WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


ขอถามผู้รู้ครับ เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้ใช้ปืนท่านอื่น
peaa
จาก เป๊ะ
203.152.27.142
จันทร์ที่ , 26/6/2549
เวลา : 11:30

อ่านแล้ว = 3737 ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ผมใช้บาร์เร็ตต้า 92 FS เมื่อวันอาทิตย์ได้มีโอกาสนำปืนไปซ้อมยิง โดยใช้ลูกซ้อมลูเกอร์ ยิงไปได้ 10 นัด เหตุเกิดครับ สังเกตุมีควันที่ปืมมาก พอเหนี่ยวไกจะยิงลูกที่ 11 นกสับแล้วแต่ปืนไม่ลั่น พอกระชากลำกล้อง ปลอกลูกปืนก็กระเด็นออกมา แต่พอขึ้นลำใหม่ปรากฎว่าลูกปืนเข้าไม่สุดลำกล้อง เหนี่ยวไกหกก็สับไม่ถึงลูก สังเกตุดูที่ลำกล้องมีเศษดินปืนอยู่เต็มลำกล้องเลยครับ ก็เลยถอดลำกล้องออกมาดู ปรากฏว่ามีหัวกระสุนคาติดอยู่ในลำกล้อง (อยู่ไม่ลืกมาครับ) เลยทำให้เวลาขึ้นลูกใหม่ ลูกปืนจึงเข้าไปได้ไม่สุดเพราะมีหัวกระสุนค้างในลำกล้อง จากนั้นจึงให้ไขควงดันหัวกระสุขที่ค้างออกมา โชคดีที่มันค้างไม่ลึกนะครับ เพราะถ้าค้างอยู่กลางลำกล้องและขึ้นลำเพื่อยิงลูกต่อไปได้ มีหวังปืนแตกแน่ ๆ
ผมอยากทราบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไรครับพอแก้ไขเสร็จ รู้สึกไม่กล้ายิงเลย ก่อนอื่นขอให้รายละเอียดเพิ่มเติมนะครับ ลูกปืนที่ใช้ผมเก็บไว้นานประมาณ 2-3 ปี (ใส่คาแม็กไว้ครับ 15 นัดเลย) และยังเหลือลูกปืนชุดนี้อีกประมาณ 30 ลูกอยู่ในกล่อง ส่วนลูกที่ใส่คาแม็กเป็นไปได้หรือไม่เวลาที่ผมทำความสะอาดปืมและแม็ก ผมจะใช้ โซแน็ก ฉีดที่ตัวปืนและแม็กเสมอ จึงทำให้โซแน็กที่ฉีดไว้ทำให้ดินปืนมันชื้น เวลายิงลูกเลยด้านและเศษที่ค้างในลำกล้องก็คือดินปืนที่ออกมาจากปลอกครับ ผมมีแม็ก 2 ตัวครับ อีกตัวจะใส่ลูกจริง,ลูกหัวระเบิด,ลูกปลายและลูกเจาะเกราะไว้ สลับกันไป และก็เหมือนเดิมคือใช้โซแน็กฉีกที่แม็กไว้
อยากถามผู้รู้ครับว่ามันเกิดอะไรขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่นต่อไป และอยากถามว่า ลูกปืนที่ค้างอยู่ในแม็กทั้งสองตัว (ทั้งลูกจริงและลูกซ้อม) ที่ฉีดโซแน็กไว้ ยังใช้ได้อยู่หรือไม่ หรือมันจะเสียเป็นบางลูกเท่านั้น เท่าที่รู้ถ้าเป็นลูกปืนขนาด .22 ถ้าโดนน้ำมันโซแน็ก มักจะด้าน ต้องนำไปตากแดดเพื่อไม่ให้มันชื้นจึงยิงได้ ขอบขุณครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
       ฟันธงว่าลูกกระสุนชื้นครับ เพราะไม่มีใครเขาชะโลมน้ำมันใส่แม๊กกาซีนทั้งๆที่มีลูกกระสุนคาอยู่หรอกครับ อย่าว่ากันเลยนะ แต่ผมว่าคุณมักง่ายจริงๆ . . .

ส่วนการบรรจุกระสุนต่างชนิดไว้ในชุดเดียวกัน ไม่ว่าจะในโม่หรือในแม๊กกาซีนเป็นเรื่องไม่ควรกระทำ เพราะดินขับของปืนมันไม่เท่ากัน เวลาปืนยิงย่อมมีแรงดันที่ลำกล้องต้องรับภาระ ถ้ามันไม่คงที่เนื้อเหล็กย่อมต้องรับภาระมากกว่าที่ควรจะเป็น(ถ้าคุณไม่เชื่อลองวิ่งช้าสลับกับเร็วสุดๆเทียบกับการวิ่งด้วยความเร็วคงที่จะรู้ว่าคุณจะล้าเร็วกว่าคงที่มากๆ เนื้อเหล็กกับเนื้อคนก็ไม่ต่างกันในเรื่องนี้หรอกครับ)

ผมว่า ทางที่ดี กระสุนที่คุณบรรจุในแม็กกาซีนที่คุณพ่นโซแน๊คใส่ ควรจะเอาไปทิ้งเลยจะดีที่สุดครับ อย่าเอามายิงให้เสี่ยงเลยจะดีกว่า(ผมไม่ใช้ลูกซ้อมยิงเลยครับ ลูกจริงตลอด เก็บไว้ในอุณหภูมิปกตินานแค่1ปีผมก็ต้องเอาไปยิงทิ้งให้หมด เพื่อความสดของกระสุน)

อย่า งก กับราคากระสุนแค่ไม่กี่ร้อยเลยครับ ปืนคุณและมือคุณลูกตาของคุณมีราคาสูงกว่ามากครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก ขาจรขอแจม 58.147.16.189 จันทร์, 26/6/2549 เวลา : 12:40   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23156

คำตอบที่ 2
       ใส่พระอะไรล่ะครับนี่ โชคดีจริงๆนะคุณเป๊ะ
นี่เป็นอุทาหรณ์ให้เห็นอีกอย่างนึงว่า การเข้าใจอะไรผิดๆในการบำรุงรักษาอาวุธปืน อาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงแก่ผู้ใช้ได้มากมาย กรณีนี้ คุณเป๊ะใช้น้ำมันโซแน็กฉีดใส่แม็กกาซีนที่มีลูกกระสุนบรรจุอยู่ เพื่อป้องกันสนิม ผลก็คือน้ำมันซึมเข้าไปในกระสุนจนดินปืนชื้น แต่พอจะมีแรงดันซึ่งอาจจะเกิดจากการจุดระเบิดของแก๊ปที่ชนวนท้ายปลอก ดันหัวกระสุนออกมา(พร้อมกากดินปืนที่เผาไหม้ไม่หมดเพราะชื้น)ค้างในลำกล้อง ซึ่งถ้าค้างลึกกว่านี้คงไม่รู้ ยิงซ้ำเข้าไปลำกล้องหรือรังเพลิงคงแตกแน่นอน กลายเป็นโทษปืนไม่มีคุณภาพไปอีก
สรุปว่าทั้งกระสุนและปืนไม่ใช่ตัวปัญหานี่ครับ ลองเอากระสุนที่เหลืออยู่(ลูกที่ไม่ฉีดน้ำมันน่ะ)ไปลองยิงดูอีกที คราวนี้อย่าฉีดโซแน็กผสมเข้าไปด้วยล่ะ ผมว่าคงยิงออกตามปกติได้แน่ๆ ลองทีละนัดก็ได้ หรือสังเกตุดูว่าปลอกคัดออกปกติหรือไม่ ถ้าปลอกคัดออกมาไม่ดีดออกแรงๆ ให้ตรวจสอบลำกล้องก่อนยิงนัดต่อไปก่อนก็แล้วกัน
เรื่องเอากระสุนต่างชนิดใส่ในแม็กกาซีน ผมก็ว่ามันไม่มีประโยชน์นะ เราคงเลือกไม่ได้หรอกครับในตอนใช้งานจริงว่าจะใช้ลูกปราย เจาะเกราะ หรือ หัวรู ก่อนหรือหลัง มันก็เรียงออกมาตามลำดับที่ใส่เข้าไป เช่นถ้านัดแรกใส่หัวรู แต่ดันต้องยิงผ่านประตูหนาๆออกไป หรือเจองูแต่ดันต้องยิงด้วยลูกเจาะเกราะอะไรแบบนี้ สับสนตายเลย
แถมเวลายิงกระสุนต่างกันก็จะให้วิถีกระสุนและแรงสะท้อนถอยหลังต่างกันอีก ทำให้ยิงสะเปะสะปะไปอีกนะครับ
เรื่องตากกระสุนให้แห้งด้วยแดดนี่ก็ไม่แนะนำ ยิ่งจะทำให้ดินปืนเสื่อมสภาพจากความร้อนเร็วขึ้นไปอีก เอาไปหมกในถังข้าวสารยังจะดีซะกว่านะ หรือเอากระสุนใส่กล่องพลาสติกที่มีสารดูดความชื้นที่เป็นซองๆแถมมากับเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ได้ปิดฝาไว้ครับ แบบนี้เก็บได้นานแน่ๆ ชนวนกลางก็ได้เป็นสิบๆปี ชนวนริมแบบ.22 น่าจะได้กว่า 5 ปีครับ ขอให้โชคดียังงี้ตลอดไปนะครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก สมีเฒ่า 202.44.7.67 จันทร์, 26/6/2549 เวลา : 14:16   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23164

คำตอบที่ 3
       ขอขอบคุณท่านผู้รู้ทั้งสองครับ และหวังว่าประสบการณ์ครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ได้เข้ามาอ่านในกระทู้นี้ครับ อ่านแล้วขนลุกเลยครับโชคดีจริง ๆ ที่หัวกระสุนค้างไม่ลึก สรุปคือ1.ห้ามฉีดโซแน็กที่แม็กที่บรรจุกระสุนปืนอยู่ 2.ควรสังเกตุสิ่งผิดปรกติเวลาเช่น ควันมากกว่าปรกติ,ปลอกลูกปืนที่ยิงขับออกมาไม่ปรกติ และผมขอเสริมอีกนิดนะครับว่าครั้งต่อไปถ้าเอาลูกปืนที่เก็บไว้นาน ๆ ไม่ว่าโดนโซแน็กหรือไม่ ควรจะยิงทีละนัดดีกว่าที่จะใส่ในแม็กกาซีนทีละหลาย ๆ นัด และขอฝากเตือนเพื่อน ๆ ที่ยังมีความคิดผิด ๆ เกี่ยวกับลูกปืน เช่น ลูก 11 มม. แช่น้ำหรือน้ำมัน แล้วยังยิงออก ขอบอกเลยนะครับ อย่า เพราะแค่โซแน็ก ผมยังเจอเลย และหวังว่าใครที่เจออย่างผมขอให้โชคดีอย่างมีเหตุร้ายเกิดขึ้นนะครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

peaa จาก เป๊ะ 203.152.27.142 จันทร์, 26/6/2549 เวลา : 14:38   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23165

คำตอบที่ 4
       เอ่อ............คือผมอยากเห็นรูป กระสุนเจาะเกราะน่ะครับไม่รู้ว่าหน้าตามันเป็นยังไง เคยเห็นแต่ที่ใช้กับ ไรเฟิล อันที่ใช้กับปืนพกยังไม่เคยเห็นครับ ขอชมภาพเป็นบุญตาด้วยครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก วิหก 58.8.100.192 อังคาร, 27/6/2549 เวลา : 02:56   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23220

คำตอบที่ 5
       โซแน๊กทำเอาแก้มปืน .32 ของบาเรทต้าทอมแคทของเจ้านายผมหดเสียรูปไปเลย เป็นเพราะแก เชื่อว่ามันเป็นน้ำมันเอนกประสงค์ รักษาและกันสนิมปืนได้ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก ppp 61.19.100.16 ศุกร์, 30/6/2549 เวลา : 20:36   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23409

คำตอบที่ 6
       ผมยังโชคดีครับ ลำกล้องไม่เป็นอะไรเมื่อวานลองเอาไปยิงที่สนามราชบุรี ทดลองยิงลูกที่เหลือ(ใส่ที่ละนัด) ยิงออกทุกนัดไม่มีปัญหา สำหรับลูกเจาะเกราะที่ผมมีอยู่ลักษณะที่หัวเป็นหัวจีบมีแท่งเป็นแกนอยู่ตรงกลาง (ลองถ่ายรูปแล้วรูปไม่ชัดเลยไม่ได้ลงมาให้ดู) ก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่ามันเป็นลูกเจาะเกราะหรือเปล่า เห็นคนที่เอามาให้เขาบอกว่ามันเป็นลูกเจาะเกราะ (ถ้าเป็นหัวระเบิดจะไม่มีแกนตรงกลาง) ใช้หรือไม่ต้องรบกวนถามผู้รู้อีกทีครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

peaa จาก เป๊ะ 203.152.27.142 จันทร์, 3/7/2549 เวลา : 09:53   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23492

คำตอบที่ 7
       ลูกกระสุนที่มีแกนกลาง แบบหัวรูมีจีบ

ที่ผมมีคือ เฟดเดอร์รัล ไฮดร้า ช๊อค

ไม่ใช่กระสุนเจาะเกราะครับ

แกนกลางเป็นตัวช่วยเพิ่มหน้าตัดกระสุน

ให้มีการขยายให้เพิ่มมากขึ้นเมื่อกระทบเป้าครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

turus จาก turus 203.146.6.86 จันทร์, 3/7/2549 เวลา : 12:57   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23500

คำตอบที่ 8
       ขอออกความเห็นบ้างฮิ ผมว่าไอ้แท่งน่าเกลียดในรูหัวกระสุนนั่นน่ะ มีผู้รู้บอกว่ามันช่วยในการเจาะทะลุทะลวงเป้าหมายด้วย เพราะกระสุนหัวรูที่มีรอยบากเป็นกลีบๆ จะบานออกเหมือนดอกไม้เวลากระทบเป้าหมาย ทำให้เกิดแรงต้านเข้าได้ไม่ลึก ไอ้แท่งพิเรนท์ที่ว่านี่ก็มีหน้าที่มุดทะลวงบดขยี้เปิดทางให้หัวกระสุน(อย่าได้คิดเป็นอย่างอื่น)เข้าไปได้อีก ไม่มากก็น้อย ว่าเข้านั่น
แต่มันก็ไม่แข็งพอที่จะเจาะเกราะได้หรอกครับ เอาไว้ยิงสัตว์หนังหนาหรือคนที่ใส่เสื้อผ้าหนาๆหลายชั้นแบบฝรั่งเมืองหนาว จะได้ผลดีกว่าหัวรูธรรมดา เท่านั้นเอง
ส่วนกระสุน ควิก ช็อค จะทำหัวกระสุนให้แข็งแต่เปราะ เวลายิงเข้าไปแล้วจะแตกตัวออกเป็น ชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไม่ได้บานแฉ่งแบบหัวรูธรรมดา มีผลทำให้ทำลายอวัยวะ/กล้ามเนื้อ ภายในได้ในวงกว้าง ไม่ถึงกับระเบิดได้อย่างที่เรียกกันหรอกครับ เพราะไม่มีดินระเบิดใส่ไว้ในหัวกระสุน
เคยเห็นในหนัง เค้าเอา"ปรอท"หยอดเข้าไปในรูหัวกระสุน แล้วใช้ตะกั่วลนไฟหยอดปิดหัวไว้ พอยิงกระทบเป้าหมาย ปรอท ที่เป็นโลหะเหลวจะมีแรงโมเมนตั้มกระแทกหัวกระสุนให้บานออกมากกว่าปกติ ก็ยังไม่ใช่การใส่ดินระเบิดไว้อยู่ดี แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก สมีเฒ่า 202.44.7.67 จันทร์, 3/7/2549 เวลา : 16:14   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23514

คำตอบที่ 9
       รับทราบกระจ่างชัด ขอบคุณครับสำหรับความรู้ที่ช่วยแนะนำให้ข้าน้อยผู้ต่ำต้อย แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

peaa จาก เป๊ะ 203.152.27.142 จันทร์, 3/7/2549 เวลา : 16:19   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23516

คำตอบที่ 10
       ผมว่าคนไทยอย่างเราๆ เจอลูกซ้อมก็พอแล้วมั้งครับ(ถ้าไม่เมายา)

ของผมเวลาเก็บลูกจะเอามาเก็บในกล่องดูดความชื้นที่เค้าเอาไว้เก็บกล้องและเลนส์ครับ เดี๋ยวนี้ราคาไม่แพงครับ ผมซื้อมาพันกว่าบาทเอง ใช้เก็บทั้งกล้อง เลนส์ และลูกปืน

หุหุหุ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

g_abac จาก g_abac 58.9.145.79 จันทร์, 3/7/2549 เวลา : 23:01   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23532

คำตอบที่ 11
       ลืมบอกไปครับกล่องที่ว่านี้ จะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมทำจากพลาสติกแบบเหนียว จะมีมิเตอร์วัดความชื้นบอก ทำงานโดยจะมีตัวดูดความชื้นใส่เอาไว้พอมันดูดจนเต็มเราก็เอาตัวดูดที่ว่าออกมาเสียบปลั๊กชาร์ตไฟ แล้วนำกลับไปใช้ได้เรื่อยๆครับ

มีหลายขนาดให้เลือกใช้ ยี่ห้อ wei fo ร้านไชยโฟโต้ตรงแถวๆวัดมังกรเป็นตัวแทนนำเข้า แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

g_abac จาก g_abac 58.9.145.79 จันทร์, 3/7/2549 เวลา : 23:04   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 23536

      

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันศุกร์,23 มีนาคม 2561 (Online 233 คน)
                                               


ประกัน รถยนต์ ไดเร็คเอเชีย