WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


ททท.สำนักงานนครราชสีมา ขอเชิญทุกท่านร่วมงานประเพณีออกพรรษาจังหวัดชัยภูมิ
webmaster
จาก webmaster(นินจาฯ)
IP:49.228.98.224

ศุกร์ที่ , 16/9/2559
เวลา : 14:59

อ่านแล้ว = ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

      

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่ ๑๘ / ๒๕๕๙ วันที่ ๑๕ กันยายน 2559

ททท.สำนักงานนครราชสีมา ขอเชิญทุกท่านร่วมงานประเพณีออกพรรษาจังหวัดชัยภูมิ
“ประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา”
จังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา จัดงานบุญยิ่งใหญ่ งานประเพณีโฮมบุญออกพรรษา “ประเพณีกระธูปออกพรรษา” ในระหว่างวันที่ ๘ – ๑๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ ณ สนามหน้า ที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ
งานบุญเทศกาลออกพรรษา ถือเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่ให้เกิดความเข้มแข็ง และถือว่า งานประเพณีโฮมบุญออกพรรษา “ต้นกระธูป” ที่สูงและใหญ่ ที่ชาวบ้านอำเภอหนองบัวแดง จัดแต่งตามสไตล์อันหลายหลากของพื้นที่สุดยิ่งใหญ่อลังการ การประกวดต้นกระธูปที่ยิ่งใหญ่ อีกทั้งกิจกรรมการแสดงดนตรีพื้นบ้านที่หลากหลาย อาทิ โปงลาง การแสดงดนตรีจากนักเรียนโรงเรียนต่างๆของอำเภอหนองบัวแดงและมหรสพมากมาย รวมถึงการแสดงและจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงของเมืองชัยภูมิ เช่น หม่ำของดีเมืองชัยภูมิ ผ้าฝ้ายหมักโคลน อำเภอหนองบัวแดง หรือ ผ้าขิดผ้าทอมือบ้านโนนเสลา อำเภอภูเขียว เป็นต้น อันจะทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวยังดินแดนแห่งนี้สามารถเชื่อมโยงไปได้อย่างหลากหลาย อาทิ เส้นทางร้อยรอยบุญ ๙ วัดเมืองชัยภูมิ วัดพระธาตุหนองสามหมื่น อำเภอภูเขียว หรือ วัดศิลาอาศน์(ภูพระ) อำเภอเมือง จากนั้นสามารถท่องเที่ยวตามเส้นทางธรณีวิทยา อาทิ รอยเท้าไดโนเสาร์อำเภอหนองบัวแดง หรือ ๔ อุทยานแห่งชาติเมืองพญาแล(ตาดโตน.ไทรทอง.ป่าหินงามและภูแลนคา) รวมไปถึงของดีอีกหลากหลายที่ทุกท่านไม่ควรพลาด ในการเดินทางมาเยือนจังหวัดชัยภูมิ

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง โทรศัพท์ ๐ ๔๔๘๗ ๒๑๒๓ ,ท้องถิ่นอำเภอ ๐๘ ๖๘๗๙ ๐๒๘๗ หรือที่ ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ ๐ ๔๔๒๑ ๓๐๓๐, ๐ ๔๔๒๑ ๓๖๖๖

www.tourismthailand.org/chaiyaphum
www.facebook.com/tat.korat
E – Mail : tatsima@tat.or.thประเพณีบุญแห่กระธูป
ในวันออกพรรษา ชาวพุทธจะถวายการสักการะองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่จะเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากโปรดพุทธมารดา ชาวพุทธทั้งหลายต่างเฉลิมฉลอง และในกาลนี้ ชาวพุทธในภาคอีสาน โดยเฉพาะชาวอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ได้จัดทำต้นหระธูปโดยการนำธูปพันด้วยกระดาษสีให้เป็นลวดลายต่างๆ แล้วประกอบเป็นต้น
ร่วมสมโภชและนำไปจุดยังวัดต่างๆ ในการจัดทำกระธูปครั้งแรกเริ่มจัดทำที่บ้านราษฎร์ดำเนินโดยทำต้นกระธูปและจัดให้มีมหรสพสมโภชก่อนวันออกพรรษาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532
และเมื่อปี พ.ศ. 2545 อำเภอหนองบัวแดงได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของประเพณีแห่กระธูปจึงได้จัดให้ชุมชนและวัดต่างๆ ที่เคยมีการทำต้นกระธูป และที่ยังไม่เคยทำต้นกระธูปให้ร่วมกันประดิษฐ์ต้นกระธูป เพื่อเป็นการสืบสานประเพณี และเป็นหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหนองบัวแดง
“ประเพณีแห่กระธูป” ที่ตำบลหนองบัวแดง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ในประเพณีบุญออกพรรษา ของทุกปี ชาวบ้านจะร่วมแรงร่วมใจกันสร้างกระธูปโดยจะตีเกราะเคาะขอลอ ให้ชาวบ้านออกไปรวมตัว ณ จุดนัดหมาย (อาจเป็นศาลากลางบ้านหรือบ้านผู้ใหญ่บ้าน) ไปพันกระธูป ซึ่งกว่าจะเป็นธูปจุดไฟได้ต้องผ่านกระบวนการยาวนานพอสมควร เพราะมันไม่ใช่กระธูปหรือธูปที่วางขายตามตลาด แต่มันเกิดมาจากการขยี้เอามาจากกาบมะพร้าวจนร่วงออกมาเป็นผง แล้วพันด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หุ้มอีกทีด้วยกระดาษสีหรือกระดาษแก้วหลากสีสัน ก่อนที่จะนำไปมัดเข้ากับดาวก้านตาล(สานจากใบตาลหรือใบลาน) จากนั้นจึงนำไปมัดห้อยกับก้านธูปที่เป็นเสมือนคันเบ็ด ทำไว้มาก ๆ เสร็จแล้วจึงจะนำเข้าไปเสียบเข้าไปรูรอบปล้องไม้ไผ่ ทำเป็นชั้นขึ้นไปเหมือนฉัตร ประดับตกแต่งงดงาม ก่อนที่จะนำออกไปจุดในวันเวียนเทียนออกพรรษา
ความร่มเย็นอันยิ่งใหญ่ของ กระธูป สัญลักษณ์แทนต้นหว้า ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชมพูทวีป ถูกบันทึกไว้ในหนังสือฎีกาพระมาลัยสูตร ความว่า ลักษณะของต้นธูปมีความยาวประมาณ 50 โยชน์ มีกิ่งใหญ่ 4 กิ่ง แผ่ออกไปใน 4 ทิศทาง กว้างเป็นปริมณฑลได้ 100 โยชน์ หมายถึง พระพุทธศาสนานี้ เป็นร่มเย็นแก่สรรพสัตว์ทั้งหลาย เปรียบเอา ต้นธูปนี้ จุดแล้วย่อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งขจรขจายไปยังทิศต่าง ๆ กลิ่นหอมนี้ ย่อมเป็นที่ชื่นใจแก่มนุษย์ทั้งปวงที่ได้สัมผัสกลิ่นย่อมเกิดปีติและความสุขความเบิกบาน
คุณค่าทางจิตใจประดิษฐ์ขึ้นง่าย ๆ จากวัสดุภายในท้องถิ่น ประกอบด้วย ขุยมะพร้าว ใบอ้ม ใบเนียม โดยนำใบไม้ทั้ง 2 ชนิด มานึ่งแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำมาบดอีกครั้งจะได้ฝุ่นไม้ที่มีกลิ่นหอมแล้วจึงนำไปผสมกับขุยมะพร้าวห่อด้วยกระดาษให้ได้รูปทรงยาวเหมือนธูป นำกระดาษสีมาประดับตกแต่งลวดลายให้สวยงาม ส่วนใหญ่นิยมเป็นลายไทยเช่นเดียวกับลายมัดหมี่ แล้วนำธูปที่มัดติดกับดาวซึ่งทำจากใบลานมามัดติดกับคันไม้ไผ่ลักษณะคล้ายคัดเบ็ด แล้วนำไปเสียบไว้กับแกนไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ ความสูงประมาณ 3-5 เมตร รูปทรงคล้ายฉัตรก่อนจะนำไปแห่และจุดไฟบูชา พร้อมกันนี้ให้เอาลูกดุมกา ลักษณะคล้ายส้มแต่มีเปลือกแข็งมาผ่าเป็น 2 ซีก ใส่น้ำมันพืชลงไปแล้วควั่นด้ายเป็นรูปตีนกาเพื่อจุดไฟให้แสงสว่างใต้ต้นกระธูป

งานบุญจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าด้วยการทำบุญตักบาตร นำขบวนแห่ต้นกระธูปวนรอบตลาดในเขตเทศบาลตำบลหนองบัวแดง จากนั้นนำต้นกระธูปไปตั้งสมโภชน์ที่วัดบ้านราษฏร์ดำเนิน บริเวณร้านประทีปหน้าพระอุโบสถ ลักษณะของร้านเป็นสี่เสาทำด้วยไม้ไผ่สูงประมาณ 1 เมตร พื้นร้านจะสานเป็นตาสี่เหลี่ยมแซมด้วยกาบกล้วย เสาแต่ละต้นถูกประดับประดาด้วยต้นกล้วย ต้นอ้อย ต้นกระธูป และไต้น้ำมัน

ในตอนกลางคืนจะมีการแสดงฟ้อนรำ การละเล่นของแต่ละหมู่บ้าน ควบคู่ไปกับ การจุดกระธูปบูชาพระรัตนตรัยเป็นเวลา 3 คืน ได้แก่ ขึ้น 14 ค่ำ ชาวบ้านเรียกว่า จุดไต้น้ำมันน้อย ขึ้น 15 ค่ำ เรียกว่า จุดไต้น้ำมันใหญ่ และคืนข้างแรม 1 ค่ำ เรียกว่า ไต้น้ำมันล้างหางประทีปช่วงเวลาการจัดงาน : ระหว่างวันที่ 8 – 11 ตุลาคม 2559 (ก่อนเทศกาลออกพรรษาของทุกปี) ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : อำเภอหนองบัวแดง โทรศัพท์ 0 4487 2123 เทศบาลตำบลหนองบัวแดง โทรศัพท์ 0 4487 2140
*พิธีเปิดงาน วันที่ 8 ตุลาคม 2559 เวลาประมาณ 14.00 น.เป็นต้นไป
***ต้นกระธูปทุกต้น จะได้นำไปถวายวัดในพื้นที่ อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ เนื่องในวันออกพรรษา ของทุกปี เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยว ๒ วัน ๑ คืน “มหัศจรรย์วันออกพรรษา ใต้ผืนฟ้าความแซ่บ@ชัยภูมิ”
วันแรก
ช่วงเช้า - ออกเดินทางสู่ จังหวัดชัยภูมิ
ช่วงสาย - เข้าสักการะเจ้าเมืองคนแรกแห่งเมืองชัยภูมิ ณ ศาลเจ้าพ่อพระยาแล ตั้งอยู่ริมหนองปลาเฒ่าเป็นที่สถิตดวงวิญญาณของพระยาภักดีชุมพล (แล) และเป็นศูนย์กลางที่ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวเมืองชัยภูมิ “เจ้าพ่อพระยาแล” ตามประวัติเล่าว่า ในปี ๒๓๖๐ ซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ ๒ นายแล ซึ่งเป็นข้าราชสำนัก เจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ ได้อพยพครอบครัวและบริวารข้ามลำน้ำโขงมาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่บ้านน้ำขุ่น บริเวณอำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมาในปัจจุบัน ต่อมาได้ย้ายชุมชนมาตั้งใหม่ที่โนนน้ำอ้อม บ้านชีลอง ห่างจาก ตัวเมืองชัยภูมิ ๖ กิโลเมตร ได้ส่งส่วยต่อเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ จนได้รับบำเหน็จความชอบแต่งตั้งเป็น “ขุนภักดีชุมพล” ต่อมาจึงย้ายชุมชนมาอยู่ที่บ้านหลวง ในเขตอำเภอเมืองปัจจุบัน และได้หันมาขึ้นตรงต่อเมืองนครราชสีมา พร้อมทั้งส่งส่วยทองคำถวายแด่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ ไม่ขึ้นแก่ เจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์อีกต่อไป จึงโปรดเกล้าฯ ยกบ้านหลวงเป็นเมืองชัยภูมิ และแต่งตั้งขุนภักดีชุมพล (แล) เป็นเจ้าเมืองคนแรกของชัยภูมิ
ครั้น พ.ศ. ๒๓๖๙ เจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ก่อการกบฏ ยกทัพเข้าตีเมืองนครราชสีมา ขุนภักดีชุมพลพร้อมเจ้าเมืองใกล้เคียงยกทัพไปสมทบกับคุณหญิงโม ตีกระหนาบทัพเจ้าอนุวงศ์จนแตกพ่าย เจ้าอนุวงศ์เกิดความแค้นจึงย้อนกลับมาจับขุนภักดีชุมพลประหารชีวิตที่บริเวณใต้ต้นมะขามริมหนองปลาเฒ่า ด้วยความดีที่ขุนภักดีชุมพลมีต่อแผ่นดินไทยจึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พระยาภักดีชุมพล (แล)
สายนิดๆ - เข้าชมศาสนสถานโบราณ ปรางค์กู่ สร้างขึ้นโดย "พระไภษชัยคุรุไวฑูรย์ประภา" ในสมัยเจนละ ขณะที่พระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ ครองราชย์ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองบัว ถนนบรรณาการ ตำบลในเมือง ปรางค์กู่เป็นปราสาทหินสมัยขอมที่มีแผนผังและลักษณะเช่นเดียวกับปราสาทอื่นที่เป็น อโรคยาศาล หรือสถานพยาบาลที่ ในพุทธศตวรรษที่ ๑๘ นั่นคือ มีปรางค์ประธานอยู่ตรงกลาง ๑ องค์ วิหารหรือบรรณาลัยด้านหน้า ๑ หลัง ล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง นอกกำแพงตรงมุมทิศตะวันออกเฉียงเหนือมีสระน้ำ ๑ สระ ปรางค์ประธานมีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด ๕ เมตร ย่อมุมไม้สิบสอง ด้านหน้ามีประตูเข้าออกทำเป็นมุข ยื่นออกมา ผนังปรางค์อีก ๓ ด้านเป็นประตูหลอก เหนือประตูหลอกด้านทิศเหนือยังคงมีทับหลังติดอยู่ สลักเป็นรูปไตรรัตนมหายาน ภาพตรงกลางเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางสมาธิเหนือหน้ากาล ซึ่งจับท่อนพวงมาลัยไว้ด้วยมือทั้งสองข้าง ด้านหน้ามีทับหลังเช่นกันแต่ ลบเลือนไปมาก ที่ช่องประตูหลอกด้านทิศเหนือมีพระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ ศิลปะแบบทวารวดี สูง ๑.๗๕ เมตร ประดิษฐานอยู่โดยเคลื่อนย้ายมาจากที่อื่น ชาวชัยภูมิให้ความเคารพสักการะ

เที่ยง - รับประทานอาหารกลางวันในเมืองชัยภูมิ
บ่าย - ออกเดินทางไป อำเภอหนองบัวแดง
2./...


- 2 -

บ่ายๆ - สัมผัสกับขั้นตอนกว่าจะมาเป็น ผ้าฝ้ายหมักโคลน ของดีเมืองชัยภูมิ ณ ชุมชนวิสาหกิจอำเภอหนองบัวแดง รอยเรื่องราวผ่านสายใยของผืนผ้าธรรมชาติที่ถูกสานและถักทอจนเกิดความสวยงามของผืนผ้าที่สวยงาม
บ่ายแก่ๆ - ร่วมกิจกรรมการทำ “กระธูป” หนึ่งเดียวของชัยภูมิและของโลก...ณ วัดเขต ตำบลหนองบัวแดง
“ประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา” จัดขึ้นในพื้นที่ ตำบลหนองบัวแดง อำเภอหนองบัวแดง ในงานประเพณีบุญออกพรรษา ของทุกปี พิธีกรรมสุดยิ่งใหญ่ของชาวหนองบัวแดง ที่นิยมทำก่อนออกพรรษา ๓ วัน เพื่อเป็นพุทธบูชาพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เมื่อโปรดพุทธมารดามายังโลกมนุษย์ โดยการจุด ‘กระธูป’ สัญลักษณ์ของต้นไม้แห่งชมพูทวีป แทนต้นหว้า ถูกบันทึกไว้ในหนังสือฎีกา พระมาลัยสูตร ความว่า ลักษณะของต้นกระธูปมีความยาวประมาณ ๕๐ โยชน์ มีกิ่งใหญ่ ๔ กิ่ง แผ่ออกไป ใน ๔ ทิศทาง กว้างเป็นมณฑลได้ ๑๐๐ โยชน์ เปรียบเอา ต้นกระธูปนี้ จุดแล้วย่อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งขจรขจายไปยังทิศต่างๆ กลิ่นหอมนี้ ย่อมเป็นที่ชื่นใจแก่มนุษย์ ทั้งปวงที่ได้สัมผัสกลิ่น ย่อมเกิดปิติและความสุขความเบิกบาน คุณค่าทางจิตใจประดิษฐ์ขึ้นง่ายๆ จากวัสดุภายในท้องถิ่น ประกอบด้วย ใบอุ้ม ใบเนียม นำไปผสมกับขุยมะพร้าวห่อด้วยกระดาษให้ได้รูปทรงยาวเหมือนธูป นำกระดาษสีมาประดับตกแต่งลวดลายให้สวยงาม แล้วนำที่มัดติดกันกับดาวซึ่งทำจากใบคันไม้ไผ่ลักษณะคล้ายคันเบ็ดแล้วนำไปเสียบไว้กับแกนไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ ความสูงประมาณ ๓-๕ เมตร รูปทรงคล้ายฉัตรก่อนจะนำไปแห่และจุดไฟบูชา พร้อมกันนี้ให้เอาลูกดุมกาลักษณะคล้ายส้มแต่มีเปลือกแข็งมาผ่าเป็น ๒ ซีก ใส่น้ำมันพืชลงไปแล้วควั่นด้ายเป็นรูปตีนกา เพื่อจุดให้แสงสว่างใต้ต้นกระธูป ประดับตกแต่งงดงาม ก่อนที่จะนำไปเวียนเทียนรอบพระอุโบสถในวันออกพรรษา หลังจากนั้นนำไปจุดบูชาพระพุทธรูปตามสถานที่ต่างๆในบริเวณวัด
เกือบเย็น - รับประทานอาหารเย็น ในแบบฉบับชาวบ้านตำบลหนองบัวแดง(ในแบบโตก)
เย็น - ทำวัตร สวดมนต์ ฟังธรรมจากพระอาจารย์โดยเจ้าอาวาสวัดแขก
- ร่วมกิจกรรมเวียนเทียนและจุดต้นกระธูปออกพรรษา
ค่ำๆ - เดินทางเข้าที่พัก อำเภอเมืองชัยภูมิ

วันที่สอง
ช่วงเช้า – รับประทานอาหารเช้า ณ ที่พัก
๐๘.๐๐ น. - ออกเดินทางไป วัดศิลาอาสน์(ภูพระ) อ.เมือง
๐๙.๐๐ น. - เข้าชมวัดศิลาอาสน์(ภูพระ) ภูพระ เป็นชื่อภูเขาเตี้ยๆลูกหนึ่ง ภายในบริเวณวัดมีเพิงผาหินซึ่งมีภาพจำหลักกลุ่มพระพุทธรูป และเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านมาช้านาน ปัจจุบันมีการสร้างหลังคาครอบไว้ ประกอบด้วยพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประทับนั่งขัดสมาธิราบ หน้าตักกว้าง ๕ ฟุต สูง ๗ ฟุต พระหัตถ์ขวาวางอยู่ที่พระเพลา พระหัตถ์ซ้ายพาดอยู่ที่พระชงฆ์ (พระหัตถ์อยู่ในท่าตรงข้ามกับปางมารวิชัย) เรียกกันว่า พระเจ้าตื้อ (ใช้ทางหลวงหมายเลข ๒๐๕๑ (เหมือนเดินทางกลับเข้าตัวเมือง)ถึงสี่แยกราชภัฎชัยภูมิ เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ ๘ กิโลเมตร)
3./...


- 3 -
๑๐.๓๐ น. - เข้าชม อุทยานแห่งชาติตาดโตน อ.เมือง รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวยอดเยี่ยม กินรีทอง ๓ ครั้งซ้อน และความสวยงามของ น้ำตกตาดโตนที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี (จากตัวเมืองใช้ ทล. ๒๐๕๑ ชัยภูมิ-น้ำตกตาดโตน ระยะทางจาก ตัวเมืองถึงที่ทำการอุทยานฯ ระยะทางประมาณ ๒๐ กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางตลอดสาย) โทร. ๐ ๔๔๘๕ ๓๒๙๓
๑๒.๓๐ น. - รับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านอาหารสวัสดิการของอุทยานแห่งชาติตาดโตน (อาหารอีสานสุดแซบ) หรือเลือก รับประทานอาหารกลางวันบริเวณเขื่อนลำปะทาว หลากร้านค้าและหลายเมนูสุดอร่อยโดยเฉพาะปลาแม่น้ำ ร้านน้องปุ๋ยปลาเผา(เขื่อนลำปะทาว) โทร. ๐๘ ๑๙๕๕ ๕๘๐๘, ๐๘ ๗๘๗๓ ๗๗๑๔(อาหารอีสาน – ไทย)
๑๔.๐๐ น. - ชม “มอหินขาว” ๑๗๕ ล้านปี หนึ่งเดียวในโลก บ้านวังคำแคน อ.เมือง แท่งหินสีขาว ตั้งตระหง่าน ๕ แท่ง บนยอดผืนป่าภูแลนคาแท่งหินมหัศจรรย์ตั้งตระหง่านบนยอดเขาภูแลนคา(จากตัวเมืองไปทางเดียวกันกับอุทยานฯตาดโตนแยกซ้ายไปประมาณ ๔๐ กิโลเมตร)
- ชมและเลือกซื้อสินค้าของดีเมืองชัยภูมิ กับ “หม่ำ” สุดยอดหนึ่งในโลก บริเวณห้าแยกโนนไฮ อ.เมืองชัยภูมิ
- ออกเดินทางกลับ ภูมิลำเนา

********************************************************
หมายเหตุ : กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

ข้อมูลเพิ่มเติม:
อำเภอหนองบัวแดง โทร. +66 4487 2123
เทศบาลตำบลหนองบัวแดง โทร. +66 4487 2140
สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ โทร. +66 4482 2502
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา โทร. +66 4421 3030, +66 4421 3666

www.tourismthailand.org/chaiyaphum
www.facebook.com/tat.korat
E – Mail : tatsima@tat.or.th
 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
      

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

webmaster จาก webmaster(นินจาฯ) ศุกร์, 16/9/2559 เวลา : 15:00  IP :   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 581

      

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่Loading...
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันอังคาร,23 กรกฎาคม 2562 (Online 1415 คน)