WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


SULTAN VS SHOCK UP
chotikan14
จาก Tik
IP:184.22.15.152
อาทิตย์ที่ , 10/11/2562
เวลา : 21:51

อ่านแล้ว = 570 ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อนตรวจสอบเครดิต
และบัญชีธนาคาร
ผู้ขายก่อนโอน
เงินชำระค่าสินค้า

       -ขออนุญาตนำเสนอเรื่องชวนคิดเกี่ยวกับภาษา เกี่ยวข้องกับออฟโรดในทางอ้อมแต่สำคัญมากครับ...

-เพลงฮิตในอดีตซึ่งคงฟังได้ตลอดกาลคือ SULTANS OF SWING ผลงานของ Mark Knopfler ชาวอังกฤษ
-ผมใช้เป็นเรื่องนำว่า"ชาวอังกฤษ" คือผู้ประณีตในการออกเสียงภาษาสากล และเป็นภาษาของชาติเขาเอง ในเพลงเขาร้องออกเสียงคำ SULTAN ว่า "เซ้าแท่น"...
-ซึ่งคำนี้ในป.ไทยอ่านออกเสียงว่า "สุลต่าน"... ต้นเหตุคือใครและเพราะอะไร ผมไม่อาจอธิบายได้ แต่คำดังกล่าวไม่ใช่คำไทยไปอังกฤษ แต่เป็นคำอังกฤษมาไทยต่างหาก .... คำว่า Michael อ่านออกเสียง 2 แบบคือ "ไมเคิ้ล"และ"มิคาเอล"(ไมเคิ้ล แจ็คสัน/มิคาเอล กอร์บอชอฟ) แต่เป็นยุโรบด้วยกัน ยังไม่ทราบใครคือต้นตำรับ แต่ SULTAN ไทยไม่่ใช่ต้นตำรับแน่นอนครับ..

-"SHOCK CINEMA" ไทยอ่านว่า ช็อค ซีเนม่า "SHOCK UP" คนไทยทั่วไปในปัจจุบันเรียก "โช๊คอัพ"หรือ โช๊ค โดยคนไทยไม่เรียกหนังผีว่า "โช๊ค ซีเนม่า" ต้นเหตุเกิดจากใครและเพราะอะไรผมไม่ทราบ แต่มีความเห็นว่า จะแก้กันอย่างไรและเริ่มเมื่อใดดีครับ..

-ในกาลก่อนที่ออฟโรดจะฮิต แถวๆรถแรลลี่เป็นที่นิยมราวๆ30-40ปีก่อน ในหนังสือรถรายเดือนทั่วไปก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้คำว่า"ช็อคอัพ"ในบทความต่างๆ... แล้วกลายพันธ์กลับมาเป็นโช๊คอัพตอนไหนเวลาใดและเพราะใคร ไม่มีข้อมูลครับ...

-คำว่า CHASSIS ในอดีต 30-40ปีก่อนถูกเรียกว่า "คัทซี" ปัจจุบันมีคนที่ใช้คำว่าแชสซี,แชสซิสเป็นส่วนใหญ่แล้ว "คัทซี" แคบลงเรื่อยๆ....สวนทางกับ shock up / โช๊คอัพซึ่งระบาดไปทั่ว(เคยเรียกช็อคอัพกันไปแล้ว)
-ตัวอย่างคำไทยไปอังกฤษเช่น Chanthaburi(จันทบุรี) / คำอังกฤษมาไทยเช่น January(เดือนมกราคม) มีคนไทยยึดถือ ch = จ กันไปทั่ว โดยอาจไม่ทราบว่าเมื่อนำหลายๆคำมาวางใกล้ๆกัน ก็เกิดความขัดแย้งเช่น Chomchan(ชมจันทร์/จอมจาน/จอมชาน/ชมจานฯ)หมายถึงถ้าคุยกับต่างชาติ ต้องถามกลับไปมาหลายๆครั้งกว่าจะสื่อสารกันได้ถูก... ปัจจุบันใช้คำว่า thanon khao san/ถนนข้าวสาร,amphoe ban pong/อำเภอบ้านโป่ง เพื่อเป็นการสื่อสารกับต่างชาติให้ได้ผลกว่าเดิม หมายถึงเสียงจึงเป็นเรื่องสำคัญ..

-อีกมากมายที่รอการแก้ไข ดังนั้น shock up = ช็อคอัพ คือแค่การเริ่มต้นเท่านั้น...

-คำพังเพยไทย "ฟังไม่ได้ศัพท์ จับมากระเดียด" หากหมายถึงบุคคล ก็เป็นเรื่องเชยๆขำๆ แต่หากบอกว่าเป็นทั้งสังคม(ออฟโรด) หรืออาจทั้งประเทศ....คือเรื่องน่าตกใจครับ....

-อยากขอให้ช่วยกันแก้ไขสิ่งที่ควรเป็น ให้ถูกต้อง โดยเป็นการขอร้อง...อยากให้ลูกหลาน go inter ได้โดยไม่ยุ่งยากครับ....

-เห็นไม่สมควรก็ลบได้ครับ แก้ไขเมื่อ : 12/11/2562 8:54:50

 แก้ไขเมื่อ : 3/12/2562 5:44:46


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
       -"คิดก่อนพูด" เป็นคำไทยที่มีความหมายดี...หมายถึงให้ระวัง...ผมได้บอกคนในครอบครัว(ก่อน)ว่า ศัพธ์ที่ผิด,หลงทางหรือแสลงแต่เป็นที่เข้าใจของคนทั่วไปเช่น "โช๊คอัพ","โก๊" ฯ.....ก็ใช้คำนั้นพูดตามไปก่อนเพื่อให้ทั่วไปเข้าใจได้ แต่ห้ามพิมพ์ เพราะตัวอักษรคือตัวนำทางถาวร หมายถึงอาจมีคนเข้ามาอ่านและเดินตามโดยควบคุมจำนวนไม่ได้ด้วย.....

-สุพรรณบุรี,กาญจนบุรี พูดเน่อ(เป็นที่รู้กันทั่วไป) คำที่ใช้มากคือ "โก๊" ซึ่งแปลว่าพี่ เป็นคำที่มาจากภาษาจีนไหหลำต้นทางคือ"โก"...ที่เชียงใหม่ออกเสียงโก...ผมอยู่กาญจนบุรีเข้าใจเรื่องภาษาท้องถิ่นที่ดำรงมานานและไม่ต่อต้านใดๆทั้งที่รู้ว่าเน่อคือเสียงเพี้ยนก็ตาม...

-สิ่งที่ต้องการบอกคือ คนสุพรรณออกเสียงโก๊ แต่ขึ้นป้ายร้านว่า"โก"(เช่นร้านโกชัย) คนกาญจนบุรีออกเสียงโก๊เหมือนกัน และขึ้นป้ายร้านว่า"โก๊"(เช่นร้านโก๊พัน) ความแตกต่าง 2 จังหวัดที่เห็นคือเหตุผลว่าการพิมพ์คำเพี้ยน,คำผิดหรือคำแสลงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรห้ามกันครับ.....

 แก้ไขเมื่อ : 13/11/2562 21:12:42

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

chotikan14 จาก Tik พุธ, 13/11/2562 เวลา : 06:49  IP : 184.22.20.161   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 13295

คำตอบที่ 2
      
-ขออนุญาตขยายความเรื่องคำไทยไปอังกฤษ และคำอังกฤษมาไทยเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นครับ..

-ถ้าฝรั่งเขียนโพยใส่กระดาษให้คนไทยออกเสียง January คนไทยที่อ่านอังกฤษได้จะออกเสียง "แจน ยัว อา รี" ทดสอบเปลี่ยนคนอ่าน 10 คนคาดว่าจะได้เสียงเดียวกันอย่างน้อย 9 ใน 10 ครับ...

-ถ้าคนไทยเขียนโพยใส่กระดาษให้ฝรั่งอ่านออกเสียง Chiangmai / chanthaburi ฝรั่งจะออกเสียง" เชียง ใหม่ / ชัน ถ้า บุ รี "ทดสอบเปลี่ยนคนอ่าน 10 คน คาดว่าจะได้เสียงแบบเดียวกัน 9 ใน 10 เช่นเดียวกันครับ

-ผมหมายถึงคนไทยควรสังเกตผลว่าฝรั่งเป็นคนสะกดอักษรคำว่า Chanthaburi ให้คนไทยเขียนตาม แต่ฝรั่งกลับออกเสียง "จัน" ไม่ชัดเจน แต่คนไทยยึดถือไว้ชัดเจนครับ

-คนอเมริกันที่มีครอบครัวในไทย มีบุตรสาวเป็นนักร้องดังระดับประเทศ เป็นนักอ่าน spot โฆษณาค่าจ้างสูงหลายหมื่นบาทต่อไม่กี่วินาที เพราะเขามีคุณสมบัติเด่นคือออกเสียงภาษาอังกฤษได้ดีเป็นที่ยอมรับ ในงานจะมีการทดสอบอ่านอย่างน้อยหลายสิบครั้งแล้วจึงเลือกที่ดีที่สุด ขอนำมาอ้างว่าการทำสปอตโฆษณา เป็นเรื่องสำคัญใช้ทุนสูงเพื่อจ้างมืออาชีพหลายแขนงมาทำผลงาน เพื่อให้งานที่ออกมามีคนเข้าใจ/ยอมรับและชอบมากที่สุด...

-คนที่เป็นผู้เขียนคำว่า Chanthaburi เป็นตัวสะกดจากการฟังเสียง "จันทบุรี" อาจเป็นฝรั่งระดับอาจารย์ ส่วนคนไทยที่ให้เสียงและเป็นผู้ให้report ว่า "ใช่"...เป็นมืออาชีพหรือผู้เชี่ยวชาญเปล่า.. เพราะผลในทางกลับกันคือฝรั่งออกเสียงเชียงใหม่ได้ถูกแต่ออกเสียงจันทบุรีไม่เคลียร์....

-สิ่งที่ต้องการบอกคือ spot โฆษณา / คำไทยเป็นอังกฤษ เป็นงานระดับประเทศที่ทำงานต่างกันมาก และงานทุกชนิดก็มีโอกาสพลาดได้ทั้งนั้นครับ..
 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

chotikan14 จาก Tik พฤหัสบดี, 14/11/2562 เวลา : 09:33  IP : 184.22.20.161   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 13305

คำตอบที่ 3
       -เรื่องที่เกี่ยวกับคำว่า Shock up อ่านว่า "ช็อคอัพ" คือจุดประสงค์ของกระทู้นี้ ซึ่งออฟโรด/รถบรรทุกอาจเป็นกลุ่มที่ใช้คำนี้มากที่สุด(เดาเอง) เพราะกลุ่มรถเก๋ง เคยมีการใช้แบบสากลไปก่อนแล้ว....

-การนำเสนอหลายๆเรื่อง คือการบอกว่าคำเพี้ยนและคำบิดเบี้ยวมีหลายคำในไทย จนมองเป็นเรื่องปกติ การก้าวสู่สังคมระดับโลกด้วยสื่ออินเตอร์เน็ต/การท่องเที่ยว อาจทำให้ไทยถูกมองว่าเป็นแดนสับสน ไม่มีหลักที่แน่นอน หากใช้คำโบราณก็คือ"ป่าเถื่อน"นั่นเองครับ..

-คนอังกฤษเหยียดคนอเมริกันได้ที่การออกเสียง ซึ่งต่างกันที่สำเนียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ใช่ที่คำเพี้ยน หมายถึงการออกเสียงที่ชัดเจนต่างกันเล็กน้อย ก็เป็นระดับให้แยกเกรดแล้ว มองกลับมาที่กลุ่มคนที่ใช้ภาษาบิดเบี้ยว ซึ่งไม่ได้คิดค้นอักษรเอง จากความซนหรือจำมาไม่ดี อาจหมายถึงชนชั้นต่ำ หรือระดับป่าเถื่อน ซึ่งน่ากลัวและไม่น่าคบหาด้วยได้..

-การกอดคำที่มีปัญหาไว้แน่น และนำมาเป็นเครื่องรางของขลังก็เช่นกัน เช่นมีคนอ้างว่า HS คือความภูมิใจของประเทศไทย ซึ่งการตั้งชื่อโซนหรือประเทศเป็นอักษรย่อ เป็นการกระทำทางวิชาการ ไม่ใช่รางวัลที่ไปรับมาจากผลงานอะไรสักอย่างที่เด่นระดับโลก หรือไม่ใช่รางวัลโนเบลที่รู้จักกันทั่วโลกว่าคือรางวัลสำหรับเรื่องดีเด่นของโลกนี้ คนที่กอดคำว่า HS และนำมาขยายความในเชิงของขลัง กำลังตีความหยาบหรืออะไรๆก็นำไปรวมกัน หรือทำให้เป็นของโหลในสากล เรื่องสากลก็จะกลายนิทานพื้นบ้านไปครับ...

-คำว่า HS อาจกำเนิดมาจากเหตุที่คล้ายคำว่า"ดิฉัน"(ดิ=เดอะ เช่น ดิ อิมพอสสิเบิ้ล) ได้โดยอาจมองว่าเป็นคำ"ยกย่องหรือล้อเลียน"ได้ทั้งสองอย่าง (HS ในการใช้งานทั่วไปออกเสียงยากมาก ทำให้ออกเสียงผิดโดยตลอดเหมือนหมากกล ผลนี้อาจเป็นเรื่องตลกสำหรับเจ้าของภาษาเมื่อมาฟังได้) แต่คนไทยบางกลุ่มนำมาบิดเบี้ยวดิฉันเป็น "เดี้ยน" คนใช้อาจคิดว่าเป็นการยกระดับการออกเสียง แต่เป็นที่เข้าใจไปในระดับตรงกันข้ามจากคนฟังบ่อยครั้งได้.. ขอให้ลองนึกตามดูครับ...

-ทั้งหมดคือป.ไทย ที่ซึ่งเกิดการบิดเบี้ยวกันเป็นว่าเล่น ..

-หากท่านเป็นผู้ปกครองเด็กซน/แก่น/เกเร ท่านอาจกังวลเมื่อเขาไปเข้าใกล้คนทั่วไปในสังคมดีๆ เช่นไปทำกิจกกรมพิเศษ สิ่งที่ต้องการบอกคือ มีการมองเห็นเรื่องแบบนี้เป็นภัยของประเทศแล้ว คำว่า"ทำได้ตามใจคือไทยแท้" จึงถูกเปลี่ยนเป็น "ทำอย่างมีวินัยคือไทยแท้" ..ผมหมายถึงอยากขอให้ทำความเข้าใจใหม่ ว่าการสร้างมุข/บิดเบี้ยวคำ/มองศัพธ์เป็นของขลังฯ เหล่านี้คือการเดินหน้าเข้าสู่หมวดป่าเถื่อน ซึ่งอันตราย/น่ากลัวต่อส่วนรวมในประเทศและมีผลต่อสากลด้วย

-สิงคโปร์เคยเป็นอาณานิคม(เมืองขึ้น) แต่ปัจจุบันมีฐานะร่ำรวยระดับโลก และคนรุ่นใหม่ถูกสอนให้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก หมายความถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวสู่สังคมโลกในฐานะผู้แข่งขันที่ทัดเทียม(challenger) ไม่ใช่พูดอังกฤษเพราะเป็นเมืองขึ้นครับ...

-การนำหลายๆเรื่องมาเทียบเคียงกันในเรื่องเดียว เพื่อบอกว่าไม่เป็นผลดีต่อภาพรวม หรือเป็นตุ้มถ่วงให้ช้าได้ โดยอยากขอร้องให้คิดตามดู และเปลี่ยนความเคยชินถ้ารู้ว่าอาจทำให้เป็นผลลบในต่อไปได้..

-หากสิงคโปร์(เพื่อนบ้านอาเซียน) ก้าวขึ้นไปอยู่กลุ่มนำหน้าของโลก.. แต่ไทยก้าวตามไม่ทันกลุ่ม หรือย่ำอยู่ในกลุ่มกำลังพัฒนาอย่างไม่รู้จบ..อาจหมายถึงระดับฟ้ากับดิน ซึ่งไม่ใช่ลิขิตของฟ้าหรอกครับ... แก้ไขเมื่อ : 17/11/2562 7:00:59

 แก้ไขเมื่อ : 17/11/2562 8:22:52

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

chotikan14 จาก Tik เสาร์, 16/11/2562 เวลา : 06:48  IP : 184.22.20.161   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 13348

คำตอบที่ 4
       -ขออนุญาตอธิบายคำที่อ้างไว้ในคต.ก่อนอีกครั้งครับ...

- H คือ เอช(ออกเสียง เอ้ดชุ)
- S คือ เอส(ออกเสียง เอ้ดส)
- HS หมายถึงกระเทศไทย เป็นอักษรย่อใช้ในสากลหรือทั่วโลก เพื่อให้รู้สังกัดเช่น เครื่องบินที่มีอักษร HS นำหน้าคือเครื่องบินจากไทย ซึ่งผู้ที่ออกเสียง HS มากที่สุดในโลกคือนักวิทยุสมัครเล่นไทยครับ..

- การขานนามเรียกขานที่ขึ้นต้นด้วย HS แบบย่อโดยคนไทย มีใช้ออกหลายเสียงหลายแบบคือ....HS=เอ้ดเช็ด , HS=เอ้ดเซ็ท , HS=เอ้ดเอส , HS=เฮชเอส .......

-การออกเสียงที่ถูกจริงคือ HS= เอ้ดชุเอ้ดส ซึ่งออกเสียงยากจนเหมือนจะทำไม่ได้ในการใช้แบบทั่วไปคือต่อเนื่อง+เสียงอักษรต่อท้ายด้วยความเร็วปกติ ถ้าไม่เว้นวรรคจะออกเสียง HS ต่อกันให้ถูกต้องไม่ได้ครับ..

-หากเป็นหมากกลของคำพอดีก็ไม่แปลก(คำไทยก็มี) เวลาคนไทยให้ฝรั่งออกเสียง ระนองระยองยะลา คนที่เห็นฝรั่งพูดติดกันไม่เว้นวรรคเพี้ยนหรือไม่ได้ จะขำครับ......

-ดังนั้นไทยที่พูดทั้ง 4 แบบ เอ้ดเช็ด,เอ้ดเซ็ท,เอ้ดเอส,เฮชเอส ก็อาจถูกฝรั่งที่ฟังไทยออกเสียงแล้วขำได้เหมือนกันครับ..

-ลองทำเป็นผลให้ดูครับ..

-HS = เอ้ดเช็ด = เอ้ด(เพี้ยน)เช็ด(ผิด) = เพี้ยน+ผิด
-HS = เอ้ดเซ็ท = เอ้ด(เพี้ยน)เซ็ท(ผิด)= เพี้ยน+ผิด
-HS = เอ้ดเอส = เอ้ด(เพี้ยน)เอส(ถูก) = เพี้ยน+ถูก
-HS = เฮชเอส = เฮช(ผิด)เอส(ถูก) = ผิด+ถูก

-ทำผลให้ดูเพื่อบอกว่าแบบที่ 3 (เพี้ยน+ถูก)ใกล้เคียงจริงกว่าอีก3แบบ แต่นักวิทยุสมัครเล่นไทย ใช้เสียงแบบที่ 3 นี้น้อยที่สุด มากที่สุดคือ 1 รองลงมาคือ 2 / 4 /และ 3 การเรียนรู้ของไทยจึงเหมือนเส้นคดโค้งไม่ตรง...เพลง"มันแปลกดีนะ"ของเรวัต พุทธินันทน์ ตอนหนึ่งเนื้อร้องว่า "คนนำมีแค่สองสาม แต่คนตามบานตะไท ถ้าเขามั่วเราจะรู้ได้ไง" คือสิ่งที่ผมคิดเองว่า"แม่น"....

-ไทยคุ้นเคยกับคำ"ดิฉัน"ว่าเป็นสรรพนามผู้หญิง แต่หากใช้คำว่า"เดอะฉัน"(ดิ=เดอะ) อาจมองเป็นฉายาหรือเน้นว่าสำคัญหรือยิ่งใหญ่ หมายถึงมองเป็นคำยกย่องหรือล้อเลียนได้ทั้ง 2 แบบ... แต่อย่างไรก็ไม่มีเสียงเพี้ยนให้ขำ และก็เป็นคำสุภาพครับ...

-สรุปหากใครออกเสียง HS = เอ้ดชุเอ้ดส ได้ก็น่าภูมิใจ เพราะยากมาก..แต่ไม่ใช่ทั้ง 4 แบบเสียงที่ใช้กัน แต่ฟังดูตลกดี ที่คิดว่าถูกครับ...

- HS ที่ใช้ในกลุ่มนักวิทยุสมัครเล่น จึงควรไปทำความเข้าใจใหม่ เพื่อไม่ชี้เหวให้คนรุ่นต่อไปครับ...
 แก้ไขเมื่อ : 20/11/2562 20:16:50

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

chotikan14 จาก Tik จันทร์, 18/11/2562 เวลา : 08:28  IP : 184.22.20.161   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 13360

คำตอบที่ 5
       -ข้อความขยายไปหลายเรื่อง ขอกลับมาที่ shock up = ช็อคอัพ อีกครั้งครับ...

-ในยนตรกรรมมีคำว่า "โช๊ค" ตัวจริงอยู่ด้วยครับ...

-ข้อความcopy... "Engineering (คำศัพท์วิศวกรรม) : ความหมายของคำว่า choke controller คือ ...........choke controller ความหมาย คือ ที่อัดอากาศหรือน้ำมันเชื้อเพลิง ในห้องผสมอากาศกับน้ำมันเชื้อเพลิงคาบูเรเตอร์ (เรียกทั่วๆ ไปว่า โช๊คน้ำมันมีหน้าที่ปิดเปิดลิ้นรับน้ำมัน และอากาศอยู่ในคาบิว)"

-ดังนั้นการเรียก shock up ว่าโช๊ค จะทำให้เกิดความสับสนขึ้นอีก 1 กรณี ซึ่งไทยคือต้นตำรับในข้อนี้ครับ...

-"ผมเปลี่ยนสายโช๊คใหม่ และเปลี่ยนโช๊คคู่หลังด้วย diy เองครับ" เป็นประโยคสมมุติ อ่านแล้วงงได้ครับ(สำหรับผู้ติดตามหาความรู้)

-รถยนต์ทุกคัน มีแผ่นเพลท(อลูมิเนียม) แจ้งข้อมูลหลักของรถไว้ หนึ่งในเพลทคือ "chassis"สำหรับรถที่ประกอบมาจากต่างประเทศ "แชสซิส" สำหรับรถที่ประกอบในประเทศไทย ทั้งสองภาษาเป็นคำเดียวกัน โดยอาจจะแบรนด์เดียวกันด้วยเช่นรถอีซุซุ Trooper / D max หมายถึงแชสซิสเป็นศัพธ์ถาวร(อังกฤษมาไทย)ไปแล้ว ไม่ใช่ "นานาจิตตัง"อีกต่อไปครับ.... แก้ไขเมื่อ : 3/12/2562 5:48:38

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

chotikan14 จาก Tik อังคาร, 19/11/2562 เวลา : 06:44  IP : 184.22.13.3   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 13382

คำตอบที่ 6
      
-ขอจบเรื่องด้วยคำว่า... "ดื้อ" คืออาการป่าเถื่อนแบบหนึ่งครับ....

-หากบอกว่า..มนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ มีบรรพบุรุษคล้ายสัตว์โลกทั่วไปคือมีความป่าเถื่อนเพื่อความอยู่รอด ฟังแล้วก็คงเข้าใจว่าจำเป็นในยุคนั้น...แต่ถ้าบอกต่อว่า ในปีพศ.นี้ยังมีความป่าเถื่อนเหลือในมนุษยชาติอยู่บ้างบนโลกใบนี้ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม"ยังไม่พัฒนา" และกลุ่ม"กำลังพัฒนา"บางประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือไทย ท่านก็อาจไม่แคร์ เพราะใครๆ(ในไทย)ก็ทำอย่างนั้น เพื่อกอบโกย โดยไม่ใช่เพื่อความอยู่รอด... แต่หากคำว่า"ป่าเถื่อน" มาถึงหูท่านจากลูกหลานของท่านเองที่ส่งไปเรียนไกลๆ แจ้งว่าโดนเพื่อนต่างประเทศประนามมา ผมคิดว่า ถึงเวลาเสียสละแล้วล่ะครับ.....

-แก้ไขในวันนี้เรียกว่า"เสียสละ" ถ้ารอจนมีการบังคับเรียกว่า"จนมุม" ตัวอย่างเช่นการสูบบุหรี่บนรถประจำทางหรือในโรงภาพยนต์(สมัยก่อน),การทิ้งขยะลงคลอง,รถออฟโรดล้อใหญ่เที่ยวป่าฯ.....

-นักวิทยุสมัครเล่นไทยท่านหนึ่งคุยกับผมหลังไมค์ ตอบผมว่าใช้กำลังส่งในระบบ EME หรือ earth moon earth เป็นกิโลวัตต์ /ใบอนุญาต 10 วัตต์ และวางตัวแบบก้าวทันเทคโนโลยีหรือทัดเทียมเมืองนอก คือไม่มีอาการรู้สึกผิด(guilty) แต่ผมมองคล้ายการระเบิดปลามากกว่า รอจนถึงวันที่มีกฏหมายห้าม ก็ยังมีผู้ละเมิด ก่อนจะเปลี่ยนไปทำลายอย่างอื่นต่อไป เช่นจากนักวิทยุฯสู่ออฟโรดเป็นต้น หมายถึงทำตามกันเป็นกลุ่ม จนเป็นขบวนการ..

-กิจกรรมนักวิทยุสมัครเล่นในไทยเริ่มมาหลายสิบปีแล้ว ก่อนอินเตอร์เน็ตมาถึงไทย ราวๆคอมพิวเตอร์386 โทรศัพธ์มีแต่เสียง วงนอกไม่มีโฟเนติกโค้ท แต่ก็มีการใช้โค้ทพื้นเมืองแนวเดียวกันเช่น(s)เอส สิงคโปร์ กาลเวลานั้น ถ้าโทรไปสั่งของแบรนด์ดังหรือของนอก ก็ต้องสะกดคำให้คนขายฟัง และถ้าบอกว่าเอ้ด ฮ่องกง จะเกิดการถาม "หา/อะไรนะ" หรือไม่เข้าใจ ถ้าบอกว่า เฮช ฮ่องกง ก็จะจบได้...

- HS คือประเทศไทย หาก h=เฮช ทำให้ไทยเข้าใจได้/ออกเสียงได้ ก็มีน้ำหนักไม่เลื่อนลอย เพราะเฮชเป็นเสียงผิด/เพี้ยนที่ฝรั่งก็เข้าใจ เหมือนไทยฟังฝรั่งพูดเสียงเพี้ยนก็เข้าใจ...
-หากโทรบอก(s) เช็ด สิงคโปร์ หรือเซ็ท สิงคโปร์ ก็คงยุ่งพอสมควร ..ถ้าจะออกเสียงเอสในโทรศัพธ์แต่ออกเสียงเช็ด,เซ็ทในไมค์ ก็อยากขอให้คิดดูใหม่ว่าทำไมทำแบบนั้น...เพราะเป็นรูปแบบให้เดินตามด้วยครับ...

-มากมายที่ต้องปรับแก้ แม้แต่วาฬและโลมา ก็เรียกนำหน้าด้วย"ปลา"อีกได้แต่ไม่ควรพิมพ์ เพราะวาฬและโลมาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ไม่ใช่ปลา(อีกต่อไปแล้ว)และเพราะไทยต้องการอยู่ในระบบมาตราฐานสากล...

-การลงเหว อาจเป็นการผจญภัย หากท่านสมัครใจลงไปเองเพราะต้องการตื่นเต้น เช่นการทำให้รถหมุนหรือควำ่หรือเครื่องยนต์ระเบิด(แข่ง1/4ไมล์) แต่การชี้เหวให้ผู้อื่นลงไปคือการคิดร้ายต่อผู้อื่น ไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้นการชี้หรือทิ้งรอยให้คนอื่นตามแบบผิดทางหรือลงเหว คือการทำความเลวรูปแบบหนึ่งอ้างความป่าเถื่อนได้ครับ...

-รูปแนบคต.นี้...copy มาจากเวปอื่น จุดมุ่งหมายคนละเรื่อง แต่อาจทิศทางคล้ายกัน... ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านผ่านตาไว้ก่อนครับ....

 แก้ไขเมื่อ : 19/11/2562 13:21:29

 แก้ไขเมื่อ : 20/11/2562 21:23:57

 แก้ไขเมื่อ : 20/11/2562 22:10:18

 แก้ไขเมื่อ : 21/11/2562 6:25:57

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

chotikan14 จาก Tik อังคาร, 19/11/2562 เวลา : 09:26  IP : 184.22.13.3   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 13383

คำตอบที่ 7
       -สรุป...สิ่งที่อยากขอร้องให้แก้ไข(ความเคยชิน) เพื่อให้ถูกมากกว่าเดิมคือ...

- SHOCK UP = พิมพ์/เขียน... ช็อคอัพ (ไมใช่ โช๊คอัพ,โช๊ค)

- CH = ช (ไม่ใช่ จ ) , J = จ

- HS = เสียงใกล้เคียงจริง/เข้าใจได้คือ เอ้ดเอส , เฮชเอส (ไม่ใช่ เอ้ดเช็ด,เอ้ดเซ็ท เพราะเป็นเสียงตลกที่ฝรั่งก็ไม่เข้าใจ)

- ดิฉัน = ดิฉัน ( เดี้ยน เป็นคำบิดเบี้ยว )

- CHASSIS = พิมพ์/เขียน.. แชสซิส,แชสซีส์ ( ไม่ใช่ คัทซี )

- วาฬ , โลมา = ไม่ใช่ปลา(อีกต่อไป)

- SULTAN = ควรงดใช้..พิมพ์/เขียน... สุลต่าน ไว้ก่อน..

-เพลง"กุ้มใจ"ของอัสนี โชติกุล เป็นเพลงล้อเลียนที่อาจเปรียบกับเรื่องในกระทู้นี้ได้ ว่าความเคยชินในการพูดตาม หรือบิดเบี้ยวคำเล่นเองอาจกลายเป็นเรื่องตลก(และแลดูต่ำ)ได้ครับ....

-ขอวาง"เรื่องนี้"ไว้เพื่อเตือนผู้ที่ใช้คำเพี้ยน/ผิดในการขายของ เพราะเป็นการแพร่เชื้อระบาดในที่กว้าง....ขอบคุณครับ.

https://www.youtube.com/watch?v=Sn3hmU3xnwI แก้ไขเมื่อ : 6/12/2562 6:06:57

 แก้ไขเมื่อ : 24/12/2562 16:02:26

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

chotikan14 จาก Tik จันทร์, 2/12/2562 เวลา : 11:07  IP : 184.22.20.232   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 13488

คำตอบที่ 8
       -ขออนุญาตวางเรื่องอื่นฝากในกระทู้นี้ อยากให้อ่านผ่านตากัน ซึ่งบอร์ดซื้อขายนี้ผมเข้าใจว่าหนาแน่นกว่าบอร์ดพูดคุยโดยทั่วไป และไม่อยากตั้งกระทู้ใหม่เพราะผิดมารยาทบอร์ด ขอฝากความเห็นไว้ให้อ่านเพื่อชวนคิดเท่านั้นเองครับ....

-รถยนต์คือปัจจัยที่ 5 ของไทย ..คนไทยหมกหมุ่นกับเรื่องรถมากกว่าเรื่องบ้าน ผลออกมาในแบบที่ไม่คุ้มคือทุ่มเทมากแต่ก้าวหน้าน้อย เป็นผู้ติดตามเมืองนอกอย่างเดียวตลอดกาล/ราคาตกต่ำ เพราะส่วนใหญ่ไปผิดทางกลายเป็นรถบิดเบี้ยวหรือแย่ลงโดยเจ้าของไม่รู้ตัว(มองตามแวดล้อมที่บิดเบี้ยว/ปลอม)... มีเรื่องอื่นด้วย เช่นการกินแบบแสวงหา โดยได้แต่ความอ้วน,เที่ยวรอบโลก ได้ซื้อของและถ่ายรูปแต่ไม่เข้าใจเรื่องวัฒนธรรมที่แตกต่างให้ประสพการ์ณอย่างไร โดยไม่ทั้งหมดแต่ก็เป็นส่วนใหญ่ที่ได้ผลแบบนั้นครับ..

- รพ.ศิริราช คือที่พึ่งของประขาชนทั่วไปทุกวรรณะ เป็นเช่นนี้มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ปัจจุบันรพ.ศิริราช มีขนาดใหญ่โตขึ้นกว่าเมื่อ 40ปีที่แล้วกว่า 10เท่าตัว เครื่องมือทันสมัยและแพทย์ระดับอาจารย์ ประชากรไม่ได้เพิ่มขึ้น 10 เท่า แต่ รพ.ศิริราชก็ยังไม่เพียงพอรองรับความต้องการของผู้ป่วย คือสิ่งที่ต้องการบอกครับ..

-เครื่องมือทันสมัยจากต่างประเทศซื้อเพิ่มได้ แพทย์ไทยที่เก่งและต้องการเกียรติมากกว่าเงินรายได้สูงก็ยังมี ...

-ความเหลื่อมล้ำของคนในสังคมไทยจะลดขนาดช่องว่างลงได้ด้วยรพ. คือวิธีที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าการรอนโยบายรัฐบาล เช่นท่านอาจไม่เห็นคนจนที่รพ.บำรุงราษฎร์ คนไข้ฐานะดีเป็นส่วนใหญ่...แต่ท่านจะได้เห็นทั้งคนจนมากและรวยมากที่รพ.ศิริราช เพราะทุกคนเชื่อว่าเป็นรพ.ที่ดีที่สุดของไทย คนจนเข้าถึงได้/คนรวยมากก็ยอมปรับตัวเพื่อรับการรักษาที่เขาเชื่อถือครับ...

-หากสิ่งที่ผมอ้างคือเหตุผลที่ใช่ อยากขอร้องอีกข้อคือ...ลดในสิ่งที่จ่าย/ทำ แล้วได้ผลน้อย-ไม่คุ้ม คือการ กิน,เที่ยว,ตกแต่งรถ แล้วปันส่วนนั้นบริจาคให้รพ.ศิริราช หรือรพ.ของรัฐทั่วประเทศ เป็นเรื่องที่ได้ผลดีและคุ้มจริงต่อทุกคนชัดเจนกว่า...

-"อยากให้ลองคิดตามเรื่องที่ทำแล้วไม่คุ้ม".. หากเข้าใจก็เพียงแค่ลดในส่วนนั้นลงบ้าง เปลี่ยนไปเติมให้กับสิ่งที่ดีกว่าต่อตัวท่านเอง แม้ว่าจะป็นทางอ้อมก็ตาม...ขอบคุณครับ...

 แก้ไขเมื่อ : 6/12/2562 6:12:29

 แก้ไขเมื่อ : 10/12/2562 6:53:25

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

chotikan14 จาก Tik พฤหัสบดี, 5/12/2562 เวลา : 11:48  IP : 184.22.52.50   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 13489

คำตอบที่ 9
       -บุญ/กุศล...คือสิ่งที่ถูกตีความไว้สับสนอย่างไม่รู้ตัวครับ...

-เช่นการให้อาหารหมาจรจัดหรือหมาที่เจ้าของเลี้ยงเหมือนหมาจรจัดคือให้อาหารไม่พอและปล่อยให้นอนทั่วไปตามถนนหน้าบ้าน ไม่ทำหมัน,ไม่รักษาโรค ไม่กักไว้ในบริเวณบ้าน...

-หากการให้อาหารหมาแบบจรจัดนั้นเป็นการทำบุญ เจ้าของที่เลี้ยงหมาอด จนหมาก้าวร้าว/วิวาทกันเองทุกครั้งที่มีอาหารแบบต้องแย่งชิงกัน เจ้าของใจร้ายนั้นก็กลายเป็นผู้ทำบุญได้กุศลทุกวันอย่างนั้นหรือ..คำตอบคือไม่ใช่..เป็นการขาดความรับผิดชอบ/ใจร้ายและสร้างปัญหา/สร้างกรรมต่างหาก..

-ดังนั้นการนำ"การให้"ทุกอย่างไปรวมกันคือการตีความแบบหยาบ ซึ่งผลเสียที่ไม่รู้ตัว คือทำให้มีการก้าวตามแบบไม่เข้าใจเกิดขึ้นด้วยครับ...

-คนที่นำอาหารจำนวนน้อยไปเทให้ฝูงหมาแบบจรจัดหลายตัวและไม่รอควบคุม พอหันหลังหมาก็กัดกันเพื่อแย่งชิงอาหารจำนวนน้อยนั้น ซึ่งจะมีหมาบาดเจ็บบ้าง ผมมองไม่เข้าใจว่าจะเป็นการให้ทานหรือทำบุญหรือไม่ และหากเป็นเจ้าของหมาทำอย่างนั้น ยิ่งคิดผลไปในทางตรงกันข้ามด้วยครับ...

-เป็นการให้ซึ่งไม่มีประโยชน์จริงและกลับมีโทษหลายข้อ.. รวมเป็นแบบอย่างให้คนอื่นเดินตามแบบหลงทางด้วย....

-แต่รูปแบบนั้นมีอยู่มากทั่วไป จนน่าเป็นห่วง....ระบาดขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ นำมาซึ่งการถกเถียงและแบ่งแยกกลุ่มผู้ทำความดี ขอบอกว่าเรื่องแบบนี้ไม่ใช่การมองต่างมุม แต่เป็นการเลียนแบบที่ไม่เข้าใจ และ"ระดับความเข้าใจของคนไทย"คือเรื่องสำคัญกว่าบาปบุญที่กระทำไว้ด้วยครับ...

-จึงอยากขอให้ลังเลในรูปแบบที่เคยชินบ้าง...

-ก่อนที่จะให้ทานกับหมาแบบจรจัดโดยไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเป็นบาปเปล่า.. ก็ขอทำประโยชน์ให้มนุษย์ด้วยกันก่อนดีกว่า...คือการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ยากไร้ โดยการบริจาคให้รพ.ศิริราช,รพ.มหิดล หรือรพ.ของรัฐทั่วประเทศ เพื่อการเข้าถึงรูปแบบทำบุญแท้จริงโดยไม่มีมุมมองที่แตกต่างครับ...

-มากมายที่ต้องแก้ไข เพื่อให้ไทยทั้งมวลก้าวหน้าเร็วกว่าที่ผ่านมา โดยเริ่มจากนับหนึ่งก่อนครับ..

 แก้ไขเมื่อ : 16/12/2562 17:46:22

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

chotikan14 จาก Tik จันทร์, 16/12/2562 เวลา : 11:20  IP : 184.22.53.224   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 13607

      

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันศุกร์,1 ธันวาคม 2566 (Online 1804 คน)