WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net
จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดที่77 เราจะมีจังหวัดใหม่อีกแล้ว เย้
bookbig
จาก bookbig
124.120.16.45
อังคารที่ , 3/8/2553
เวลา : 18:15

อ่านแล้ว = 4563 ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       ได้ข่าวว่าจะมีจังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดที่77 พี่น้องเราอยู่แถวนั้นกันบ้างมั้ย


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ


เพิ่มยอดขายด้วยแอปถ่ายรูป รูปจริง ตรงปก ไม่มีตัดต่อ ตรวจสอบได้ทุกรูป Click ดาวน์โหลดเลย


คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
       จังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดที่มีการร้องขอให้จัดตั้งขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2537 ตามข้อเสนอของนายสุเมธ พรมพันห่าว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเสรีธรรม จังหวัดหนองคาย โดยแยกพื้นที่อำเภอบึงกาฬ อำเภอปากคาด อำเภอโซ่พิสัย อำเภอพรเจริญ อำเภอเซกา อำเภอบึงโขงหลง อำเภอศรีวิไล และอำเภอบุ่งคล้า ออกจากจังหวัดหนองคาย

จากการสำรวจความเห็นของประชาชน จำนวน 366,903 คน ปรากฏว่าประชาชนเห็นด้วยกับการจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ ร้อยละ 98.83 หากมีการจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ จะมีประชากรประมาณ 399,233 คน ประกอบด้วย 8 อำเภอ ส่วนจังหวัดหนองคาย จะประกอบด้วย 9 อำเภอ ประชากร 506,343 คน


สภาพทั่วไป
บึงกาฬ เป็นอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง มีน้ำตก มีภูเขา เป็นอำเภอที่มีเขตพื้นที่ติดต่อกับแม่น้ำโขง และแขวงบริคำไชย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

[แก้] ผลการพิจารณา
เมื่อปี พ.ศ. 2537 กระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งผลการพิจารณาว่ายังไม่มีแผนที่จะยกฐานะอำเภอบึงกาฬขึ้นเป็นจังหวัด เพราะการจัดตั้งจังหวัดใหม่เป็นการเพิ่มภาระด้านงบประมาณ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มกำลังคนภาครัฐซึ่งขัดมติคณะรัฐมนตรี[1]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2553 กระทรวงมหาดไทย ได้นำเรื่องการจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อเสนอเป็นร่างพระราชบัญญัติจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ พ.ศ. ... [2][3]

ต่อมาในวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2553 คณะรัฐมนตรีก็มีมติให้ทำการจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬขึ้นซึ่งมีผลนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป จึงนับได้ว่าขณะนี้จังหวัดบึงกาฬได้แยกตัวออกจากจังหวัดหนองคายเป็นจังหวัดที่ 77 ในราชอาณาจักรไทย

[แก้] ดูเพิ่ม
จังหวัดหนองคาย
อำเภอบึงกาฬ
 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

loft60-84 จาก Loft60-84 61.91.73.21 อังคาร, 3/8/2553 เวลา : 18:59   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 520730

คำตอบที่ 2
       พี่ Loft นี้เองเป็นคนจังหวัดบึงกาฬ ยินดีด้วยครับ..........แล้วว่างๆจะไปเที่ยวบ้านพี่ครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

somkiat จาก เสือโหย 110.49.193.214 อังคาร, 3/8/2553 เวลา : 19:09   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 520731

คำตอบที่ 3
       อ้าวอย่างนี้ต้องฉลองนะซิ ไอคอนนี้มันคิคุเหมื่อนเด็กจังไม่เข้ากะหน้าตาเลย อิอิอิ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

tu_tai_kosum@hotmail.com จาก หนึ่ง....ห้าวแป็ก!!!!!!! 183.89.224.63 อังคาร, 3/8/2553 เวลา : 19:25   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 520734

คำตอบที่ 4
       555 ได้เรย ไปได้ทุกเมื่อ...cue up อีก จังหวัดครับ อิอิ

จังหวัดแม่สอด ยังทำไม่ได้เพราะประชากรไม่พอ ....ต้องรอพวกเราไปช่วยผลิต เอ้ย ไปช่วยอยู่ที่นั่นอิอิ ให้ได้ 3 แสนคน 555 .....................เป็นแนวคิดในการรวม 5 อำเภอชายแดนฝั่งตะวันตกของ จังหวัดตาก อันประกอบด้วย อำเภอแม่สอด อำเภออุ้มผาง อำเภอแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง และอำเภอพบพระ เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเป็นป่าเขา ยากต่อการดูแลของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ดังนั้นจึงได้มีความพยายามที่จะผลักดันให้ 5 อำเภอชายแดน เป็นจังหวัดแม่สอด ตั้งแต่ปี 2547[1] แต่ไม่ผ่านเกณฑ์เนื่องจากจำนวนประชากรไม่ถึงจำนวนที่กำหนด และความเจริญของตำบลโดยรอบ

เนื้อหา [ซ่อน]
1 เขตการปกครองตามโครงการ
2 การขอยกฐานะ 5 อำเภอชายแดนเป็นจังหวัด
3 อ้างอิง
4 ดูเพิ่ม


[แก้] เขตการปกครองตามโครงการ
ในโครงการ จังหวัดแม่สอดจะประกอบด้วย 5 อำเภอ และ 3 กิ่งอำเภอ คือ

อำเภอเมืองแม่สอด (เปลี่ยนจาก อำเภอแม่สอด)
อำเภอแม่ระมาด
อำเภอท่าสองยาง
อำเภอพบพระ
อำเภออุ้มผาง
กิ่งอำเภอรวมราษฎร์คีรี กิ่งอำเภอใหม่ในจังหวัดแม่สอดแยกจากอำเภอพบพระ
กิ่งอำเภอพะวอ-ด่านแม่ละเมา กิ่งอำเภอใหม่ในจังหวัดแม่สอดแยกจากอำเภอแม่สอด
กิ่งอำเภอมงคลคีรีเขตร์ กิ่งอำเภอใหม่ในจังหวัดแม่สอดแยกจากอำเภอท่าสองยาง. เรื่องเดิม
นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองแม่สอด จังหวัดตาก มีหนังสือเรียนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และส่วนราชการอื่นๆ ขอให้พิจารณายกฐานะ 5 อำเภอชายแดนซีกตะวันตกของจังหวัด ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือให้จังหวัดตาก ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและความเหมาะสม รวมทั้งความคิดเห็นในการจัดตั้งจังหวัดใหม่ ตามหลักเกณฑ์การจัดตั้งจังหวัดตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2524

2. ข้อเท็จจริง
จังหวัดตาก รายงานผลการตรวจสอบข้อมูลความเหมาะสม และความคิดเห็นในการจัดตั้งจังหวัดใหม่ ตามข้อ 1 ดังนี้


2.1 จังหวัดตาก มีเนื้อที่ 16,407 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ทากเป็นอันดับ 2 ของภาคเหนือ รองจากจังหวัดเชียงใหม่ ลักษณะภูมิประเทศมีลักษณะยาว โดยมีแนวพรมแดนยาวถึง 546.897 กิโลเมตร สภาพพื้นที่ประกอบด้วยป่าเขา เส้นทางคมนาคมทุรกันดาร และมีลักษณะเขตการปกครองแบ่งแยกออกเป็น พื้นที่ด้านฝั่งตะวันออกและด้านฝั่งตะวันตกค่อนข้างชัดเจน การยกฐานะ 5 อำเภอชายแดน ประกอบด้วย อำเภอแม่สอด อำเภอท่าสองยาง อำเภอแม่ระมาด อำเภอพบพระ อำเภออุ้มผาง ขึ้นเป็นจังหวัดใหม่มีลักษณะสำคัญที่น่าสนใจ คือ
2.1.1 จุดแข็ง
(1) ทำให้ประชาชนสามารถเดินทางติดต่อกับหน่วยราชการได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ก่อให้เกิดผลดีทางด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน

(2) ทำให้เกิดการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจการลงทุนตามแนวชายแดนมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ ขยายโอกาส และสร้างความเจริญให้กับประชาชนในพื้นที่

(3) ทำให้การดูแลแก้ไขปัญหาของประชาชนโดยหน่วยงานภาครัฐเป็นไปอย่างทั่วถึง ด้วยความสะดวก และรวดเร็ว2.1.2 จุดอ่อน
(1) ทำให้จังหวัดเดิมมีขนาดเล็กลง ขาดการเชื่อมโยงระบบเศรษฐกิจที่ดี ตามลักษณะโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมดั้งเดิม

(2) ทำให้การบริหารงานภาครัฐในด้านการบริการประชาชนเกิดความไม่คุ้มค่าเชิงภารกิจ เมื่อเทียบเท่ากับสัดส่วนจำนวนประชากรที่คงเหลือ


2.2 จังหวัดตาก ยังคงมีข้อมูลทั่วไปซึ่งไม่สอดคล้องตามหลักเกณฑ์การจัดตั้งจังหวัดใหม่ 4 ประเด็น คือ
2.2.1 จำนวนอำเภอ และกิ่งอำเภอ ในเขตการปกครองของจังหวัดตาก แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 8 อำเภอ กับ 1 กิ่งอำเภอ และหากมีการยกฐานะ อำเภอแม่สอด อำเภอท่าสองยาง อำเภอแม่ระมาด อำเภอพบพระ และอำเภออุ้มผาง แยกไปตั้งจังหวัดใหม่ จะทำให้จังหวัดเดิมมีอำเภอ และกิ่งอำเภอ เหลือเพียง 3 อำเภอ กับ 1 กิ่งอำเภอ คือ อำเภอเมืองตาก อำเภอบ้านตาก อำเภอสามเงา และกิ่งอำเภอวังเจ้า (ปัจจุบันเปลี่ยนฐานะเป็นอำเภอวังเจ้า)
2.2.2 จำนวนประชากร จังหวัดตาก มีจำนวนประชากรตามหลักฐานการทะเบียนราษฎร ณ วันที่ 2 กรกฎาคม 2547 จำนวน 516,627 คน ซึ่งเมื่อแยก 5 อำเภอชายแดนไปตั้งจังหวัดใหม่แล้ว จะทำให้จังหวัดเดิมเหลือจำนวนประชากรเพียง 209,077 คน และจังหวัดที่ตั้งใหม่มีจำนวนประชากรเพียง 307,550 คน
2.2.3 ปัจจัยเกี่ยวกับอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ กรณีการจัดตั้งจังหวัดขึ้นใหม่มีความจำเป็นต้องจัดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ของราชการต่างๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งไมสอดคล้องกับนโยบายลดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ภาครัฐของรัฐบาล
2.2.4 ความคิดเห็นของประชาชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ทางด้าน อำเภอแม่สอด อำเภอท่าสองยาง อำเภอแม่ระมาด อำเภอพบพระ และอำเภออุ้มผาง โดยส่วนใหญ่จะเห็นด้วย แต่ทางด้านอำเภอเมืองตาก อำเภอบ้านตาก อำเภอสามเงา และกิ่งอำเภอวังเจ้า จะไม่เห็นด้วยกับการขอตั้งจังหวัดใหม่
2.3. นอกจากกรณีตามข้อ 2.1, 2.2 เมื่อพิจารณาปัจจัยทางด้านเนื้อที่ และสภาพภูมิศาสตร์ลักษณะพิเศษของจังหวัด ผลดีในการให้บริการประชาชน สถานทีราชการและความพร้อมในด้านอื่นๆ รายได้ รวมทั้งหลักเกณฑ์อื่นๆ แล้ว ทุกกรณีจะมีลักษณะเป็นไปโดยสอดคล้องตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่กำหนดไว้
2.4 จากการพิจารณาข้อมูลตามที่ปรากฏในภาพรวมแล้วเห็นว่า การขอยกฐานะ 5 อำเภอชายแดนเป็นจังหวัด ยังคงมีองค์ประกอบปัจจัยไม่สมบูรณ์ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์การจัดตั้งจังหวัดใหม่ ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2524 ประกอบกับปัจจุบันได้มีการบริหารราชการจังหวัดแบบบูรณาการเพื่อการพัฒนา (CEO) โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ดูแลแก้ไขปัญหาข้อจำกัดในด้านต่างๆ และอำนวยความสะดวกด้านบริการประชาชนในระดับพื้นที่อยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ หากเป็นนโยบายของรัฐบาลในการที่จะแก้ไขปัญหาข้อจำกัดในด้านสภาพพื้นที่ของจังหวัด ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางและมีลักษณะยาวมาก ตลอดจนเพื่อการดูแลแก้ไขปัญหาตามแนวชายแดน อันจะเป็นการอำนวยประโยชน์สุข และก่อให้เกิดผลดีแก่ประชาชาชนมากยิ่งขึ้น ก็สามารถดำเนินการได้โดยการเสนอขอยกเว้นมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าว
3. ข้อกฎหมาย
หลักเกณฑ์การจัดตั้งจังหวัดใหม่ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2524

4. ข้อพิจารณา
กรมการปกครองพิจารณาแล้วมีความเห็นดังนี้


4.1 การขอตั้งจังหวัดใหม่ ตามข้อ 1 ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์การจัดตั้งจังหวัดใหม่ ตามข้อ 2, 3, 8 ของมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2524 ในประเด็นที่เกี่ยวกับ
- จำนวนอำเภอและกิ่งอำเภอ โดยจังหวัดเดิมควรจะมีอำเภอและกิ่งอำเภอในเขตการปกครองไม่น้อยกว่า 6 อำเภอ และกิ่งอำเภอ (จังหวัดตาก จะเหลือเพียง 4 อำเภอ และกิ่งอำเภอ)

- จำนวนประชากร จังหวัดที่แยกตั้งใหม่ ควรจะมีประชากรไม่น้อยกว่า 300,000 คน (จังหวัดตาก จะมีประชากรเหลือ 209,077 คน และจังหวัดใหม่ จะมีประชากร 307,550 คน)

- ความคิดเห็นของประชาชน ยังมีความเห็นแย้งกันอยู่ โดยประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอที่จะขอแยกจังหวัดใหม่ เห็นด้วยกับการขอแยกจังหวัดใหม่ แต่ประชาชนในอำเภอที่ยังอยู่กับจังหวัดเดิม (จังหวัดตาก) ไม่เห็นด้วย


4.2 หากพิจารณาจากหลักเกณฑ์การตั้งจังหวัดใหม่ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2524 เรื่องลักษณะพิเศษของจังหวัด เห็นว่าจังหวัดที่จะขอตั้งใหม่ สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ทั้งทางด้านการเป็นพื้นที่ชายแดน มีปัญหาเกี่ยวกับความมั่นคงภายใน พื้นที่ของจังหวัดกว้างขวางหรือยาวมาก
4.3 อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาหลักเกณฑ์ในการขอตั้งจังหวัดใหม่ โดยภาพรวมแล้วมีความเห็นว่า สมควรให้มีการตั้งจังหวัดใหม่ เพื่อประโยชน์ในการบริการประชาชาชน การบริหารราชการและความมั่นคงตามแนวชายแดน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลอีกทางหนึ่งด้วย
5. ข้อเสนอ
การแยกจังหวัดใหม่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนโยบายรัฐบาล จึงเห็นสมควรนำเรียนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ความเห็นชอบในหลักการการขอตั้งจังหวัดใหม่ ตามข้อ 1 เพื่อจักได้ดำเนินการต่อไป
 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

loft60-84 จาก Loft60-84 61.91.73.21 อังคาร, 3/8/2553 เวลา : 19:42   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 520741

คำตอบที่ 5
       ขอแสดงความยินดีกับชาวจังหวัดบึงกาฬด้วยที่มีจังหวัดเป็นของตัวเอง ต่อไปก็จะมีตำแหน่งทางราชการเพิ่นขึ้นอีกเยอะแยะ และก็หวังว่าผู้ที่จะมาปกครองดูแลประชาชนคงไม่ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองเหมือนกับอีกหลายๆจังหวัด

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

papa.jeab จาก papa.Jeab 110.49.58.28 อังคาร, 3/8/2553 เวลา : 20:35   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 520765

คำตอบที่ 6
       ไม่ยอมๆๆ..งานราชการ..ยิ่งสูงยิ่งมีคนเยอะ...ลูกจ้างอย่างเรา รึ..ยิ่งสูงยิ่งมีน้อย...อยากใหญ่บ้าง..ฮิฮิ... ( วงเล็บ..ไอคอนใหม่นี่ มัน หนอมแน้มไปเปล่า พี่น้อง..) แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

Pegasus จาก Pegasus 182.52.64.172 อังคาร, 3/8/2553 เวลา : 20:58   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 520769

คำตอบที่ 7
       หยุด.......นี้ เจ้าหน้าที่ ชื่อหมวดทำหรอยได้ล้อม(คำตอบที่4)ใว้หมดแล้วยกมือขึ้นแล้วก็เอาของกลางมาให้เจ้าหน้าที่ให้่หมด(ที่อยู่ที่หน้าตักน่ะ) เีดี๋ยวต้องเอาไปซื้อเบียร์เพราะว่าเบียร์หมดแร้วววววววว แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

somkiat จาก เสือโหย 110.49.193.36 อังคาร, 3/8/2553 เวลา : 21:38   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 520788

คำตอบที่ 8
       โห้.....น้า.......ข้อมูลเพียบเลย ตาลายครับ........ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

w_hm จาก อิ่ม 61.19.86.243 พุธ, 4/8/2553 เวลา : 12:43   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 520966

คำตอบที่ 9
       เห็นด้วยครับจะใด้มีตำแหน่งงานเพิ่มขึ้น จะใด้ขยับไปตามๆๆกัน แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

itman จาก itman 180.183.171.12 พุธ, 4/8/2553 เวลา : 14:15   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 521002

คำตอบที่ 10
       ขอแสดงความยินดีและภาคภูมิใจ กับชาวบึงกาฬทุกๆคนนะครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

paironN จาก อ๊อด โพธิ์แก้ว 202.183.176.123 พฤหัสบดี, 5/8/2553 เวลา : 12:46   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 521332

คำตอบที่ 11
       น่าไปเที่ยวจัง แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

wpinyawat จาก นายเขียวหวาน 183.89.188.4 พฤหัสบดี, 5/8/2553 เวลา : 19:06   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 521423

      

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่

Loading...

เพิ่มยอดขายด้วยแอปถ่ายรูป รูปจริง ตรงปก ไม่มีตัดต่อ ตรวจสอบได้ทุกรูป Click ดาวน์โหลดเลย

Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันอาทิตย์,12 กรกฎาคม 2563 (Online 934 คน)