WeekendHobby.com
เครื่องมือในการใช้งาน website =>> สมัครสมาชิก | Login | Logout | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อโฆษณา         View stat by Truehits.net


เครื่องยนต์สันดาบภายในแบบใช้ไฮโดรเยนเป็นเชื้อเพลิงในโลกของความเป็นจริง
baron
จาก von Richthofen
IP:125.24.13.2

อังคารที่ , 24/3/2552
เวลา : 18:49

อ่านแล้ว = ครั้ง
 เก็บเข้ากระทู้ส่วนตัว
แจ้งตรวจสอบกระทู้
 แจ้งลบ
ส่งหาเพื่อน ส่งหาเพื่อน

      
เราต้องสร้างคนดีมากกว่าคนเก่ง เพราะคนเก่งจะเห็นคนอื่นเก่งกว่าไม่ได้ จะพยายามเก่งกว่าคนอื่น แต่คนดีจะมีความสุขที่ได้ทำให้คนอื่นเก่ง รวมทั้งคนดีทุกคน ล้วนเก่งทั้งนั้น.... ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา


ผมบอกกับตัวเองว่าผมจะเขียนเรื่องเครื่องยนต์พลังไฮโดรเยนมาหลายเดือนแล้วก็ยังไม่ได้เริ่มสักทีเพราะกิจกรรมในชีวิตมันไม่อำนวยเสียเลย วันนี้ผมต้องหักดิบเอาตัวมาเขียนให้ได้สักสองสามวันจบก็ยังดี เนื้อหาที่ผมจะเขียนจะประกอบด้วยภาคทฤษฎี ภาคการคำนวน และภาควิศวกรรม ตามที่ผมเคยเขียนให้อ่านมาหลายๆเรื่อง

เหมือนกับหลายๆเรื่องที่ผมเขียน ผมจะย่อยให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่ายๆ อะไรจริง อะไรเท็จ อะไรเป็นเรื่องหลอกลวงทางการค้า

ที่ผมต้องตัดสินใจเขียนเพราะว่าตอนนี้เริ่มมีพวกทำเครื่องผลิตแกสไฮโดรเยนบุกเข้ามาเว็บเราแล้ว แทนที่จะมาคุยกันดีๆก็เข้ามาเกรียนกัน คุยดีๆยังไม่มีปัญญาจะคุยเลยแล้วอยากได้เงินขายของแต่บอกไม่ได้ว่าเครื่องที่ตัวเองขายทำงานอย่างไร จนถึงขนาดคุณหนุ่มกระโทกและคุณกรูปรีขอซื้อในราคาห้าแสนบาทบาทถ้าใส่เครื่องทดสอบแล้วมันประหยัดจริงๆ ก็ไม่เห็นจะเอามาขายสักที ได้แต่ปลอมชื่อเข้ามาด่ากราดไปทั่ว ชื่อที่เข้ามายังปลอมไม่ซ้ำกันสักครั้งทั้งที่เป็นคนเดียวกันแล้วจะหาความจริงใจต่อลูกค้าได้อย่างไร

ข้อมูลที่ผมจะนำมาเขียนผมได้มาจากหนังสือด้านทฤษฎีพลังงานและตามเว็บไซด์พลังงานต่างๆที่เล่นเรื่องนี้แบบในแนววิชาการ ส่วนเว็บขายของหลอกลวงหรือเว็บพวกเกรียนเม็พเหมือนขายยาตามงานวัดไร้หลักการผมก็แค่อ่านเฉยๆให้รู้ว่าตลาดตอนนี้มันมียาผีบอกอะไรขายบ้าง ไม่ใช่แต่คนไทยหรอกครับที่มีเว็บขายของพวกนี้ ฝรั่งเองก็ยังมีกันเกลื่อน บางโฆษณาขายอุปกรณ์ผลิตไฮโดรเยนในรถมีมาเป็นสิบปีแล้วก็ยังไม่รวยสักที ทั้งที่ถ้ามันประหยัดได้ตามที่โฆษณาเอาไว้คงเป็นมหาเศรษฐีในชั่วข้ามคืนไปแล้ว

เอาเข้าเรื่องดีกว่าครับว่าเชื้อเพลิงพลังไฮโดรเยนที่จริงแล้วมันคืออะไร ใครทำวิจัยกันบ้าง ผลการวิจัยคืออะไร
 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

แจ้งเพื่อเก็บขึ้นกระทู้พิเศษ คลิ๊กที่นี่แจ้งเพื่อนำขึ้นกระทู้พิเศษ

คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  2  3  4  5  6  7  

คำตอบที่ 1
       จำที่หนุ่มกระโทกเคยบอกได้ไหมว่าแกสไฮโดรเยนมันระเบิดแบบยุบตัวไม่ใช่ระเบิดแล้วบานออกมาข้างนอกแบบน้ำมันเชื้อเพลิงหรือดินระเบิด

ถ้านึกภาพไม่ออกลองนึกภาพหนังสงครามที่เอาระเบิดน้ำลึกไล่ถล่มเรื่อดำน้ำมันจะระเบิดตูมออกมาบานแล้วหุบเข้าเพราะแรงดันน้ำไง

ผมคิดว่าทุกคนคงเคยผ่านตาตอนกระสวยอวกาศชาเล็นเจอร์ระเบิดกลางอากาศ เปลวระเบิดมันบานออกแล้วหุบเข้า การเผาไหม้ของไฮโดรเยนเนื่องจากพอมันกลั่นตัวเป็นน้ำแล้วมันลดปริมาตรเป็นพันเท่ามันเป็นแบบนั้นและคนรู้กันมาเป็นหลายร้อยปีแล้วว่าระเบิดของแกสไฮโดรเยนมันเป็นแบบนั้น


ดังนั้นเครื่องยนต์เครื่องแรกที่ใช้พลังงานการเผาไหม้ของไฮโดรเยนมันจึงเป็นการใช้สูญญากาศที่เกิดจากการยุบตัวของแกสที่กลายเป็นน้ำหลังการกลั่นตัว นั่นคือเครื่องยนต์เครื่องแรกที่คิดขึ้นมาเมื่อเกือบสองร้อยปีก่อน เวลาตอนนั้นที่บ้านเราสุนทรภู่กำลังเขียนพระอภัยมณีอยู่เลยมั้ง งานวิจัยชิ้นนี้ยังเก็บไว้ในมหาวิทยาลัยแคมบริจที่ลอนดอน

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 18:59  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40042

คำตอบที่ 2
       และแล้วอีกหกสิบปีต่อมานายอ็อตโตก็สร้างเครื่องยนต์สันดาบภายในเครื่องแรกขึ้นมา

ครั้งแรกนายอ็อตโต้คิดว่าจะใช้เครื่องยนต์ที่เผาด้วยไฮโดรเยน แต่หลังจากทดลองแล้วก็ต้องขนหัวลุกเพราะรู้ว่าตัวเองกำลังรนหาที่ตายเพราะมันอันตรายสุดๆ สมัยนั้นระบบของเครื่องยนต์มันยังลองผิดลองถูกและเชื้อเพลิงที่มีความเร็วของการลุกไหม้สูงแบบไฮโดรเยนมันระเบิดปึงปังตลอดจนนายอ็อตโตถอดใจแล้วหันมาใช่น้ำมันแกสโซลีนแทนจึงประสพความสำเร็จในการสร้างเครื่องยนต์เครื่องแรกได้สำเร็จ

ตอนนั้นไฮโดรเยนมีความเร็วลุกไหม้สูงที่สุดในบรรดาเชื้อเพลิงแล้วมั้ง เพราะตอนนั้นดินระเบิดก็มีแต่ดินปืน ไนโตรกลีเซอรีนก็ยังไม่ได้คิดค้น ดังนั้นนายอ็อตโตกำลังเล่นกับอะไรที่ลุกไหม้เร็วที่สุดในโลกอยู่ มันไม่ระเบิดใส่หน้าตายคาเครื่องยนต์ตัวทดลองก็บุญแล้วเพราะอีตาอ็อตโตเล่นผสมไฮโดรเยนเข้าไประดับ 50% ของปริมาตรห้องเผาไหม้เลยทีเดียว


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 19:02  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40043

คำตอบที่ 3
       หลังจากนั้นอีกหลายสิบปีที่คนลืมไฮโดรเยนไปเพราะน้ำมันกลายเป็นสินค้าราคาถูกจากการที่ประเทศมหาอำนาจล่าเมืองขึ้นที่ผลิตน้ำมันได้ น้ำมันราคาถูกมากๆจนไม่มีใครคิดเรื่องพลังานเสริมอย่างอื่น

จนกระทั่งบริษัทเด็มเลอร์เบนซ์ได้มีราบงานอีกตัวที่น่าสนใจคือเครื่องยนต์ของเรือเหาะฮินเดนเบอร์ถ้าเอาก๊าซไฮโดรเยนที่ปล่อยทิ้งไปจากเรือเหาะมาเวียนเข้าท่อไอดีจะทำให้เครื่องยนต์ประหยัดพลังงานขึ้นไปอีกมาก แต่อย่าเพิ่งดีใจไปนะครับว่ามันจะใช้กับรถยนต์ได้เหมือนเรื่อเหาะ เพราะว่าปริมาณของแกสมันมหาศาลผิดกัน ปริมาณเท่าไรคงต้องแบกเรือเหาะสักลำขึ้นหลังคารถไปด้วยถึงจะประหยัดอย่างที่เด็มเลอร์เบ็นซ์ทำวิจัยเอาไว้


ข้อดีของการใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเยนมีมากมายจนบริษัท BMW ทำงานวิจัยอย่างต่อเนื่องมาหลายสิบปี ทุ่มเงินไปหลายร้อยล้านมาร์ค สมัยนี้เยอรมันใช้ยูโรแล้วซินะ BMW ก็ยังทุ่มเงินอยู่แต่ก็ยังไม่มีรถไฮโดรเยนออกสู่ตลาดสักทีทั้งที่มีต้นแบบเพียบไปหมด ข้อนี้

ผมสรุปข้อดีข้อเสียให้ฟังก็แล้วกันว่าเชื้อเพลิงไฮโดรเยนมันดีอย่างไร


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 19:09  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40044

คำตอบที่ 4
       ข้อดีข้อแรกคือมันมีค่า Air-Fuel Ratio กว้างมาก จะผสมมากหรือน้อยมันติดไฟหมด คือมันจะเริ่มติดไฟที่ผสมกับอากาศ 4%จนถึง75% นอกจากมันจางน้อยกว่านี้หรือหนามากๆมันถึงจะไม่ติดไฟ

แต่ข้อเสียคือถ้ามันติดไฟได้ในย่านของการผสมกว้างมากๆมันจะติดไปได้โดยไม่ตั้งใจให้ติดได้ง่ายๆถ้าเกิดการรั่วออกไป ผมยกตัวอย่างนะครับ ถ้าแกสในครัวมันรั่วแบบได้กลิ่นก็ยังไม่ถึงขนาดสูบบุหรี่เดินเข้าไปแล้วมันระเบิดตูมหน้าแหก แต่ถ้าเป็นไฮโดรเยนมันพร้อมจะลุกพรึบเผาครัวได้เพราะมันจางมากๆก็ยังติดไฟได้

อีกตัวอย่างคือถ้าแกสรั่วมันรั่วมากๆจนแกสมันเต็มครัวมันก็ไม่ติดไฟพรึบเหมือนกัน เพราะว่ามันหนาเกินไปจนไม่ติดไฟ

คนที่ติดแกสรถยนต์จะรู้ดีว่าแกสออกมาหนาก็ติดเครื่องไม่ได้ บางเกินไปก็ติดเครื่องไม่ได้ ใช้หัวเทียนเบอร์เย็นเกินไปก็ติดเครื่องลำบาก เครื่องร้อนแล้วก็ยังเดินสั่น เวลาเครื่องเย็นไม่มีน้ำร้อนมาต้มแกสก็แกสบางเกินไป คนติดระบบแกสถึงได้ต้องติดเครื่องด้วยน้ำมันไงล่ะ เพราะใช้น้ำมันติดเครื่องง่ายกว่าใช้แกสติดเครื่องตอนเครื่องเย็น


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 19:16  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40045

คำตอบที่ 5
       ข้อดีข้อที่สองคือมันใช้พลังงานทำให้มันติดไฟต่ำมาก คืออะไรไปสะกิดมันนิดเดียวมันติดไฟได้ทันที ดังนั้นหัวเทียนห่วยแตกแค่ไหนมันก็ใช้ได้ คอล์ยแรงสูงห่วยๆขนาดรถแท็กซี่ยังโยนทิ้งมันก็ใช้กับไฮโดรเยนได้ เพราะมันใช้พลังงานต่ำ

แต่ข้อเสียคือมันอันตรายสุดๆตรงที่พลังงานนิดเดียวมันก็ติดไฟแล้ว อย่าฮินเดนเบอร์กที่ไฟลุกท่วมทั้งลำเพราะไฟฟ้าสถิตแค่คนสะดุ้งก็ทำให้แกสไฮโดรเยนติดไฟได้อย่างสบายๆ

ดังนั้นแค่ละอองเขม่าที่เกาะหัวสูบเกิดยังไม่ดับดีก็ทำให้ไฮโดรเยนติดไฟได้ หรือไอเสียร้อนๆที่ค้างท่อไอเสียในช่วง over lap ของวาวล์ก็ทำให้ไฮโดรเยนในไอดีติดไฟได้ ถ้าใช้หัวเทียนเบอร์ร้อนไปความร้อนสะสมที่เขี้ยวหัวเทียนก็ทำให้แกสไฮโดรเยนมันติดไฟได้โดยไม่ต้องมีไฟไปจุดระเบิดเลยเสียด้วยซ้ำ


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 19:21  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40047

คำตอบที่ 6
       ข้อดีข้อที่สามคือไฮโดรเยนมันสามารถลุกไหม้ได้ทั่วแม้แต่ซอกเล็กซอกน้อยของห้องเผาไหม้อย่างที่น้ำมันทำไม่ได้ ข้อด้อยของน้ำมันนี้วิศวกรรู้กันนานแล้วว่าใกล้ผนังห้องเผาไหม้น้ำมันจะไม่ติดไฟเพราะเสื้อสูบมันดึงความร้อนไปหมดจนไอน้ำมันไม่ติดไฟ ดังนั้นเครื่องยนต์ของฮอนด้าบางรุ่นที่มีคำว่า LEV ตามท้ายมันจะประหยัดเชื้อเพลิงโดยผสมน้ำมันกับอากาศเข้ากลางห้องเผาไหม้เท่านั้นตรงข้างๆห้องน้ำมันจะบางมากเพราะมันผสมหนาก็ไม่มีประโยชน์อะไรต่อกำลังเครื่องยนต์สิ้นเปลืองไปโดยเปล่าประโยชน์ แกสไฮโดรเยนสามารถลุกไหม้ผ่านช่องว่างขนาดกว้าง 0.6mm ได้แบบที่ไอน้ำมันเบ็นซินยังทำไม่ได้ข้อเสียคือถ้าเปลวไฟมันลุกไหม้ได้แม้แต่ซอกเล็กซอกน้อยมันก็ลามไปได้ทุกที่แม้แต่แกสที่รั่วไปสะสมในห้องแคล้งใต้ลูกสูบ การที่เกิดการเผาไหม้ในห้องแคล้งมันทำให้เครื่องยนต์ระเบิดเป็นชิ้นได้อย่างง่ายๆ หรือแม้แต่วาวล์ไอดีรั่วเล็กน้อยมันยังไประเบิดในท่อไอดีได้อย่างง่ายๆดังนั้นการเกิด Back fire ในท่อไอดีจนลิ้นพังหรือ Air flow กระจุยกระจายมันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาถ้ามเกิดการรั่วแม้แต่เล็กน้อยของวาวล์ไอดี


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 19:59  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40048

คำตอบที่ 7
       ข้อดีข้อที่สี่คือมันทนแรงอัดได้สูงโดยไม่จุดระเบิดเองจากอุณหภูมิแรงอัดดังนั้นมันจึงสามารถใช้กับเครื่องยนต์ที่มี compression Ratio สูงๆได้ทำให้มันไม่ชิงจุดระเบิดก่อนที่ลูกสูบจะวิ่งขึ้นสูงสุด หรือจะพูดได้ว่ามันทำตัวเหมือนน้ำมันที่มีอ็อกเทนสูง ถ้าจะเทียบกันแล้วมันทำตัวเหมือนมีอ็อกเทนมากกว่าน้ำมัน130เสียอีก


ข้อเสียคือมันไม่จุดตัวเองแม้จะมีแรงอัดสูงได้เองแล้วเครื่องยนต์ดีเซลมันใส่ไฮโดรเยนเข้าก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะใช้มันเป็นเชื้อเพลิง

ถึงแม้บอกว่าเอามันเข้าไปช่วยเผาน้ำมันมันก็ไม่มีประโยชน์อะไร มันไม่มีทางไปช่วยจุดน้ำมันล่วงหน้าเพราะมันไม่เผาไหม้จนกว่าน้ำมันดีเซลจะจุดตัวเองเสียก่อนมันถึงจะลุกไหม้ตามมาแถมมันยังไปแย่งอากาศของน้ำมันดีเซลเสียอีกเพราะมันกินพื้นที่กว่าเชื้อเพลิงหลักเป็นร้อยๆเท่าในจำนวนพลังงานที่เท่ากัน

อุณหภูมิที่มันจะจุดตัวเองได้คือ 570 C ขณะที่น้ำมันดีเซลมันลุกไหม้ที่ 210 C มันสูงกว่าตั้งสองเท่า


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 20:05  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40049

คำตอบที่ 8
       ข้อดีข้อที่ห้าคือไฮโดรเยนมันเบา เวลารั่วมันจะลอบขึ้นข้างบนไม่ใช่กองกับพื้นเหมือนแกส LPG หรือน้ำมันรั่ว ดังนั้นถ้ามันรั่วในที่โล่งมันจะอันตรายน้อยกว่าน้ำมัน

ข้อสียคือถ้ามันเบาแสดงว่ามันมีความหนาแน่นต่ำดังนั้นมันเปลือพื้นที่เก็บ ถังขนาดปกติของ NGV มันวิ่งได้นิดเดียวเอง ตัวอย่างเช่น NGV ถังหนึ่งมันวิ่งได้สักร้อยกว่ากิโลเมตรแต่ถ้าใส่ไฮโดรเยนแทนมันจะวิ่งได้ระดับไม่กี่สิบกิโลเมตรเพราะมันมีความหนาแน่นต่ำแถมยังกินเชื้อเพลิงมากกว่าเสียอีกเพราะมันมีพลังงานต่ำกว่า NGV

การจะเที่ยบระดับพลังงานกับอะไรก็แล้วแต่เราต้องเที่ยบที่ Air-Fuel Ratio เพราะมันต้องชกกันที่รุ่นเดียวกันน้ำหนักเดียวกัน การที่จะมั่วเอาอีกหน่วยหนึ่งมาชนกับอีกหน่วยหนึ่งแล้วโมเมว่ามันดีอย่างโน้นดีอย่างนี้มันไม่ถูกต้อง แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 20:19  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40050

คำตอบที่ 9
       เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคุณหนุ่มกระโทกได้คำนวน Air-Fuel Ratio ให้ดูไว้แล้ว ผมก็สบายๆเอาของหนุ่มกระโทกมาให้ดูอีกทีดีกว่า
The theoretical or stoichiometric combustion of hydrogen and oxygen is given as:

2H2 + O2 = 2H2O
Moles of H2 for complete combustion = 2 moles
Moles of O2 for complete combustion = 1 mole
Because air is used as the oxidizer instead oxygen, the nitro-gen in the air needs to be included in the calculation:

Moles of N2 in air = Moles of O2 x (79% N2 in air / 21% O2 in air)
= 1 mole of O2 x (79% N2 in air / 21% O2 in air)
= 3.762 moles N2
Number of moles of air = Moles of O2 + moles of N2
= 1 + 3.762
= 4.762 moles of air
Weight of O2 = 1 mole of O2 x 32 g/mole
= 32 g
Weight of N2 = 3.762 moles of N2 x 28 g/mole
= 105.33 g
Weight of air = weight of O2 + weight of N
= 32g + 105.33 g
= 137.33 g
Weight of H2 = 2 moles of H2 x 2 g/mole
= 4 g
Stoichiometric air/fuel (A/F) ratio for hydrogen and air is:
A/F based on mass: = mass of air/mass of fuel
= 137.33 g / 4 g
= 34.33:1
A/F based on volume: = volume (moles) of air/volume (moles) of fuel
= 4.762 / 2
= 2.4:1

The percent of the combustion chamber occupied by hydrogen for a stoichiometric mixture:

% H2 = volume (moles) of H2/total volume
= volume H2/(volume air + volume of H2)
= 2 / (4.762 + 2)

= 29.6%
 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 20:25  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40051

คำตอบที่ 10
       หนุ่มกระโทกคำนวนให้ดูแล้วผมก็เอามาลงซ้ำอีกที แต่เป็นภาคอังกฤษเพราะผมไม่ถนัดภาษาไทยแทรกในสมการคำนวนเท่าไร มันดุหัวมังกุฎท้ายมังกรอย่าไงก็ไม่รู้ พิมพ์ไม่ลื่นมือเพราะผมใช้โน๊ตบุ๊คมันไม่มีแคร่นัมเมอริคเหมือนเครื่องเด็คท็อป

คราวนี้เรารู้กันแล้วนะครับว่าจะเอาไฮโดรเยนเข้าไปเผาในห้องเผาไหม้มันกินพื้นที่ถึงหนึ่งในสามของห้องเผาไหม้ขณะที่ใช้น้ำมันไอระเหยของน้ำมันนิดเดียวเองแทบไม่ต้องคิดถึงปริมาณเพราะน้ำหนักของไฮโดรเยนมันเทียบกับน้ำหนักของน้ำมันเบ็นซินแล้วแล้วแปลงกลับเป็นปริมาณมันต่างกันแบบฟ้ากับเหวเลยครับ


ผมสมมุติตัวเลขให้ดูแบบเห็นภาพเลยนะครับ สมมุติว่าเครื่องยนต์ขนาด 1600cc ใช้ไฮโดรเยนมันจะโดนไฮโดรเยนแย่งพื้นที่ห้องเผาไหม้ไปประมาณ 1/3 ดังนั้นมันก็ประมาณโดนลดขนาดเครื่องไปเที่ยบกับเครื่องยนต์ประมาณ 1100cc เท่านั้น แถมพลังงานของไฮโดเยนมันยังน้อยกว่าน้ำมันเสียอีกทำให้ถ้าเอารถขนาด 1100cc ใช้น้ำมันปกติมาเทียบกับเครื่อง 1600ccใช้ไฮโดรเยนมันยังชนะเสียอีกด้วย แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 20:41  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40052

คำตอบที่ 11
       แล้วพลังงานมันต่างกันเท่าไรล่ะเรามาดูกัน

เราต้องใช้งานแกสที่จะเข้าเครื่องยนต์ที่หนึ่งบรรยากาศ จะเห็นว่าแกสไฮโดรเยนที่แรงดันหนึ่บรรยากาศพลังงานมันต่ำมาก


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 20:45  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40053

คำตอบที่ 12
       คราวนี้เห็นภาพฟ้ากับเหวที่ผมบอกไว้หรือยัง แถมมันยังกินที่อีกต่างหาก มันกินที่อย่าไรมาลองดูกัน

สมมุติให้ถังน้ำมันในรถ SUV แบบปาเจโรมันร้อยลิตร ขับย่องๆกินสิบกิโลเมตรต่อลิตรวิ่งได้ไม่ต่ำกว่าพันกิโล

แต่ถังไฮโดรเยนอัดแรงดันเท่า NGV คือ 3600psi ถ้าจะให้พลังงานเท่ากันมันคือ 1600 ลิตร ใหญ่กว่าถังน้ำสำรองที่ตั้งอยู่ตามหน้าบ้านจัดสรรอีกตั้งครึ่ง แบบนี้คงต้องเป็นรถพ่วงขนาดใหญ่กว่ารถปิคอัพคันหนึ่งเสียอีก

น้ำหนักของถังขนาดนี้มันหนักร่วมตันได้ล่ะมั้งเพราะถังมันหนากว่าถังแกสในครัวหลายเท่า ถังแกสในครัวมันแค่ 140psi เอง แต่นี่เราคุยกันที่ 3600psi มันมากกว่า 25 เท่าลองคิดดูว่าถังมันจะต้องหนาแค่ไหน

ถ้าคิดตามอัตราส่วนถ้าเอาไฮโดรเยนใส่ถัง NGV ของแท็กซี่มันก็วิ่งได้สักหกสิบกิโลเอง ขับไปทำงานยังกลับไม่ถึงบ้านเลย นี่คือจุดอ่อนอีกจุดว่าทำไมรถใช้ไฮโดรเยนมันไม่รุ่ง

จะให้วิ่งได้พอๆกับแท็กซี่ NGV ต้องรื้อเบาะหลังทิ้งทั้งหมดแบกถังไฮโดรเยนขนาดรถแท็กซี่สักสามถังน้ำหนักถังรวมแล้วหลายร้อยกิโล ตูดรถเตี้ยห้อยเหมือนเป็ดถึงจะวิ่งได้ระยะทางเท่าแท็กซี่ NGV


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 20:48  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40054

คำตอบที่ 13
       วันนี้ผมเอาเท่านี้ก่อนครับ เอาไว้พรุ่งนี้ผมมาเขียนต่อ

ยังมีข้อมูลศึกษาของยุโรปและบริษัท BMW และ Honda ให้ผมอ่านอีกเพียบ ทั้งสองที่หมดเงินวิจัยไปเป็นพันล้านบาทแล้วมั้งยังสร้างรถมาขายไม่ได้เลย

น่าอิจฉาคนแถวอีสานบางคนสร้างระบบไฮโดรเยนใส่รถจ่ายกับข้าวธรรมดาวิ่งได้ แถมกินน้ำมันพอๆกับผมจุดไฟแช็กซิพโป้แล้วขับรถเสียอีก แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.13.2 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 20:54  IP : 125.24.13.2   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40055

คำตอบที่ 14
      


ขอบพระคุณมากครับที่มาให้ความรู้ครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

kupree จาก kupree 125.26.72.82 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 21:25  IP : 125.26.72.82   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40057

คำตอบที่ 15
       น้ำธรรมดา 1 ลิตรได้แก๊สเอามาเป่าลูกโป่งได้เล็กกว่าลูกวอลเล่บอลมากๆ การจุดวาบไวเร็วมาก ตอนแยกใช้เวลา 10 นาทีแล้วก็ไม่มีแก๊สออกมาแล้ว แต่จุดไฟแค่กระพริบตาก็หายไปหมดเลย

ลองดูกันก็ได้ครับไม่ต้องรอกระป๋องวิเศษหรอก ใช้โซดาไฟ + อะลูมิเนียม + น้ำ ถ้าอยากได้แก๊สเร็วๆ ก็ผสมโซดาไฟเข้มๆ หน่อย แต่ระวังหน้าแหกตอนจุดไฟนะครับเสียงมันดังสนั่นดี แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

degsure จาก Degsure 125.27.90.60 อังคาร, 24/3/2552 เวลา : 22:52  IP : 125.27.90.60   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40059

คำตอบที่ 16
       น้ำธรรมดา 1 ลิตร แยกเป็นแกสได้ 1866 ลิตรครับ
ได้ไฮโดรเจน 1244 ลิตร ออกซิเจน 622 ลิตร
แต่ใช้พลังงานในการแยกมหาศาล

บางคนทำโชว์เพราะต้องการขอ "งบ" ก็เท่านั้นเอง

-------------------------- อย่า ! -----------------------------------------

อย่าให้ความโลภบังตา จนทำให้เรามองอะไรเพียงแค่ด้านเดียว มิเช่นนั้นแล้วเราจะกลายเป็นเหยื่อ
ตัวอย่างง่าย ๆ ก็หน้าประกาศซื้อขายไงตั้งราคาถูก ๆ กว่าจะรู้ตัวว่าโดนต้มจนเปื่อยก็สายไปเสียแล้ว
ทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้มาต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยนเสมอ ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรี ๆ

อย่าคิดว่าของที่โพสต์ในเว็บจะเป็นจริงทั้งหมด มันไม่ต่างจากนิยาย ผรั่งเองมันก็หลอกขายของ,ขายหนังสือ
ทุกวันนี้ผมเองก็ได้เมล์ขายของ ,ขายหนังสือ จากเว็บ ต่างประเทศบ่อย ๆ มากว่าสามปีแล้ว

อย่าคิดว่าของที่จดสิทธิบัตรจะใช้ได้ผล


อย่าลืม The Law of Conservation of Energy หรือ กฏการคงที่ของพลังงาน
พลังงานไม่มีการสูญหายแต่แต่เปลี่ยนรูป

อย่าคิดว่าเรื่องพลังงานเป็นการแทงหวย แทงน้อยแต่จ่ายมาก

อย่าเชื่อผลการทดลองที่ใช้ความรู้สึก ไม่ใช้เครื่องมือวัด
ลองปรับแอร์ขึ้นมาซักสององศาซิ แต่ทำให้ตัวเลขมันแสดง 24 องศา
คุณจะประหยัดไฟอีกเยอะ รร. หลายแห่งก็ใช้วิธีนี้

อย่าเชื่อว่าใช้ไม่ได้ผลแล้วจะคืนเงิน เตะหมูเข้าปากหมาแล้ว หมาก็กลืนลงท้อง
ให้ห้าแสนไม่ขายจะขายแค่หลักหมื่น คนอะไรจะแสนดีมักน้อยปานนั้น


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

somsaks จาก หนุ่มกระโทก 115.67.155.206 พุธ, 25/3/2552 เวลา : 00:32  IP : 115.67.155.206   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40061

คำตอบที่ 17
      
เบาๆกันหน่อยเดี๋ยวจะกลายเป็นเว็บพันทิปหรือเว็บเสรีไทยไปแล้ว

เขาแสดงตัวตนออกมาแล้วก็ดีแล้วล่ะ อย่างน้อยคนอีกหลายพันคนที่เข้ามาอ่านที่ วีคเอ็นฮอบบี้ ทุกวันเขาจะได้อ่านและรู้ว่าใคร ที่นี่เป็นเว็บผุ้ใช้รถทุกประเภทมารวมตัวกันมากที่สุด มาเลือกเกรียนเว็บนี้คิดผิดแท้ๆตัดอนาคตตัวเอง

อายุก็ไม่น้อยแล้วทำไมมาฆ่าตัวตายที่นี่ก็ไม่รู้ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.49.223 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 01:34  IP : 125.24.49.223   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40110

คำตอบที่ 18
       วันนี้ผมขอต่อด้วยเรื่องคุณสมบัติของไฮโดรเยนทางกายภาพ ผมจะไม่เอามาพูดแบบหน้าชั้นเรียนเคมีเพราะคงไม่มีใครอยากอ่าน ผมจะเอามาเล่าแบบให้เห็นภาพแบบชาวบ้านก้รู้เรื่องว่ามันคืออะไร

ไฮโดรเยนไม่ใช่ของหายากอะไรหรอกครับมันเป็นสารเริ่มต้นของจักรวาลเลยก็ว่าได้เพราะมันมีอะตอมขั้นพื้นฐานที่สุดแล้ว มันเบามากเพราะมีแต่หนึ่งนิวเครียสกับหนึ่งอีเล็คตรอนเป็นสสารอันดับแรกของตรางธาตุเลย ถ้าเอามันมาใส่ถังน้ำขนาดพันลิตรแบบที่ตั้งหน้าบ้านมันหนักแค่ 83.76กรัมเอง แต่ถ้าเอามันมาอัดจนเหลวมันหนักแค่ 78.8 กิโลกรัมทั้งที่ถ้าใส่น้ำมันหนักตันหนึ่งหรือหนึ่งพันกิโลกรัม

การขยายตัวของมันจากของเหลวเป็นแกสที่หนึ่งบรรยากาศคือ 848 เท่า แต่ในการใช้งานปกติจะอัดใส่ถังที่แรงดัน 3600psi ดังนั้นมันจะขยายตัวได้ในความดันปกติที่ 240 เท่า เนื่องจากแกสไฮโดรเยนมันมีความหนาแน่นต่ำมากน้ำหนึ่งลิตรจะมีไฮโดรเยนแค่ 111กรัม นั่นคือข้อด้อยของรถพลังไฮโดรเยนอย่างที่ผมบอกไว้นั่นแหละว่ามันกินพื้นที่มหาศาล


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.49.223 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 01:43  IP : 125.24.49.223   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40111

คำตอบที่ 19
       คราวนี้เรามาดูกันว่าจะสร้างแกสตัวนี้ได้อย่างไรบ้าง

เอาแบบง่ายๆเลยก็แบบลูกโป่งขายงานวัดคือเอาเศษกระป๋องอาลูมิเนียมมาใส่ในกรดวัลฟูริกแบบที่เติมแบตเตอรี่นั่นแหละ เดี่ยวเดียวก็ได้แกสไปอัดลูกโป่งขาย กรดสักขวดหนึ่งกระป๋องเบียร์ช้างสักถุงใหญ่ๆก็ได้แกสพออัดลูกโป่งขายได้คืนหนึ่งแล้ว

นั่นแบบชาวบ้านทำ แต่ถ้าเป็นแบบอุตสาหกรรมเขาทำกันอย่าไร สิ่งที่ให้แกสไฮโดรเยนในราคาถูกคือการแยกออกด้วยไฟฟ้า สิ่งนี้ได้ทำกันมาเป็นร้อยปีแล้วไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่หรือต้องใช้เท็กโนโลยีอะไรที่มากเรื่อง สมการของการแยกน้ำด้วยไฟฟ้ามันเบสิกที่เด็กหัวเกรียนสายวิทย์ก็รู้เรื่อง เพราะถ้าไม่รู้เรื่องก็อย่าสอบเอ็นทรานเลยดีกว่า

Cathode (reduction): 2H+(aq) + 2e- = H2(g)
Anode (oxidation): 2H2O(l) = O2(g) + 4H+(aq) + 4e-


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.49.223 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 01:47  IP : 125.24.49.223   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40113

คำตอบที่ 20
       นี่คือสมการเด็กก่อนสอบเอ็นทราน แต่ถ้าดันโชคดีสอบเข้าไปเรียนได้คณะดีๆสายวิทย์หรือวิศวะเขาจะสอนอีกไปอย่างที่ลึกกว่า เพราะว่ามันเป็นสมการครึ่งเดียวถ้าเรียนสูงมาอีกนิดระดับมหาวิทยาลัยจะรู้ว่าพลังงานของระดับอะตอมมันจะถีบตัวเองกลัยเป็นโมเลกุลอีกรอบแต่แทนที่มันจะจับเป็น H2 หรือ O2 มันดันเด้งไปเป็น H2O เสียอีกดังนั้นระดับมหาวิทยาลัยจะสอนกันแบบนี้

Cathode (reduction): 2H2O(l) + 2e- = H2(g) + 2OH-(aq)
Anode (oxidation): 4OH- (aq) = O2(g) + 2H2O(l) + 4e-

นั่นคือสิ่งที่บอกว่าพลังงานที่แยกแกสออกมามันจะเด้งกลับไปน้ำเหมือนเดิมส่วนหนึ่งและดันคายออกมาเป็นความร้อนเสียด้วยไม่ได้คายออกเป็นไฟฟ้ากลับคืน นั่นคือสิ่งที่ต้องเสียไปแบบจำยอมไม่มีเทวดาคนไหนเอาส่วนนี้กลับคืนมาได้ แต่อย่างไรก้ตามผลที่ได้มันก้กลับมาสู่สามัญดังสมการต่อไปนี้

Overall reaction: 2H2O(l) = 2H2(g) + O2(g)

โมเลกุลของไฮโดรเยนเป็นจำนวนสองเท่าของอ็อกซิเยนเสมอนั่นคือกฎธรรมชาติ ใครโม้ได้ต่างกว่านี้คงต้องพิจารณาอีกที่ว่าตัวเองเป็น เทวดา หรือ คนบ้าโม้อะไรที่ผิดหลักฟิสิกส์ธรรมชาติแบบไม่รู้ตัว


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.49.223 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 01:51  IP : 125.24.49.223   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40114

คำตอบที่ 21
       ผมจะข้ามทฤษฎี Nernst equation ที่เขียนใน electrochemistry และ Faraday constant, the number of coulombs per mole of electrons: F = 9.648 533 99(24)×10power4 Cmol power-1 ไปเสียเพราะผมเขียนแล้วคงมีคนอ่านรู้เรื่องเพราะเรียนมาไม่กี่คนเพราะมันต้องอ้างไปถึง Boltzmann factors และ entropy and Gibbs free energy อีกรอบ เพราะว่าสมัยที่ผมอ่านมันครั้งแรกตอนเรียนหนังสือผมยังท้อใจเลย เพราะจะให้ผมอธิบายแค่ส่วนสั้นๆของสมการที่ใช้ universal gas constant: R = 8.314 472(15) JK power-1 mol power-1 ก็เสียเวลาไปอีกวันหนึ่งแล้วว่ามันมาอย่างไร

เพราะว่ามันเป็นตัวบอกถึงประสิทธิภาพของระบบการแยกแกสด้วยว่ามันต้องใช้พลังงานอะไรบ้างในระดับโมเลกุล เอาแบบโจ๊กเหลวๆตามที่ผมชอบป้อนให้กินดีกว่านะครับ นี่คือสมการโจ๊กเหลวๆที่ผมใส่เครื่องปั่นให้แล้ว


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.49.223 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 02:06  IP : 125.24.49.223   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40116

คำตอบที่ 22
       การทำงานในสมการเทอร์โมไดนามิกส์ของการแยกน้ำมันจะมีสองส่วนคือ E(cell)=E(Oxidation) + E(Reduction) ดังสมการดังต่อไปนี้

Anode (Oxidation) : 2(H2O) = O2(g) + 4H+(aq) + 4e-
Eox = -1.23V
Cathord (Reduction) : 2H+(aq) +2e- =H2(g)
Ered = 0.00V

นี่คือคำตอบว่า standard potential of the water electrolysis cell is -1.23 V at 25 °C ที่ได้จาก Nernst Equation

หนุ่มกระโทกชอบบอกอย่างภูมิใจว่าสามารถทำรีแอ็กเตอร์ได้ปริมาณแกสสูงสุดแล้วเท่าที่มนุษย์ธรรมดาที่ไม่ใช่เทวดาจะทำได้เพราะว่าเครื่องของหนุ่มกระโทกมีจำนวนเซลที่ใช้แรงดันตามสมการของอีตาเนิรสนี่แหละ

ให้แรงดันเซลมากไปมันก็ร้อนเผาน้ำไปเปล่าๆไร้ประโยชน์ได้ค่ากำไรอุณหภูมิก็ไม่คุ้มเสียพลังงาน ดังนั้นสิ่งที่ครูบาอาจารย์บอกว่าความรู้คือแสงสว่างไล่ความมืดของอวิชาให้สิ้นไปไม่ใช่สิ่งที่เกินจริงเลย แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.49.223 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 02:15  IP : 125.24.49.223   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40117

คำตอบที่ 23
       คราวนี้ผมจะเล่าอะไรให้ฟังสนุกๆแก้ปวดหัวที่ผมเล่นแต่สมการเคมีและฟิสิกสืไปเสียหลายหน้า

สมัยก่อนนี้ตอนที่มนุษย์รู้จักไฟฟ้าใหม่ๆเราไม่มีมิเตอร์วัดแรงดันวัดกระแสไฟฟ้าเหมือนสมัยนี้หรอก ทุกอย่างต้องคำนวนเองทั้งหมดเครื่องคิดเลขก็ไม่มี ดังนั้นการวัดค่าแรงดันไฟฟ้าเขาจึงใช้การแยกน้ำนี่แหละเป็นตัววัดแรงดันไฟฟ้า

คนสร้างโวล์มิเตอร์แบบแยกน้ำคนแรกคืออีตา Hofmann แกเอาลวดพลาตินั่มมาจุ่มในหลอดทดลองแล้วเอาไปต่อเข้ากับวงจรไฟฟ้าแล้วดูปริมาณแกสที่เกิดขึ้นเพื่อบอกถึงแรงดันไฟฟ้า ดังนั้นสิ่งนี้เลยโดนเรียกว่า Hofmann voltameter

ในทุกวันนี้การแยกแกสที่ใช้ในห้องทดลองเล็กๆน้อยๆก็ใช้ Hofmann voltameter เป็นตัวแยกแกสไว้ใช้งาน แม้แต่โรงงานอุตสาหกรรมแยกแกสที่ทันสมัยในปัจจุบันนี้ก็ใช้รูปแบบของ Hofmann voltameter นี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลงมาเป็นหลายร้อยปีแล้วเพียงแต่ความซับซ้อนของระบบเซลมันไม่เหมือนเดิมเท่านั้น

และสิ่งใหม่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นก็คือมีการนำเอา High pressure electrolysis และ High-temperature electrolysis มาช่วยลดพลังงานในการผลิตเท่านั้นเอง นอกนั้นมันก็เหมือนเดิมหลักการเดิมมาเป็นร้อยปีแล้วเท่านั้นแหละ


 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.49.223 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 02:23  IP : 125.24.49.223   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40118

คำตอบที่ 24
       คืนนี้ผมเอาสั้นๆเท่านี้ก่อน พรุ่งนี้ค่อยมาต่ออีกครั้งหนึ่ง ภาคทฤษฎีน่าจะจบแล้ว นี่คือสาเหตุว่าทำไมผมเอาทฤษฎีแค่สั้นๆ

เพราะถ้าผมยังสนุกกับการเล่าเรื่องสมการต่างๆไม่จบพรุ่งนี้คงไม่มีคนอ่านแน่ๆ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 125.24.49.223 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 02:25  IP : 125.24.49.223   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40119

คำตอบที่ 25
       อ.วอนครับผมขอถามนอกเรื่องสักนิดครับไม่ทราบว่าอ.วอนเคยใช้ไนโตรมีเทนผสมในน้ำมันรึเปล่าครับมันทำให้เครื่องแรงขึ้นจริงไหมต้องใช้อัตราส่วนผสมเท่าไร

ตอบ

ผมใช้ไนโตรมีเทน กับเอทานอลครับ มันละลายกันดีเข้ากันเหมือผีกับโลง ใช้กับน้ำมันไม่รุ่งหรอกครับ พวกรถแดรกก็ใช้สูตรนี้ อัตตราผสมแล้วแต่กระเป๋าเงิน ผสมได้ถึง 90%เพราะมันให้พลังงานสูงกว่าน้ำมันเบ็นซินถึง 2.3เท่า และมันผสมหนาได้เนื่องจากมันเผาตัวเองแล้วยังให้อ็อกซิเยนออกมาส่วนหนึ่งด้วย

ตามปกติเล่นกันแค่ 30% ก็ชุ่มฉ่าหัวใจแล้วครับ

von Richthofen แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก 00 118.174.50.113 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 02:47  IP : 118.174.50.113   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40120

คำตอบที่ 26
       ต้องขอโทษคนดีทุกท่านด้วยครับ เเต่เหลือทนจริงๆ ผมเป็นข้าราชการตำเเหน่งเล็กๆอาศัยความรู้จากที่นี่ประจำ เเต่พอเห็นพวกหลอกลวงมาป่วนก็เลยโกรธว่า ทำไมคนไทยด้วยกันยังหลอกกันได้ ครั้นจะลงเล่นงานทางกฎหมายเองก็ไม่สะดวก เลยวานน้องทนายที่เก่งคดีอาญาที่เคยสู้กันในศาลมารับงานเชือดพวกเลวๆนี้เเทน โดยผมจะคอยดูสำนวนเอง ใครอยากกินข้าวคุกฟรีเรียนเชิญครับ จะมีสำนวนเพิ่มอีกสำนวนคงไม่ทำให้งานผมยุ่งกว่านี้เท่าไหร่ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

จาก ตามล่าไอ้หน้าโกง 124.121.173.252 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 08:02  IP : 124.121.173.252   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40121

คำตอบที่ 27
       ผมขอเอาบทความของหนุ่มกระโทกมาลงให้อ่านกันอีกรอบครับ

เป็นบทความที่ดีไม่มียาผีบอกเจือปนเลยแม้แต่น้อย ถ้าจะบอกว่าดีต้องมีหลักฐานว่าดีอย่าไร ถ้าไม่ดีก็ต้องมีหลักฐานเช่นกัน

ผมเคยบอกไว้ว่าทุกสิ่งในโลกนี้สามารถอธิบายได้จากสองอย่างคือ หลักการฟิสิกส์ และ แก่นของศาสนา ถ้าสิ่งใดอธิบายไม่ได้จากสิ่งใดสิ่งหนึ่งในสองสิ่งนี้ สิ่งนั้นไม่มีในโลกและหลอกลวง

อ่านข้อเขียนดีๆของหนุ่มกระโทกได้เลยครับ แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก von Richthofen 118.173.90.117 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 15:15  IP : 118.173.90.117   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40140

คำตอบที่ 28
       อุปกรณ์ประหยัดน้ำมันก็เช่นกันย่อมอยู่ในหลักพื้นฐานวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์หรือใช้เหตุผล
ที่สามารถอธิบายได้อย่างไม่มีข้อสงสัย ไม่ใช้ความรู้สึกว่าได้ผล ทุกอย่างต้องเป็นตัวเลขที่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้
โดยปราศจากข้อสงสัย การทดสอบประหยัดน้ำมันที่ทดสอบกันนั้นอยู่บนตัวแปรหลายตัว เช่นอากาศ ลมยาง
อุณหภูมิ สภาพการจราจร ตลอดจนวิธีการขับรถ

อุปกรณ์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ใช้กับรถยนต์สามารถขายได้ราคาดี แถมถ้าได้อ้าง
ว่านาซารับรอง หรือได้ออกรายการทีวีก็จะยิ่งสร้างภาพลักษณ์ของสินค้าได้ดียิ่งขึ้น
ไมว่าจะเป็นลมยางไนโตรเจน สารหล่อลื่น และในปัจจุบันที่เป็นที่กล่าวถึงเป็นอย่างมากคือ "รถพลังน้ำ"

เรื่องการแยกน้ำออกมาเป็นแกสไฮโดรเจนและออกซิเจนเอามาทำเป็นเชื้อเพลิงใช้ในรถ
มีการทดลองทำมานานหลายสิบปีแล้ว จดสิทธิบัตรกันก็มากมายเป็นร้อย ๆ แบบ

ในเว็บของต่างประเทศมีประกาศขายอุปกรณ์ ขายหนังสือวิธีการทำเชื้อเพลิงจากน้ำมากมาย
ผมเองก็เคยมีความสนใจมากในเรื่องพวกนี้และแปลกใจว่าทำไม่มันถึงไม่แพร่หลายใช้งานได้จริง ๆจัง ๆเสียที
เหตุใดจึงอยู่ในวงการแคบ ๆ เท่านั้น แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก หนุ่มกระโทก 118.173.90.117 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 15:16  IP : 118.173.90.117   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40141

คำตอบที่ 29
       หลาย ๆ เว็บไซท์ ต่างก็อ้างถึงการทดลองของรถบั๊กกี้ของ stan meyer อีกทั้งมีภาพวิดีโอประกอบด้วย
มีข่าวลืออีกด้วยว่านาย stan โดนเก็บเพราะเทคโนโลยีนี้ทำให้หลายบริษัทเสียประโยชน์
ยิ่งทำให้ผมปักใจเชื่อมากขึ้นว่ามีโอกาสเป็นไปได้ จึงได้เริ่มอ่านสิทธิบัตรต่าง ๆ และดูตัวอย่างที่มีคนทำมาแล้วหลาย ๆแบบ

ผมเคยลงทุนสั่งซื้อชุดที่ประกาศขายในเน็ตจากอเมริกา เพื่อเอามาดูว่าสิ่งที่ผมคิดไว้กับที่เขาขาย มีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง
เพราะว่าที่เว็บนี้มีข้อมูลกล่าวอ้างถึงผลการทดสอบต่าง ๆ มากมายหลายกรณีรวมถึงวิดีโอสัมภาษณ์ผู้ใช้งานจริง ทำให้ดูน่าเชื่อถือมาก

เพื่อที่จะได้เอาต่อยอดทางความคิดพัฒนาให้มันดีและถูกต่อไป
แถมยังมีบริษัท British Autogas ของอาบังลงโฆษณาในเว็บขายเครื่องอิเลคโตรไลเซอร์แยกน้ำเป็นแกส
ใช้เป็นเชื้อเพลิงในรถอีก ยิ่งทำให้ผมมีความมั่นใจยิ่งขึ้นว่า งานนี้ต้องสำเร็จ

เมื่อซื้อมาแล้วก็ได้เริ่มทดลองการทำ หลาย ๆ แบบ โดยที่การทดลองของผมนั้นไม่ค่อยจะเหมือนกับชาวบ้านเขา

ผมที่ผมใช้ทุกคันตั้งแต่คันแรกในชีวิต ผมจะจดระยะทาง,จำนวนน้ำมันที่ใช้,ราคาน้ำมัน อย่างสม่ำเสมอและตอนเติม
ก็จะเติมให้เต็มถังตลอดทุกครั้ง จึงเป็นการง่ายที่จะนำข้อมูลก่อนใช้และหลังใช้มาเปรียบเทียบกัน

การเปรียบเทียบผมไม่ได้ใช้ครั้งต่อครั้ง แต่นำมาทำเป็นกราฟเส้นสองเส้นในช่วงเวลาที่ไม่ต่ำกว่าสามเดือน
โดยที่นิสัยการขับรถของผมยังไม่เปลี่ยนแปลง

บางคนคิดว่าวิธีการนำข้อมูลมาเปรียนเทียบของผมนั้นใช้ไม่ได้ก็ได้ แต่ผมกลับคิดว่าถ้ามันใช้งานได้จริง
กราฟที่วาดได้จะต้องเห็นความแตกต่างกันอย่างชัดเจน
ระหว่างนี้ก็ได้โทรศัพท์คุยกับ อ.von และได้รับคำแนะนำว่า "อย่าทำ"

ผลปรากฏว่าไม่เห็นความแตกต่างอย่างเป็นนัยสำคัญครับ
เวลาที่ทดสอบอาจจะน้อยเกินไป ผมจึงทดลองต่อไปเรื่อย ๆ อีกหลายเดือน ผลที่ได้เหมือนเดิม แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก หนุ่มกระโทก 118.173.90.117 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 15:17  IP : 118.173.90.117   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40142

คำตอบที่ 30
       เครื่องต้นแบบผมตัวแรกผลิตแกสได้ประมาณ 1 ลิตร ต่อนาที โดยไม่ต้องมีระบบระบายความร้อนแบบที่ทำขาย ๆกัน

ผมทดลองทั้งแบบที่ใช้ Pulse Width Modulation ที่ความถึ่และ Duty Cycle ต่าง ๆ กัน
โดยใช้ Micro Controller ควบคุม การปรับค่าต่าง ๆ ง่ายมาก มี VR สองตัว ตัวแรกปรับความถึ่ ตัวสองปรับ Duty cycle
เอามา ไดรว์ MOSFET ที่จ่ายไฟให้แก่อิเลคโตรไลเซอร์ วัดว่าทำอย่าไงจึงจะได้แกสมากที่สุด
ทดสองผสมสารละลายที่ความเข้มข้นต่าง ๆ น้ำทีใช้ผมก็น้ำจากเครื่องกลั่นในห้องปฏิบัตการ
ของโรงงานอาหารทะเล

ตอนหลังนี้ผมก็ได้โทรศัพท์ ปรึกษากับอาจารย์อีกเช่นเดิม เป็นระยะ ๆ ก็ได้รับคำตอบเหมือนเดิม
คือสรุปได้ว่าขาดทุนตั้งแต่อยู่ในมุ้งแล้ว


ทำให้ผมเริ่มฉุกคิดว่า เราทำผิดตรงไหน เหตุใดจึงไม่ได้ผล จึงทำให้ผมเริ่มศึกษาแบบใช้เหตุและใช้ผล

 แสดงความคิดเห็นย่อย แสดงความคิดเห็นย่อย

baron จาก หนุ่มกระโทก 118.173.90.117 พฤหัสบดี, 26/3/2552 เวลา : 15:18  IP : 118.173.90.117   

edit แก้ไขคำตอบ   delete ลบคำตอบ 40143

      

ยังมีคำตอบมากกว่านี้นะครับ คลิ๊กเพื่อดูหน้าถัดไป


คำตอบแบ่งหน้าละ 30 คำตอบ ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 จาก >>> 1  2  3  4  5  6  7  website รองรับการใช้งานทุกระบบปฏิบัติการของ PC Tablet SmartPhone ทุกระบบสามารถโพสข้อความและรูปภาพได้โดยไม่ต้องย่อไฟล์
เพื่อความปลอดภัยในการใช้ website WeekendHobby.Com สมาชิก เท่านั้น จึงจะตั้งกระทู้ หรือ ตอบกระทู้ได้ครับ
Login Click ที่นี่
สมัครสมาชิก Click ที่นี่Since 22, Feb 2001 hit counter View My Stats  Truehits.net      วันเสาร์,20 ตุลาคม 2561 (Online 732 คน)