ศุกร์,3 กรกฎาคม 2563

เรื่องเล่าคนตกปลา

250 ไมล์กับนายชนบท
แล่นเรือโต้คลื่น
ปลากระบึกที่สีชัง
คืนพระจันทร์ยิ้มแฉ่ง
บางเสร่ยังมีลุ้น
ดอดไปฟันไอ้โฉม
วันนี้ที่รอคอย
มันแปลกดีนะ
สายันรัญจวน
ทุบไอ้สากที่สัพพะยื้อ
น้ำใจ
โฉมเอยโฉมงาม
แข่งขันตกปลาสัญจร#1
ปลายฝนต้นหนาว
แข่งขันตกปลาแสมสารครั้งที่#6
ลูกหมูจอมซ่าส์
โต้ลมหนาว
เก่งกับเฮง
เมษาฮาวาย
เมื่อผมไปงานแข่งฯ
ลองเรือใหม่กับไต๋โก๊ะ
หูดำที่เกาะค้างคาว
ไปลุยโฉมงามกับไต๋น้อง
มหาเฮง
นักเลงโตสากดำ
ฟ้าหลังฝน
หลังมรสุมสงบ
ตามล่าปลาจัมโบ้
บันทึกแห่งความทรงจำ
คุณพริ้งลองของ
อัดปลาโต้เดิ้ง
เพื่อนรักต่างแดน
เก๋าหน้าหวาน
ไต๋ยอช์ตพาเพลิน
สานสัมพันธ์คนตกปลา#1
หรรษาตะวันแดง
บางเสร่รำลึก#4
ตะล่อนไปกับไต๋อ้วน
ตะลอนไปกับไต๋เปี๊ยก
แดงจ๋าแดงจ่า
ลีลาสละ
ลูกหมูย่ำสวาท
ผู้กล้าแห่งวารี
ไต๋ระยอดนักสู้
สายสัมพันธ์คนตกปลา#2
มือใหม่หัดเหวี่ยง
ผู้พันอินทรี
สัตว์ประหลาด
ยุทธการหักเขี้ยวอินทรี
จิตสังหาร
ลากมาอุ้ม
ปริศนาที่เร้นลับ
ดอนตะวันแดง
สานสัมพันธ์คนตกปลาปี3
ปลายักษ์ในตำนาน
ราพาร่าพรางตัว
สานสัมพันธ์คนตกปลา ครั้งที่ 4
อินทรีหลังโขด
ท่องไปกับตะวันแดง
รวมดาวกระจุย
บุกรังสีทอง
สานสัมพันธ์คนตกปลาปี 4
อยากอัดไอ้หลาม
ปลอบขวัญที่กำพวน
วาฮูนักวิ่งน้ำลึก
วังสีทอง
กุเลาเกมส์พันธ์ดุ
รางวัลชีวิต
สานสัมพันธ์คนตกปลาปี5
ธิดาย่ำสวาท
กุเลาเกมส์คนวัยมันส์
เมษาพาเพลิน

ลองเรือใหม่กับไต๋โก๊ะ
10-12 ม.ค. 46
เรือเกรียงไกร ไต๋โก๊ะ

ผู้ร่วมลุย:- กลุ่ม INOAC Team คุณกนก Infinity เล่าเรื่องและถ่ายภาพ ผมชนบท ผู้เรียบเรียง

ลองเรือใหม่กับไต๋โก๊ะ

หลังมรสุมผ่านพัดไป ในช่วงหลังเดือน กันยายน อีกไม่นานก็จะเข้าสู่ช่วงเวลาตกปลาทะเล เพื่อนๆ ในกลุ่มเรากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง หลังจากหลายคน โดนมรสุมชีวิต พัดกระซ่านกระเซ็น กระเด็นไปคนละทิศละทาง ไม่ต่างจากมรสุมที่พัดกระหน่ำกลางทะเลเท่าไรนัก ครั้งนี้เราตกลงปลงใจกันไว้จะขอลองไปทดสอบ ใช้บริการเรือเกรียงไกร ของไต๋โก๊ะดูสักครั้ง หลังจากที่ได้ยินแต่คำร่ำลือกันนักกันหนา ว่าเป็นไต๋หนุ่มฝีมือดี และอัธยาศัยเยี่ยม แบบเป็นกันเอง จากบรรดานักตกปลารุ่นพี่ ที่เล่าขานผ่านวงสนทนา ล้อมขวดสุรา อยู่เป็นประจำ

เมื่อความอยากเข้าครอบงำ กิเลสตัญหาจึงเกิดขึ้น ผมหยิบโทรศัพท์ขึ้นมากดเบอร์ ติดต่อจอง เรือไต๋โก๊ะทันที่ เมื่อผมสอบถาม วันเวลาที่ว่างจากไต๋โก๋ะ ผมต้องร้องโอ้โห ขึ้นมาทันที่ แทบไม่เชื่อเลยว่า ตารางการจองเรือปีนี้ ถูกนักตกปลาจับจองกันหมด ไม่เว้นแม้แต่วันธรรมดา ก็ถูกนักตกปลาจองเต็มหมด ผมคิดอยู่ในใจ ว่า "ไต๋เรือคนนี้ถ้าจะไม่ธรรมดาเสียแล้ว" แต่ผมก็ยังโชคดี ที่โก๊ะมีช่วงเวลาว่าง ใน เดือนมกราคม เหลือพอให้ผมและเพื่อนๆ ได้เสียบบ้าง ผมตกลงขอจองในช่วงที่เหลือนั้นทันที ขืนชักช้า มีสิทธิชวด อดใช้บริการจากไต๋โก๊ะแน่นอน ผมเชื่อเช่นนั้น และแล้วเวลาที่ผมและเพื่อน ตั้งหน้าตั้งตา รอคอยก็มาถึง กลุ่ม INOAC Team ของเรานำโดย ผม กนก Infinity คุณสันติ น้องมด คุณน้อย และเพื่อนๆ ในกลุ่มอีก 5 คน รวมทั้งหมด 9 คน เดินทางมาถึงท่าเรือเฟอรรี่เซ็ตเตอร์พอย จังหวัดตราด เวลาประมาณบ่าย 3 โมง ไต๋โก๋ะ กำลัง นำเรือเกรียงไกรกำลังแล่นเข้าเทียบท่าพอดี แขกนักตกปลาชุดเก่าเตรียมตัวขนข้าวขนของพร้อมของกำนัลจากท้องทะเล ผมมองด ูกองปลากองโตที่กองอยู่บนหัวเรือ ทั้งปลาเก๋าตัวโตๆ ทั้งนั้นตั้งหลายตัว ทั้งแดงเขี้ยว อังเกย แต่ละตัวขนาดใหญ่ๆ ทั้งนั้น ผมเห็นแล้ว เกิดความอิจฉาตาร้อนผ่าว ขึ้นมาทันที เลยละ เมื่อเรือได้จอดเทียบท่านิ่งสนิทแล้ว ไต๋โก๊ะ ก้าวเข้ามาทักทายกลุ่มเรา ไต๋โก๊ะบอกต่อเราว่า "ข้างนอก ลมสงบ หมึกตรึม" ก่อนจะขอตัวเข้าบ้านไปอาบน้ำอาบท่า เมื่อแขกชุดเก่าขึ้นฝั่ง แขกชุดเราก็ขนของลงรือแทน ประมาณ 4 โมงเย็น เรือเกรียงไกร ก็ทะยานออกจากท่า มุ่งหน้าสู่เกาะพะเนียด เพื่อไดร์หมึก ทันที

ลักษณะของเกาะพะเนียด จะรายล้อมไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ ของหมู่เกาะช้าง เหมือนประหนึ่งว่า เราอยู่ ท่ามกลาง หุบเกาะ ยังไงยังงั้น ลักษณะภูมิประเทศ ที่มีเกาะล้อมรอบทิศทาง แบบนี้ จึงเป็นที่กำบังลมพายุ เช่น ลมตะโก หรือ ลมตะเภา ได้เป็นอย่างดี ในระหว่างเรากำลังไดร์หมึกอยู่นั้น ประมาณสัก 5 ทุ่มเห็นจะได้ ลมพายุ ไม่รู้มันมาจากไหน ข่าวสารการพยากรณ์อากาศ เราก็ไม่ได้ฟังมาเสียด้วย อยู่ดีๆ ก็เกิดมีลมพัด และเริ่มพัดแรงขึ้นเรื่อยๆ เรือเริ่มออกอาการโคลงเคลง ไปมา แต่ไม่มากนัก ไต๋โก๊ะ ลุกขึ้นออกมายืน นอกเก๋งเรือ แหงนหน้ามอง ออกไปยังคลื่นที่โถมซัดเข้าหัวเรือ ดังตูม ตูม "เฮ้ย ลมมันมาจากไหนว่ะเนี่ย เมื่อตอนเย็นวันนี้ยังเงียบอยู่เลย" ไต๋โก๊ะ โผล่หน้าออกมาโวยวาย คลื่นลม ก่อนจะสั่งเด็กเรือให้ย้ายสายสมอ จากหัวเรือมาผูกที่ข้างเรือกลางลำเรือแทน แล้วให้เด็กเรือช่วยกันลงอวนเตรียมตัวเฉหมึก ลมพัดผ้าใบหลังคาเรือตีกระเพื่อม ดัง พึบพับ ตลอดเวลา ไต๋โก๊ะ ต้องรีบลงอวน เฉอวน ทันทก่อนที่เหตุการณ์อาจจะเลวร้ายลงไปกว่านี้ ี การเฉอวน ครั้งแรก เราได้หมึกประมาณ ร้อยกว่าตัว จวบจนก่อนจะรุ่งสาง ผมตื่นมาดูหมึก ในห้องขังเหยื่อ ต้องอมยิ้มอยู่ในใจ หมึกเป็นหลายร้อยตัว ว่ายเต็มห้องขังเหยื่อ หลายร้อยตัว ห้องขังเหยื่อของเรือเกรียงไกร กว้างใหญ่มาก สามารถจุเหยื่อเป็นได้ไม่ต่ำกว่า 700 ตัว ผมยอมรับแล้วว่าโก๊ะ หาเหยื่อเก่ง จริงๆ โก๊ะสั่งเด็กเรือเก็บแขนอวนก่อนที่จะเบนหัวเรือฝ่าดงคลื่น ซึ่งยังไม่ยอมหยุดพฤติกรรม ความบ้าคลั่ง ตั้งแต่เมื่อคืน เรือมุ่งหน้า ไปยังเกาะกูด เพื่อเข้าหมายตกปลาตอนรุ่งสาง

8 โมงเช้าของวันใหม่ เรามาจอดลอยลำ อยู่ไม่ไกลจากเกาะกูดเท่าไรนัก กระแสลมยังพัดกระหน่ำ อย่างต่อเนื่อง จุ่มโพ่ กำลังทำหน้าที่ปรุงอาหาร มื้อเช้าอยู่ท้ายเรือ พวกเราตื่นขึ้นพร้อมกับ ความ กระชุ่ม กระช่วย ความต้องการของพวกเราในตอนนี้ คืออยากอัดปลามากเป็นที่สุด หลังจากจัดการเรื่องอาหารการกิน จนอิ่มกันทุกคนแล้ว ก็เข้าสู่การตกปลากันเสียที คัดเบ็ดทุกคัน นำออกมาเกี่ยวเหยื่อหมึกเป็นตัวโตๆ ก่อน จะหย่อน ลงน้ำ 10 นาที ผ่านไป ไม่มีอะไรเข้ามากระตุ๊กกระต๊าก เบ็ดเราเลยสักตัว ผมคิดในใจ ว่าไต๋เรือคนนี้ ฝีมือเข้าหมายตกปลาคงจะไม่เท่าไร คงจะเก่งแค่เรื่องหาเหยื่อ เท่านั้น ขณะที่จิตใจกำลังฟุ้งซ่าน คิดตำหนิ ไต๋ไปต่างๆ นานา คันเบ็ด ที่อยู่ทางท้ายเรือ ก็ออกอาการ กระโต๊ก กระต๊าก ปลายคันงองุ้ม ก่อนที่สายเอ็น ในรอกจะเคลื่อนตัว ออกเสียง แกร๊ก เสียงรอกร้องลากยาว ตามเสียงเอะอะ มะเทิ่ง "กินแล้วโว้ย กินแล้วโว้ย ฮา ฮ่า เส็จร ตูละเมิ้ง" เราเปิดประเดิม ปลาตัวแรกของทริปนี้ ด้วยปลาตะคอง ไซร์ไม่ใหญ่นัก แต่มันก็พอที่จะทำให้หัวใจ ของพวกเราเกิดอาการพองโต สร้างขวัญ กำลังใจให้พวกเราขึ้นมาได้ แม้จะไม่มากมาย แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีเอาเสียเลย ไต๋โก๊ะ เห็นว่า ปลาหมายนี้ไม่ฉวยเบ็ด จึงสั่ง เด็กเรือให้สาวสายสมอขึ้น เพื่อย้ายไปยังหมายใหม่ ไปหา ปลาเก๋า ตัวโตๆ ตกกันจะดีกว่า ตะวันก็เริ่มจะสายมากแล้ว ลมพายุ เริ่ม แผ่วเบาลดความรุนแรงลงจนเกือบเป็นปกติ

เราวิ่งเรือมาอีกประมาณ ชั่วโมงกว่า ก็ถึงหมายปลาเก๋า กองหิน เพื่อนในกลุ่ม บางคนเริ่มออกอาการ ไม่สู้ดีนัก ความหึกเหิม กระตือรือร้นที่จะตกปลา ลดน้อยถอยลง หลายคนออกอาการ เชื่องช้า แต่แล้ว เหมือนเสียงสวรรค์มาโปรด รอก Penn Senator 113 H ของผมก็แผดเสียง แกร๊ก ดังก้องปลุกโสตประสาท ให้บรรดาเพื่อนๆ ออกอาการ ตื่นตัวกันอีกครั้ง ผมจับคันมาวัดไป 1 ฉับ ก่อนจะ ค่อยๆ บรรจง ปั๊บอัดปลา ขึ้นมาทีละน้อย ใจก็กังวนกลัวว่าปลาจะหลุด ยิ่งเป็นปลาตัวแรกของผมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกร็ง มากขึ้น เป็นพิเศษ ระหว่างที่ผมกำลังอัดปลาอยู่นั้น คันของเพื่อนอีกคน และอีกหลายคน ก็ถูกปลารุมฉวย แทบครบ ทุกคัน สร้างความโกลาหล ชุลมุน วุ่นวายกับพวกเราพอดู ทั้งปลาอังเกย ปลาเก๋า ไซร์ขนาดย่อมๆ ลูกหมู หลังจากที่ผมอัดปลาอังเกย ตัวแรกขึ้นมาแล้วผมรีบช้อนเอาหมึกมาเกี่ยวแล้วรีบปล่อยสายลงไปที่เดิมทันทีตะกั่วตกถึงพื้นได้ไม่นาน คันเบ็ดในมือก็โดนกระชากจากปลานิรนาม อย่างแรง ผมจับคันวัดไป 1 ดอก แต่คราวนี้ ความมั่นใจของผม เต็มร้อย ไม่กลัวปลาหลุด เหมือนตัวเมื่อตะกี้ แม้จะรู้ว่าน้ำหนักที่ปลายสาย มันหนักกว่าไอ้ตัวเมื่อกี้ตั้งหลายเท่าก็ตาม ผมอัดมันขึ้นมาจนถึงผิวน้ำ ไต๋โก๊ะ ที่ยื่น ส่งเสียงเชียร์ พวกเราอยู่ข้างๆ ชะโงกหน้า ไปดูปลาที่บัดนี้ขึ้นมาลอยตุ๊บป่อง บนผิวน้ำ ถึงกับส่งเสียงตะโกนด้วยอารามความดีใจ "เฮ้ย ไอ้ย่ำ ไอ้ย่ำใหญ่ด้วย วู้ เอาสวิงมาช้อนเร็ว" โก๊ะเรียกให้เด็กเรือ รีบนำสวิงมาช้อนปลา ส่วนตัวผมรู้สึกเฉยๆ เพราะไม่รู้จักมักคุ้น กับปลาตัวนี้ จึงไม่ค่อยจะรู้สึกดีใจอะไรมากมาย ปลากุดสลาด ตัวสีส้ม ขนาด 6 กิโล ขึ้นมานอนพุงป่องบนเรือ ระหว่างที่พวกเรากำลังพันตู อยู่กับฝูงปลานานาชนิดอยู่นั้น ในขณะที่ผมกำลังอัดอยู่กับปลาเก๋าลูกหมูอยู่นั้น คุณสันติ ก็วัดคัน และกำลังออกอาการ เย่อกับปลาลึกลับ ที่ไม่ปรากฏสัญชาติ รอยยิ้มระรื่น ปรากฏบนใบหน้าคุณสันติ คันเบ็ดที่ บิวท์มากับมือ แสดงแอ็คชั่น โค้งงอ พักเดียวใบหน้าของคุณสันติ ก็ออกอาการ บูดเบี้ยวแทนรอยยิ้มระรื่น เมื่อเจ้าตัวใต้น้ำ มันดิ้นรน ขัดขืนการจับกุม ต่อสู้อย่างสุดฤทธิ์ แต่เอ๋ะ ผมสังเกตเห็น สายเบ็ด ของคุณสันติ มันถึงเบนมาทางตำแหน่งที่ผมยื่นอัดปลาอยู่ก็ไม่รู้ เพียงพักเดียวเท่านั้น เสียงดัง "โผล๊ะ" ก็ดังสนั่นเรือ คันเบ็ด ในมือ คุณสันติหักสะบั้น คามือ หัวใจแทบจะแตกสลาย เมื่อเห็นคันสุดรักสุดห่วง ต้องมาแหลกยับ จากน้ำมือปลาลึกลับ ปลาก็ไม่ได้ตัว แถมคัน สุดรักต้องมาหักอีก มันเป็นบทเรียนให้เราได้เรียนอีกหนึ่งบท ที่หมายนี้เรายังได้ปลากุดสลาดขึ้นมาเพิ่มอีกตั้ง 2 ตัว แต่ละตัว ไซร์ไล่เรี่ย กันทั้งนั้นเลยละครับ เราใช้เวลาตกปลาที่หมายนี้นานพอดู จวบจนกระทั่งเวลาเย็น เราจึงย้ายไปยังหมายใหม่

เราใช้เวลาวิ่งเรือย้ายหมายนานพอสมควร เราก็มาถึงหมายใหม่เวลาตอนนี้พลบค่ำพอดี เพื่อนเรา หลายคน เริ่มออกอาการอ่อนล้า คงเพราะใช้กำลังอัดปลาหมายที่ผ่านมา มากเกินไป หรืออาจจะยังไม่หาย เศร้าใจ ที่พึ่งเสีย คันเบ็ดสุดที่รักไป ผมไม่อาจจะคาดเดาได้ เมื่อเรือจอดเข้าที่เข้าแล้ว ไต๋โก๊ะ บอกให้ พวก เราลงสายเบ็ดได้ พวกเราเริ่มทยอยกันหย่อนสายเบ็ดกันอีกครั้ง ปลาก็กินเบ็ดอยู่เรื่อยๆ ได้บ้างหลุดบ้าง จนเวลาผ่านไป เกือบจะ 3 ทุ่ม เหตุการณ์ลมพายุ จากเมื่อคืน เริ่มส่อเค้าขึ้นมาอีกครั้ง และดูเหมือนวันนี้ จะรุนแรงกว่าเมื่อวานหลายเท่า เรือเริ่มโคลงเคลง แรงขึ้น และแรงขึ้น กระแสลมพัดเอา จนพวกเรา ไม่อาจ จะยืนต้านทานกระแสลมพายุนั้นได้แล้ว ไต๋โก๊ะ สั่งพวกเรา รีบเก็บเบ็ด พร้องร้องสั่งให้เด็กเรือ รีบไปกว้าน สายสมอ ขึ้นทันที "เก็บเบ็ดด้วยครับ เฮ้ยไปช่วยกันกว้านสมอขึ้นเร็ว" พร้อมกับสบถด่าท้อ ธรรมชาติที่เหมือนกลั่นแกล้ง พวกเรารีบเก็บ เบ็ดตามที่ไต๋โก๊ะ ร้องบอกทันที "คืนนี้เราจะเข้าไปตกปลาและหลบกระแสลม ที่หลังเกาะกูดกัน" ไต๋โก๊ะ บอกเราอย่างนั้น พวกเราเห็นดี ด้วย ทุกประการ เป็นอันว่า คืนนั้นทั้งคืน เราหลับกันสบายอุรา

เช้าวันใหม่ผมตื่นขึ้นมา เมื่อไต๋โก๊ะ แล่นเรือมาถึงหมายกองหิน ที่อยู่ข้างๆ เกาะกูด ลมพายุยังคง ไม่หยุดความบ้าระห่ำ พอเราแล่นเรือพ้นหัวเกาะกูดไปได้ไม่เท่าไหร่ เราก็เจอกับเดิ่ง คลื่น สูงประมาณ 2 เมตร เข้าเต็มเปา แต่คลื่นขนาดนี้ สำหรับผมแล้ว สบายมาก เราสู้เดิ่งได้ไม่นานเท่าไร ก็จำใจต้องแล่น เรือเข้าฝั่ง เพราะมีแขกอีก ชุด รอจะขึ้นเรืออยู่ และพอผมมาถึงท่าเรือ ถึงรู้ว่าแขกชุดที่รอ จะขึ้นเรืออยู่นั้น คือกลุ่มของ พี่ชนบท นั้นเอง ผมได้บอกแกพี่ชนบทไปว่า "ข้างนอกมีลมพายุ มันจะมาตอน 3 - 4 ทุ่ม และจะหยุดตอนเช้า เมื่อคืนนี้ลมมาหนักเลยละ" ผมคิดว่ากลุ่มของพี่ชนบท ก็คงจะไม่รอดกับชะตากรรม นี้แน่นอน ก่อนจะร่ำลา ไต๋โก๊ะและพี่ชนบท เพื่อเดินทางกลับบ้าน เพื่อนๆ ในกลุ่มตกลงปลงใจกันไว้ว่า จะกลับมาใช้บริการกับไต๋โก๊ะ อีกครั้ง จึงติดต่อขอจองเรือไว้ล่วงหน้า ต่อทันที ที่เราขึ้นฝั่ง เพราะเชื่อใน ฝีมือ ผลการ"ลองเรือใหม่กับไต๋โก๊ะ" ทำให้พวกเรากลายมาเป็นลูกค้าขาประจำของไต๋โก๊ะ ตั้งแต่ นั้นเป็นต้นมา

 

 

ผมอยากให้ เพื่อนๆ ลองมาทดสอบ ลงเรือกับไต๋โก๊ะ คนนี้ดู สักครั้ง ท่านอาจจะติดใจ ในอัธยาศัย และฝีมือ ของไต๋ คนนี้ อย่างเช่น พวกผม ก็เป็นได้ นะครับ หากท่านสนใจ ติดต่อไต๋โก๊ะ ได้ที่เบอร์ 01-7617758 และ 06-1550858 หรือถ้าไม่มีกลุ่มไปก็ลองติดต่อพี่ชนบทดูนะครับ ผมทราบมาว่าพี่ชนบทจัดทริปตกปลาตราด มากมายอยู่หลายทริป ทั้งตี๋ใหญ่ ทั้งไต๋วุฒิ และมีทริปที่ไปกับไต๋โก๊ะ ด้วยนะครับ แต่จะเป็นช่วงไหนแต่จะเป็นช่วงเลาไหนบ้าง ลองโทรไปสอบถามพี่เขาดู ที่เบอร์ 09-5188855 นะครับ ขอขอบคุณ นิตยสารโลกกว้างกลางแจ้ง ที่นำเสนอ เรื่องเล่า นี้ต่อสายตา คนตกปลา ครับ

 

สำหรับท่านที่สนใจจะออกทัวร์ ตกปลาทะเลตราด ในช่วง ตั้งแต่เดือน ก.ย. 46 จนถึง เม.ย.47 ผมมีทริปตกปลาทะเลไว้ให้ท่านเพียบ ทั้งตี๋ใหญ่ ไต๋วุฒิ ไต๋โก๊ะ และไต๋ดำ รอท่านมารวมแจมด้วย สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 09-5188855 หรือเข้าไปดูที่เวปไซท์ http://www.weekendhobby.com กลุ่มตกปลานะครับ เพราะเราเป็นเพื่อนกันงัย

***** ขอให้มีความสุขกับการตกปลานะครับ ****

[กลับสู่เมนู]


Home | Bicycle | Offroad | Fishing | Radio Control | GPS Corner | Second hand | Member area
Copyright © 2000, www.WeekendHobby.com, All right reserved.

Contact Webmaster