพื่อหลีกหนีแคมป์ไซค์ที่พักถูกน้ำท่วมและถูกตัดเส้นทางหนี , เหมือนเช่นที่เคยทำมาก่อนในปีค.ศ.2007 ซึ่งทุกคนต้องถูกอพยบออกจากป่าโดยใช้เรือ! ถ้าหากต้องผจญภัยน้ำท่วมอีก , แผนการออกจากป่าอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด ต้องเคลื่อนผู้เข้าร่วมการแข่งขันออกจากจากสามแคมป์ไซค์ ด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับฝ่ายดับเพลิงกู้ภัยและหน่วยป้องกันภัยพลเรือนในเทรังกานู
วันดีเดย์เปิดศึก D-Day
3 ธันวาคม วันเปิดการแข่งขันที่พูเลา วาริสัน(Pulau Warisan)ในกัวลา เทรังกานู(Kuala Terengganu)ท้องฟ้าเต็มไปด้วยเมฆคอยต้อนรับทักทายบรรดานักแข่งและนักข่าวมากกว่า 30 ประเทศ กลยุทธในการเปิดการแข่งขันเป็นการทำโดยเริ่มต้นเบาๆ แสดงนิทรรศการรถยนต์ออฟโรด4x4เอเซีย ( 4x4 Asia exhibition) ในปีหน้า ซึ่งจะจัดขึ้นรวมกันกับการแข่งขันRFC 2012
และสมรภูมิออฟโรดครั้งนี้มีเหล่าจอมยุทธและนักบู๊ออฟโรดทั้งหมด 35 ทีม มาจากประเทศต่างๆอาทิเช่นประเทศออสเตรเลีย , รัสเซีย , ฟิลิปปินส์ , จีน , ออสเตรีย และสหรัฐอเมริกา ขณะที่บรรดาผู้สื่อข่าว , ทีมช่วยเหลือสนับสนุน , ทีมทัวร์ท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันมาจากหลายชาติอาทิเช่นประเทศอิตาลี , เวียดนาม ,สิงคโปร์ , อังกฤษ , ศรีลังกาและอินเดีย
เริ่มเปิดฉาก: ได้เวลาแสดงโชว์ Prologue: It’s Show-time.
สามวันของการฉลองวันสุดสัปดากับการชุมนุมออฟโรด4x4 , การแข่งดริฟท์และจักรยานภูเขาได้ถูกบรรจุรวมอยู่ในวันเปิดฉากโปรล็อค(Prologue) ซึ่งได้ดึงดูดบรรดาผู้ชมและแฟนๆออฟโรดนับพันคนที่ศูนย์การกีฬาท้องถิ่น ถึงแม้นว่าสิ่งสำคัญที่สุดของRFCคือการไปผจญภัยออฟโรดในป่า แต่วันเปิดการแข่งขันก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาของการบู๊อุ่นเครื่องออฟโรดผจญภัยของเหล่าทีมนักบู๊ , การได้รู้จักบรรดาสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนและทำให้ผู้ชมแฟนๆออฟโรดได้ติดตามชมความมันส์ออฟโรดในตัวเมือง ซึ่งมีทั้งหมดรวม 12 SS ที่ได้จัดทำเอาใว้สำหรับในสมรภูมิออฟโรดโปรล็อค
หลังการแข่งขันสมรภูมิออฟโรดโปรล็อค สำหรับบางทีมโชคไม่ดีรถยนต์พังตามๆกัน ต้องพยายามรีบหาอาหลั่ยต่างๆของรถยนต์และวิ้นช์ มาซ่อมแซมปัญหาเหล่านั้นให้กลับคืนอย่างสมบรูณ์ดังเดิมที่สุดก่อนจะเข้าป่า และบางทีมก็ไม่สามารถซ่อมแซมรถยนต์ทันเวลาเพื่อเดินทางไปบู๊ต่อในป่าได้
แคมป์ไซค์ที่พัก 1: นี่ไงฝนมาแล้วBase Camp 1: Here Comes the Rain.
ฝนได้ตกลงมาเต็มที่ในวันที่ 4 ธันวาคม ขณะที่คอนวอยรถยนต์ที่เข้าร่วมการแข่งขัน เคลื่อนที่ออกจากพื้นที่สมรภูมิโปรล็อค มุ่งหน้าไปยังแคมป์ไซค์ที่พักแรมจุดแรกบริเวณแม่น้ำฮูลูสุไหงบะแรง (Hulu Sg Berang) ในฮูรู เทรังกานู (Hulu Terengganu). ฝนได้ตกเทกระหน่ำตั้งแต่กลางวันผ่านถึงกลางคืนยันถึงรุ่งเช้า สำหรับผู้จัดการแข่งขัน, มันเป็นเวลาร่วมมือกับบรรดาเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน เพื่อเฝ้าดูระดับน้ำในแม่น้ำ และได้สัมผัสรสชาดความเปียก , เปียก และสภาพเปียกปอนน้ำ ซึ่งถูกทำให้ย้อนกลับมาเช่นเดิมอีกครั้งในการแข่งขัน
อย่างไรก็ตาม, ท้องฟ้ากลับมาสว่างสดใสแสงแดดแจดจ้าอีกครั้งในวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันเวลาที่ดีสำหรับการบู๊ออฟโรดอีกหน นี่เป็นการทดสอบคนและรถยนต์ต้องรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องหนักยากยิ่งของทีมบู๊ออฟโรดทั้งหลาย ที่จะต้องใช้ความรู้ทุกสิ่งทีมีอยู่ในหนังสือ และประสบการณ์รวมทั้งความคิดแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ที่ไม่มีเขียนเอาใว้อยู่ในหนังสือ เหมือนเช่นกลยุทธการใช้เทคนิคทักษะขับรถยนต์ผ่านเส้นทางแคบๆขึ้นจากลำธาร ต้องใช้วิ้นช์ดึงตัวจากก้อนหินใหญ่ ขึ้นทางสูงชันแล้วหมุนตัว 180 องศาบนทางลงเอียง 55 องศา ที่มีดินเหนียวเปียกลื่นเละๆ และจบลงที่การบุกฝ่าท้องลำธารน้ำไหลแรงและลึก
ซึ่งการจบสมรภูมิหนักๆในแต่ละวัน , เหล่าจอมยุทธและนักบู๊ออฟโรดทุกๆคน จะได้รับการชดเชยเป็นกำไรชีวิตด้วยการพักผ่อนในแคมป์ไซค์ที่พักที่มีธรรมชาติสวยงาม
การเดินทางไปแคมป์ไซค์ที่พักแรม 2 Transport Day to Base Camp 2
เส้นทางผจญภัยออฟโรดช่วงนี้จากเฟลดา เมงกาวังไปฮูรูสุไหงโละฮ์ (Felda Mengkawang to Hulu Sg Loh )ได้ให้ประสบการณ์มันส์เร้าใจว่ามีหลายอย่างที่ป่าได้สร้างความมันส์หฤโหดจากการข้ามแม่น้ำ อาทิลำห้วยร่องตัววี , ลำธารโคลน และการออกแรงเหนื่อยแทบขาดใจ ช่วยกันกู้รถยนต์ด้วยการใช้วิ้นช์และรอกทด การร่วมมือกันด้วยความพร้อมเพรียงของทีมวอร์คทำให้ผ่านไปได้ ซึ่งเป็นประสบการณ์ต้องมีความผูกพันกันในออฟโรด
ดิ้นและส่ายไปมา:กลยุทธกฎเกณฑ์, ไม่ใช่ความเร็ว Twists and Turns: Strategy Rules, Not Speed
การบู๊ในSSได้ดำเนินต่อไปอย่างดุเดือดกับการใช้กลยุทธขับรถยนต์บุกบู๊ดิ้นส่ายไปมา ดีกว่าการใช้พลังและความเร็วของวิ้นช์ ตัวอย่างในSS19 ทีมเจ้าถิ่นมาเลเซียได้ใช้วิ้นช์จรวดหรือวิ้นช์เพลาPTOที่ทำงานโค-ตระ-ระรวดเร็ว ถึงจะสามารถดึงรถยนต์ได้อย่างสมบูรณ์ยอดเยี่ยม แต่ขณะที่มันก็ไม่สามารถควบคุมความสมดุลย์ ซึ่งทำให้รถเอียงเกินไป สุดยอดทีมแนวหน้าของมาเลเซียจึงไม่สามารถผ่านSSนี้ไปได้ต้องDNF ดังนั้นการจะขับรถยนต์บู๊ไปที่ไหน เมื่ออยู่ในความกดดันที่ต้องใช้ความเร็ว ผู้ช่วยคนขับจะต้องตื่นตัวคอยบอกเตือนช่วยนำทางคนขับ เป็นเรื่องสำคัญมากกว่าความเร็วของวิ้นช์
ตัวอย่างเทคนิคการขับออฟโรดในSS ต้องการความคิดมาควบคุมพลังแรงของเครื่องยนต์และหาหนทางเอาชนะกับดักอุปสรรค มากกว่าการใช้พลังสุดๆของเครื่องยนต์และความเร็วของวิ้นช์ เหล่าจอมยุทธและนักบู๊ออฟโรดที่ไม่ได้ทำตามกฎกติกาเทคนิคแห่งการบู๊ออฟโรด อาจจะต้องจ่ายในราคาแพงสูงสุดถึงDNFจนสูญเสียคะแนน ในสมรภูมิแข่งขันออฟโรดRFC ต้องใช้ความรอบคอบและใช้โอกาศอย่างเหมาะสม ทำให้ดีที่สุดในบาง SS และไม่ควรดันทุรังดื้อดึงบู๊สู้ทั้งคนและรถยนต์อย่างสุดฤทธิ์ในทุกSS
แดนสนธยา : การประชุมTwilight Zone: Briefing.
ในค่ำคืนของวันที่ 7 ธันวาคม , ผู้จัดได้จัดการประชุมทุกคนที่ศูนย์จัดการแข่งขันที่แคมป์ไซค์ 2 และประกาศอนุญาติให้เฉพาะรถยนต์แข่งและรถยนต์ออฟโรดอื่นๆ ที่ยังคงมีวิ้นช์อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน สามารถเดินทางบุกเข้าไปบู๊สู้ผจญภัยออฟโรดต่อไปได้ในบริเวณสุดหฤโหดแดนสนธยา สิ่งสำคัญสุดยอดที่สุด บรรดาเหล่าจอมยุทธและนักสู้ออฟโรดผู้กล้าผจญภัยท้าทายทั้งหลาย ต้องเตรียมเสบียงน้ำและอาหารเพื่อเดินทางผจญภัยแคมป์ปิ้งเป็นเวลาสามวันระยะทางยาวประมาณ 50 กิโลเมตร ซึ่งเคยเป็นเส้นทางลากซุงที่ถูกทิ้งร้างไม่ได้ใช้มานานมากกว่า 40 ปีที่ผ่านมา และถ้าหากมีฝนมา , การเดินทางผจญภัยจะยิ่งกลายเป็นสุดยอดความยากมหาโหด นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการเดินทางครั้งนี้จึงต้องถูกจัดแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ แต่ละกลุ่มมีรถยนต์สามคันของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันอยู่ทางด้านหน้า และมีรถยนต์ทีมแพทย์ตามปิดท้ายคอนวอยเพื่อความปลอดภัย
แดนสนธยา : ขอต้อนรับสู่ด้านมืดหฤโหดTwilight Zone: Welcome to the Dark Side.
แดนสนธยาไม่เหมาะสำหรับคนที่ใจไม่ถึง , เป็นเรื่องเฉพาะของเหล่านักบู๊ออฟโรดที่มีความกล้าหาญหัวใจแข็งแกร่งปานเหล็ก และสามารถร่วมมือทำงานกันกับผู้อื่นเป็นทีมได้ สามวันต่อไปนี้จึงเป็นสุดยอดความหฤโหด, ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร และต้องออกแรงใช้วิ้นช์ช่วยถึงประมาณ 30 กิโลเมตร ถึงจะสามารถฝ่าออกไปจากแดนสนธยาได้ มันคือด้านมืดมิดสุดยอดหฤโหดของป่าดงดิบนับล้านๆปี ปกคลุมด้วยต้นไม้เต็มจนมองไม่เห็นท้องฟ้า และเต็มไปด้วยความเยี่ยมยอดของการผจญภัยเร้าใจออฟโรด รวมกับความสวยแฝงความหฤโหดของป่า ซึ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันได้เดินทางขึ้นและลงไปตามเส้นทางเทือกเขาสูงตลอดเส้นทาง
สุไหง ฮูลู เจนไก ( Sg Hulu Jengai )เป็นจุดแรกที่หยุดพักในคืนแรก , ซึ่งจอมยุทธและนักบู๊ออฟโรด 5 กลุ่มจากจำนวนรถยนต์ทั้งหมด 23 คัน ได้ถูกกำหนดให้ต้องมาถึงที่นี่ แต่ส่วนใหญ่ก็มาถึงทันเวลาเพื่อได้แค่พักผ่อนเท่านั้น ในขณะที่ฝนก็ได้ตกกระหน่ำเทลงมาอีกอย่างไม่ยอมหยุดยาวนานไปจนถึงช่วงเวลาเช้า จึงทำให้ทีมผู้กล้าออฟโรดกลุ่มสุดท้าย กว่าจะมาถึงแคมป์ไซค์ก็เป็นเวลาล่าช้าถึงกลางดึกเที่ยงคืนภายใต้สายฝนที่เทลงมาอย่างหนัก
การเดินทางช่วงที่สองจากสุไหง ฮูรู เจนไก( Sg Hulu Jengai )ไปสุไหง ฮูรู นิพาฮ์ (Sg Hulu Nipah ) เส้นทางได้เปลี่ยนแปลงกลายเป็นเส้นทางสุดยอดหฤโหด ช่วงสูงชันนั้นสุดขีดหฤโหดจริงๆและไต่ขึ้นไปตามภูเขายาวมากกว่า 300 เมตร และช่วงขาลงภูเขาก็ชันอันตรายสุดยอดหฤโหดพอๆกัน จึงต้องใช้ทั้งความกล้าหาญ,ทักษะ, ทีมวอร์ค , การลื่นไหล , การลื่นไถล , และการวิ้นช์เกิดขึ้นมากมายกว่าร้อยครั้ง จนกระทั่งไปถึงยังแคมป์ไซค์ 3 ซึ่งเป็นฐานแคมป์ไซค์ที่พักหลักของคอนวอย
แต่ก่อนหน้านี้ 10 วัน ทั้งๆที่ช่วงเวลานั้นต้องอยู่ภายใต้สภาพอากาศมีลมพายุมรสุมรุนแรง ผู้จัดการแข่งขันได้ส่งทีมออฟโรดผู้กล้ามนุษย์พันธ์อึดนักขุดและนักลุยเส้นทาง ล่วงหน้าไปเคลียร์เส้นทางดินถล่มที่ไม่มีทางเดินทางผ่านไปได้จนสำเร็จเรียบร้อย ซึ่งนี่ก็คือเส้นทางที่ได้เตรียมทำเอาใว้ได้ทันเวลา สำหรับให้บรรดาทีมผู้กล้าผจญภัยออฟโรดทั้งหมดผ่านไปได้ตลอดเส้นทางหฤโหดนี้
การเดินทางเส้นทางออฟโรดหฤโหดแบบนี้คืออีกสิ่งหนึ่งที่รวมกันเป็นเนื้อเดียวกับการแข่งขันRFC ซึ่งถูกนับรวมเข้าเป็นอีกหนึ่งSS และเป็นเส้นทางผจญภัยออฟโรดในป่าดงดิบจริงๆสำหรับทีมผู้เข้าแข่งขัน ที่ได้มีโอกาศร่วมกันสัมผัสออฟโรดแท้ๆครั้งหนึ่งในชีวิต
ออกไปจากสายฝนGetting Out of the Rain.
ในขณะวันที่ 10 ธันวาคม ที่แคมป์ไซค์ที่พัก 3 สุไหง นิพาฮ์(Sg Nipah) สภาพอากาศนั้นกลับยิ่งเลวลงไป เมื่อพายุมรสุมได้เพิ่มความปั่นป่วนรุนแรงมากขึ้นทั้งลมและฝน น้ำป่าได้เริ่มต้นท่วมที่บริเวณสวนปลูกป่าซึ่งอยู่ด้านล่างต่ำกว่าแคมป์ไซค์มากขึ้น ตามรายงานข่าวอุตุนิยมวิทยา, มีการพบเห็นคลื่นลมพายุมรสุมลูกที่สองเริ่มต้นก่อตัว และคาดว่าจะทำให้เกิดมีฝนตกมากขึ้นอีกต่อไปจนกระทั่งถึงวันที่ 14 ธันวาคม แม่น้ำสุไหง นิพาฮ์ซึ่งเป็นที่ตั้งของแคมป์ไซค์ 3 ก็ได้ปรากฎความรุนแรงเห็นอย่างชัดเจน มีน้ำป่าไหลเชี่ยวกรากท่วมสูงขึ้นบนฝั่งอย่างรวดเร็วมากประมาณ 1 เมตรภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง และน้ำป่าได้ไหลหลากไปจนทั่วบริเวณ ทำให้แคมป์ไซค์เปียกโชกเต็มไปด้วยน้ำและโคลนเละเทะ
ช่วงเวลากลางวัน,กลุ่มจอมยุทธและนักบู๊ออฟโรดชุดแรกที่เดินทางผจญภัยฝ่าแดนสนธยาสุดหฤโหด ก็สามารถโผล่หลุดออกมาจากป่าได้ พวกเขาจึงได้รับการต้อนรับแสดงความยินดีส่งเสียงเชียร์โห่ร้องกันลั่นป่าด้วยความดีอกดีใจ ขณะที่กลุ่มสุดท้ายสามารถฝ่าออกมาได้เมื่อเวลาประมาณห้าโมงเย็นภายใต้สภาพอากศกำลังมีฝนตกหนัก ซึ่งมีการดื่มฉลองชัยชนะและส่งเสียงเชียร์เฮฮาสนุกสุดเหวี่ยง แต่ก็ถูกจำกัดให้อยู่ในแต่ละเต๊นท์ ด้วยเหตุผลจากมีฝนตกเทกระหน่ำลงมาไม่ยอมหยุด ตั้งแต่ตอนเวลาเย็นจนยันรุ่งเช้า ทำให้สิ่งของทุกอย่างต้องเปียกปอนไปด้วยน้ำ
เช้าวันต่อมา, ฝนยังคงตกหนักไม่สิ้นสุด จึงมีการประชุมฉุกเฉินที่ศูนย์การแข่งขันในเมืองชูไก(Chukai)ระหว่างผู้จัดการแข่งขันและฝ่ายดับเพลิงกู้ภัย ผลการประชุมมีคำสั่งให้รีบอพยบทุกคนออกมาจากป่า ก่อนที่สถานการณ์จะเลวร้ายไปมากกว่านี้ ดังนั้น,การเริ่มต้นแผน, “ออกไปจากสายฝน” ก็ได้กลายมาเป็นความสำคัญคือตอนจบของฉากผจญภัยออฟโรดในป่าดงดิบครั้งนี้
ปิดฉากโดยเจ้าแม่แห่งธรรมชาติFinal Curtain by Mother Nature.
ตามแผนหุ้นส่วนใหม่ผู้จัดการแข่งขันของRFC , เตรียมให้มีการลงบู๊ต่อในSSรัสเซีย’ซ โปร-เอ็กซ์ โทรฟี่( Russia’s Pro – X Trophy), เป็นแผนการให้เหล่าจอมยุทธและนักบู๊ออฟโรดลงบู๊ส่งท้ายในSSที่เหลืออยู่อีก แต่แผนทั้งหมดนี้ได้ถูกโล๊ะทิ้งไป ซึ่งถ้าหากมีการแข่งขันมันจะเป็นการบู๊สู้แลกกันอย่างดุเดือดของทีมที่ทำคะแนนได้นำสุดยอดทั้งหมดเบียดบี้กันอยู่สามทีม ที่มีช่วงคะแนนห่างระหว่างกันเพียง 51 คะแนน แต่สุดท้ายเจ้าแม่แห่งธรรมชาติได้เป็นผู้ลิขิตให้สมรภูมิออฟโรดปิดฉากไปก่อน เร็วกว่ากำหนดเดิมหนึ่งวัน
อย่างไรก็ตามการบู๊ออฟโรดดวลบู๊สู้กันมามากเพียงพอจนได้จำนวนถึง 24SS , ทำให้ผลการแข่งขันปีนี้ใกล้เคียงเหมือนกับทุกปีที่เคยมีมา ซึ่งทีมผู้ชนะเลิศโอเวอร์ออลทีมหมายเลข 119 ทำคะแนนนำเหนือกว่าผู้ชนะเลิศอันดับที่ 2 ทีมหมายเลข 129 จำนวน 16 คะแนน(2353 และ 2337คะแนน) ขณะที่ผู้ชนะเลิศอันดับที่ 3 ทีมหมายเลข 108 แอร์เอเซีย – แลนด์โรเวอร์ ฟิลิปปินส์ ( Air Asia-Land Rover Philippines )ได้คะแนน 2,302 คะแนน ตามหลังทีม 137 จำนวน 35 คะแนน
“เท่าที่ได้ทำการจัดการแข่งขันออฟโรดมา, ตามความเป็นจริงทำให้ทุกๆคนคือผู้ชนะ , ทำเพื่อให้จบการแข่งขันได้อย่างสมบูรณ์ , ทำให้ช่วงความฝันชีวิตออฟโรด4x4ผจญภัยกลายเป็นจริง , ทำให้พวกเขากล้าเผชิญหน้ากับความกลัวและร่วมมือร่วมใจแบ่งปันแลกมิตรไมตรีกับเหล่าผองเพื่อนชาวออฟโรด4x4จากทั่วโลก” ลูอิส เจ.เอ.วี(Luis L.A.Wee)ผู้ก่อตั้งและสร้างสรรค์RFC ได้กล่าวจบ “ พบกันอีกครั้งในปี 2012”


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:08   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15623

คำตอบที่ 2
       WET, WILD & HIGH WATER.
A Summary of the International Rainforest Challenge (RFC) 2011.
Prelude: Floods
The first wave of the seasonal monsoon struck the East Coast state of Terengganu in Peninsula Malaysia one week before D-Day of the Rainforest Challenge (RFC) causing extensive flooding in many areas including the state of Kelantan in the north. By 30 Nov, all evacuation centers in the state were closed and the evacuees returned home; the 1st wave of the monsoon was over. However, the National Security Council which coordinates flood relief efforts will still be on standby until March 2012, expecting for the 2nd and 3rd waves of monsoon rains to come. The authorities expect heavier rainfall than normal and this has kept the organizer of the RFC nervously watching the weather reports daily.
Exit Plan
The strategy of this year’s RFC is to stay out of the lowland areas and proceed towards the highlands to avoid floods cutting off all routes including campsites and escape tracks, like it did in 2007 in which everyone had to be evacuated by boats! If the floods return, a quick and decisive exit plan must be activated in all the three campsites working in close collaboration with the Fire & Rescue Dept and Civil Defense units based in Terengganu.
D-Day
An overcast sky punctuated with sunny spells greeted the participants and media from 30 countries at the opening day at Pulau Warisan in Kuala Terengganu on 3 Dec. The opening gambit was the soft launch of next year’s 4x4 Asia exhibition which will be held in conjunction with RFC 2012.
The line-up of 35 teams registered included Australia, Russia, Philippines, China, Austria and USA; while the media members, support crew, touring and officials were, among others, from Italy, Vietnam, Singapore, UK, Sri Lanka and India.
Prologue: It’s Show-time.
A three-day carnival weekend with 4x4 Jamboree, drift, mountain bike race were included in the Prologue, which attracted thousands of spectators and enthusiasts to the local Sports Complex. Although the RFC is infamous of what goes on in the jungle, over here on opening day, it was all about warming up time for the competitor teams, sponsors visibility and getting spectators to watch 4x4 show time in the city. A total of 12 Special Stages (SS) were held for public viewing.
For some teams, broken transmissions, body parts and winches were the order of the day as the unlucky crews tried to fix the problems. Some would not even make it to the jungle proper due to mechanical failures.
Base Camp 1: Here Comes the Rain.
Rain fell in buckets on 4 Dec as the convoy moved from the Prologue area to the first campsite at Hulu Sg (river) Berang in Hulu Terengganu. From afternoon to night and lasting till dawn, the rains poured non-stop. For the organizer, it was time to monitor the river level and coordinating with the authorities. It was the first taste of wet, wet, wet conditions which would be repeated later in the event.
However, clear and sunny sky returned on 5 Dec. Time for a good day of 6 SS. These test for man and machine were brutally hard on the teams as they had to use everything they know in the book, experience and thinking out of the box to overcome the obstacles.. Like maneuvering through narrow tracks leading up to a stream, then winching over huge rocks and ascending up steep slopes; making a 180 degree turn on a 55 degree slope and descending on wet clay and ending at the bottom of a fast flowing and deep river.
At the end of a hard day’s battle, everyone is compensated with a beautiful campsite and well earned rest.
Transport Day to Base Camp 2
The adventure route from Felda Mengkawang to Hulu Sg Loh gave the teams and media members a taste of what the jungle can throw at them from river crossing, V-gullies, muddy streams and recovery exercises using snatch straps and winching. The team work getting everyone through is an experience in off-road bonding.
Twists and Turns: Strategy Rules, Not Speed
The SS continued here in earnest with more twists and turns which calls for strategy, rather than the power and speed of the winch. In SS 19 for example, a super fast PTO used by local teams can be counter-productive as it created uncontrollable momentum which tipped over even the leading teams and ending in a DNF (Did Not Finish). Where to drive, when to press on the accelerator and co-driver alertness to guide the driver are more important that the velocity of the winch.
Such technical SS requires thinking power of controlling the vehicle and ways to overcome the obstacles more than sheer power of the engine and speed of the winch. Those who did not follow these rules of engagement paid the ultimate price of DNF and losing more points to their competitors. In the RFC, it’s prudent to optimize the opportunities to do well in some SS and not to push man and machine to the maximum in all the SS.

Twilight Zone: Briefing.
On the night of 7 Dec, a night briefing was held at Event HQ at campsite 2. Only vehicles with working engines and winches would be allowed into the dreaded Twilight Zone (TZ). On top of that, they must be prepared for three days camping to go through the 50 km of disused logging tracks abandoned more than 40 years ago. If the rains come, the going will be extremely hard, that’s why all going in were teamed up in groups. The groups were led by three official cars including medics moving in closed convoy for safety.
Twilight Zone: Welcome to the Dark Side.
The TZ is not for the faint hearted, only for those with nerves of steel and ability to work as a team. The following three days were tough, out of 50 kms they had to winch 30 kms to get out of the TZ, it’s the “dark side,” of the forest, covered by tree canopies and filled with awesome challenge combined with brutal beauty of the jungle. To avoid the flood prone lowlands, the participants followed along the highland route with lots of uphill and downhill sections.
The first stop for the night was at Sg Hulu Jengai, which all the 5 groups of 23 cars in total managed to reach but just in time to rest only, as the rain came down again, nonstop till dawn. The last group reached campsite at midnight under heavy showers.
The second section from Sg Hulu Jengai to Sg Hulu Nipah became harder with really steep and long hill climbs of over 300 meters, and equally steep downhill descends. It took lots of courage, skills, teamwork, slipping, sliding and winching more than a hundred times to get through from there to base camp 3 where the main convoy was stationed.
The organizer has also sent in an excavator team with trackers to clear the impassable landslides 10 days earlier under monsoon conditions so that the passage is cleared just in time for the teams to get through.
This is another unique thing about the RFC which blends competitive stages (SS) with a real adventure route for the teams to share camaraderie that lasts a lifetime.
Getting Out of the Rain.
Meanwhile, at base camp 3 (Sg Nipah) on 10 Dec, the weather conditions have deteriorated. The monsoon has sent another tempest of wind and rain. Flooding had begun at the plantation area further down the campsite. According to weather reports, the expected 2nd wave of the monsoon had begun and more rainfall would be coming till 14th Dec. The Sg Nipah river where campsite 3 was located had risen furiously, some areas along its banks rose by 1 meter in just half an hour. With torrents of rushing water everywhere, campsite had turned soggy, muddy and watery.
By midday, the first group of competitor teams that went into the Twilight Zone emerged. They were greeted with cheers and jubilation, while the last group came out by 5pm under heavy rainfall. The victory drinks and cheers were confined in their respective tents as heavy rainfall continued to pour from evening to dawn, everything was soaking wet.
The next morning, the rain did not abate and an emergency session was held between Event HQ and the Fire & Rescue Dept based in Chukai town, resulting in an evacuation order to get out before the situation gets worse. Thus, began the “getting out of the rain” episode, which became the final chapter of the jungle stage of RFC 2011.
Final Curtain by Mother Nature.
There were still Special Stages planned by the RFC’s new partner event, Russia’s Pro-X Trophy, but those had to be abandoned.. It would have been a proper showdown for the top 3 teams since only 51 points separated them, but in the end, it’s Mother Nature who drew the final curtain for the event to end, one day earlier.
In the 24 SS that were eagerly fought out, this year have been the closest results ever. Overall champion Team 129 was a scant 16 points ahead of 2nd placed Team 137 ( 2,353 against 2,337 points) while third place Team 108 Air Asia-Land Rover Philippines came in third with 2,302 points (35 points behind Team 137).
“As far as the event is concerned, actually everyone is a winner; for completing the event, for living out their 4x4 dreams, for facing their fears and sharing camaraderie with their peers from around the 4x4 off-road world,” concluded Luis J.A.Wee, the Founder and Creator of the RFC. “See you again, in 2012.”


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:14   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15624

คำตอบที่ 3
       Luis.J.A.Wee พาบุกตะลุยผจญภัยออฟโรดไม่กลัวฝนตกหนัก!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:29   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15625

คำตอบที่ 4
       แคมป์ไซค์ที่พักแรมจุดแรกบริเวณแม่น้ำฮูลูสุไหงบะแรง (Hulu Sg Berang) ในฮูรู เทรังกานู (Hulu Terengganu).

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:34   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15626

คำตอบที่ 5
       แคมป์ไซค์ที่พักแรมจุดแรกบริเวณแม่น้ำฮูลูสุไหงบะแรง (Hulu Sg Berang) ในฮูรู เทรังกานู (Hulu Terengganu).

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:36   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15627

คำตอบที่ 6
       ความมันส์ผจญภัยเราใจในRFC2011!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:39   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15628

คำตอบที่ 7
       ความมันส์ผจญภัยเราใจในRFC2011! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:41   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15629

คำตอบที่ 8
       ความมันส์ผจญภัยเราใจในRFC2011! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:43   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15630

คำตอบที่ 9
       ความมันส์ผจญภัยเราใจในRFC2011! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:46   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15631

คำตอบที่ 10
       ความมันส์ผจญภัยเราใจในRFC2011! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:48   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15632

คำตอบที่ 11
       ผจญภัยมันส์มหาโหดในแดนสนธยาTwilight Zone!

 แก้ไขเมื่อ : 5/2/2555 23:58:55

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:52   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15633

คำตอบที่ 12
       ผจญภัยมันส์มหาโหดในแดนสนธยาTwilight Zone! แก้ไขเมื่อ : 5/2/2555 23:59:12

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:56   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15634

คำตอบที่ 13
       ผจญภัยมันส์มหาโหดในแดนสนธยาTwilight Zone! แก้ไขเมื่อ : 5/2/2555 23:59:34

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 อาทิตย์, 5/2/2555 เวลา : 23:58   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15635

คำตอบที่ 14
       ผจญภัยมันส์มหาโหดในแดนสนธยาTwilight Zone!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:00   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15636

คำตอบที่ 15
       ผจญภัยมันส์มหาโหดในแดนสนธยาTwilight Zone!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:01   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15637

คำตอบที่ 16
       ผจญภัยมันส์มหาโหดในแดนสนธยาTwilight Zone!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:03   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15638

คำตอบที่ 17
       " ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:10   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15639

คำตอบที่ 18
       " ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:11   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15640

คำตอบที่ 19
       " ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:13   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15641

คำตอบที่ 20
       " ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:15   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15642

คำตอบที่ 21
       " ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:18   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15643

คำตอบที่ 22
       " ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:19   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15644

คำตอบที่ 23
       " ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!!

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.91.217 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 00:20   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15645

คำตอบที่ 24
       ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.127.115 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 13:05   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15647

คำตอบที่ 25
       ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.127.115 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 13:08   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15648

คำตอบที่ 26
       ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.127.115 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 13:09   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15649

คำตอบที่ 27
       ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.127.115 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 13:10   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15650

คำตอบที่ 28
       ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.127.115 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 13:12   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15651

คำตอบที่ 29
       ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.127.115 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 13:13   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15652

คำตอบที่ 30
       ร็อด คาลด์เวล" จอมยุทธบู๊ออฟโรดอเมริกัน จากเมืองกาญจนบุรีประเทศไทย ควงคู่กับ "อารอน วาร์ด" จอมบู๊ออฟโรดออสซี่ คว้าอันดับที่ 5ในปีนี้ 5th place: Team 139 (USA/Australia) Rod Caldwell /Aaron Ward; 2,210 pts.!!!! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แรดบิน จาก แรดบิน 58.8.127.115 จันทร์, 6/2/2555 เวลา : 13:14   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 15653

      

ยังมีคำตอบมากกว่านี้นะครับ คลิ๊กเพื่อดูหน้าถัดไป


คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ(30 Question per Page) ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า (Page)1 จาก(From) >>> 1  2  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่Loading...
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันเสาร์,18 มกราคม 2563 (Online 993 คน)