อาทิตย์,12 กรกฎาคม 2563

เรื่องเล่าคนตกปลา

250 ไมล์กับนายชนบท
แล่นเรือโต้คลื่น
ปลากระบึกที่สีชัง
คืนพระจันทร์ยิ้มแฉ่ง
บางเสร่ยังมีลุ้น
ดอดไปฟันไอ้โฉม
วันนี้ที่รอคอย
มันแปลกดีนะ
สายันรัญจวน
ทุบไอ้สากที่สัพพะยื้อ
น้ำใจ
โฉมเอยโฉมงาม
แข่งขันตกปลาสัญจร#1
ปลายฝนต้นหนาว
แข่งขันตกปลาแสมสารครั้งที่#6
ลูกหมูจอมซ่าส์
โต้ลมหนาว
เก่งกับเฮง
เมษาฮาวาย
เมื่อผมไปงานแข่งฯ
ลองเรือใหม่กับไต๋โก๊ะ
หูดำที่เกาะค้างคาว
ไปลุยโฉมงามกับไต๋น้อง
มหาเฮง
นักเลงโตสากดำ
ฟ้าหลังฝน
หลังมรสุมสงบ
ตามล่าปลาจัมโบ้
บันทึกแห่งความทรงจำ
คุณพริ้งลองของ
อัดปลาโต้เดิ้ง
เพื่อนรักต่างแดน
เก๋าหน้าหวาน
ไต๋ยอช์ตพาเพลิน
สานสัมพันธ์คนตกปลา#1
หรรษาตะวันแดง
บางเสร่รำลึก#4
ตะล่อนไปกับไต๋อ้วน
ตะลอนไปกับไต๋เปี๊ยก
แดงจ๋าแดงจ่า
ลีลาสละ
ลูกหมูย่ำสวาท
ผู้กล้าแห่งวารี
ไต๋ระยอดนักสู้
สายสัมพันธ์คนตกปลา#2
มือใหม่หัดเหวี่ยง
ผู้พันอินทรี
สัตว์ประหลาด
ยุทธการหักเขี้ยวอินทรี
จิตสังหาร
ลากมาอุ้ม
ปริศนาที่เร้นลับ
ดอนตะวันแดง
สานสัมพันธ์คนตกปลาปี3
ปลายักษ์ในตำนาน
ราพาร่าพรางตัว
สานสัมพันธ์คนตกปลา ครั้งที่ 4
อินทรีหลังโขด
ท่องไปกับตะวันแดง
รวมดาวกระจุย
บุกรังสีทอง
สานสัมพันธ์คนตกปลาปี 4
อยากอัดไอ้หลาม
ปลอบขวัญที่กำพวน
วาฮูนักวิ่งน้ำลึก
วังสีทอง
กุเลาเกมส์พันธ์ดุ
รางวัลชีวิต
สานสัมพันธ์คนตกปลาปี5
ธิดาย่ำสวาท
กุเลาเกมส์คนวัยมันส์
เมษาพาเพลิน

การแข่งขันกีฬาตกปลาสัญจร ครั้งที่1
บางเสร่ 28-29 ก.ย. 45

มาอ่านคนที่

ผู้ร่วมทริพ 1.ชนบท 2.พี่ตุ้ย FishingKiller 3.พี่โจ้ FishKiller 4.คุณตู่ 5.พี่ขุม 6.ชัย 7.ศักดิ์ 8.ก๊อต และ 9.พี่กริช


การแข่งขันกีฬาตกปลาที่บางเสร่ จัดขึ้นโดยนิตยสารตกปลา Fish&Game โดยมีคุณจีรยุทธ และ เฮียถัง หรือแรงเฒ่า เป็นโปรโมเตอร์ มีนักกีฬาสนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 16 ทีม

ผมมีโอกาส ไปดูการแข่งขันในครั้งนี้ ก็เลยถือโอกาสนำมาเล่าสู่กันฟังในนี้ ก็ต้องขอขอบคุณ พี่ตุ้ย Fishkiller ที่โทรมาชวนแกลมขู่อีกตากหาก แล้วใครจะกล้าขัดใจ พี่เขาละครับ เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า


ที่โรงแรมแพนมารีน บางเสร่ จุดรวมนักกีฬาตกปลาจากทุกสารทิศ ที่จะต้องมาลงทะเบียนเข้าแข่งขัน มีนักกีฬาจากหลายทีม เดินทางมารออยู่ก่อนแล้ว ที่มาจากภูเก็ตก็มีพี่หมู โอเชียล และจากสกลนคร ก็มี มาร่วมแข่งขันในครั้งนี้ รวมแล้วทั้งหมด 16 ทีม พอได้เวลาประธานจัดงานก็กล่าว พิธีเปิด และปล่อยตัวนักกีฬา ไปลงเรือที่แต่ละทีมจัดเตรียมไว้ก่อนแล้ว บางทีมต้องขับรถไปลงเรือที่ช่องแสมสาร บางทีมก็ไปลงเรือสัตหีบ แต่ส่วนใหญ่จะลงเรือกันที่ช่องแสมสารนี้เอง ทีมของ Fishkiller ได้จองเรือสำเภาเงินไว้ เราจึงต้องเดินทางมาลงเรือที่ช่องแสมสาร พอมาถึงช่องแสมสารก็ขนของลงเรือกันทันที ก่อนที่จะออกไปหาอะไร ลงท้องกันก่อน เราเดินออกมาหน้าปากซอย ก็มีร้านขายอาหารตามสั่งอยู่ทางขวามือ หลังจากสั่งอาหารไป 3-4 อย่าง พี่โจ้ก็ไปเปิดหม้อข้าวดู มีข้าวเหลือติดก้นหม้อ นิดเดียวเอง พี่ตุ้ยเลยไล่ให้เจ้าของร้านไปซื้อข้าวมา ส่วนตัวเองก็ยึดครัวรับหน้าที่เป็นพ่อครัวเสียเอง เจ้าของร้านเลยกลายเป็นเด็กวิ่งซื้อของ ให้พวกเราไปเสียแล้ว นึกแล้วก็ขำดี พวกเราทั้ง 9 คน ฟาดอาหารที่วางอยู่บนโต๊ะจนเรียบหมดทุกอย่าง เมื่ออิ่มกันทุกคนแล้วเราก็กลับมาขึ้นเรือ ก็ได้เวลาออกไปไดร์หมึกพอดี


ไต๋วิรัช อายุอานาม น่าจะเกิน เลข 60 ทำหน้าเป็นไต๋ พาทีมของเราออกมาไดร์หมึกหาเหยื่อ ที่ข้างๆเกาะสันฉลาม ที่ช่องแสมสาร มีหมึกศอกเยอะมากจริงๆ หมึกที่เราตกขึ้นมาได้ ส่วนใหญ่จะเป็นหมึกศอกเกือบทั้งนั้น มันก็สมกับชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันละน่ะ เพราะแต่ละตัวยาวเป็น ฟุตเชียวหมึกศอกแต่ละตัวน่าเอามานึ่งมะนาวมากกว่าที่จะเอามาทำเหยื่อตกปลาเสียอีก นึกแล้วน้ำลายไหล อยากกินหมึกลวกจิ้มน้ำจิ้มรสซูซ่า ขึ้นมาตะหงิด ตะหงิด แต่ก็ไม่กล้ากิน เพราะหมึกมันมีน้อยมาก กลัวจะไม่พอทำเหยื่อตกปลา ไต๋วิรัช หรี่ไฟเพื่อที่จะการครอบหมึก ซึ่งในการครอบอวนครั้งแรก เราได้หมึกขึ้นมาเพียง 30 กว่าตัว รวมกับที่เราช่วยกันตกขึ้นมาได้อีก 20 กว่าตัว มันก็น่าจะพอเพียงแล้ว แต่ไต๋ จะขอครอบอีกครั้ง ตอน 5 ทุ่ม การครอบหมึกครั้งที่ 2 เราไม่ประสบผลสำเร็จเลย มีหมึกติดอวนขึ้นมาไม่ถึง 10 ตัวด้วยซ้ำ กระแสน้ำไหลแรงขึ้นเรื่อยๆ เราจึงรีบออกเดินทางเข้าหมายตกปลา เพราะมันก็ดึกมากแล้ว หมายแรกไต๋วิรัชพาเรามาจอดตกที่ "หัวจวง" เราพบมีเรือขนาด 12 เมตร จอดตกปลาที่หัวจวงอยู่ก่อนหน้าเราแล้ว 1 ลำ น้ำไหลแรงมากตะกั่วหนัก 6 ขีดยังปลิวว่อน เลย


 ทางท้ายเรือเปิดหมายด้วยปลาสาก ด้วยไซร์ ประมาณ 2 กิโลกรัม ขึ้นมาเป็นตัวแรก จากนั้นทางหัวเรือ ก็ดึงเอา อังเกยไซร์ 2 กิโลกรัม ตามขึ้นมาติดๆ ถึง 2 ตัว วันนี้ไม่รู้พี่ขุมพกดวงอะไรมา ปลาไม่หลุกก็สายขาด พอได้เย่อ ก็จะเป็นปลากระเบน ไปเสียหมด ถึง 3 ครั้ง 3 ตัว เป็นปลากระเบนทุกตัว กระแสน้ำยังคงไหลแรง ไม่มีที่ท่าว่าจะอ่อนลงแต่อย่างใด พี่โจ้ ที่เอาคันแอ็คชั่นอ่อน มาใช้ถึงเซ็ง กับสภาพน้ำแบบนี้ จะมีนั่งเฝ้าคันทน ก็เห็นจะมีแต่พี่ขุม โดยมีผมนั่งคุยเป็นเพื่อน จนฟ้าสาง เราไม่ได้ปลาอะไรเพิ่มขึ้นอีกเลย เรือสำเภาเงิน ย้ายหมาย ออกมาจากร่องน้ำเดิม อีกเล็กน้อยช่วงเวลา เรือวิ่งไม่ถึง 10 นาที ไต๋วิรัช ก็ทิ้งสมอ ลงน้ำ แล้วจัดการปล่อยสายลอย ด้วยหมึกศอก ตัวเท่าแขน โดยห้อยตะกั่ว สูงจากเหยื่อ 4 เมตร และ ระยะผูกทุ่นที่ใช่ขวดน้ำ มาทำทุ่นลอย อีก 10 เมตร ขณะที่เรากำลัง สาวสายเอ็นวัดระยะจะผูกทุ่นอยู่นั้น เหยื่อหมึกศอก ตัวยาวเป็นศอกจริงๆครับท่าน ก็โดนจวกเข้าสะแล้ว สายเอ็นในมือ โดนกระชากจนสายแถบจะบาดมือ การต่อสู้พันตู ระหว่างปลากับคน เริ่มขึ้น รับอรุณวันใหม่พอดี มันเป็นปลาช่อนทะเล ตัวไม่ใหญ่มากเท่าไร หนักประมาณ 4 โลกว่าๆเอง แต่ก็ถือว่าเป็นปลาเกมส์ชนิดที่ 3 ที่เราได้ในแมทซ์นี้ และเราก็ไม่มีอะไร เขามาข้องแวะทักทาย พวกเราอีกเลย จนต้องสั่งย้ายหมาย ระหว่างที่เราแล่นเราลายสายทรอยลิ่ง ด้วย ราพาร่า CD 16 และเหยื่อหัวเจ็ท แต่ก็ไม่มีความเร้าใจใดๆ เกิดขึ้น

จนเวลาเที่ยงวัน เรามาปล่อยสายลอย เพื่อตกปลากระโทงร่ม ที่หน้าแหลมผู้พัน ณ หมายนี้มีเรือปล่อยสายลอยด้วยกันทั้งหมด 4 ลำ รวมทั้งลำของผมที่ไปด้วย ผมเห็นทีมของ Mr.Shark กำลังเย่อกับกระทงร่มตัวใหญ่ และเรืออีก 2 ลำ ก็โดนกระทงร่ม ฉวยตามกันมาติดๆ ส่วนเรือลำที่ผมไปด้วยกลับเงียบฉี่ ไม่มีกระทงร่มมาเตาะแตะ ปลาเหยื่อเลย จวบจนได้เวลาเข้าฝั่งนำปลาขึ้นชั่ง เรือสำเภาเงินนำ คณะของ Fishkiller ขึ้นฝั่ง มีเฮียถังและผู้จัดแข่งขันมารอรับปลาจากนักกีฬา อยู่ก่อนแล้ว ปลาที่ตกได้ จะมีการ ผูก บัตรที่ระบุ ชื่อผู้ตกและทีม พร้อมหมายเลขทีมไว้ เพื่อให้รู้ว่าปลาตัวนี้เป็นของใคร ทีมอะไร ระหว่างที่อยู่บนสะพานเทียบเรือ มีทีมตกปลาเริ่มทะยอยนำปลาขึ้นมาชั่ง ซึ่งแต่ละทีมก็ประสบผลสำเร็จได้ปลาดัวโตๆ กันทั้งนั้น ยกเว้นก็แต่ทีม Fishkiller นี่แหละ ที่ได้ปลาตัวไม่ค่อยจะโตนักสู้ทีมอื่นๆ ไม่ได้เลย แต่มันก็เป็นกีฬา ย่อมมีแพ้มีชนะ

ปลาทั้งหมดที่ทุกทีมส่งเข้าชั่ง จะถูกนำมารวมกันที่สถานที่จัดงาน โรงแรมแพนมารีน อีกครั้ง ในตอนเย็น นักกีฬาตกปลาจากทุกทีม มารวมตัวกันที่นี่เพื่อร่วมฟังผลการตัดสิน และร่วมรัปทานอาหาร ประธานจัดงานก็ได้มากล่าวปิด และประกาศผลทีมที่ชนะการแข่งขันในแต่ละชนิด บรรยากาศในงาน เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ทุกคนสนุกที่ได้มีส่วนร่วมในการแข่งขัน คณะจัดการแข่งขัน ปฎิบัติงานในครั้งนี้ เป็นไปอย่างเรียบร้อย แทบไม่มีที่ติ เลย บรรยากาศแห่งมิตรภาพ อบอวนไปทั่วทั้งงาน เมื่อพิธีการมอบรางวัลสิ้นสุด นักกีฬาก็ต่างทะยอยกันกลับ ก็เป็นอันจบการรายงานข่าวการแข่งขันในครั้งนี้ครับ ครั้งต่อไปจะมีขึ้นที่ ช่องแสมสาร ในวันที่ 25-26 ต.ค. 45 จัดโดยชมรมตกปลาช่องแสมสาร และผมก็จะไปร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย แล้วจะกลับมาเล่าสู่กันฟังอีก...สำหรับครั้งนี้ .......สวัสดี.....


[กลับสู่เมนู]


Home | Bicycle | Offroad | Fishing | Radio Control | GPS Corner | Second hand | Member area
Copyright © 2000, www.WeekendHobby.com, All right reserved.

Contact Webmaster