WeekendHobby.com


เทคนิคการถ่ายภาพ..OบอลลูนO
บลูเรงนอง
จาก บลูเรงนอง
ศุกร์ที่ , 26/11/2553
เวลา : 22:14

อ่าน = 2575
203.144.139.234
       เผอิญว่าได้รับ FW Mail มาฉบับหนึ่ง เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์บ้างกับเพื่อนๆในห้องแค้มป์ปิ้ง เลยคัดลอกมาฝากกันครับ

ปล..ข้อความและภาพประกอบทั้งหมดด้านล่างนี้ ข้าพเจ้าได้คัดลอกมาทั้งหมด ไม่ได้มีส่วนหนึ่งส่วนไดที่ข้าพเจ้าได้เขียนขึ้นเองเลย
และไม่ทราบว่าผู้ใจบุญท่านไดได้เขียนไว้ จึงให้เครดิสท่านผู้นั้นไม่ถูก
อย่างไรเสียก็ขอนุญาตเอามาเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปด้วยนะขอรับ


เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


   
   

คำตอบที่ 1
       "บอลลูน" คืองานและตัวแบบที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามทุกครั้งที่ลูกลมร้อนหลากสี ขนาดมหึมาล่องลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่ทว่าอะไรบ้างล่ะที่คนถ่ายภาพอย่างเราๆ ควรจะต้องรู้เอาไว้สักนิดก่อนที่โอกาสนั้นจะมาถึง?

1. ทุกอย่างคือการ "วางแผน"
เริ่ม ต้นตั้งแต่การศึกษารายละเอียดของการจัดงาน ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร คือคำตอบที่เราจะต้องรู้ให้ได้ เพราะมันหมายถึงอีกหลายแผนซึ่งเราจำเป็นต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ หลายคนได้ถ่ายแห้วแทนที่จะได้ถ่ายบอลลูนเพราะไม่ได้เตรียมการวางแผนเอาไว้ ล่วงหน้า กว่าจะมาถึงลูกบอลลูนก็ลอยหายลับไปตามขอบฟ้าหมดแล้ว


สำหรับในปี 2553 นี้สถานที่จัดงานก็คือเขื่อนขุนด่านฯ จ.นครนายก ระหว่างวันที่ 2-6 ธ.ค. ตามรายละเอียดในเว็บไซต์ http://www.thailandadventuresports.com/main/


สิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับการวางแผนก็คือต้องไปถึงบริเวณสถานที่ตั้งแต่ "เช้า มืด" เพราะบอลลูนมีช่วงการบินในตอนเช้าและตอนเย็น บางคนคิดว่าบอลลูนจะเริ่มบินตอนช่วงเช้า 7-8 โมง แต่ความจริงแล้วอาจจะเริ่มกันตั้งแต่ตีห้าครึ่ง และบอลลูนทุกลูกจะบินหายไปหมดตั้งแต่ยังไม่เจ็ดโมงเช้าเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและกระแสลมเป็นสำคัญด้วย
ดัง นั้นถ้าไม่อยากพลาดการเก็บภาพในช่วงเช้าอย่างแนวซิลลูเอทก็อย่าลืมวางแผนการ เดินทางให้ดีเสียแต่เนิ่นๆ เพราะนอกจากจะไปถึงทันการบินบอลลูนแล้ว เวลาล่วงหน้าที่เรามีนั้นก็จะเป็นประโยชน์ในแง่ของการเตรียมตัวเตรียมกล้อง ให้เหมาะสม มีเวลาสำหรับการตรวจสอบความเรียบร้อยของอุปกรณ์และมองหาทำเลดีๆ ก่อนด้วย
อย่าเพิ่งห่วงเรื่องอื่นมากนัก เพราะหลังจากที่บอลลูนบินขึ้นฟ้าไปหมดแล้วเราจะมีเวลาอีกเหลือเฟือเลยทีเดียว

 แก้ไขเมื่อ : 26/11/2553 22:19:06





บลูเรงนอง จาก บลูเรงนอง  203.144.139.234  ศุกร์, 26/11/2553 เวลา : 22:17   


คำตอบที่ 2
       2. ตรวจสอบทิศทางแสง
หากคุณเข้าใจเรื่องมิติของแสง สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้มากที่สุดก็คือ "ทิศตะวันออก" ว่ามันอยู่ทางทิศไหน และเราควรจะไปอยู่ที่ตำแหน่งใด อันจะส่งผลต่อแสงและเงาในภาพถ่ายของเราในเช้าวันนั้น
ทิศ ทางของแสงบอกอะไรเราได้ล่วงหน้าหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะในยุคนี้ที่มี "Google Earth" เข้ามาช่วยตรวจสอบภาพมุมสูงจากสถานที่จริงล่วงหน้า เมื่อเรามองออกว่าพระอาทิตย์จะสาดแสงมาทางด้านไหน ทิศทางของหน้ากล้องของเราก็ควรจะอยู่ในองศาตั้งฉากกับทิศทางแสงเพื่อให้เกิด มิติมากที่สุด และเมื่อเรารู้ตำแหน่งนั้นแล้ว เราก็ตรวจสอบจากภาพดาวเทียมว่าตำแหน่งที่เราควรจะอยู่นั้นมีสภาพเป็นอย่าง ไร? มีอุปสรรคหรือไม่? พอที่จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง? ไปจนถึงควรเลือกใช้อุปกรณ์อย่างไรจึงจะเหมาะสมที่สุด


ถ้า อาศัยแต่การรู้ทิศทางแสงเพียงอย่างเดียว เราก็อาจจะเจอกับปัญหาใหญ่ได้เมื่อไปถึงสถานที่จริง เช่น เราควรที่จะอยู่ในทิศเหนือหรือใต้ แต่ปรากฏว่าบริเวณนั้นเป็นพื้นน้ำหรือเป็นป่ารก หรือเป็นพื้นที่หวงห้ามต่างๆ นั่นแปลว่าเราไม่สามารถตั้งกล้องถ่ายภาพจากตรงนั้นได้แน่ๆ แล้วจะทำอย่างไร?
ดัง นั้นการประเมินคร่าวๆ จากภาพมุมสูงก็ช่วยเราล่วงหน้าในแง่ของการหมายตาพื้นที่ได้มากพอสมควร อย่างน้อยๆ ก็เลือกจุดที่ควรจะมุ่งหน้าเข้าไปวางกล้องคร่าวๆ ได้ แน่นอนว่าย่อมได้เปรียบทางด้านของเวลาเพราะบอลลูนคือตัวแบบขนาดใหญ่ที่การ เปลี่ยนมุมถ่ายภาพแต่ละครั้งนั้นหมายถึงการเดินที่ไกลพอสมควร


...เห็นความสำคัญของข้อที่ 1 มากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะ?





บลูเรงนอง จาก บลูเรงนอง  203.144.139.234  ศุกร์, 26/11/2553 เวลา : 22:22   


คำตอบที่ 3
       3.มิติของลูกบอลลูน
หากจะถ่ายภาพให้ต่างจากนักท่องเที่ยวทั่วไป คุณก็จำเป็นต้องรู้เรื่อง "มิติของแสง" ที่จะมีผลต่อตัวแบบเสียก่อน ไม่อย่างนั้นแล้วภาพถ่ายของคุณก็อาจจะน่าดูแต่ไม่น่าประทับใจ เพราะมันก็เป็นแค่ภาพสว่างๆ เหมือนกล้องอื่นๆ ทั่วไปที่เขาถ่ายๆ กัน


วัตถุ ทรงกลมอย่างลูกบอลลูนนั้นต้องการแสงและเงาในการขับเน้นรูปทรงของมันเป็น อย่างมาก ในวันที่ท้องฟ้ากระจ่างใสนั้น แสงแดดยามเช้าจะส่งผลต่อลูกบอลลูนเป็นอย่างมาก การที่มุมถ่ายภาพของคุณอยู่ตรงกลางระหว่างแสงและเงาอันหมายถึงด้านหนึ่งเป็น แสงและอีกด้านหนึ่งเป็นเงาบนลูกบอลลูนนั้นจะส่งผลให้ภาพถ่ายดูน่าประทับใจ มากขึ้นอย่างชัดเจน นอกจากนี้สภาพแวดล้อมหรือตัวแบบอย่างอื่นๆ ก็จะดูมีมิติไปด้วยจากมุมเดียวกัน ดังนั้นขอให้คุณค้นหามุมภาพที่สวยงามทางด้านแสงให้เจอเสียก่อน พูดกันง่ายๆ ก็คือ ทิศทางหน้ากล้องของคุณควรที่จะตั้งฉากกับทิศทางของแสง อาจจะเยื้องไปบ้างหากตัวแบบมีลักษณะน่าสนใจต่อแสงก็เป็นสิ่งที่สมควร ด้วยมุมภาพแบบนี้จะทำให้เกิดมิติของตัวแบบอย่างชัดเจนโดยมีเงื่อนไขว่าคุณ ต้องตั้งค่าการเปิดรับแสงให้ดีด้วย


มุม ที่คุณควรหลีกเลี่ยงก็คือ "ทิศทางเดียวกับแสงอาทิตย์" (พระอาทิตย์อยู่ด้านหลังเรา) ลูกบอลลูนอาจจะสว่างสดใสก็จริง แต่แสงที่พุ่งไปตรงๆ ตามทิศทางหน้าเลนส์นั้นจะทำให้มิติของวัตถุเกิดขึ้นได้น้อยมาก เว้นเสียแต่ว่านั่นคือเจตนาจริงๆ ของคุณที่คิดเอาไว้ก่อนแล้ว
หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าบอกให้เลือกใช้มุมโพลาไรซ์ (ซึ่งพระอาทิตย์อยู่ด้านหลังเรา) แล้วใยบอกว่าให้หลีกเลี่ยงมุมนี้? จริงๆ แล้วมันคือการแนะนำ ขอให้คุณเลือกตัดสินใจในสถานที่จริงอีกครั้งว่าจะเลือกมุมโพลาไรซ์หรือมิติของแสงเป็น สำคัญ? ซึ่งอันที่จริงแล้วเราสามารถเลือกทั้งสองร่วมกันก็ได้ โดยการเบี่ยงองศาเฉียงออกไปด้านข้างอีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้ทั้งมิติของแสง และมุมโพลาไรซ์ทั้งคู่ แต่ก็ต้องพิจารณาจากสถานที่จริงอีกครั้งว่าสามารถทำได้หรือไม่? ลักษณะและปริมาณแสงในขณะนั้นเป็นอย่างไรบ้าง?


อีก มุมหนึ่งก็คือ "มุมย้อนแสง" ที่หน้าเลนส์จะส่องไปทางพระอาทิตย์โดยตรง เพราะสภาพแสงที่ต่างกันมากระหว่างท้องฟ้าฉากหลังและตัวบอลลูนจะทำให้คุณได้ ภาพบอลลูนมืดๆ แต่ท้องฟ้าสวย หรือตัวบอลลูนพอดีแต่ท้องฟ้าสว่างโร่ เว้นเสียแต่ว่าคุณตั้งใจจะถ่ายภาพแบบ "ซิลลูเอท" หรือเล่นประกายแฉกกับรูรับแสงแคบๆ ซึ่งหากมันคือความตั้งใจของคุณ นี่ก็คือมุมบังคับหน้าเลนส์เลยทีเดียว
แต่ ถ้าบังเอิญว่าวันนั้นท้องฟ้าปิดหรือไม่เป็นใจ จงถ่ายภาพด้วยมุมที่หน้าเลนส์ตั้งฉากกับทิศทางแสง แม้ว่าจะไม่เห็นผลของแสงเงาที่ชัดเจนมากนัก แต่มันคือมุมที่ดีที่สุดทางสภาพแสงแล้ว
...เห็นความสำคัญของข้อที่ 1 และ 2 มากขึ้นแล้วใช่ไหม?





บลูเรงนอง จาก บลูเรงนอง  203.144.139.234  ศุกร์, 26/11/2553 เวลา : 22:24   


คำตอบที่ 4
       4. ตรวจสอบทิศทางลม
เพราะ บอลลูนนั้นต้องลอยไปตามกระแสลม มันไม่สามารถบังคับทิศทางได้มากนัก คุณคิดว่าการที่จะรู้ว่าตัวแบบของเราจะต้องมุ่งหน้าไปทางด้านไหนนั้นมีความ สำคัญมากหรือเปล่าล่ะ?
หาก คุณมีความเข้าใจในเรื่องทิศทางลมมากพอ ก็สามารถที่จะดูจากการพยากรณ์อากาศได้ แต่ถ้าไม่ได้รู้มากไปกว่ามันพัดไปทางไหนจากการสัมผัสแล้วล่ะก็ให้ตรวจสอบ จากบริเวณสถานที่จริงเอาเลย ซึ่งเราจะรู้ได้ทันทีว่าเมื่อลูกบอลลูนเริ่มบินขึ้นแล้วมันจะบ่ายหน้าไปทาง ทิศไหน จากนั้นก็ใช้ความสามารถในการประมวลชั่งน้ำหนักถึงเรื่องมุมกล้อง ฉากหลัง ฉากหน้า ตัวแบบ อุปสรรค การจัดองค์ประกอบ ฯลฯ และอีกสารพัดปัจจัยในการถ่ายภาพที่คุณรู้ได้เลยว่าเมื่อบอลลูนเริ่มบินขึ้น คุณควรจะถือกล้องรอล่วงหน้าอยู่ที่ตรงไหนดี?


วิธี สังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือ มองหาอุปกรณ์ตรวจสอบทิศทางลมซึ่งจะมีติดตั้งเอาไว้เสมอในการบินบอลลูน หรือดูจากธงประดับ, กังหัน ศรลม ฯลฯ ที่มีอยู่ในบริเวณนั้น แต่ถ้าต้องการชัวร์ๆ ก็สอบถามเอาตรงๆ จากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเลยก็ยังไหว





บลูเรงนอง จาก บลูเรงนอง  203.144.139.234  ศุกร์, 26/11/2553 เวลา : 22:26   


คำตอบที่ 5
       5. อย่าสนใจอยู่แต่ลูกบอลลูน
บอลลูน มีสีสันและรูปทรงที่โดดเด่นสะดุดตาและควรแก่การลั่นชัตเตอร์เข้าใส่เป็น อย่างยิ่ง แต่การที่บอลลูนจะตั้งลูกและบินขึ้นไปได้นั้นต้องประกอบด้วยปัจจัยอีกหลาย ประการ หนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือ "คน" ซึ่งนั่นคือเรื่องราวโดยตรงของบอลลูนที่ไม่ควรมองข้าม


ภาพลูก บอลลูนในอัลบั้มนั้นดูน่าสนใจ แต่ก็เห็นจะได้ไม่นานนักถ้าไม่มีเรื่องอื่นๆ เข้ามาช่วยเสริมอันจะทำให้คนดูภาพรู้สึกเหมือนกับได้อยู่ที่นั่นพร้อมกับเรา ด้วย การที่จะเกิดความรู้สึกคล้อยตามอย่างนั้นได้ก็ต้องเกิดจากการที่ไม่ได้ดูแต่ ลูกบอลลูนเพียงอย่างเดียว ต้องได้เห็นถึงสภาพแวดล้อม หน้าตาท่าทาง กิจกรรมต่างๆ อาการของคนดู หรือสิ่งอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย ซึ่งเรื่องราวเหล่านั้นจะยิ่งทำให้ภาพชุดนี้ของเรามีความหมายมากยิ่งไปกว่า ภาพลูกบอลลูนหลากสีธรรมดาที่เห็นกันอยู่ทั่วไป
จะถ่ายเจาะเฉพาะบอลลูนก็ถ่ายไปตามถนัด แต่อย่าลืมแซมเรื่องราวและบรรยากาศในวันนั้นมาให้คนอื่นเขาร่วมซึมซับบ้างด้วยก็แล้วกัน





บลูเรงนอง จาก บลูเรงนอง  203.144.139.234  ศุกร์, 26/11/2553 เวลา : 22:28   


คำตอบที่ 6
       หมดแล้วนะครับ คัดลอกมาได้เท่านี้ ..หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างให้กับท่านๆที่มีโปรแกรมจะไปเที่ยวงานบอลลูนที่นครนายกในปีนี้
และหวังว่าท่านเจ้าของบทความ คงจะใจดีไม่ฟ้องเอาเรื่องผมนะครับ...ผมมิมีเจตนาแสวงหาผลประโยชน์ไดๆจริงๆครับ

.......นายบลูเรงนอง bluerengnong@gmail.com



บลูเรงนอง จาก บลูเรงนอง  203.144.139.234  ศุกร์, 26/11/2553 เวลา : 22:36   


คำตอบที่ 7
       หน้าม้า มาแว้ว ++ใจดีจริง ๆ เลยจ้า

ว่าแต่ รับโอเลี้ยงกะข้าวผัดแล้วกันเนาะ อิอิ




กาแฟสดด้วยซิ ในนั้นคงไม่มีขาย...จ๊าก อย่าพูดซิ เสียวอยู่นา
จาก : บลูเรงนอง(บลูเรงนอง) 26/11/2553 22:59:13 [203.144.139.234]

bjaiting จาก พังพลาย  182.232.85.122  ศุกร์, 26/11/2553 เวลา : 22:47   


คำตอบที่ 8
      
ขอบคุณมากครับ ที่เอาเรื่องราวดีๆมาบอก....

มีอะไรเพิ่มเติม หรือ เรื่องอื่นก็ได้ที่เป็นประโยชน์ ก็ขออีกนะคร๊าบบบบบ...



lungnid จาก ลุงนิดใจดี  125.25.185.6  เสาร์, 27/11/2553 เวลา : 05:50   


คำตอบที่ 9
       ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆ...ที่นำมาฝาก



qap จาก tt02  58.9.33.120  เสาร์, 27/11/2553 เวลา : 08:18   


คำตอบที่ 10
       ...ขอเทคนิค

...ถ่ายบอลลูน คนนี้ด้วย น้อง.....

...อยากไปว่ะ

...1-2 มีงาน พระจอมเกล้า

...3-4 มีงาน เจ้ากิตที่วังน้ำเขียว

...เราไปวันไหนกัน แวะมาแจ้งข่าวด้วย...






พระจอมเกล้าข้ามถิ่นไกลเลยนะลูกพี่ แต่วังน้ำเขียวน่าสนในใจ ว่าแต่ศิลปินคนไหนมาล่ะ ??
จาก : บลูเรงนอง(บลูเรงนอง) 27/11/2553 20:26:20 [203.144.139.234]

หนุ่ย จาก จำปาตีนโต  125.27.125.155  เสาร์, 27/11/2553 เวลา : 08:43   


คำตอบที่ 11
       -ขอบคุณพี่บลูเรงนองที่นำข้อมูลดีๆมาแบ่ง ยังไงปีนี้คงไม่ได้มีโอกาศไปดู แต่ผมว่าพีบลูน่าจะไปน่า...ใกล้ๆนิดเดียว แอบลุ้นรูปสวยๆอยู่นะครับ

ปล.รอดูรูปกระทงสายอยู่ด้วยนะครับ



เหอ ๆ กระทงสายไม่สวยเลย อาย ไม่อยากลง ..ส่วนบอลลูนว่าจะไปวันที่6นะ หนีคลื่นมหาชน
จาก : บลูเรงนอง(บลูเรงนอง) 27/11/2553 22:43:38 [203.144.139.234]

กระทิงน้ำซับ จาก กระทิงน้ำซับ  182.232.148.113  เสาร์, 27/11/2553 เวลา : 21:07   


คำตอบที่ 12
       ข้อมูลดีๆเยี่ยมเลย อย่างนี้ต้องไปลอง ผมไปวันที่5ครับพี่หนุ่ย อยู่ได้ถึงสองทุ่ม....



kss จาก ยูคาThe six team  203.144.139.234  เสาร์, 27/11/2553 เวลา : 21:12   


คำตอบที่ 13
       ขอบคุณค่า ไม่รู้ว่าจะทำได้หรือเปล่า อิอิ จะพยายาม



มันต้องได้ซิน่า....จะรอชม
จาก : บลูเรงนอง(บลูเรงนอง) 28/11/2553 20:19:21 [203.144.139.234]

c180 จาก ฮิปโป C180  61.90.10.233  อาทิตย์, 28/11/2553 เวลา : 11:01   


คำตอบที่ 14
       ...พีซเมกเกอร์ น้องงงงงงงงงงง

...เห็นยูคาว่าจะไปนะ



หนุ่ย จาก จำปาตีนโต  125.27.127.38  พุธ, 1/12/2553 เวลา : 08:40   


คำตอบที่ 15
       ท่านบลูฯหาข้อมูลดีดี มาฝาก เยี่ยมเลยคร้าบบบบบ มือใหม่อย่างเราต้องจำเทคนิคไปใช้บ้าง ขอที่งานบอลลูนที่นครยกเลยละกัน ถ้าเจอก้อเข้ามาทักบ้างนะคร้าบบบ



พ่อคน..หลายใจ..ไหนเธอ..บอก ฉ้านน ว่า เธอจะไป โฟโต้แฟร์ที่ไบเทค ย่ะ...ชิ...
จาก : พังพลาย(bjaiting) 2/12/2553 18:24:17 [202.94.100.195]
ก้อไปซื้อตัวใหม่...เอาไปลองที่งานบอลลูนไง...เพื่อนเกลอ
จาก : คนแบกเป็ปซี่(คนแบกเป็ปซี่) 2/12/2553 19:18:12 [125.27.135.131]
ตัวใหญ่ๆ อย่างท่านคนแบกเป๊ป ไม่น่าหาอยาก ถ้าเจอจะเข้าไปทักครับ..ผมจะใส่มวกแดงๆนะ
จาก : บลูเรงนอง(บลูเรงนอง) 2/12/2553 19:42:26 [203.144.139.234]

คนแบกเป็ปซี่ จาก คนแบกเป็ปซี่@KBL  125.27.135.131  พฤหัสบดี, 2/12/2553 เวลา : 17:53   


      

Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วัน<%=WeekdayName(Weekday(Date))%>,<%=formatdatetime(date(),1)%> (Online <%=Application("OnlineUsers")%> คน)
                                       

เพื่อลดภาระของ ฐานข้อมูล ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก เพราะเวบเปิดมากว่า 10 ปี
จึงทำให้เวบช้าลงมาก ทีมงานจึงขออนุญาต แปลงข้อมูลจาก ฐานข้อมูลหลักเป็น SHTML File
เพื่อลดภาระการทำงานของ ฐานข้อมูลหลักครับ การแปลงฐานข้อมูลนี้ จะทำให้กระทู้นี้
ไม่สามารถตอบคำถามได้อีกต่อไปครับ แต่จะสามารถค้นหาชื่อกระทู้ และ Link ตรงมาที่หน้านี้ได้เหมือนเดิมครับ

ด้วยความนับถืออย่างสูง ทีมงาน Weekendhobby.com


Convert on : 26/8/2554 8:05:01

Error processing SSI file