WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


ผลไม้เปรี้ยวอาจจะไม่มีวิตามินซี
nom
จาก นม ระห่ำ
IP:119.46.24.102

จันทร์ที่ , 24/1/2554
เวลา : 10:38

อ่านแล้ว = ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ผลไม้เปรี้ยวอาจจะไม่มีวิตามินซี

ฝรั่ง มะม่วง มะละกอ ลำไย ลิ้นจี่ พุทรา มะกอก เงาะ แคนตาลูป เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีมาก ที่ว่ามากคือเนื้อผลไม้สด 100 กรัม มีวิตามินซี 40 มิลลิกรัม หรือมากกว่า ฝรั่งสด 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 160 มิลลิกรัม จะว่ามีมากหรือมีน้อยจะต้องคิดต่อไปด้วยว่า เรากินได้มากหรือน้อย กินฝรั่ง 100 กรัม ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าจะให้กินมะขามป้อมสด ๆ 100 กรัม คงยาก เราจึงไม่สนใจแม้ว่ามะขามป้อมจะมีวิตามินซีมากกว่าผลไม้อื่น ๆ

ผักต่าง ๆหลายชนิดให้วิตามินซี แต่ผักก็เช่นเดียวกับผลไม้ ต้องกินสด ๆจึงจะได้รับวิตามินซีเต็มที่ เพียงลวกน้ำเดือด 5 วินาที วิตามินซีก็ลดลงแล้ว ถ้าต้มนานเทน้ำทิ้งจะสูญเสียวิตามินซีไปมาก ยังคงเหลือวิตามินเอ เกลือแร่และเส้นใยอาหาร ผักที่ให้วิตามินซีมาก ได้แก่ ผักคะน้า กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ พริกทุกชนิด มะละกอดิบ ผักกาดและผักที่มีใบสีเขียวทั้งหลาย ผักผลไม้ไม่ได้ให้แต่วิตามินซีเท่านั้น สิ่งอื่น ๆในผักมีประโยชน์ ช่วยรักษาโรคเบาหวานและป้องกันมะเร็งได้

วิตามินซีเป็นสารที่จำเป็นมาก แต่ถูกทำลายได้ง่าย จึงต้องได้กินทุกวัน ความที่ถูกทำลายได้ง่ายนี้ เป็นคุณสมบัติที่ช่วยรักษาความเป็นหนุ่มเป็นสาว เพราะตัวเองถูกทำลาย ช่วยรักษาเนื้อเยื่อของร่างกายไว้ ช่วยป้องกันโรคได้ คลินิกแพทย์หลายแห่งจัดวิตามินซีไว้ให้เป็นของแถม หรือให้เด็กอมเป็นขนม

วิตามินซีช่วยสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งมีความยืดหยุ่น ทำให้เส้นเลือดยืดหดตัวเมื่อหัวใจเต้น ถ้าขาดวิตามินซีเส้นเลือดจะเปราะ แตกง่าย เห็นได้ชัดที่เยื่ออ่อนหุ้มฟัน อาการขาดวิตามินซีที่เห็นได้ง่ายคือเลือดออกตามไรฟัน ผิวหนังช้ำง่าย เมื่อเป็นแผลจะหายยาก เพราะไม่มีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันประสานให้ติดกัน การสร้างความแข็งแรงให้แก่เนื้อเยื่อ ทำให้วิตามินซีมีประโยชน์ในการป้องกันโรค เพราะทำให้ผิวหนังแข็งแรง เชื้อโรคเข้าร่างกายไม่ได้

วิตามินซีช่วยบรรเทาอาการเครียด ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้นเมื่อเครียด เช่นเมื่อตกใจกลัว ตื่นเต้น สนุกสนาน เป็นไข้หรือเมื่อรู้สึกหนาว วิตามินซีช่วย สร้างฮอร์โมนไธร็อกซินที่ร่างกายหลั่งออกมา เพื่อควบคุมการเผาผลาญสารอาหาร ในขณะที่เครียด ความต้องการวิตามินซีเพิ่มมากขึ้น

เมื่อเป็นไข้หวัดหรือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ความต้องการวิตามินซีเพิ่มมากขึ้น วิตามินซีช่วยบรรเทาอาการน้ำมูกไหลเมื่อเป็นหวัด โดยลดฮีสตามีนในเลือด ยาแก้หวัดจะเป็นตัวยาที่ลดฮีสตามีน การได้รับวิตามินซีเพิ่มขึ้นจึงดีกว่ากินยาที่มักจะทำให้ง่วงนอน เป็นอันตรายถ้าทำงานกับเครื่องจักร หรือต้องขับรถ


เมื่อรู้สึกว่าจะเป็นหวัด กินวิตามินซีเพิ่มขึ้นอาจจะไม่เป็นหรือหายเร็วขึ้น คนที่ได้รับวิตามินซีทุกวันจะเป็นหวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้กิน อาหารเช้าแบบฝรั่งจะต้องเริ่มต้นด้วยน้ำส้มคั้นเสมอ น้ำผลไม้อื่นให้วิตามินซีน้อยกว่าน้ำส้มคั้น จึงแทบจะเป็นสูตรตายตัวว่า อาหารเช้าคือน้ำส้มคั้นสด หรือน้ำส้มแช่แข็ง น้ำส้มแบบอื่น ๆจะมีวิตามินซีน้อย หลายแห่งมีน้ำส้มเทียม หรือน้ำส้มผสมน้ำเชื่อมและเติมน้ำเปล่า คุณค่าทางโภชนาการจึงน้อยมาก

น้ำ ส้มให้วิตามินซีน้อยกว่าผลไม้สดที่กล่าวถึงข้างต้น แต่เราดื่มน้ำส้มแต่ละครั้งได้มากกว่า 100 กรัม เมื่อดื่ม 150 หรือ 200 กรัม จะได้วิตามินซีเพียงพอกับความต้องการใน 1 วัน แต่ถ้ากินผลไม้จะเสียเวลาเคี้ยว ส่วนมากคนที่ทำงานต้องรีบกินอาหารเช้า การดื่มจึงได้รับอาหารเร็วกว่า ยิ่งถ้าเปิดกล่องรินใส่แก้วดื่ม จะยิ่งประหยัดเวลากว่าปอก หั่น ผลไม้ และเคี้ยวกิน

ร่างกายดูดซึมและขับถ่ายวิตามินซีออกเร็วมาก เพียงไม่กี่ชั่วโมง วิตามินซีที่เหลือใช้จะออกมากับปัสสาวะ เราจึงควรกินผลไม้ที่มีวิตามินซีมากเป็นขนมและของว่าง ถ้ามีเวลา ควรได้เคี้ยวกินผลไม้บ่อย ๆ ได้ออกกำลังฟัน เส้นใยอาหารช่วยการย่อยและการขับถ่าย สารอาหารอื่น ๆในผลไม้ทำงานร่วมกับวิตามินซีและสารอาหารอื่น ๆ วิตามินซีช่วยการดูดซึมของธาตุเหล็ก แม้ว่าวิตามินซีจะไม่ได้ป้องกันโรคโลหิตจาง แต่วิตามินซีช่วยการดูดซึมธาตุเหล็ก จึงช่วยป้องกันโรคโลหิตจางทางอ้อม

สารอาหารต่าง ๆทำงานร่วมกัน ไม่มีสารใดทำงานเองอย่างเดียวโดด ๆ การได้รับสารอาหารจากอาหารจึงดีกว่าการกินแบบยาเม็ด ไม่มีอาหารใดมีสารอาหารอย่างเดียว นอกจากจะนำไปแยกออกเช่นน้ำตาลทราย ถ้าเป็นน้ำอ้อยจะมีสารอาหารหลายอย่าง แต่เมื่อนำไปทำเป็นน้ำตาลบริสุทธิ์แล้ว สารอาหารอื่น ๆจะไม่มีเหลือ เมื่อเลือกใช้น้ำตาล น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลที่ไม่ขาวจะดีกว่าน้ำตาลสีขาว

เมื่อฟังโฆษณาสินค้าว่ามีสิ่งที่มีประโยชน์ จะต้องถามต่อไปว่ามีเท่าไร การอ้างว่าผลไม้รสเปรี้ยวมีวิตามินซี เป็นข้อความที่เป็นจริง แต่มีเท่าไร มีเพียง 3 มิลลิกรัม กับมี 45 มิลลิกรัม ต่างกัน 15 เท่า น้ำส้มผสมต่าง ๆที่วางขายทั่วไปมีวิตามินซีก็จริง แต่มีน้อยมาก ไม่พอที่จะเกิดประโยชน์ มีโทษมากกว่า เพราะเติมน้ำตาลทำให้อ้วน สมัยที่โรคอ้วนกำลังระบาด หัดกินหวานให้น้อยลง ผลไม้อร่อยเองตามธรรมชาติ ไม่ต้องเติมรสหวาน การเติมน้ำตาล เป็นการลดคุณค่า เท่ากับปลอมปนทำให้ปริมาณมากขึ้น ดีไม่ดีอาจเติมจุลินทรีย์ทำให้ท้องเสีย กินส้มตามธรรมชาติ ถ้าได้เนื้อส้มด้วยจะมีคุณค่ามากขึ้นอีก .






 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
       ช่วงนี้ว่างๆเลยทำแบบทดสอบตัวเองกลัวทิ้งใว้นานเดี๋ยวพิมพ์ช้า เลยต้องหาอะไรที่เป็นประโยชน์มานั่งพิมพ์ทบทวนความรู้ครับน้าเจี๊ยบ...



 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

nom จาก นม ระห่ำ 119.46.24.102 อังคาร, 25/1/2554 เวลา : 08:03  IP : 119.46.24.102   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 957

คำตอบที่ 2
       คุณขาดวิตามินซีหรือไม่


วิตามิน ซีมีอยู่ในพืช ผัก ผลไม้สด โดยเฉพาะผลไม้ที่มี รสเปรี้ยว ได้แก่ ฝรั่ง ส้ม มะนาว และผักสดทั่ว ๆ ไป อย่างไรก็ตามปริมาณของวิตามินซีมิได้แปรผันตรงตัวกับความเปรี้ยวนะคะ เพราะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวน้อยอาจจะมีวิตามินซีสูงกว่าผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มากก็ได้

วิตามินซีมีผลต่อการสร้างและบำรุงเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน ซึ่งช่วยยึดเซลล์เข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นองค์ประกอบของ กระดูก กระดูกอ่อนฟันและผนังเส้นเลือด การได้รับวิตามินซีเพียงพอจึงช่วยให้แผลหายได้เร็ว และในทางกลับกันการขาดวิตามินซีจะทำให้แผลหายได้ช้า กระดูกอ่อน เอ็น และผนังหลอดเลือดอ่อนแอ มีผลทำให้เชื้อโรคแทรกซึมเข้าโดยง่าย เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมา วิตามินซีช่วยป้องกันและต้านทานโรค ช่วยการออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาว ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและเติบโต รวมทั้งต้านทานความกดดันต่าง ๆ และภาวะเครียด มีการศึกษาพบว่า ในบางคนที่เครียดมาก วิตามินซีในร่างกายจะลดต่ำลง เพราะถูกนำไปใช้ในการหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยทำลายสารพิษของสารต่าง ๆ ช่วยเมตาบอลิซึมของกรดโฟลิก และช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียม

หากว่าคุณเป็นคนที่ชอบรับประทานผักสด ผลไม้เป็นเนืองนิตย์ คุณคงจะเป็นคนที่ผิวสวย แข็งแรงไม่ป่วยไข้บ่อยๆ เพราะไม่ขาดวิตามินซีง่ายแน่ๆ แต่ก็มีคนอีกมากที่มักจะขาดวิตามินซีเป็นประจำ เห็นชัดๆ เช่น เด็กเล็กๆ หรือเด็กๆ รุ่นใหม่ไม่กินผัก หรือคูณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย คนสูงวัยที่ไม่สามารถรับประทานผักสดผลไม้ได้ถนัดเหมือนสมัยที่ยังมีฟันแข็ง แรง ทางออกหนึ่งที่น่าจะมีประโยชน์อยู่บ้างคือ ดื่มน้ำผักหรือน้ำผลไม้สด

แต่คุณจะทราบได้อย่างไรว่าขณะนี้ร่างกายกำลังขาดวิตามินซี อาการ ทั่วๆ ไปที่ร่างกายเตือนให้เรารู้ว่าขณะกำลังขาดวิตามินซี เช่น มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีเลือดออกตามไรฟัน โดยเฉพาะเวลาแปรงฟัน เป็นหวัดง่าย และเป็นบ่อยๆ หายแล้วก็เป็นอีก เพราะภูมิต้านทานต่ำ และเมื่อหากคุณปล่อยให้ตัวเองขาดวิตามินซีไปนานๆ ก็จะแสดงอาการออกทางกล้ามเนื้อ ผิวหนัง และเส้นเลือด เช่น เจ็บกล้ามเนื้อ อ่อนแรง เส้นเลือดไม่แข็งแรง เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังแตกง่าย ผิวช้ำง่าย ปากแห้ง ผิวแห้ง และถ้าเป็นแผลจะหายช้า อาจมีเลือดออกในที่ต่างๆ ของร่างกาย เช่น ข้อเข่า และใต้ผิวหนัง เหงือกบวม ฟันหลุดง่าย เป็นต้น การขาดวิตามินซีอาจนำมาซึ่งปัญหาโรคข้อกระดูก โรคหลอดเลือด และโรคหัวใจ ในกรณีที่ขาดวิตามินซีเป็นเวลายาวนาน

วิตามินซีเป็นสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารหลายชนิด ถ้าคุณเป็นคนไม่ชอบผักอย่างหนึ่งก็ลองเลือกรับประทานชนิดอื่นๆ แทน และเลือกรับประทานผลไม้หลายๆ ชนิดเข้าไว้ อาการขาดวิตามินซีดังกล่าวก็คงไม่เกิดกับคุณเป็นแน่ อย่าง ไรก็ตามวิตามินซีเป็นสารที่สลายตัวง่ายเมื่อมีความร้อน โลหะหนัก เอนไซม์ซึ่งมีอยู่ในผลไม้ (Ascorbic oxidase enzyme) ดังนั้นจึงควรให้ความใส่ใจเรื่องการเก็บรักษา และการเตรียม เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์จากวิตามินซี ในผักผลไม้สดที่เรารับประทานได้อย่างเต็มที่ค่ะ





 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

nom จาก นม ระห่ำ 119.46.24.102 จันทร์, 24/1/2554 เวลา : 10:40  IP : 119.46.24.102   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 1009

คำตอบที่ 3
       เพราะมีงานวิจัยมากกว่า 30 ชิ้นในปี 2007 ที่ยืนยันว่า วิตามินซีป้องกันหวัดได้
ผู้คนเลยเชื่อตามนั้น และแห่แหนกันซื้อวิตามินรสเปรี้ยวชนิดเม็ดมากินกันอย่างเอาเป็นเอาตาย โดยเฉพาะช่วงที่ไข้หวัดใหญ่ 2009 ระบาด

หากคุณรู้หรือไม่ หากกินวิตามินชนิดละลายในน้ำตัวนี้มากเกินไป อาจทำให้เกิด

นิ่วในไต
ปวดท้อง
อาการเลือดออกในเด็ก

รู้อย่างนี้แล้ว ควรกินวันละ 500-1000 มิลลิกรัม เพื่อความถูกต้องและสมดุลในการบริโภค





 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

nom จาก นม ระห่ำ 119.46.24.102 จันทร์, 24/1/2554 เวลา : 10:40  IP : 119.46.24.102   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 1010

คำตอบที่ 4
       ขอบคุณครับ ว่าแต่น้านมพิมพ์เองหรือให้เลขาพิมพ์ครับ ถ้าพิมพ์เอง ขอชมว่าขยัน มากๆ นับถือ เจง เจง



 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

jeap58 จาก jeap บางไทร 58.8.140.218 จันทร์, 24/1/2554 เวลา : 22:54  IP : 58.8.140.218   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 1244

      

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  



website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่



Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันเสาร์,27 เมษายน 2567 (Online 4534 คน)