WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


FORD 8ช่อง น้ำแห้ง ขอคำแนะนำ
kung2551
จาก กุ้ง2551
IP:180.180.57.226

จันทร์ที่ , 14/6/2553
เวลา : 11:17

อ่านแล้ว = ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

       เมื่อวันก่อนผมไปสุรินทร์ ขับเร็ว 140 หม้อน้ำเดิม ฝาพลาสติก กาวรอบๆฝารั่ว น้ำแห้ง อุณหภูมิH มารู้สึกตัวรถกระตุกๆ มองเกย์วัดความร้อนถึงรู้งานเข้า รีบประครองรถจอด

เปิดฝากระโปรง มองเห็นร่องรอยของความร้อนสูง เลยเอาผ้าผื้นใหญ่ๆพยามๆเปิดฝาหม้อน้ำ เปิดได้รู้สึกเสี่ยงๆนะ สัมผัสแรงดันไอน้ำที่ทะยานออกมาทางปากหม้อน้ำ ผมรอสองชั่วโมงจนเย็นลง แล้วเติมน้ำหาที่รั่ว ใช้ขวดน้ำดื่มขาด1.5 ลิตรเติมเป็นสิบขวด ถึงรู้ว่าน้ำทะลักออกทางตะเข็บหม้อน้ำ

รู้แล้วเลยติดเครื่องยนต์ตามปกติ สังเกตุอาการ มีเสียง แต๊กๆๆเบาๆที่บริเวณฝาสูบ ย้ำเบาๆนะครับ ไม่รู้เสียงมาจากไหน

ผมเลยลองขับ อาการตอบสนองของเครื่องยนต์ก็เหมือนเดิม อัตราเร่งก็ไม่ตก เครื่องเดินเรียบ ทั่งเดินเบา หรือเวลาเร่งแซง

เอารถไปร้านหม้อน้ำ ทางร้าน บอก เฉพาะหม้อน้ำ ใบใหม่ เป็นทองเหลืองหรืออะไรนี่หล่ะช่างบอกซ่อมได้ เป็นของแท้ตรงรุ่น เห็นในบิลบอกรหัส C2 ราคาพร้อมใส่ 5500 บาท ลดเหลือ 5200 บาท และช่างบอกต้องเติมน้ำยาพัดลม(ฟรีปั้ม)4 หลอด เบร็ดเสร็จ 5600 บาท
จำยอมแทบตายหมดกระเป๋า

ช่างทำเสร็จ ลองติดเครื่องผมสังเกตุที่ฝาหม้อน้ำเวลาเติมน้ำเต็ม มีฟองอากาศ ปุดๆๆเบา ถามช่างบอกปะเก็นมีปัญหา หรือฝาสูบร้าว เพราะรุ่นนี้ฝาสูบบาง
ก็ขับมา ใช้ความเร็วเดินทาง 120 ตลอด อาการเครื่องยนต์ตอบสนองดี ทั่งเร่งแซง หรือเดินเบา วิ่งมา 300 กิโลเปิดดูน้ำน้ำหายประมาณแบบว่าสัก เศษหนึ่งส่วนสาม ของแก้ว กินเบียร์ประมาณนี้หล่ะ เติมเต็มเดินทางต่อ เข้ากทม. จอดรถที่บ้านวันนี้เปิดดูน้ำที่หม้อน้ำ ไม่หายแบบอยู่จาก 100 เปอรืเซนต์ เหลือ 99 เปอร์เซ็น ติดเครื่องอาการเครื่องยนต์ปกติ (ตามความรู้สึกของผม)

ขออนุญาตถามข้อข้องใจ

1 ราคาหม้อน้ำพร้อมเติมน้ำยาพัดลม 5600 บาท ผมโดนฟันหรือเปล่า
2 น้ำที่เดือดปุดๆเบา ที่ฝาหม้อน้ำเวลาติดเครื่อง คืออะไร แล้วปกติเป็นแบบไหน
3 จากข้อ 2 ต้องทำอย่างไร ค่าใช้จ่ายประมาณ
4 เสียงแต๊คๆๆเบา(เบาต้องจับอาการ) คืออะไรหลังน้ำแห้ง
5 จากข้อ4 แก้ไขแบบไหน ค่าใช้จ่าย
6 สรุป พี่ๆว่าขณะนี้รถผมมีปัญหามากหรือเปล่า ควรทำอย่างไร

7 นอกประเด็นนิดครับ ผมขอข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนของเหลว พวกน้ำมันเครื่องเฟืองท้าย ใช้แบบไหน เท่าไหร่ ระยะทางที่ควรเปลียน่ะครับ


ขอบคุณเพื่อนๆพี่ที่เข้ามาตอบ และแสดงความคิดเห็น แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  

คำตอบที่ 1
       ขอตอบว่า โดนฟัน ใหม่ อันนี้ ก็ต้อง ว่า เหมือนจะโดน เพราะหม้อน้ำทองเหลือง แบบปกติ ราคาขายอยู่ ที่ 3200 บาท น้ำยาฟรีปั้ม หลอดละ 150 บาท แต่ เติมตั้ง 4 หลอด รู้สึกจะมากไป แล้วก็ไม่รู้ว่าเติมเบอร์อะไร ลง ไป ปกติผมใช้เบอร์ 10000 ของอีซูสุ หลอดเดียวพอ แต่ ถ้าเขาใช้แบบถูกก็หลอดไม่เกิน 50 บาท ฟรีปั้มเติมน้ำยา มากไปหนืดไปเครื่องสั่นมากกินกำลัง เขาเติม คูลแลนด์ให้หรือเปล่า ถ้าเติม แบบ ปกติ ก็ไม่เกิน 300 โดนฟันค่าแรง ไป เยอะหน่อยครับ แต่ สถานะการแบบนั้น ยังไงก็ต้องจ่่าย ปกติ ค่าแรง อยู่ที่ ไม่น่าเกิน 500 บาท ครับ
ที่นี่มาว่ากันเรื่อง หม้อน้ำ โดยปกติ หม้อ น้ำฟอร์ดรุ่นนี้ อยู่ที่ ระยะ 100000 โลหรือ 5 ปี แต่ใช้จริงก็ราว 150000 ถึง 7 ปี จากนั้น อาการ คือดันออก ฝา ใครใกล้ถึงหรือถึงแล้วก็อย่าคิดว่าเสียน้อยเสีย ยากครับ เพราะของผม ก็อาการเดียวกัน แต่ผมติดวัดความร้อนดิจิตอล มัน จึง เตือนก่อน ก็เลยรู้ตัว ค่อย ๆ ขับกลับบ้าน ส่วนหม้อน้ำทองเหลือง ตอนแรกผมใช้ แต่ปรากฎว่า มัน ระบายได้ไม่ดี เพราะ เป็นหม้อน้ำร้านอะไหล่ ครีบห่าง ไม่เหมาะกับเครื่องโบ ขับอัด ขับลาก ขึ้นเขา ความร้อน วิ่งถึง 100 องศา แต่วัดความร้อนรถชี้ระดับปกติ ผม จึงกัดฟันเปลี่ยนใหม่เป็นของแท้ อลู 3 ช่อง ราคา 5200 บาม + คูลแลนด์ Peak อีก 3 ขวด ผลที่ได้เย็นปกติ อัดลากยาว ขึ้นเขา วันอากาศปกติ ก็ไม่เกิน 87 แต่ ช่วงไหนร้อนจัดก็แค่ 88

- เรื่องมีฟองอากาศ เนี้ย ความจริง บางคนก็เคยบอกว่า มันเป็นตัวชี้ว่า ฝามีอาการ ร้าว แต่ก็ไม่แน่เสมอไปครับ ต้องดูอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แรงอัด ตก ควันขาว สะอึก สะดุด น้ำหายอย่างน่ากลัว ต้องค่อยๆดูไป
- เปลี่ยนหม้อน้ำ แล้ว เปลี่ยน วาล์ว ท่อยาง น้ำกลับ บนล่าง ยาง ตาน้ำ ด้วยหรือยัง ถ้า ยัง ทำ ซะ จะได้ ไม่ตามมาหลอกหลอน อีก เพราะ อาการ น้ำ หาย บางที่ก็เป็นเพราะยางตาน้ำ ขาดแล้ว
-เสียงแต๊ก ถ้าไม่ใช่สายพาน หรือ วาล์วเขก ก็คงต้อง ดู ว่าปั้มมีปัญหาหรือเปล่า อยากรู้ ลองจับ หน้าพัดลม ตรงแกน เหล็ก แล้ว ขยับขึ้่นลงดู ถ้า ขยับหรือโยก ได้ แม้แต่นิดเดียว ก็ แสดงว่า แกนปั้มเริ่มคลอน แล้วจะไปในไม่ช้า เปลี่ยนได้ เลย ไม่ต้อง ของฟอร์ด (ใช้ GMB ชื่อนี้หรือเปล่าไม่แน่ใจ) ราคาไม่น่าเกิน 2800 บาท

ส่วนปัญหามากไหม ตอบยากครับ ต้องลองใช้ไปเรื่อยๆ แล้วดูอาการไป เพราะ ถ้ามันร้าวจริงแม้เพียงเล็กน้อย ยังไงก็ต้องเปลี่ยนฝาสูบอยู่ดี ส่วนคำแนะนำ หม้อน้ำที่คุณซื้อมา ระบายได้ไม่ดี ถ้ามีเงินคือเปลี่ยนใช้ของ แท้ แต่ ถ้าเสียดายแนะนำ ให้เอาไปขึ้นครีบใหม่ที่ร้านทำหม้อน้ำเก่งๆ เป็นทองแดงสามช่อง ครีบถี่ ค่าทำไม่น่าเกิน 3000 บาทครับ แต่เท่าที่คุณบอกมา ยังถือว่าจะน่าปกติ ส่วนน้ำที่หายไป น่าจะเกิดจากการยังเติมน้ำเข้าระบบได้ไม่เต็ม มันจึงดูดน้ำจากถังพักไป เติมให้เต็ม ต้องใช้แล้วดู น้ำจากหม้อพัก ว่าหาย อย่างต่อเนื่องหรือไม่เวลา ก่อนใช้รถ ตอนเช้า ถ้าหายอย่างต่อเนื่องก็ไม่แน่ครับ แต่ไม่ควรเปิดดูน้ำจากหม้อน้ำบ่อยโดยการเปิดฝาหม้อน้ำครับ

เรื่องของเหลว
น้ำมันเครื่องก็แล่้วแต่ ศรัทธา ถ่ายตามระยะ
- เบรค คลัช แนะนำ ATE DOT 3 กระป๋องน้ำเงิน แพงหน่อยแต่ดีกว่าเยอะ ถ้าจะเปลี่ยนยี่ห้อต้องไล่ระบบใหม่หมด ห้ามใช้ Dot4 ไม่งั้นลูกยางซีลยางกระจายในไม่ช้า แล้วก็ไม่แนะนำตราหอย เพราะเปลี่ยนปุ๊บผมต้องซ่อมซีลคลัชเลย ทุก 4 หมื่น
- พาวเวอร์ ทุก 4 หมื่น เกรด ต้องดูตามคู่มือ ครับ ถ้าไม่มี ไว้จะดูจากคู่มือรถให้ แต่ของผม ขับสี่ แต่ผมใช้ Valvoline Dexron III
- Gear ถ้าขับสอง ก็น่า จะ GL5 ยี่ห้อตามศรัทธา แต่ควรดูให้สเปคตรงกับคู่มือรถ ผม ใช้ Caltex ในระบบเกียร์และขับสี่หน้าทั้งหมด ทุก 4 หมื่น
-เฟืองท้าย ถ้า ขับสี ผมใช้ Valvoline GL5 AWE 90 limited slip แต่ความจริงยี่ห้อไรก็ได้ ขอให้เกรด ตรงพอ ทุก 4 หมื่น
- ระบบหล่อเย็น ทุก 2 ปี ผมใช้ คูลแลนด์ PEAK 2-3 ลิตร ต่อการเปลี่ยน 1 ครั้ง
- กรองโซล่า ทุก 4 หมื่น
- จาระบี ใช้ Valvoline

 แก้ไขเมื่อ : 14/6/2553 21:58:13 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

sukawat จาก โอ๊ต 124.121.59.145 จันทร์, 14/6/2553 เวลา : 13:20  IP : 124.121.59.145   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54653

คำตอบที่ 2
       ไปๆมาๆ บอร์ดนี้เหลือผม โอ๊ต (Fuc038-ปลากัดป่า) ตอบคำถามอยู่คนเดียว ผมคงช่วยได้เท่าที่ผมรู้นะครับ เห่อ ๆ คิดถึงน้าอักษร กับน้่าท่านอื่นๆ ครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

sukawat จาก โอ๊ต 124.121.59.145 จันทร์, 14/6/2553 เวลา : 21:46  IP : 124.121.59.145   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54656

คำตอบที่ 3
       โอ้ ไม่น่าเชื่อสังคมแห่งนี้เกิดการแบ่งปันอย่างน่านับถือ แค่สงสัยหรือใคร่รู้ จะมีน้ำใจอย่างท่วมท้นล้นเหลือ ขอบคุณสำหรับแสงเทียน แม้นจะเป็นเพียงเล่มเดียวแต่อาจทำให้ผู้ที่อยู่ในที่มืดหลายท่านได้มองเห็นทางออก ขอบคุณคุณโอ๊ต นะครับที่ปันแบ่งความรู้

ตอนนี้อาการน้ำหายน่าจะหมดไปอาจเป็นเพราะมีอากาศในระบบหล่อเย็นอย่างคุณโอ๊ตว่าไว้
แต่โดนฟันหัวแบ๊ะ ด้วยความกลัวจะเสียหายเดินหน้า ร้านที่ผมไปทำชื่อร้าน ที่มีตัวอักษร ตัวเดียวนำหน้า แล้วตามด้วยคำว่าหม้อน้ำ อยู่ตรงทางโค้งก่อนข้ามทางพาดรถไฟ ขาเข้า มีลูกค้าเข้าใช้บริการเย่อะนะ อาจเข้าตาจนเหมือนผมหรือเปล่า ก็ใช้เวลาดำเนินการประมาณ 45 นาทีจบครึ่งหมื่นกว่าๆ

ส่วนน้ำยบาพัดลม หลอดขาวๆขุ่นๆมีปลายยาวๆแหลมๆ ช่างเจาะแล้วแหย่ปลายที่ตัดเข้ารูที่เจาะแล้วเอาคีมล๊อคบีบ ก้นหลอดม้วนๆๆๆจนน้ำยาหมดหลอด 4 หลอดครับผมแอบดูอยู่ มีผลร้ายหรืออย่างไร

สงสัยถามต่อ......

เมื่อวานมุดใต้ท้องรถ มองไปที่บริเวณเฟืองหน้า ก่อนถึงกระปุกเฟือง เห็นมีกระปุกเหมือนหม้อลมเบรค แต่มีขนาดเล็กกว่า มีท่อเหมือนท่อลมเข้ามาสองเส้น และมีสายไฟคือน่าจะมีระบบไฟฟ้ามาเกี่ยวข้อง
1.ไม่ทราบทำหน้าที่อะไร และจะต้องดูแลแบบไหน
2.ระบบฟรีล๊อคเพลาหน้าจำเป็นหรือไม่ที่ต้องใส่
3.ฟรีล๊อคใส่อย่างไร ยากหรือเปล่า ผมเก่งอุปกรณ์คือเครื่องมือเพี๊ยบ
4.อยากปรับทรอชั่นบาร์ขึ้นสุดๆ ได้เท่าไหร่ครับ อยากใส่ยาง31-32 นิ้ว
5.ข้อดี ข้อเสียจากข้อ 4.


รถผมFORD 8 ช่อง ปี2001 วิ่งมาแล้ว 170000 กิโล เพิ่งได้มา เป็น 4X4 4ประตู มีหลังคาแครี่บอย แอร์หลัง เบาะญี่ปุ่น


ขอบคุณครับสำหรับการปันแบ่ง แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

kung2551 จาก กุ้ง2551 125.26.240.124 อังคาร, 15/6/2553 เวลา : 07:51  IP : 125.26.240.124   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54660

คำตอบที่ 4
       น้าครับของผมเป็น mazda fighter4x4 ปี2000 ไม่ทราบว่าตรงกับของ ford รุ่นอะไรครับแล้วพวกระบบของเหลวใช่ในเสปคที่น้าบอกได้ป่าวครับ ขอบคุณครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

fightman จาก tann 110.164.167.95 อังคาร, 15/6/2553 เวลา : 08:23  IP : 110.164.167.95   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54661

คำตอบที่ 5
       ไม่เป็นไร ช่วยอะไรได้ก็ช่วยกันไป ครับ

1. อย่างที่บอก ซิลิโคนฟรีปั้มผมไม่รู้ว่า้เขาเติมเบอร์อะไร ของยี่ห้อ ไหน คงต้องใช้ไปก่อน แต่ ถ้า รถมีอาการเครื่อง สั่น เสียงดังมากกว่าปกติ ก็ต้อง ถอดเอาพัดลมฟรีปั้มออก มา เทซิลิโคนที่เขาเติมเข้าไปออกบ้าง เนื่องจากมันเยอะเกินไป แต่ ถ้าไม่มีอาการดังกล่าวก็ใช้ต่อไป ครับ ปกติ ผม ใช้ เบอร์ 10000 ของ อีซูซุ เรื่องถอดเติมล้าง ถ้าขยันเครื่องมือพร้อมทำเองได้ึครับไม่ยาก
2.ที่เห็นใต้ท้องรถคือชุดควบคุมการเข้าเกียร์ครับสี่ ชุดหน้าอะครับ ไม่ีู้รู้เรียกถูกไหม มีท่อลม vaccum ต่อมาจากห้องเครื่อง แล้วก็มี ชุดโซลินอยร์ควบคุมระบบไฟ โดยปกติ ถ้าลุยบ่อยก็ต้อง ทำความสะอาดตัวปลั๊กไฟหรือโซลินอยบ้างด้วยน้ำำยาทำความสะอาดทั่วไปพวก หมายถึง contact cleanner กับ จำพวก sonax ก็ใช้ได้ อาการเวลามีปัญหา ก็อย่างเช่น ไฟ RFW ค้างไม่ดับ ใส่เกียร์ขับสี่ไม่ได้ ไฟ RFW ไม่โชว์ ขั้นต้นในการตรวจสอบก็คือไล่ดูท่อลม กับสายไฟ ว่าขาด แตกหรือหลุดบ้างไหม
3. ฟรีล๊อค ถามว่าจำเป็นไหม จริงๆมันช่วย เรื่องการลดการสึกหลอของชิ้นส่วนขับสี่หน้า ครับ ถ้าใส่แล้ว ก็ ช่วย เวลา ใช้ ขับสอง ธรรมดา ในเมือง มันจะช่วยไม่ให้เพลาหน้าไม่หมุนตามตลอดเวลา ช่วยให้ ยางหุ้มเพลาขับหน้าไม่ขาดเร็ว ลดการสึกหลอ แต่ พวงมาลัยจะไวขึ้น จำได้ ว่าใส่มาวันแรก เกือบ จูบกับแนวกันเกาะกลาง มีไว้ก็ดีครับ ราคา มือหนึ่ง ราว 6 พัน อัพไม่รวมใส่ มือสองต้องกาตามเชียงกงไม่ก็ดูบอร์ดซื้อขาย เขาปล่อยกันที่ ราว 3500-4500 แต่ ข้อเสียคือ เวลาจะใส่ขับสี่ ต้องลงมาปลดล๊อคทุกครั้ง ใส่เองได้ เว็บเนี้ยเคยมีกระทู้สอนอยุ่ อยู่หน้าแรกไม่รู้เขาลบไปยัง
4.เรื่องทอชั่นบาร์ อันนี้ ถ้ามีเงินจริงๆ ไม่แนะนำให้ ขันขึ้นเลย เพราะขันขึ้น รถจะคุมยากขึ้นกระเด้งกระดอน ขึ้นลงคอสะพานจะพยศมากขึ้น ต้อง หาโช้คดีๆช่วยอีก หรือไม่ก็เปลี่ยน ทอชั่นบาร์ไปเลย ดีกว่าเยอะ ขันได้ แต่ไม่ควรเกิน 1 นิ้ว บางคนขึ้นถึง 1.5 นิ้ว ดีดสุดๆ แล้วผลที่ตามมาทันตาเห็น ไม่นาน ย้ำว่าไม่นาน คือบูทปีกนกจะขาดตามมาทันทีต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชุด ค่าบูทปีกนก ตัวละ 500 บาท เปลี่ยนที่ 4ตัวไม่รวมค่าแรง ทำข้างนอกร้านเก่งๆ ค่าแรงไม่เกิน 500 เข้า 0 มีเงิน 8000 ไม่พอ
ยาง 31 ใส่ได้ ขันขึ้น .5 นิ้ว แล้ว ตัดขอบบังโคลนด้านในทิ้ง เวลาเลี้ยวจะได้ไม่ติด แต่ ถ้าจะใส่ระดับ 32 คงต้องพึ่งชุดยกแล้วครับ
5. อันนี้แถมพิเศษ เพราะใช้รถรุ่นเดียว กัน คือเรื่องแอร์ ผมหมดไปกับแอร์เยอะมากกว่าจะจบ สุดท้ายต้้องเปลี่ยนทั้งระบบ ถ้า รถคุณ ยังใช้ คอมตัวเดิมที่ติดมากับรถ ยังไม่มีปัญหาอะไรก็ดี ไป แต่ควรจะติดพัดลมเพิ่มที่คอยร์ร้อนอีก ตัว แต่ ปัญหา ที่เจอคือเวลา ต้องใช้แอร์ตอนหลังของแครี่บอย ร่วมด้วยบ่อยๆ คอม จะมีปัญหา พังเร็ว เริ่มจาก คอยร้อนทะลุ รั่ว คอยร์ร้อนฟอร์ดตัวนี้เป็น อลูมิเนียม ราคาเบิกห้างหรือซื้ออะไรแท้ตรงรุ่น ลูก ละ 3500 บาท ไดเออร์ตัว 750 หรือกว่านั้น แล้วคอยร์ร้อนตัวนี้เปราะมาก เยอะหินกระเด็นใส่ก็ไปแล้ว สุดท้าย ผมโละใหม่ หมด เปลี่ยนคอมเป็น ซันเดน 504 R12 คอยร์ร้อนของเทียบอีซูซุ เป็นทองแดง 750 บาท ถ้ารั่ว ซ่อมได้ อุดได้ ของเก่า รั่ว ทิ้งอย่างเดียว ไดเออร์ รถตู้ ตัวละ 100กว่าบาท แต่ ถ้าใช้ แอร์หลังประจำ แนะนำให้ ติดคอยร์ร้อนเพิ่มอีกตัวสำหรับแอร์หลังเฉพาะ จะได้เย็น ชัวร์ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

sukawat จาก โอ๊ต 124.121.68.131 อังคาร, 15/6/2553 เวลา : 09:04  IP : 124.121.68.131   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54663

คำตอบที่ 6
       มาสด้าตัวนั้นก็คือ 8 ช่องนั้นแหละครับ ทุกอย่างเหมือนกันหมด แต่เพือง ท้ายเนี้ย ไม่แน่ใจ ว่า เป็น limited slip หรือเปล่า ต้องมุดไปดูทีั่ กระโหลกเพืองท้าย ปกติ มันจะมี สติกเกอร์ฺ ติดบอกไว้อะครับ ว่า ถ้าเ้ป็น limited slip ต้องใช้นำมันเพืองท้ายเป็น เป็น
limited slip เทา่นั้น ปกติในคู่มือ เขาบอกใ้ห้ใช้ GL6 แต่มัน หาซื้ออยากมาก เขาก็ใช้ GL-5 limited slip กัน ลิตรละ 200 มั้งตอนนี้ ใช้ 2 ลิตร แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

sukawat จาก โอ๊ต 124.121.68.131 อังคาร, 15/6/2553 เวลา : 09:17  IP : 124.121.68.131   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54664

คำตอบที่ 7
       ขอบคุณครับคุณโอ๊ต

ตอนนี้ไม่มีคำถามแต่โอกาสหน้ามีอีกแน่ๆ

ขอไปเก็บประสบการณ์ในการขับสี่ กับFORD คันนี้ก่อน ประทับใจช่วงล่างมาก

มีแต่คนติติงว่าFORD แบบนั้น FORD แบบนี้ แต่เมื่อสัมผัสจริงประทับใจนะ ห่วงแต่อะไหล่แค่นั้นว่าจะเหลือให้เรามากน้อยแค่ไหน

เอาเป็นว่าผมเป็นสมาชิกใหม่กับFORD คันแรก เก่าแต่เร้าใจ อิอิ

ขอบคุณสำหรับแสงเทียน้อีกดวงนะครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

kung2551 จาก กุ้ง2551 125.26.240.124 อังคาร, 15/6/2553 เวลา : 10:23  IP : 125.26.240.124   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54665

คำตอบที่ 8
       ถ้าหมายถึงอะไหล่ ถ้่าที่ ซื้อก็ถามได้ครับมีร้า้นที่ขายอะไหล่ฟอร์ดเฉพาะ แต่ ส่วนมาก ผมจะใช้ของเทียบ เอา ยกเว้น บางตัวที่จำเป็นจริงๆ อย่างเช่นหม้อ น้ำ ลูกหมาก ชุดคลัช เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา ครับ แต่ อะไหล่บางตัว อย่าง กรอง น้ำมันเครื่องเวลาคุณ ถ่ายน้ำมันไม่ต้องใช้ของฟอร์ดครับ แพง บอกร้านอะไหล่ เอากรองไมตี้เอ๊กซ์แท้ 1 ลูก ไม่เกิน 100 บาท ของฟอร์ด 350 บาท คนไม่เคยใช้ก็จะไม่รู้ ก็จะคิดว่า ห่วยอย่างนู้น อย่างนี้ เรื่องประหยัด อย่าไปเทียบกับ คอมมอนเรล ครับ วัดกับพวก ระดับเดียวกันอย่างพวก 5L ครับ ฝาสูบเปราะ 5L ก็ไม่แตกต่างกันหรอกครับ ทั้งหมดอยู่ที่เราดูแล มีอะไรก็ปรึกษากันได้ครับ ยินดีช่วย แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

sukawat จาก โอ๊ต 124.121.68.131 อังคาร, 15/6/2553 เวลา : 14:02  IP : 124.121.68.131   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54666

คำตอบที่ 9
       มาให้กำลังใจน้าโอ๊ตครับ ขยันพิมพ์จริงๆ หากพิมพ์เยอะแบบน้าโอ๊ต คำตอบนึงครึ่งชั่วโมงผมก็จิ้มไม่เสร็จครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

wit_7170 จาก wit_7170 125.25.131.232 อังคาร, 15/6/2553 เวลา : 17:57  IP : 125.25.131.232   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54669

คำตอบที่ 10
       ขอบคุณมากครับน้าโอ็ตผมจะได้ยึดเอาข้อมูลของford รุ่น8ช่องไปใช้เ้วพราะรถที่ผมซื้อมามือสองไม่มมีคู่มือแล้วที่เจอกับตัวก็หม้อน้ำนี่แหละเปลี่ยนแล้วพวกจุกยางนี่ก็เป็นจนครบทุกอันแล้วขี่ไปเรื่อยซ่อมไปเรื่อยจนเริ่มจะเข้าใจก็ไปเจอปัญหาใหม่อีกเรื่องความร้อนก็จิงอย่างที่น้าๆหลายคนบอกละครับ ตรงประเด็นเลยเรื่องสตาทหัวเผาอีกดูแลไปเรื่อยๆครับล่าสุดก็ลูกปืนล้อหน้าแตกทำเอาล้อหน้าซ้ายเอียงไปเลยดีที่เจอร้านทัน มีอะไรก็อาศัยหาอ่านในนี้หละ ขอบคุณอีกครั้งครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

fightman จาก tann 110.164.167.95 อังคาร, 15/6/2553 เวลา : 21:38  IP : 110.164.167.95   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54673

คำตอบที่ 11
       คุณtann คู่มือจากกระทู้นี้ http://www.weekendhobby.com/offroad/ford/Question.asp?ID=6129
ไม่รู้ใช้ได้หรือเปล่า แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

kung2551 จาก กุ้ง2551 117.47.133.196 ศุกร์, 18/6/2553 เวลา : 13:50  IP : 117.47.133.196   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54693

คำตอบที่ 12
       มาอัพเดท ข้อมูลนิดนึงครับ
หลังจากใช้งานผ่านไปพอสมควร ทุกอย่างปกติดี โชคดีที่ไม่เจอฝาแตก
ไปกทม.กลับมาน้ำเหลือเหมือนเดิม อุณหภูมิก็ปกติ

แต่รถผมไม่มีวาวล์น้ำจะมีผลดีร้ายอย่างไรแบบ โล่งๆนะครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

kung2551 จาก กุ้ง2551 180.180.57.182 จันทร์, 5/7/2553 เวลา : 15:39  IP : 180.180.57.182   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54729

คำตอบที่ 13
       บอร์ดนี้ความรู้เพียบผมชอบแอบมาอ่านบ่อยๆ ไม่ใส่วาล์วน้ำควรจะอุดบายพาสน้ำด้วยนะครับ เพราะปกติวาล์วน้ำจะเป็นตัวชลอการไหลของน้ำให้ไประบายที่สูบสี่ด้วยครับ ถ้าไม่มีวาล์วน้ำ น้ำหล่อเย็นอาจไปเลี้ยงสูบสี่ไม่ทันครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

อนุบาลออฟโรด จาก อนุบาลออฟโรด 114.128.56.104 อาทิตย์, 18/7/2553 เวลา : 13:07  IP : 114.128.56.104   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54774

คำตอบที่ 14
       วาวน้ำน่าจะใส่ไว้ครับเพราะหากรถไม่มีวาวน้ำจะไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิของระบบได้
เมื่อขับช้าไม่เกิน2000รอบความร้อนจะอยู่ที่20% หากวิ่งสัก3000รอบมันจะขึ้นมาที่40%เหมือนปรกติ คือมันสวิง
สมมุติขับเร็วเกิน3000รอบมันจะอยู่ที่40%หากวิ่งฝ่าฝนมันจะลงมาแว็บบบอยู่ที่20%เพราะโดนฝนครับ
และความร้อนที่เหมาะสม(40%)จะทำให้การสึกหรอของเครื่องน้อยที่สุดครับไม่งั้นคนออกแบบจะใส่วาวน้ำมาทำไมจริงไหม

หากเป็นรถที่ปาดฝาสูบมาแล้วกลัวใส่วาวน้ำแล้วเครื่องร้อนก็แก้ด้วยการ
1.อุดกระบังลมหม้อน้ำให้มิดชิดคือให้พัดลมหน้าเครื่องดูดหม้อน้ำดีขึ้น
2.อัดน้ำยาฟรีปั๊มให้พัดลมแข็งขึ้น
3.หากหม้อน้ำใช้มายังไม่เคยล้างสักครั้ง
4.ครีบระบายความร้อนแผงแอร์แผงหม้อน้ำมีโคลนมีแมลงไหมล้างออกไป
5.เปลี่ยนปั๊มน้ำใหม่สักตัว
6.อุปกรณ์หน้ารถที่มันบังทางลมเข้าหากไม่จำเป็นควรถอดออก

จากประสบการณ์ของผมน้ำแห้งปาดฝามาแล้วเช่นกันนายช่างไม่ใส่วาวน้ำให้เพราะมันฮีทความร้อนมันก็สวิง ผมกลับมาบ้านซื้อวาวน้ำแท้ๆมาใส่เอง ลองอัดสัก140-150ความร้อนจะขึ้นจนสุดถ้าไม่ถอนคันเร่งก็ฮีทแน่นอน ผมก็จัดการกลับมาโมระบบระบายความร้อน ผมทำแค่ 1/2และ4 ตอนนี้วิ่ง165ความร้อนก็แค่92องศาของ digital temp. meterอันนี้ผมติดเอง(เกือบ50%เกย์เดิม)

วาวน้ำมันมีย่านการทำงานอยู่ที่ 82องศาถึง95องศา(ถ้าจำไม่ผิด) มันจะเรื่มเปิดให้น้ำวนที่82องศาและจะเปิดสุดที่92องศา มันสามารถเปิดได้กว้างสุด
11มม. และจากการโมระบบระบายความร้อนสามารถจัดการกับความร้อนให้อยู่ในช่วงการทำงานวาวน้ำได้ก็เป็นอันจบครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

bint จาก bint 110.49.193.28 พฤหัสบดี, 22/7/2553 เวลา : 21:33  IP : 110.49.193.28   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54817

คำตอบที่ 15
       ขอบคุณครับที่กรุณาตอบ ตอนนี้ผมหาวาวล์น้ำมาใส่แล้วหล่ะ
ที่น่าสังเกตุเกย์วัดอุณหภูมิ เข็มชี้สูงขึ้น แต่เดิมประมาณ เศษ1ส่วนสี่ เดียวนี้ใส่วาวล์น้ำเกือบเศษหนึ่งส่วนสอง ลองอัด 140 ก็นิ่งครับ
เพิ่งไปกทม.มา น้ำหายนิดเดียวแค่ประมาณ เกือบ 1แก้ว กง(เหล้า)


สงสัยต่ออีกครับ
ทำไมรอบเครื่องสูงจัง วิ่ง120 รอบ 3000 ผิดปกติหรือเปล่า เหมือนกำลังเหลือ หรือรอบไปไม่หมด ผิดปกติไม๊

ขอบคุณทุกความเห็นขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารอคำตอบครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

kung2551 จาก กุ้ง2551 125.26.248.45 เสาร์, 24/7/2553 เวลา : 23:08  IP : 125.26.248.45   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54824

คำตอบที่ 16
       ยังรอท่านผู้รู้มาแนะนำอยู่ครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

kung2551 จาก กุ้ง2551 125.26.248.174 อังคาร, 27/7/2553 เวลา : 09:24  IP : 125.26.248.174   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54827

คำตอบที่ 17
       รุ่นนี้ ความเร็ว 100 รอบจะอยู่ที่ 2750 ที่120 รอบ 3000 ก็ถือว่าปกติครับ

ปกติเข็มวัดความร้อนอยู่ต่ำกว่ากึ่งกลางนิดนึง แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

wit_7170 จาก wit_7170 125.25.91.47 อังคาร, 27/7/2553 เวลา : 11:11  IP : 125.25.91.47   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54828

คำตอบที่ 18
       โดยปกติ ความเร็วที่ 100 จะอยู่ที่ 2750 รอบ ที่ 120 ได้ 3000 รอบก็ปกติ ครับ ส่วนเรื่องเข็ม ของฟอร์ดตัวนี้ ร้อน แค่ไหน มันก็ไม่ค่อยจะเกินครึ่งครับ จะเกิน ครึ่งก็ต่อเมื่อ มัน จะไป ฮีท แล้ว ต้องคอยมอง จะไม่ค่อยๆ ขึ้น นะมัน จะวิ่งขึ้นเลย ถ้า ฮีท จึงต้องอาศัย ดิจิตอล ช่วย เห็นเป็นเลข มีเสัียงร้องเตือนด้วย ลองตราง สอบยางตาน้ำแล้วเปลี่ยนบ้างหรือยัง แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

sukawat จาก โอ๊ต 115.87.21.109 อังคาร, 27/7/2553 เวลา : 11:12  IP : 115.87.21.109   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 54829

      

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันอังคาร,19 มิถุนายน 2561 (Online 650 คน)