WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


วิธีตั้งกล้องเล็งแบบง่าย สไตล์ผมเอง

จาก เจี๊ยบ
IP:125.25.57.13

จันทร์ที่ , 18/9/2549
เวลา : 20:33

อ่านแล้ว = ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ผมมีตั้งกล้องเล็งแบบง่ายๆ สไตล์ผมเองครับ ถูกผิดขออภัย แต่อยู่ไกล เลยซื้อกล้องทางไปรษณํย์ แล้วก็ตั้งเองอ่ะ ใช้อุปกรณ์น้อยมาก ซื้อเพียง กล้อง ขา กระสุน เท่านั้น ที่เหลือยืมชาวบ้าน อิๆ
1. เอาปืนมาหาปากเหล็ก(ยืมตามร้านช่างเหล็กที่คุ้นกัน) จับ ถ้ากลัวเป็นรอยเอาผ้ารอง
2. หาตัววัดระดับ ที่เขาเรียกระดับน้ำหรืออะไรนี่แหละ(หายืมจากช่างไม้) มาเตรียมไว้ 1 อัน
3. เอาขากล้อง ติดเข้าไปก่อน(เฉพาะช่วงล่าง) จัดแนววางกล้องคร่าวๆ ให้ดี อย่าให้ติดศูนย์หลัง กับที่ปรับกล้อง ขันให้แน่น
4. เอา ท่อ PVC ขนาด 1 นิ้ว ยาวประมาณ 1 เมตร (กรณี กล้อง 1 นิ้ว) มาลองใส่ ขันให้แน่น พอควร แนวท่อ จะต้องตรงกับแนวลำกล้อง (ท่อมันต้องตรงนะ) ของผมโชคดีที่มันตรง แสดงว่าแนวกล้อง กับแนวลำกล้องตรงกัน ถ้าขากล้องชั้นดี ส่วนใหญ่จะตรง ถ้าไม่ตรง ก็ต้องเอา หัวกัดแนว กัดใหม่ อันนี้เรื่องใหญ่มาก ต้องให้ร้านปืนใหญ่ๆทำให้แล้วครับ
5. ถอดออก เอาส่วนบนออก เอาระดับน้ำวางที่ขากล้องส่วนล่าง ขยับปืนจัดให้ได้ระดับ ไม่ให้เอียง ซ้าย ขวา (เอาแค่ ซ้าย ขวา ก็พอ ถ้าได้หน้าหลังด้วยก็แจ๋ว แต่มันจะยากไป )แล้วล๊อกปากกาเหล็กให้แน่น ระวังปืนเป็นรอยด้วย
6. เอาเชือกขึง ตรงที่มองผ่านรูลำกล้องแล้วเห็นเชือกอยู่กลางรู ถ้ามองผ่านรูไม่ได้ ให้เอาศูนย์เปิดเป็นหลัก เอาของหนักแขวนให้เชือกตึง และนิ่ง เอากล้องใส่ เอาขาส่วนบนใส่ อย่าให้ปืนขยับนะ ขันให้แน่นพอที่จะยังหมุนกล้องได้ เล็งแล้ว ค่อยๆปรับเส้นเล็ง และหมุนกล้องให้เส้นเล็งและเชือกเป็นแนวเดียวกัน กล้องจะตั้งฉาก ไม่เอียง หรือ เวลายิงแล้วปืนเอียงเราจะรู้ เมื่อได้แนวแล้ว ขันขากล้องให้แน่น
7. อย่ายิงโดยที่ปืนยังถูกหนีบเด็ดขาด ปืนอาจถูกกระชากเป็นรอย ให้ถอดออกก่อน ทดลองยิงเป้ากระดาษในระยะใกล้ๆก่อน ซึ่งน่าจะไกล้เคียงจุดเล็ง
8. พาดยิงเหมือนเวลาที่เรายิงจริง ปรับศูนย์ให้ละเอียดอีกครั้ง พอได้ที่ดีแล้ว กวดน๊อตให้แน่นสุดๆพอที่ขากล้องกับกล้องไม่พัง เวลากวดน๊อตมีเทคนิคอยู่นิดนึง อย่ากวดน๊อตเอียง ให้จัดแนวขากล้องระหว่างฝาล่างกับบน ให้ร่องซ้ายขวาเท่ากัน กวดน๊อตสลับกับแบบขันน๊อตล้อรถยนต์ กล้องจะแน่นแบบไม่เอียง กวดน๊อตดีแล้วปรับละเอียดอีกครั้ง เพราะจะเคลื่อนอีกนิดหน่อย
9. ให้ยิงหาระยะ เอาเองว่าระยะต่างๆกระสุนสูงต่ำขนาดไหน แล้วเขียนใส่กระดาษยาวๆ แบบริบบิ้น เอาเทปใสแปะไว้ที่พานท้าย เอากระสุนไหนตั้งกล้อง เอากระสุนนั้นยิง คนนึงตั้ง คนนึงยิง จุดกระสุนตกอาจต่างกัน เพราะจังหวะการยิงไม่เหมือนกัน ถ้าจะตั้งกล้องให้คนอื่น ต้องให้เจ้าของปืนเป็นคนยิงเท่านั้น แล้วเราปรับให้ เวลาปรับก็อย่าเชื่อ สแกลกล้อง ต้องหมุนเอาเอง ถ้ามี ตัวเลข ก็ไขน๊อตล๊อค แล้วหมุนเลข 0 ให้ตรงมาร์ค ล๊อกไว้ เวลาใครมาเล่นจะได้รู้ หรือถ้าวิชาแก่กล้า ก็หมุนชดเชย ลม(ซ้ายขวา) ระยะ (สูงต่ำ)ได้เลย
10. เทคนิคการเลือกกล้องให้เหมาะกับงาน นั้น ถ้างานล่าสัตว์ สมบุกสมบัน ให้เอากล้องที่ไม่มีซูม จะดีกว่า เพราะมีซูม ก็มีการเคลื่อนไหวของกล้องมาก โอกาสเคลื่อน แก๊สรั่วออก(กล้องชั้นดีจะอัดไนโตรเจนกันชื้นไว้) ก็มากขึ้น กำลังขยายไม่ต้องมากนัก 4 เท่ากำลังดี ถ้าไรเฟิลขนาดหนัก ยิงไกล (มีโอกาสยิงหรือเปล่าก็ไม่รู้เมืองไทย) 6 เท่าก็ได้ ถ้ายิงเป้า ไม่ลุยมาก ค่อยเอาแบบซูม ปรับโฟกัสหน้ากล้อง เพราะพวกนี้ส่วนใหญ่จะรู้ระยะยิง มีเวลาเหลือเฟือให้เล่นได้
จบแล้ว เอาของที่ยืมมาไปคืนเขาซะ ขอให้สนุกสนานในการยิงนะครับ ผมไปลาวมา แวะที่ท่าเสด็จ เห็นกล้อง BSA ถูกมาก 2,300 เอง มีชดเชยระยะยิงให้เสร็จ เสียดายเป็นขนาด .17 HMR เสียนี่ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
       ผมไปลาวมา แวะที่ท่าเสด็จ เห็นกล้อง BSA ถูกมาก 2,300 เอง มีชดเชยระยะยิงให้เสร็จ เสียดายเป็นขนาด .17 HMR เสียนี่


เขาเอามายิงกับลูกกรดกับเป็นสิบๆกระบอกแล้วน้องเอ้ย
ที่กรุงเทพในเว็บ อวป.ขายพันห้า คลองถมขายพันสองเอง
ทีหลังอย่าไปซื้อในลาวนะ มันเห็นเจ้าเป็นหมูเด้อ..หล่าเอ้ย แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก หนานหล้า 124.120.51.59 จันทร์, 18/9/2549 เวลา : 21:08  IP : 124.120.51.59   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 27004

คำตอบที่ 2
       ของทางนั้นบ่คือบออ้าย แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก ภู 124.121.188.172 จันทร์, 18/9/2549 เวลา : 21:11  IP : 124.121.188.172   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 27005

คำตอบที่ 3
       เยี่ยมครับ ท่านเจี๊ยบ
 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

คำก้อน จาก คำก้อน 203.146.56.211 อังคาร, 19/9/2549 เวลา : 17:32  IP : 203.146.56.211   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 27048

คำตอบที่ 4
       ไปบ้านเขาต้องทำใจครับ เหมือนเราเถือฝรั่งนั่นแหละครับ ฮ่าๆ ต่อของในลาวหรือท่าเสด็จ(ฝั่งไทย) ต้องต่อแบบโหดร้าย ใจไม้ ใส้ระกำ เลยละ บอก 800 ต่อ 350 ก่อนเลย (ไกด์บอก) เมื่อวานรีบ ฝนตก เลยบอกเคล็ดลับไม่หมดครับ
11. ระยะห่างตาที่ดี ก็คือ เมื่อเอาประทับปืนแล้ว เอาหน้าวางลงที่พานท้าย ภาพต้องเต็มกล้อง ไม่แหว่ง หรือต้องเลื่อนหน้าไปมาจึงเต็ม วิธีปรับเลนส์ตา เดี๋ยวนี้ ฟาสโฟกัสกันเกือบทั้งนั้นแล้ว หาพื้นที่ว่างๆ ไม่มีจุดสนใจ เช่นท้องฟ้า วางหน้าให้เห็นเต็มกล้อง หลับตาสักครู่ใหญ่ ลืมตาขึ้นมา เส้นเล็งต้องชัดทันที มองเส้นเล็งนานๆแล้วไม่ปวดตา (เน้นที่มองเส้นเล็งนะครับ) ถ้าไม่ชัดหรือปวดตาก็คลายน๊อตล๊อคกระบอกเลนส์ตา ค่อยหมุน ค่อยๆลองครับ ถ้าได้ที่ แล้ว มองเป้า(ไกลๆหน่อยนะ) ชัดแล้ว เส้นเล็งต้องชัดด้วย ไม่เบลออันใดอันนึง เสร็จแล้วขันน๊อตล๊อคเลนส์ได้เลย
12. ขากล้อง ปืนดินขับยิงแล้ว กล้องจะเคลื่อนไปด้านหน้า ให้เอาขากล้องตัวหน้า(ถ้าเป็นแบบคีบร่องธรรมดา เช่น ซีแซดรุ่นใหม่)ติดกับร่องแล้วดันไปให้สุดร่องด้านหน้า ก่อนขันให้แน่น ติดเสร็จแล้ว ยิงรันอินไปซักระยะให้เข้าที่ ค่อยกวดสกรูเช็คศูนย์ คราวนี้ไม่เคลื่อนแน่ครับถ้าไม่หล่นจากที่สูงๆ หรือปืนล้ม แล้วขาเตี้ยมั่นคงกว่าขาสูงที่มองลอดได้ครับ (ขึ้นอยู่กับวัสดุด้วย) น๊อต หัว 6 เหลี่ยม ขันได้แน่นกว่า หัวผ่าหรือหัวแฉก แต่แพ้แบบใช้ประแจปากตายขันครับ
คงพอเป็นแนวทางครับ นี่ก็ประเภทครูไม่พัก ลักเอาดื้อๆ เลยครับ อ้อ เมื่อวานพลาดไปหน่อย ท่อ PVC น่ะ ถ้าขา 1 นิ้ว ใช่ท่อ 6 หุน ครับ มันจะหนาพอดี แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก เจี๊ยบ 58.181.189.89 อังคาร, 19/9/2549 เวลา : 19:11  IP : 58.181.189.89   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 27059

      

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันศุกร์,27 เมษายน 2561 (Online 607 คน)