WeekendHobby.com


เพื่อนผมฝากมาปรึกษาพี่ๆทนายหน่อยครับ

จาก vip2000
ศุกร์ที่ , 11/9/2552
เวลา : 12:18

อ่าน = 579
118.172.117.219
       ถ้ามีกรณี จนท.สรร"มิต เข้ามาจะยึดรถอินวอยซ์ในบ้านเพื่อนผม แต่เพื่อนผมไม่ยอมให้ แถมถ้าไม่เชื่อจะทำร้าย จนท. แบบนี้มีความผิด สองกระทงใช่ไหมคือ
1.ทำร้าย จนท.(ในบ้านเรา)โทษอย่างไร
2.ผิด กม.ภาษีที่รู้ๆกันโทษเท่าไร ถ้าสู้ถึงขึ้นศาลเลยให้รู้ดำรู้แดง
แลกกับความสะใจคุ้มไหม ต้องติดคุกหรือเปล่า
ขอบคุณแทนเพื่อนผมด้วยครับ

เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


   
   

คำตอบที่ 1
       *****
ขออนุญาตินำข้อมูลจากเว็บไซต์ www.soryon.com มาให้อ่านกันนะครับ
*****
เอกสารในการเสียภาษีสรรพสามิต


1.สำเนาอินวอยซ์

2. ใบเสร็จค่าแรงการประกอบรถ(ใบเสร็จชั่วคราวก็ได้)

3.รูปถ่ายตัวรถ 1 ใบ


4. ขูดเลขเครื่อง เลขคอ อย่างละ 2 ชุด

5.ใบคำร้องขอให้ประเมินการชำระภาษีสรรพสามิต(พิมพ์เอง)
6. ในกรณีที่เจ้าตัวไม่ได้ไปเองต้องมีหนังสือรับรองอำนาจ


**** รถ Invoice ส่วนมากจะนำเข้ามาในรูปแบบ อะไหล่ชิ้นส่วน เสียภาษีศุลกากร ประเภทอะไหล่ แต่ไม่ได้ เสียภาษีสรรพสามิต ในรูปแบบรถทั้งคัน อย่างน้อย ถ้าเสียภาษีสรรพสามิต แล้วว่าเป็นรถ ทั้งคันประกอบเสร็จ ก็อาจ นำใบที่กรมสรรพสามิต ออกยืนยัน ตัวรถ ไปลองจดทะเบียนที่ กรมการขนส่งได้ นะ อาจจะทำทะเบียนได้ในราคาถูกเหมือนรถทั่วไปก็ได้นะ
ลักษณะที่พี่น้องชาว BIGBIKE ใช้กันอยู่ คือ
1) ชิ้นส่วนอะไหล่ ---------> เสียภาษีศุลกากรขาเข้ารูปแบบอะไหล่ใช้แล้ว ----------->อะไหล่มาประกอบเป็นรถเต็มคันสามารถวิ่งได้ ------------> รถเถื่อน .
2) ชิ้นส่วนอะไหล่ ---------> เสียภาษีศุลกากรขาเข้ารูปแบบอะไหล่ใช้แล้ว -----------> ทำอะไหล่ประกอบเป็นรถเต็มคันสามารถวิ่งได้ ------------>เสียภาษีสรรพสามิต ประเภทยานยนต์พาหนะ -------------> รถเต็มคันที่ถูกต้องตาม กม. -------------> เป็นรถไม่มีทะเบียน
ยังไม่สามารถใช้วิ่งตามท้องถนนได้.
3) ชิ้นส่วนอะไหล่ ---------> เสียภาษีศุลกากรขาเข้ารูปแบบอะไหล่ใช้แล้ว -----------> ทำอะไหล่ประกอบเป็นรถเต็มคันสามารถวิ่งได้ ------------>เสียภาษีสรรพสามิต ประเภทยานยนต์พาหนะ -------------> รถเต็มคันที่ถูกต้องตาม กม. -------------> นำไปตรวจสภาพ จดทะเบียนที่ขนส่ง -------------> เป็นรถถูกต้องตามกม. สามารถนำมาวิ่งได้ตามปกติ.
ตามหัวข้อที่ 1 เสียแค่ภาษีศุลกากรขาเข้าในรูปแบบชิ้นส่วนอะไหล่ ได้ Invoice แต่นำรถมาประกอบเป็นคันใช้สอย ผิดจุดประสงค์ ถูกจับ เจ้าพนักงานมีสิทธิ์ สังปรับนำรถไม่เสียภาษีป้ายมาวิ่งในทาง ยึดไว้ตรวจสอบว่าเป็นรถจารกรรมมาหรือไม่ เพราะเป็นรถที่ประกอบเองจากชิ้นส่วนอะไหล่ ไม่สามารถชี้ชัดหรือยืนยันแน่ชัดของที่มาในชิ้นส่วนได้ยกเว้นแค่ โครงรถ,และเครื่องยนต์ เท่านั้นที่มีเอกสารทางศุลกากรออกกำกับให้ ทางเจ้าพนักงานมีสิทธิ์ ยึดไว้ตรวจสอบ
และส่งให้ทางสรรพสามิต เทียบปรับปรับอีกครั้ง.
ตามหัวข้อที่ 2 ตามหัวข้อที่ 1 เสียแค่ภาษีศุลกากรขาเข้าในรูปแบบชิ้นส่วนอะไหล่ ได้ Invoice นำรถมาประกอบเป็นคัน แล้ว ยืนเรื่อง ให้กรมสรรพสามิตตรวจสอบประเมินราคาและเสียภาษี เมื่อผ่านมีหนังสือยืนยัน เทียบเท่าได้กับรถที่ประกอบ สมบรูณ์เป็นรถหนึ่งคันสามารถวิ่งได้ แต่ไม่สามารถใช้ในทางหลวงได้ ถ้าถูกจับโดย ตร. จะเทียบได้กับ รถจักรยานยนต์ เล็ก ที่ไม่มีป้าย หรืออยู่ในระหว่างรอป้าย เจ้าพนักงานจะแจ้งข้อหาเทียบปรับ นำรถที่ไม่เสียภาษีป้ายมาวิ่งในทาง ส่วนเรื่องยึดรถไว้เพื่อตรวจสอบจารกรรมนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจขอเจ้าพนักงานเท่านั้น ส่วนจะยึดเพื่อส่งต่อให้ทางสรรพสามิตนั้น คงตกไป เพราะได้ผ่านการตรวจสอบและเสียภาษีแล้ว ถ้าเจ้าของรถมีเอกสารยืนยัน การมีตัวตนของเจ้าของและการเสียภาษีสรรพสามิตที่ถูกต้อง ก็พ้นจากการยึดรถไว้ตรวจสอบ แต่จะต้องถูกปรับ ในข้อหานำรถที่ไม่เสียภาษีป้ายมาใช้ในทาง.
หัวข้อที่ 3 รถคันนี้ได้เสีย ภาษีศุลกากรขาเข้า,ภาษีสรรพสามิตรูปแบบ ยานยนต์,นำรถไปตรงสภาพและจดทะเบียนป้าย เมื่อผ่านทางกรมการขนส่งทางบก ออกป้ายมาแล้วให้ถือว่าสิ้นสุด รถคันนั้น ได้เป็นรถที่ถูกต้องตาม กม. ที่ได้รับอนุญาตใช้วิ่งในทางได้** เจ้าพนักงานมีสิทธิ์ จับและเทียบปรับได้ (200-400 บาท)ในข้อหา วิ่งขวา,ผ่านไฟแดง,ขับโดยประมาท,ดัดแปลงชิ้นส่วน,อุปกรณ์พื้นฐานไม่ครบ เท่านั้น.
*****เพิ่มเติม*******กรณีวิธีการคำนวณภาษีสรรพสามิต นำเข้าจากต่างประเทศ
ภาษีสรรพสามิต =( C.I.F. + อากรขาเข้า + ภาษีค่าธรรมเนียมอื่นไม่รวมถึงภาษีมูลค่าเพิ่ม ) x อัตราภาษี) หารด้วย 1-(1.1x อัตราภาษี)
***หมายเหตุ ** อัตราภาษีสรรพสามิตตามมูลค่าร้อยละ 3
ตัวอย่างการคำนวณภาษี
บริษัทผู้นำเข้ารายหนึ่ง นำเข้ารถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ จำนวน 1 คัน ราคา ซี.ไอ.เอฟ. 123,622.08 บาท (คือ ราคาสินค้า + ค่าขนส่ง + ค่าประกันภัย) อากรขาเข้า 89,008.00 บาท และอัตราภาษีสรรพสามิตตามมูลค่าร้อยละ 3
ดังนั้น***จะต้องชำระภาษีสรรพสามิต = 6,079 บาท พร้อมด้วยภาษีเก็บเพิ่มเพื่อกระทรวงมหาดไทยร้อยละ 10 ของค่าภาษี = 607.9 บาท รวมภาษีต้องชำระ = 6,668.90 บาท
เรื่องน่าคิด(แล้วแต่ท่านจะพิจารณา)
1.รถจักรยานยนต์พวกนี้ เป็นรถที่นำชิ้นส่วนเข้ามาประกอบเป็นคันภายในประเทศครับ ซึ่งเป็นการหลบภาษีสรรพสามิตตั้งแต่ต้น ปกติรถที่นำเข้าทั้งคัน จะต้องเสียภาษีนำเข้า (ศุลกากร) ภาษีสรรพสามิต (ศุลกากรเป็นผู้เก็บแทน) อยู่แล้ว แต่พอนำเข้าเป็นชิ้นส่วน ก็จะเสียภาษีศุลกากรอีกอัตรานึง ซึ่งถูกกว่าการเสียภาษีแบบทั้งคัน ส่วนภาษีสรรพสามิตไม่ต้องเสียเพราะยังเป็นชิ้นส่วนอยู่(ยังไม่เป็นรถ)
2.การประเมินราคา ใช้ราคารถใหม่ในต่างประเทศ(ตอนยังเป็นรถใหม่)อ้างอิงด้วยบวกด้วยค่าใช้จ่ายในการประกอบอีก
3.อัตราภาษี 3% ของราคาประเมิน บวกด้วยภาษีมหาดไทยอีก 10% ของภาษีสรรพสามิต เช่นราคาประเมิน 100000 บาท ภาษีสรรพสามิต 3% คือ 3000 และอีก 10 % ของสรรพสามิต คือ 300 รวมเป็น 3300 ครับ
4.เรื่องเบี้ยปรับ ปกติสินค้าในพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต จะต้องเสียภาษีก่อนที่จะนำสินค้าออกจากโรงอุตสาหกรรม ถ้านำออกมาก่อนก็ต้องเสียเบี้ยปรับอีก 2 เท่าของค่าภาษีสรรพสามิต (3000*2=6000) ส่วนเงินเพิ่ม ต้องเสียร้อยละ 1.5 ต่อเดือน นับจากรถออกจากโรงอุตสาหกรรม
5.กรมสรรพสามิตมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม พวกนี้จะออกทำงานกันตลอด ดูสินค้าในพิกัดของกรมฯ (บางทีต้องทำกันตอนกลางคืนด้วย) และบางครั้งจะไม่แต่งเครื่องแบบเพื่อไม่ให้ผู้กระทำความผิดรู้ตัว (คล้ายตำรวจนอกเครื่องแบบ)

อ้างอิงข้อมูล
http://www.soryon.com/41.html



จาก SEC034  210.246.178.51  ศุกร์, 11/9/2552 เวลา : 12:27   


คำตอบที่ 2
       ถ้าเป็นผมเอาให้มันคลานออกบ้านเลยครับพี่



จาก เกียจ จนท.รังแกประชาชน  117.47.40.39  ศุกร์, 11/9/2552 เวลา : 12:29   


คำตอบที่ 3
       คิดให้หนักๆ ก่อน ถ้าคุ้มก็ทำไป
แต่แค่สะใจไม่กี่นาที งานจะเข้าอีกนาน
แถมเผื่อแผ่งานเข้าไปถึงคนขี่รถอินวอยซ์คนอื่นๆ ด้วย



จาก = ="  110.164.0.92  ศุกร์, 11/9/2552 เวลา : 14:28   


คำตอบที่ 4
       อย่าเลยครับป๋า เอาไม้ซีกไปงัดไม้ซุง ยังไงมันก็หักครับ เก็บไว้แคะฟันดีกว่าครับ อ่อนๆ ดีกว่าครับ ยังไงความผิดพวกเราใช่ว่าจะร้ายแรง เจ้าหน้าที่ส่วนมากก็เข้าใจ เขาจับไปก็ต้องเหนื่อยเข็นเหนื่อยยก ให้ค่าเหล้าสักพันสองพันก็คงจบครับ



จาก sak  222.123.215.35  ศุกร์, 11/9/2552 เวลา : 15:31   


      

Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วัน<%=WeekdayName(Weekday(Date))%>,<%=formatdatetime(date(),1)%> (Online <%=Application("OnlineUsers")%> คน)
                                       

เพื่อลดภาระของ ฐานข้อมูล ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก เพราะเวบเปิดมากว่า 10 ปี
จึงทำให้เวบช้าลงมาก ทีมงานจึงขออนุญาต แปลงข้อมูลจาก ฐานข้อมูลหลักเป็น SHTML File
เพื่อลดภาระการทำงานของ ฐานข้อมูลหลักครับ การแปลงฐานข้อมูลนี้ จะทำให้กระทู้นี้
ไม่สามารถตอบคำถามได้อีกต่อไปครับ แต่จะสามารถค้นหาชื่อกระทู้ และ Link ตรงมาที่หน้านี้ได้เหมือนเดิมครับ

ด้วยความนับถืออย่างสูง ทีมงาน Weekendhobby.com


Convert on : 27/8/2554 6:35:44

Error processing SSI file