WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


บันทึกเปิดผนึก....ของ มร.คอลิน เวป ต่อการจัดการแข่งขันของเมืองไทย
DoubleChu
จาก DoubleChu
IP:118.173.133.135

พฤหัสบดีที่ , 22/4/2553
เวลา : 21:26

อ่านแล้ว = 4052 ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับMailจากผู้ใหญ่ที่นับถือ(ป้าแจมฯ)...เป็นบันทึกของ มร.คอลิน ถึงประธานสมาพันธ์ออฟโรดแห่งประเทศไทย ในวาระประชุมใหญ่ประจำปี 2535 ที่มีขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา.....ผมเห็นว่าเป็นข้อคิดข้อวิจารณ์ที่น่าสนใจ...เป็นมุมมองที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น....ส่วนใครอื่นจะเห็นเหมือนเห็นต่างหรือเห็นคล้ายอย่างไรก็สุดแท้แต่ครับ....ถือเป็นคุณูปการครับ....ลองไปอ่านกันดู...คิดเห็นประการใดบอกกันบ้างนะคร้าบบบ.


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
       การประชุมสมาพันธ์ออฟโรดประจาปี 2553

เป็นระยะเวลาสามปีมาแล้วที่ผมได้รับมอบหมายจาก ดร.ปราจิน เอี่ยมลาเนา ให้ดารงตาแหน่ง เจ้าหน้าที่ประสานงานฝ่ายต่างประเทศของสมาพันธ์ออฟโรดแห่งประเทศไทย สาหรับผมแล้วไม่ว่าใครจะเรียกผมว่าฝรั่ง มะม่วง ละมุด ลาไยหรืออะไรก็แล้วแต่ ผมถือว่าเป็นการให้เกียรติกัน อย่างไรก็ตามในระยะเวลาสามปีที่ผ่านมานั้น ผมค่อนข้างจะผิดหวังในการสามารถไม่บรรลุถึงวัตถุประสงค์หลายข้อที่ผมได้ตั้งใจไว้ ตัวอย่างเช่นวัตถุประสงค์หลัก คือ การเพิ่มจานวนนักแข่งต่างชาติให้เข้าร่วมการแข่งขันของเราให้มากขึ้น ทั้งๆที่ผมมีความสนิทชิดเชื้อกับกลุ่มนักแข่งชาวโปแลนด์ ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย อิตาลี ออสเตรเลียและจีน หลายคนอาจจะสงสัยว่า “แล้วปัญหามันอยู่ตรงไหน” ปัญหามันอยู่ตรงที่ “ไม่มีการจัดการแข่งขันรายการใดในประเทศนี้ ที่เป็นระดับนานาชาติเลยไงครับ” แล้วนักแข่งต่างชาติพวกนั้นจะมาแข่งทาไมให้เสียเวลาเปล่าๆ ซึ่งผมเองก็ผิดหวังแกมเสียดายว่าทาไมประเทศไทยที่มีทั้งคุณสมบัติและรูปสมบัติต่างๆที่เพียบพร้อมในการจัดการแข่งขันระดับนี้กลับปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างไร้จุดหมาย ยกตัวอย่างรายการหนึ่งที่จะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้และผมก็เชื่อว่าทุกท่านต่างตั้งตารอเป็นอย่างยิ่ง รายการนั้นก็คือการแข่งขันรายการ แนส ชาเลนจ์ การจัดการแข่งขันออฟโรดที่นึกเอาเองว่าเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ!!! แต่จริงๆแล้วเปล่าเลยครับ การแข่งขันระดับนานาชาติจริงๆแล้วนั้น ยกตัวอย่างง่ายๆ

หนึ่ง จะต้องมีระยะเวลาการแข่งขันอย่างน้อยเจ็ดวัน เพื่อให้เวลากับการขนส่งรถและอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขันสาหรับนักแข่งต่างชาติ

สอง จะต้องมีสิ่งอานวยความสะดวกให้กับนักข่าวที่เข้ามาทาข่าว สาม จะต้องมีเจ้าหน้าที่หรือ Competition manager คอยตอบคาถามและบริการนักแข่งเหล่านี้เป็นภาษาอังกฤษ!!! ที่พูดมานี้รายการ แนส ชาเลนจ์ ไม่เข้าข่ายสักข้อเลย แต่อย่างไรก็ตามผมต้องขอยกย่องและขอบคุณคุณบุญชูและพี่น้องชาวบูมเมอแรงที่ร่วมกายร่วมใจกันจัดการแข่งขันออฟโรดที่ดีที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้ อีกรายการหนึ่งที่อยากจะขอพูดถึงคือรายการไทยแลนด์ ออฟโรด ชาเลนจ์ ที่หาญกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ ทั้งๆที่ไม่ได้เข้าข่ายใดๆเลยเช่นกัน แต่โชคยังดีที่ละชื่อรายการคาว่า “นานาชาติ” ไว้ได้ทัน มาพูดถึงการแข่งขันในต่างประเทศกันบ้าง รายการ ลารัด ฮิล ชาเลนจ์ ที่มีงบประมาณสนับสนุนอันน้อยนิด แต่เพียบพร้อมไปด้วย “คุณสมบัติ” ในการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นห้องนักข่าว ที่ถูกจัดเตรียมไว้อย่างดี ผลการแข่งขันจะถูกนามาแจกจ่ายให้ก่อนเสมอ อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตอบคาถามเป็นภาษาอังกฤษ โดยที่ไม่ต้องคอยเดินหนีหรือตามหาให้
เสียเวลา มีการประชุมนักแข่งต่างชาติที่มาเดินทางมาจาก สก็อตแลนด์ ออสเตรเลีย เดนมาร์ก เยอรมันนี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ไทยและแน่นอนประเทศมาเลเซียเจ้าภาพ สาหรับการประชุมในวันนี้ผมมีหลายคาถามที่มันยังค้างคาใจผมอยู่ตลอดระยะเวลาสามปีที่ผ่านมา ถ้าพี่น้องชาวออฟโรดท่านใดสามารถตอบได้หรือชี้แจงถึงวิธีการแก้ไขได้ จักขอบพระคุณเป็นอย่างมาก

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมขอถามข้อหนึ่งและข้อสองรวมกันเลยแล้วกันว่า “ทาไมประเทศไทยไม่จัดการแข่งขัน 4x4 International Challenge เป็นของตัวเองสักที แล้วทาไมคนไทยกลัวหรือลังเลใจที่จะไปแข่งต่างชาติ”

หนึ่ง ที่ไม่จัดแข่งเพราะเรื่องเงินและการสนับสนุนเหรอ? โดยส่วนตัวผมว่าอย่าไปโทษเศรษฐกิจเลยครับ เพราะเค้าก็เป็นกันทั้งโลก ประเทศไทยยังเป็นน้อยกว่าเค้าด้วยซ้าไป แล้วทาไมการแข่งขันอย่าง เรนฟอเรส บอเนียวซาฟารีและอื่นๆ ยังจัดการแข่งขันมาได้ ทั้งๆที่รัฐไม่ได้การสนับสนุนสักบาท ส่วนตัวแล้วผมมองว่าเป็นเพราะจุดด้อยในเรื่องของการตลาดมากกว่าที่เป็นอุปสรรคในการขอสปอนเซอร์ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าในปัจจุบันการขอสปอนเซอร์เป็นไปในรูปแบบของ “เพื่อนขอเพื่อน” ไม่มีการทาเครื่องมือการขายหรือ พรอพอซอลให้เป็นรูปธรรมนั่นเอง

สอง ที่ไม่ไปแข่งต่างประเทศเพราะกลัวเรื่องภาษาเหรอ? ไม่น่าใช่ เพราะถ้าใช่ทีม Ptt และ Kia คงไม่ประสบความสาเร็จในการแข่งขันระดับนานาชาติที่ผ่านมา

สาม เพราะเรื่องรถกาตูนร์ที่ไม่เป็นที่ยอมรับเหรอ ทาให้ไม่สามารถไปโชว์ฝีมือในต่างประเทศได้ อาจจะใช่ เพราะการแข่งขันระดับนานาชาตินั้น จะไม่อนุญาตให้รถบักกี้หรือรถกาตูนร์เข้าร่วมการแข่งขันได้ แต่ในหลายประเทศเค้าจะแบ่งคลาสของรถพวกนี้ออกมาต่างหาก แต่ก็อย่างว่าถ้ามีรถพวกนี้เข้าแข่งขันมากๆ ผู้จัดคงปวดหัวเพราะเงินไม่เข้านั่นเอง

สี่ หรืออาจจะเป็นเพราะว่าพวกเราไม่อยากออกไปเก่งนอกประเทศ ขอเก่งอยู่แค่ในประเทศก็พอใจแล้ว? อันนี้ผมไม่ทราบ คงต้องรบกวนพี่น้องช่วยออกความคิดเห็นกันหน่อย ส่วนตัวผมเองคงย้าได้แต่เพียงว่าในขณะที่ประเทศอื่นเค้าจัดการแข่งขันได้กันโครมๆ แล้วประเทศไทยมัวทาอะไรอยู่ครับ....เจ้านายยยยยย!!!!! แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

DoubleChu จาก DoubleChu 118.173.133.135 พฤหัสบดี, 22/4/2553 เวลา : 21:36  IP : 118.173.133.135   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 80164

      

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่loading...
Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันเสาร์,23 มีนาคม 2562 (Online 1598 คน)